Bộ lọc bể cá thổi bong bóng: Giải thích & Khắc phục

hồ-lọc-vòi-có-bọt

Có, gần như tất cả các bể cá đều yêu cầu các thiết bị lọc để giữ cho cư dân trong bể vui vẻ và khỏe mạnh. Không còn nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng bộ lọc của mình đột nhiên thổi ra một loạt bong bóng, điều này thường đặt ra câu hỏi và mối quan tâm.

Vì vậy, tại sao bộ lọc bể cá của tôi thổi bong bóng? Chà, có thể là do một trong 6 lý do này mà chúng tôi sẽ đề cập và quan trọng nhất là bạn cần làm gì để khắc phục.

dải phân cách: bong bóng

Có vấn đề gì với bong bóng không?

Nhiều người hỏi chúng tôi tại sao bộ lọc của họ thổi nhiều bọt khí như vậy. Họ lo lắng rằng những bong bóng đó vốn đã không tốt cho bể cá. Bây giờ, nói chung, bong bóng không thực sự xấu cho bể cá của bạn .

Rốt cuộc chúng chỉ là không khí, oxy. Trên thực tế, chúng thực sự có thể giúp sục khí và cung cấp oxy cho bể của bạn. Lợi ích ở đây là cá và thực vật có nhiều oxy hơn để thở, và do đó có thể sống thoải mái.

Tuy nhiên, tất nhiên, có một điều như vậy là quá nhiều. Bộ lọc của bạn thổi quá nhiều bong bóng khí có thể dẫn đến màn hình bong bóng che khuất tầm nhìn của bạn về bên trong bể, cộng với việc cá cũng không dễ nhìn thấy. Hơn nữa, những bong bóng này cũng có thể tạo ra dòng nước và chuyển động nước không mong muốn, điều này có thể không tốt cho bể. Trong thực tế, đây chỉ là những mối quan tâm nhỏ.

Bây giờ, điều bạn cần biết là bản thân bong bóng không thực sự là vấn đề, ít nhất không phải là vấn đề chính. Tuy nhiên, các bong bóng phát ra từ bộ lọc của bạn đang được gây ra hoặc tạo ra bởi một vấn đề tiềm ẩn nào đó. Những vấn đề này, những vấn đề gây ra bong bóng, là những vấn đề có thể nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe của bể. Hãy tiếp tục và nói về điều này ngay bây giờ.

cá vàng trong bể bẩn
Tín dụng hình ảnh: Chaikom, Shutterstock

6 lý do bộ lọc bể cá thổi bong bóng – & GIẢI PHÁP!

Ok, vậy bây giờ là lúc chúng ta tìm hiểu lý do tại sao bộ lọc bể cá của bạn có thể thổi bong bóng. Tất cả những vấn đề này thực sự khá đơn giản và dễ giải quyết, vì vậy hãy bắt tay vào giải quyết.

Nếu bộ lọc hồ cá của bạn bắn ra bong bóng, thì hãy thử 6 giải pháp này trước khi bắt đầu lộ trình thay thế.

1. Bộ lọc bẩn

Lý do đầu tiên khiến bộ lọc bể cá của bạn thổi bong bóng có thể là do nó bị bẩn. Khi có nhiều protein bị mắc kẹt trong bộ phận lọc, nghĩa là thức ăn thừa, chất thải thực vật và chất thải của cá, nó có thể gây ra những bong bóng đó.

Hàm lượng protein cao trong nước làm cho không khí dính lại với nhau, do đó hình thành bong bóng khi nó đi ra khỏi bộ phận lọc.

Giải pháp ở đây là chỉ cần làm sạch bộ lọc của bạn. Tháo nó ra, làm sạch phương tiện, rửa sạch các ống và đảm bảo rằng không có chất thải rắn trong bất kỳ bộ phận lọc nào.

Bộ lọc bẩn thường sẽ tạo ra bong bóng, nhưng nói chung, vấn đề này khá dễ dàng và dễ giải quyết. Ở đây chúng ta không chỉ nói về phương tiện truyền thông mà còn về ống và các thành phần khác. Tất cả mọi thứ cần phải được làm sạch .

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: Sergiy Akhundov, Shutterstock

2. Hàm lượng Protein cao

Vâng, điều này liên quan đến điểm mà chúng ta đã nêu trước đây, nhưng nó còn đi sâu hơn nữa. Điểm trước đó là về bộ lọc bẩn và hàm lượng protein cao trong bộ lọc. Tuy nhiên, vấn đề có thể lớn hơn thế này.

Điều chúng tôi muốn nói là toàn bộ bể cá của bạn có thể có hàm lượng protein quá cao. Đây thường không phải là vấn đề lớn với bể nước ngọt, nhưng nó thường xảy ra với bể nước mặn.

Một lần nữa, hàm lượng protein cao trong nước sẽ khiến không khí kết dính lại với nhau, cuối cùng tạo thành khối bọt sủi bọt thoát ra khỏi bộ lọc. Vì lý do này, bạn cần đảm bảo rằng bạn làm sạch bể thường xuyên.

Bạn cần làm sạch chất nền, loại bỏ thức ăn thừa, xác thực vật thối rữa và vâng, cả chất thải của cá nữa. Điều này sẽ giải quyết vấn đề. Hơn nữa, nhiều người có bể cá nước mặn sử dụng máy hớt protein, một thiết bị được sử dụng để loại bỏ protein khỏi nước (chúng tôi đã đề cập đến 10 máy hớt bọt hàng đầu của chúng tôi ở đây). Điều này cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khắc phục bộ lọc sủi bọt.


3. Phương tiện cũ hoặc phương tiện bị tắc

Lý do tiếp theo khiến bộ lọc bể cá của bạn có thể tạo ra nhiều bong bóng là do phương tiện lọc có vấn đề. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến phương tiện cơ học, chẳng hạn như miếng bọt biển và bọt biển.

Phương tiện này không bị bẩn khá dễ dàng. Phương tiện cơ học được thiết kế để ngăn chất thải rắn xâm nhập vào bộ lọc, và tất nhiên để loại bỏ chất thải rắn này khỏi bể. Tuy nhiên, khi phương tiện này cũ và đã qua sử dụng, nó có thể bị tắc.

Có, phần lớn phương tiện cơ học có thể được làm sạch. Thường xuyên hơn không, vấn đề ở đây là thiếu bảo trì và làm sạch phương tiện thích hợp. Phương tiện cơ học bị tắc sẽ ngăn không khí và nước đi qua ở một số nơi, do đó sẽ buộc nước và không khí đi qua các bộ phận không bị tắc.

Điều này sẽ gây ra bong bóng. Do đó, giải pháp ở đây là đảm bảo rằng phương tiện cơ học của bạn sạch nhất có thể. Nếu nó bị bẩn và mòn sau thời điểm làm sạch, đã đến lúc thay thế phương tiện cơ học đó.

dưới bong bóng nước
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Tracey Jones, Shutterstock

4. Bong bóng qua bắn tung tóe

Đây thường không phải là vấn đề, nhưng trong một số ít trường hợp, nó có thể xảy ra. Nếu bạn có bộ lọc treo phía sau hoặc bất kỳ loại bộ lọc nào có nước chảy xuống trên bề mặt nước, nó cũng có thể tạo ra hiệu ứng sủi bọt này.

Nếu tốc độ dòng chảy của bộ lọc treo trên lưng hoặc bộ lọc nguồn quá cao, nước thoát ra khỏi nó và rơi vào bể sẽ đẩy không khí vào trong nước, do đó tạo ra bong bóng. Đây cũng có thể là trường hợp nếu mực nước trong bể quá thấp so với độ cao mà nước lọc chảy xuống.

Do đó, giải pháp dễ dàng ở đây là giảm tốc độ dòng chảy của bộ lọc để nước không có nhiều lực khi rơi vào bể. Ngoài ra, bạn có thể thử nâng mực nước trong bể lên, do đó tạo ra ít khoảng trống hơn giữa mặt nước và nơi xả nước lọc.


5. Xà phòng

Một lần nữa, điều này hơi không phổ biến, vì hầu hết mọi người sẽ không sử dụng xà phòng để làm sạch bộ phận lọc của họ, nhưng điều này đôi khi vẫn xảy ra. Nếu bạn đã sử dụng xà phòng để làm sạch các thành phần của bộ lọc bể cá, bạn có thể yên tâm rằng đây là nguyên nhân khiến bộ lọc sủi bọt của bạn.

Nói một cách đơn giản, không sử dụng xà phòng để rửa bộ lọc . Nếu bạn đã làm như vậy, bạn sẽ cần tháo bộ lọc ra khỏi bể và rửa kỹ cho đến khi hết cặn xà phòng.

Mặc dù điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng xà phòng, đặc biệt là một số loại nhất định, có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của cá và cây trồng của bạn, vì vậy đây là điều quan trọng cần biết.

cá đầy màu sắc trong bể với bong bóng
Hình ảnh: xzgorik, Shutterstock

6. Bộ phận lọc bị hỏng

Lý do cuối cùng khiến bộ lọc của bạn có thể thổi bong bóng là do bản thân bộ lọc đã hoạt động tốt hơn. Có, bộ lọc hồ cá bị hỏng và các bộ phận có thể gặp sự cố, những bộ phận liên quan đến hư hỏng vật lý, chẳng hạn như va đập, hoặc hoàn toàn do tuổi tác, hay nói cách khác là hao mòn.

Thứ nhất, đó có thể là màng ngăn trong máy bơm không khí đã bị mòn. Điều này sẽ cho phép không khí đi qua toàn bộ hệ thống, do đó đẩy bọt khí ra khỏi đầu kia của bộ lọc. Hơn nữa, có thể là do cánh quạt bị hỏng hoặc bị lỗi liên tục mất nguyên tố, do đó cũng tạo ra bọt khí và buộc chúng đi qua hệ thống.

Thành thật mà nói, đây là một vấn đề khó giải quyết hơn. Đúng vậy, họ có chế tạo bộ dụng cụ sửa chữa bộ lọc bể cá để bạn có thể sửa chữa máy bơm hoặc cánh quạt bị hỏng, nhưng thực sự nhận ra rằng thứ gì đó bị hỏng và nó bị hỏng theo cách nào có thể rất khó.

Hơn nữa, nếu bạn không có kỹ năng với loại điều này, ngay cả khi có bộ dụng cụ sửa chữa, bạn có thể không hoàn thành việc sửa chữa hiệu quả. Cũng có một điểm là đôi khi mọi thứ chỉ bị hỏng khi chưa sửa chữa được. Nói một cách đơn giản, có lẽ đã đến lúc bạn mua một bộ lọc bể cá mới.

bộ chia cây thủy sinh

Câu hỏi thường gặp

Bộ lọc bể cá có bị bong bóng không?

Nói chung, không, một bộ lọc hoạt động tốt sẽ không tạo ra nhiều bong bóng trong bể cá.

Nếu có đủ bong bóng để bao phủ bề mặt nước, thì bộ lọc không hoạt động bình thường hoặc có thể bị tắc bởi các mảnh vụn.

Tuy nhiên, một lượng nhỏ bong bóng là hoàn toàn bình thường, vì điều này xảy ra khi nước và không khí bị đẩy qua bộ phận lọc. Nên có một lượng bong bóng vừa phải.

Bộ lọc bể cá của tôi không sủi bọt, tại sao?

Mặt khác, nếu bộ lọc bể cá của bạn hoàn toàn không sủi bọt, thì cũng có thể có một số vấn đề với nó.

Một vấn đề có thể là nó bị tắc nghiêm trọng và hầu như không có nước hoặc không khí nào có thể lọt qua được. Cũng có thể có vấn đề với cánh quạt, động cơ, phương tiện hoặc đường ống.

Nói chung, việc vệ sinh bộ lọc bể cá thật kỹ sẽ giải quyết được vấn đề này và nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể cần phải sửa chữa bộ lọc hoặc thậm chí mua một bộ lọc mới hoàn toàn.

bể cá có vòi lọc
Tín dụng hình ảnh: RaKav007, Shutterstock

Có quá nhiều bong bóng không tốt cho cá?

Có, nếu có quá nhiều bong bóng trong nước, điều đó thường có nghĩa là bể cá bị thừa oxy.

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng vâng, có một thứ gọi là quá nhiều oxy trong nước. Nếu có quá nhiều oxy trong nước, rất có thể dẫn đến bệnh bong bóng.

Nó được đặc trưng bởi bong bóng hình thành trên da cá, đặc biệt là trên mặt và quanh mắt. Mặc dù mức nitơ quá mức thường gây ra điều này, nhưng nó cũng có thể do quá nhiều bong bóng hoặc oxy gây ra.

Làm bong bóng oxy nước?

Ở một mức độ nhất định, vâng, bong bóng oxy hóa nước. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng oxy cần được hòa tan trong nước để cá sử dụng.

Nếu oxy hoàn toàn ở dạng bong bóng, thì lượng hòa tan vào nước và thực sự cung cấp oxy cho nước sẽ rất hạn chế.

cá vàng trên bề mặt với bong bóng
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Cá của tôi sẽ chết nếu tôi tắt bộ lọc?

Có, rất có thể cá của bạn sẽ chết nếu bạn tắt bộ lọc. Bây giờ, không phải là chúng sẽ chết ngay khi bạn tắt bộ lọc, hoặc thậm chí vào ngày hôm sau, và có lẽ cũng không phải trong tuần tới.

Tuy nhiên, bộ lọc của bạn tắt càng lâu, amoniac, nitrat, nitrit và chất thải của cá sẽ tích tụ càng nhiều và điều này có thể dẫn đến nhiều loại bệnh tật.

Cuối cùng, vâng, có thể sau 2 tuần hoặc có thể sau 2 tháng, nếu không có bộ lọc, hầu hết cá sẽ không qua khỏi.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Ở đó bạn có nó, folks. Nếu bộ lọc bể cá của bạn thổi bong bóng, đó có thể là do bất kỳ lý do nào trong số 6 lý do chúng tôi liệt kê ở trên. Bên cạnh một bộ lọc hoàn toàn bị hỏng, hầu hết các sự cố này đều có cách khắc phục khá đơn giản. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân của vấn đề, đây thực sự là một nửa trận chiến.

XEM CSONG: Bộ lọc bể cá không hoạt động? Sự cố thường gặp & Cách khắc phục


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lapis2380, Shutterstock