Cách mua bể cá hoàn hảo cho trẻ em

Nếu bạn đang hỗ trợ một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên bắt đầu xây dựng bể cá, hãy nhớ làm bài tập về nhà để chúng không bị thất bại. Đây là cách để đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Trước khi đi mua sắm, hãy lập danh sách kiểm tra những thứ bạn cần để không bỏ sót thứ gì hoặc mua những món đồ không cần thiết. In ra danh sách kiểm tra này với các đề xuất tặng quà hồ cá; nó có mọi thứ bạn cần trong một danh sách.

Lựa chọn xe tăng

Đối với người mới bắt đầu, một chiếc xe tăng 20 gallon hoặc lớn hơn là lý tưởng. Nếu không gian hoặc tài chính khiến điều đó là không thể, đừng đi loại nhỏ hơn 10 gallon và cẩn thận chọn những con cá nhỏ, khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có một giá đỡ bể cá thích hợp cho bể cá của bạn. Nước nặng và bể cá lớn hơn cần hỗ trợ mạnh mẽ; chúng nặng hơn hộp sách hoặc tủ có thể chứa – bạn cần một giá đỡ dành cho bể cá.

Bạn nên chọn thủy tinh hay acrylic? Acrylic có nhiều ưu điểm đối với trẻ em, vì nó không sứt mẻ hoặc vỡ, nhẹ hơn thủy tinh và không làm biến dạng tầm nhìn như thủy tinh. Điều đó rất quan trọng vì trẻ em sẽ dành nhiều thời gian để ngắm nhìn bể của chúng từ mọi góc độ.

Mặt khác, acrylic dễ trầy xước và đắt hơn thủy tinh. Nếu giá cả không phải là vấn đề, hãy xem xét kỹ lưỡng bể acrylic. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bể chứa bị vỡ bởi một quả bóng chày hoặc đồ chơi bay khác.

đồ trang trí

Trẻ em và thanh thiếu niên thường muốn trang trí và sỏi có màu sắc rực rỡ. Mặc dù đây không phải là màu tự nhiên của môi trường sống của cá nhưng việc sử dụng sỏi màu vẫn an toàn. Chỉ cần chắc chắn rằng nó được sản xuất đặc biệt để sử dụng trong bể cá. Bạn có thể chọn trang trí dựa trên thị hiếu của trẻ. Nàng tiên cá, thợ lặn, khủng long hoặc lâu đài hoặc các vật thể tự nhiên khác như đá và hang động, hoặc thậm chí cả tàu chìm đều có sẵn tại cửa hàng cá được sản xuất đặc biệt để sử dụng an toàn trong bể cá. Mặc dù thực vật sống rất tốt cho bể cá, nhưng chúng cần được chăm sóc cẩn thận và bắt đầu với những cây thủy sinh bằng nhựa rực rỡ có thể là cách dễ dàng để thêm cây vào bể cá đầu tiên của bạn.

mua cá

Bây giờ là thử thách lớn nhất của bạn, vì những chủ sở hữu hồ cá mới, già cũng như trẻ, đều muốn câu được nhiều cá càng sớm càng tốt. Không bao giờ nên mua cá vào cùng ngày với bể. Bạn muốn mang bể cá về nhà và thiết lập nó, làm cho bộ lọc và đèn hoạt động, khử clo và sục khí trong nước, đồng thời thêm vi khuẩn có lợi trước khi thêm bất kỳ con cá nào. Lắp đặt máy sưởi hồ cá và đặt nó ở nhiệt độ chính xác, thường là từ 74-78 độ F đối với cá nhiệt đới.

Điều quan trọng là phải thiết lập bể, để bể chạy trong một hoặc hai ngày để ổn định nhiệt độ nước và đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường trước khi thả cá vào. Lưu ý: Khoảng thời gian chờ ban đầu này không phải là chu kỳ khởi động; điều đó không bắt đầu cho đến khi cá được thêm vào. Trong thời gian bạn cho phép bể ổn định, việc chia sẻ một số thông tin cơ bản về chất thải trong bể cá sẽ giúp những đứa trẻ háo hức chờ đợi con cá mới của chúng.

Sau khi hồ cá được thiết lập và hoạt động bình thường, đã đến lúc bắt một vài con cá. Thêm quá nhiều cá quá sớm và cho chúng ăn quá nhiều là những sai lầm lớn nhất mà những người chủ mới mắc phải. Mỗi lần bạn chỉ nên thả 2-3 con cá vào một bể cá mới. Đợi một tuần, kiểm tra chất lượng nước – hoặc mang mẫu đến cửa hàng cá của bạn để kiểm tra – và nếu chất lượng nước tốt, thì bạn có thể thả thêm một vài con cá. Bạn nên dàn trải việc mua thêm cá cho bể cá mới của mình trong 4-6 tuần đầu tiên.

Giáo dục và Lập kế hoạch

Nói với trẻ em ở độ tuổi tiểu học rằng cá đi vệ sinh trong vùng nước chúng sống và chất thải có thể gây hại cho cá. Giải thích rằng vi khuẩn đặc biệt trong hệ thống lọc và trong sỏi sẽ loại bỏ những chất thải đó, nhưng vi khuẩn phải mất vài tuần để phát triển đủ để thực hiện công việc. Trong khi chúng đang lớn, điều quan trọng là chỉ có một vài con cá trong bể và thay nước thường xuyên để loại bỏ chất thải.

Học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông có khả năng hiểu chu trình nitơ khi nó diễn ra trong bể cá; nhân cơ hội này để dạy cho họ về nó. Quá nhiều chủ sở hữu hồ cá không biết về quy trình quan trọng này và kết quả là họ bị mất cá do sớm cho quá nhiều cá vào, gây ra ngộ độc amoniac hoặc nitrit.

Khi bể của bạn đã sẵn sàng cho cá, hãy nói chuyện với con bạn về các lựa chọn cá. Tránh những con cá lớn hoặc hung dữ hoặc những con khó chăm sóc. Đọc sách, tạp chí hoặc bài báo trực tuyến về cá cảnh để tìm hiểu về các loài cá nhiệt đới khác nhau, kích thước của từng loài cá và loài cá nào có thể sống cùng nhau. Quyết định chọn một số loại cá mới bắt đầu khỏe mạnh trước khi đến cửa hàng, sau đó xem loại nào có sẵn. Đặt câu hỏi cho nhân viên cửa hàng để tìm hiểu thêm về cá họ có. Hãy chắc chắn biết mỗi con cá sẽ lớn đến mức nào để bạn không chọn những con quá lớn so với kích thước bể cá của bạn.