Arapaima Răng: Cá Arapaima Có Răng Không?

Hung dữ và khổng lồ, nếu bạn từng nhìn thấy hoặc bắt gặp một con cá arapaima dọc theo các con sông trong rừng nhiệt đới Amazon, thì chắc chắn bạn sẽ phải khiếp sợ. Việc cá nước ngọt phát triển quá lớn là điều bất thường (và chưa kể là đáng sợ), nhưng cá arapaima chắc chắn không được trao cuốn sổ tay. Cá Arapaima có thể dài tới 15 feet, và kích thước khổng lồ của chúng không chỉ khiến chúng trở nên đáng sợ, mà cái miệng hếch của chúng, khi mở ra, để lộ một hàng dài răng Arapaima nhỏ nhưng sắc nhọn. Cá Arapaima nổi tiếng hung dữ khi săn mồi và cấu trúc răng xương của chúng chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều.

Thường được gọi là paiche ở Peru và pirarucu ở Brazil, cá arapaima là một trong những loài cá lớn nhất sống ở nước ngọt. Những sinh vật biển khổng lồ này có thể nặng tới 440 pounds. Một điều độc đáo khác về cá arapaima là chúng không có khả năng ở dưới nước quá lâu. Cá Arapaima là loài thở bằng không khí, nghĩa là chúng chỉ thở oxy và không thể ở dưới nước quá 20 phút.

Cá Arapaima có răng không?

arapaima-răng-arapaima
Cá Arapaima có hàm răng sắc nhọn và xương xẩu giúp xé xác con mồi.

©Erik Klietsch/Shutterstock.com

Cá Arapaima thường không mở miệng và khi chúng mở miệng, bạn có thể chỉ thấy một lối vào rỗng, giống như chân không. Tuy nhiên, mặc dù miệng thường hếch lên trên cái đầu rộng và thuôn nhọn, cá arapaima có những chiếc răng sắc nhọn và xương xẩu ở hàm trên và hàm dưới giúp chúng làm suy yếu và xé xác con mồi. Lưỡi của arapaima có xương và kết hợp với vòm miệng có răng cưa, việc săn lùng con mồi của chúng là một công việc dễ dàng. Vì lưỡi của cá arapaima rất cứng và có cấu trúc xương, nên việc đập chúng vào vòm miệng là một động tác mạnh mẽ có thể nghiền nát con mồi của chúng một cách hiệu quả.

Vì cá arapaima là loài thở bằng không khí nên chúng có thể kiếm ăn ở những khu vực thiếu oxy mà không đổ mồ hôi, nơi các loài cá thở bằng mang thường buộc phải hoạt động chậm lại.

Cá Arapaima có những loại răng nào?

Răng Arapaima - Răng Arapaima
Cá Arapaima có răng sắc nhọn và giống như xương

© CUỘC SỐNG Mờ 1975/Shutterstock.com

Cá Arapaima có những hàng răng đơn giản cứng, sắc nhọn và giống như xương hình thẻ xếp thành vòm vòm miệng của chúng. Sử dụng chiếc lưỡi xương xẩu và vòm miệng có răng, chúng có thể dễ dàng nghiền nát con mồi. Mặc dù cá arapaima nói chung là loài ăn tạp chủ yếu ăn các loài cá khác, nhưng chúng không được trang bị những chiếc răng sắc nhọn ở phía trước miệng.

Cá Arapaima sử dụng một "cơn nuốt nước bọt", một chuyển động hút để hút nước gần con mồi của chúng. Động tác nuốt nước bọt này hoạt động giống như một dòng xoáy giống như lực hút kéo côn trùng sống dưới nước, cá nhỏ hơn, thậm chí cả chim và động vật có vú nhỏ ở gần hoặc dưới mặt nước trở lại miệng của chúng. Chúng làm điều này bằng cách mở hàm xương và kéo như chân không. Tiếng nuốt nước bọt lớn, độc đáo của cá arapaima có thể nghe thấy từ khoảng cách xa và tương tự như tiếng ho. Vì cá arapaima cần bơi lên mặt nước ít nhất 15 phút một lần để hít thở không khí, chúng cũng tận dụng những khoảnh khắc ngắn ngủi này để săn mồi những con vật lạch bạch trên mặt nước, tạo ra những tiếng ực lớn và to ở đây đó.

Cá Arapaima chủ yếu sống nhờ cá, nhưng chúng cũng có thể ăn trái cây, hạt, quả hạch và các động vật có thể tiếp cận khác từ mặt nước. Vì cá arapaima rất hung dữ khi săn mồi, chưa kể thân hình khổng lồ của chúng cũng đòi hỏi thức ăn khổng lồ, chúng cũng được quan sát thấy nhảy lên khỏi mặt nước với tốc độ ngắn để tóm lấy con mồi trong tầm với, chẳng hạn như chim, thằn lằn, và cả những động vật có vú nhỏ từ những cây thấp.

Cá Arapaima có áo giáp để bảo vệ mình không?

Ngoài kích thước khổng lồ của chúng, arapaima là những đối thủ khó nhằn vì cơ thể bọc thép của chúng. Cơ thể của arapaima được chế tạo giống như một chiếc xe tăng chiến đấu, được bọc bằng lớp vảy không thể xuyên thủng mà ngay cả những chiếc răng sắc nhọn như lưỡi kiếm và những vết cắn hung dữ của loài cá piranha chết người cũng không thể xuyên thủng lớp vảy của chúng. Cá arapaima đứng đầu danh sách những loài cá có vảy khỏe nhất. Vì vậy, mặc dù những loài cá nước ngọt khổng lồ này không có hàm răng sắc nhọn nhất trong sông, nhưng chúng có sự bảo vệ tốt nhất.

Mặc dù cá arapaima sống trong cùng môi trường nước ngọt với cá piranha, nhưng chúng được bảo vệ rất tốt trước sự tấn công của những con cá nhỏ vì vảy của chúng đủ khỏe để chịu đựng sự tấn công của một đàn cá piranha. Vết cắn của chúng không thể sánh được với vảy của loài arapaima khổng lồ, có độ dẻo dai được cho là nhờ thành phần vi mô của chúng. Tuy nhiên, lớp vảy chắc chắn này bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi trong tự nhiên cũng là lý do khiến chúng bị săn đuổi.

Cá Arapaima bị săn lùng để làm gì?

Cá arapaima thường bị săn bắt để lấy thịt, nhưng phần lớn vảy của chúng được sử dụng tốt hơn. Vảy của chúng là một thành phần tốt trong việc tạo ra đồ trang sức và các hàng hóa khác.

Các quần thể cá arapaima đang giảm dần, chủ yếu là do đánh bắt quá mức. Chúng được mệnh danh là “cá tuyết của Amazon” vì thịt được ướp muối và sấy khô có thể bảo quản mà không cần làm lạnh.

Cá Arapaima ăn gì?

Arapaima Răng - Arapaima
Là loài ăn tạp, cá arapaima sử dụng răng để ăn cá nhỏ, côn trùng sống dưới nước và động vật có vú nhỏ.

©Aostojska/Shutterstock.com

Cá Arapaima ăn chế độ ăn bao gồm cá nhỏ, côn trùng thủy sinh, trái cây, hạt, động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm và linh trưởng, chim và động vật lưỡng cư ở gần hoặc trên mặt nước. Chiếc lưỡi xương xẩu, khỏe của chúng, cùng với những chiếc răng nhỏ nhưng sắc nhọn gắn ở vòm vòm miệng, giúp chúng có thể xé xác nạn nhân thành từng mảnh.

Cá Arapaima có ăn thịt người không?

Mặc dù đôi khi chúng được coi là “quái vật sông”, cá arapaima không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với con người. Mọi người liên tục săn lùng loài cá khổng lồ này và hiếm khi có báo cáo về các cuộc tấn công của arapaima. Mặc dù chúng không có hàm răng sắc nhọn có thể đâm thủng da thịt con người, nhưng chiếc lưỡi xương xẩu của chúng đủ khỏe để nghiền nát bất cứ thứ gì mà nó bám vào. Tuy nhiên, vì chúng không phải là kẻ săn mồi bình thường của con người nên chúng thường để con người yên trừ khi con non của chúng bị đe dọa hoặc tấn công theo bất kỳ cách nào.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Răng Arapaima - Răng Arapaima
Cá Arapaima có răng sắc nhọn và giống như xương

© CUỘC SỐNG Mờ 1975/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.