Cách thiết lập xe tăng cho thú cưng Salamander và Sa giông

Kỳ nhông và sa giông có da nhạy cảm và xốp; họ rất dễ bị thay đổi trong môi trường của họ. Khi thiết lập bể cho những loài này, hãy cố gắng mô phỏng môi trường sống tự nhiên của loài kỳ giông hoặc sa giông cụ thể. Sau khi thành lập, tiếp tục đảm bảo chất lượng môi trường được theo dõi và duy trì cẩn thận.

Có ba loại bể chung dành cho kỳ nhông và sa giông: trên cạn, bán thủy sinh và thủy sinh. Các loài riêng lẻ có thể yêu cầu nhu cầu bể cụ thể; nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia để xác định bể tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Xe tăng trên cạn (Đất)

Các bể chứa trên cạn được thiết lập để mô phỏng môi trường ưa thích của loài kỳ nhông sống trên cạn. Loại hồ cạn này sẽ cung cấp các khu vực có ánh sáng và bóng tối, chất nền ẩm ướt với lá và hoặc rêu, và những nơi trú ẩn làm từ đá hoặc khúc gỗ nhỏ. Phải duy trì đủ độ ẩm cùng với việc rút lui ẩm ướt. Nói chung, rêu có thể giữ đủ nước để cung cấp độ ẩm/độ ẩm cần thiết cho kỳ nhông trên cạn. Nước cũng có thể được cung cấp trong một thùng cạn để làm nguồn nước và giúp duy trì độ ẩm. Các loài sống trên cạn không bơi giỏi nên nước phải nông. Đặt đá hoặc gậy xuống nước sẽ giúp kỳ nhông tránh khỏi rắc rối (đồng thời cũng ngăn không cho côn trùng săn mồi như dế chết đuối). Nên sử dụng vỏ bọc an toàn; một tấm che có lưới giúp thông gió, nhưng có thể cần che một phần mặt trên để duy trì độ ẩm cần thiết.

Chất nền có thể là sự kết hợp của đất và rêu, hoặc chỉ đơn giản là than bùn và rêu sphagnum. Có thể dùng một lớp sỏi để lót dưới đáy bể. Một số loài sẽ sử dụng đất để đào hang. Trộn rêu than bùn vào đất sẽ giúp ngăn đất bị đóng cục và cũng tăng khả năng giữ ẩm của đất. Hãy ghi nhớ khi tạo môi trường hồ cạn rằng chất nền sẽ phải được thay đổi khi nó trở nên bẩn. Thiết lập càng phức tạp, việc làm sạch càng trở nên khó khăn hơn. Đối với các loài hoặc nhóm kỳ nhông lớn hơn, bạn sẽ cần dọn dẹp chuồng trại thường xuyên hơn.

Nơi trú ẩn có thể được tạo ra bằng đá (tạo hang nhỏ), mảnh chậu đất sét, mảnh gỗ hoặc vỏ cây. Kỳ nhông trên cạn khá bí mật và sẽ dành nhiều thời gian để trú ẩn. Đặt các mái che dọc theo chu vi của bể để bạn có thể quan sát chúng qua kính. Đối với những loài rất bí mật, giấy đen dán vào kính sẽ mang lại sự riêng tư cần thiết và có thể được gỡ ra trong thời gian ngắn để xem kỳ giông.

Victor Ovies Arenas / Getty Images

Xe tăng bán thủy sinh

Kiểu thiết lập này kết hợp các yếu tố trên cạn và dưới nước, bao gồm khu vực đất liền nơi sa giông có thể phơi nắng cùng với sự chuyển đổi sang khu vực dưới nước có thể khá sâu. Khu vực đất có thể được thiết lập đơn giản bằng cách xếp sỏi và rêu lên trên mực nước, nhưng về lâu dài, việc tách khu vực đất và nước sẽ dễ dàng hơn bằng một miếng nhựa hoặc tấm thủy tinh đặt ngang qua bể cá và bịt kín bằng silicone cấp bể cá. chất bịt kín.

Điều quan trọng là phải đảm bảo có sự chuyển đổi dễ dàng từ nước lên cạn để sa giông có thể bò ra ngoài. Có thể đặt một mảnh gỗ đặc (như gỗ lim, gỗ san hô hoặc gỗ khỉ) một phần dưới nước và một phần trên đất liền để tạo ra sự chuyển tiếp. Điều này cũng cung cấp một điểm phơi nắng đẹp. Ngoài ra, sỏi có thể được làm dốc ở phía dưới nước để tạo ra một đoạn đường nối ra khỏi nước. Ở phần dưới nước, sỏi phải đủ lớn để không bị nuốt và phải tròn và nhẵn để tránh làm tổn thương da. Bể này cần có nắp đậy an toàn vì kỳ nhông và sa giông có thể leo trèo giỏi một cách đáng kinh ngạc.

Hình ảnh của Javier Fernández Sánchez / Getty

bể thủy sinh

Bể cá được sử dụng cho các loài thủy sinh (chẳng hạn như kỳ giông) và gây ra một chút thách thức do lượng chất thải kỳ nhông thải ra và sự nhạy cảm của chúng với những thay đổi trong môi trường. Kỳ giông bài tiết rất nhiều amoniac trong chất thải của chúng. Trong tự nhiên, chất thải này nhanh chóng được pha loãng và mang đi khỏi da kỳ nhông. Trong một bể cá, kỳ nhông về cơ bản bị mắc kẹt với chất thải của nó. Có thể khó giữ nước đủ sạch để duy trì sức khỏe của kỳ nhông.

Bước đầu tiên là giữ kỳ nhông trong bể lớn nhất có thể; điều này cung cấp pha loãng. Nên sử dụng bộ lọc công suất tốt với các loài thủy sinh lớn hơn; hầu hết các loài kỳ nhông thủy sinh có thể chịu được dòng nước khá mạnh nhưng đảm bảo dòng nước không quá mạnh. Có thể sử dụng sỏi, nhưng bể có đáy trống sẽ dễ bảo trì và an toàn hơn. Sỏi quá nhỏ có thể bị ăn vào và với sỏi lớn, thức ăn có thể biến mất giữa các viên sỏi. Ngoài việc lọc, thay nước thường xuyên (một phần) là cách tốt nhất để duy trì chất lượng nước.

Đối số / Getty Images

Loại nước nào?

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nước suối (không phải nước cất) đóng chai thương mại để nuôi các loài lưỡng cư. Nước máy phải luôn được xử lý bằng viên hoặc dung dịch khử clo hoặc để yên ít nhất 24 giờ trước khi thêm vào bể cá. Điều này cho phép clo được thêm vào tiêu tan. Việc sử dụng nước mưa có thể chấp nhận được miễn là nó được kiểm tra độ pH thích hợp vì nó thường quá chua. Tốt nhất nên tránh nước ao; nó có thể bị nhiễm chất ô nhiễm hoặc ký sinh trùng có thể gây hại cho động vật lưỡng cư nuôi nhốt.

bộ lọc

Bộ lọc dưới sỏi hoạt động tốt trong các thiết lập có sỏi vì chúng hỗ trợ các vi khuẩn có lợi chuyển đổi amoniac thành nitrit vô hại. Loại bộ lọc này cũng có thể được sử dụng trong các hồ bơi rất nông, ngay cả trong hồ cạn trên cạn. Chúng cũng có lợi thế là không tạo ra dòng chảy mạnh có thể gây ra vấn đề cho các loài nhỏ hơn. Vì các mảnh vụn được kéo xuống sỏi bằng hệ thống này nên sỏi sẽ phải được làm sạch (ví dụ bằng máy rửa sỏi) thường xuyên.

Có nhiều loại bộ lọc khác cũng hiệu quả. Bộ lọc góc bên trong với máy bơm không khí bên ngoài là lựa chọn tốt cho kỳ nhông nhỏ hơn vì chúng không tạo ra dòng điện mạnh và cũng thiết lập vi khuẩn chuyển đổi amoniac có lợi. Bất cứ khi nào bộ lọc được thay đổi, hãy thêm một số vật liệu lọc đã qua sử dụng vào bộ lọc mới để tăng tốc độ xâm nhập của vi khuẩn tốt. Một số bộ lọc mạnh hơn có lẽ được dành riêng tốt nhất cho các loài lớn hơn không bị áp lực bởi dòng nước mạnh.

amoniac

Amoniac là một chất thải do động vật lưỡng cư (và các động vật khác, đặc biệt là các loài sống dưới nước) thải ra, rất nguy hiểm nếu tích tụ trong môi trường của chúng. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tích tụ amoniac là sử dụng hệ thống lọc thích hợp và thay nước. Khoảng 20 đến 25 phần trăm lượng nước nên được thay mỗi tuần hoặc hai tuần một lần (bạn có thể muốn lấy một bộ dụng cụ kiểm tra amoniac để xem mức độ tích lũy amoniac nhanh như thế nào). Ngay cả khi thay từ bể bẩn sang nước sạch, hãy thực hiện dần dần, vì cú sốc do thay đổi thành phần hóa học của nước có thể gây hại và không bao giờ thay nước đầy đủ.

pH và chất lượng nước

Nói chung, kỳ nhông hoạt động tốt nhất ở độ pH (đo độ axit) từ 6,5 đến 7,5 trong nước và đất. Tốt nhất, nếu thu thập kỳ giông từ tự nhiên, hãy đo độ pH của đất và nước trong khu vực và khớp với độ pH đó trong điều kiện nuôi nhốt. Dải pH cho phép đo nhanh chóng và dễ dàng. Môi trường nên được kiểm tra định kỳ vì độ pH sẽ thay đổi theo thời gian với các chất thải và các yếu tố khác. Nếu bạn đang di chuyển một loài lưỡng cư đến một môi trường mới có độ pH khác, thì việc này nên được thực hiện dần dần. Nếu một con kỳ nhông bị căng thẳng do độ pH không chính xác, nó sẽ bồn chồn, di chuyển xung quanh những khu vực mà nó thường không di chuyển, và cuối cùng sẽ trở nên lờ đờ và giảm trương lực cơ.

Nhiệt độ

Hầu hết kỳ nhông từ vùng khí hậu ôn đới được giữ tốt nhất ở nhiệt độ khá thấp từ 50 đến 70 độ F. Thường thì tầng hầm là nơi tốt để giữ kỳ nhông. Đối với một số loài, làm mát có thể cần thiết. Việc làm mát trong thời gian dài có thể khó khăn (một số người thiết lập các phương pháp cho nước mát chảy qua bể), và có lẽ tốt nhất là bạn chỉ cần cố gắng thiết lập bể ở nơi nhiệt độ xung quanh vẫn đủ mát để giữ cho bể mát. Có thể sử dụng điều hòa nếu cần thiết. Để làm mát trong thời gian ngắn, bạn có thể thay nước thường xuyên từ 20 đến 25 phần trăm bằng nước mát hơn một chút, thả những chai nước đá nhỏ vào bể hoặc thậm chí làm đá viên từ nước đã xử lý (khử clo) để thêm vào bể khi cần thiết trong thời tiết nóng bức.

Nếu cần bổ sung nhiệt, có thể sử dụng máy sưởi chìm trong bể thủy sinh. Cần thận trọng khi sử dụng các phương pháp sưởi ấm khác như đèn sợi đốt, lò sưởi dưới bể hoặc các lò sưởi thương mại khác vì chúng có thể quá khô đối với động vật lưỡng cư.

Ánh sáng

Nếu bể chứa được giữ trong tầng hầm, tốt nhất là giữ chúng gần cửa sổ để duy trì chu kỳ ánh sáng tự nhiên theo mùa. Mức độ ánh sáng này là tốt cho hầu hết các loài. Nếu sử dụng thực vật sống trong bể, cần có nguồn ánh sáng quang phổ đầy đủ cho thực vật. Tốt nhất là tính gần đúng chu kỳ ánh sáng tự nhiên của loài kỳ nhông cụ thể đó. Đèn huỳnh quang công suất thấp được ưu tiên nếu cần đèn. Hầu hết các loài kỳ nhông và sa giông thích điều kiện tối hơn (và đèn chỉ nên bật tối đa từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày) và đèn có thể bị khô.

Mẹo làm sạch

Làm sạch là quan trọng, nhưng cần nhớ sự nhạy cảm của kỳ nhông (và các loài lưỡng cư khác) đối với hóa chất trong môi trường. Trừ khi có vấn đề về sức khỏe, nước nóng có thể được sử dụng để làm sạch bể cá và các vật dụng trong bể cá. Để bể và đồ đạc khô dưới ánh nắng mặt trời cũng hữu ích. Các vật dụng mới nên được kiểm tra cẩn thận để tìm sâu bệnh hoặc vật liệu mục nát, làm sạch và sấy khô trước khi cho vào lồng. Đá và các vật dụng không xốp khác có thể được ngâm trong dung dịch thuốc tẩy và rửa rất kỹ. Thuốc khử trùng thương mại thường nên tránh. Có thể khó rửa sạch tất cả các chất cặn bã và chỉ cần tiếp xúc rất ít với một số hóa chất là có thể gây hại nghiêm trọng hoặc giết chết kỳ nhông. Điều này đặc biệt đúng đối với các vật liệu xốp như gỗ, vì bất kỳ chất cặn nào có thể rỉ ra theo thời gian và giết chết kỳ nhông.