Màu sắc và hoa văn bắt mắt của cá Platy

Các loại cá Platy (Xiphophorus spp.)

Khỏe mạnh, tương thích với các loài cá khác và dễ sinh sản

Cây vân sam / Adrienne Legault

Platys là một trong một số loài cá nước ngọt có sức sống phổ biến với những người đam mê cá cảnh. Được nhóm lại cùng với những người anh em họ gần gũi của chúng, cá đuôi kiếm, thú mỏ vịt là một phần của chi được gọi là Xiphophorus . Chúng khỏe mạnh, tương thích với các loài cá khác và cực kỳ dễ nuôi. Chúng cũng có nhiều màu sắc và hình thức hấp dẫn.

Mặc dù thú mỏ vịt chỉ bao gồm một vài loài trong chi Xiphophorus , nhưng có sự khác biệt đáng kể về màu sắc và thậm chí cả loại vây trong những loài này. Hơn nữa, các loài giao phối với nhau dễ dàng đến mức nhiều mẫu vật được bán trên thị trường là các giống lai hỗn hợp. Tuy nhiên, tất cả chúng đều sinh trưởng tốt trong những điều kiện tương tự, vì vậy trừ khi mục tiêu của bạn là tạo ra một dòng thuần chủng, điều này không thực sự quan trọng. Chọn giống của bạn dựa trên bất kỳ hình thức nào bạn thích.

 • biến thể màu sắc

  Đánh dấu Dumont/Flickr/CC By 2.0

  Platys là một trong những loài cá nước ngọt có nhiều màu sắc hơn, với các màu cơ bản từ vàng nhạt cho đến đen đậm và nhiều sắc thái ở giữa. Giống như nhiều loài cá, cũng có một biến thể bạch tạng. Trong mỗi nhóm màu, có nhiều sắc thái, cùng với một số tên được sử dụng để mô tả chúng. Thông thường, thú mỏ vịt thể hiện nhiều màu sắc cũng như các sắc thái khác nhau trên cùng một con cá. Màu sắc nhìn thấy trong platys bao gồm:

  • Vây đen, nửa đen và đen (vẫy đuôi)
  • Màu xanh da trời
  • Màu nâu
  • Vàng / vàng: được gọi là vàng, vàng, cúc vạn thọ, sunburst, hoàng hôn
  • Màu xanh lá
  • Màu đỏ: gọi là đỏ máu, đỏ gạch, đỏ san hô, đỏ nhung
 • Mẫu chìa khóa

  Marrabbio2/Vân sam

  Khi các tia của vây đuôi và vây lưng có màu đen, hoa văn đó được gọi là chim chìa vôi. Wagtails có thể xảy ra với hầu hết mọi màu cơ thể và có thể được kết hợp với các mẫu màu khác. Ví dụ, hoa văn được sơn hoặc có nhiều màu sắc có thể được kết hợp với đặc điểm đuôi chìa vôi. Màu đỏ hoặc vàng là những màu thường thấy nhất của chim chìa vôi, nhưng biến thể cũng có thể có màu xanh lam, vàng hoặc xanh lục. Kiểu màu đuôi chìa vôi cũng thường thấy ở một loài khác trong chi, loài đuôi kiếm.

 • Mô hình đa dạng

  JuTa/Vân sam

  Các đốm sẫm màu với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau trên khắp cơ thể là một kiểu màu phổ biến. Thường được gọi là hoa văn loang lổ, nó còn được gọi là hoa văn sơn , vì nó giống như nét cọ của nghệ sĩ. Các mẫu đa dạng có thể được kết hợp với bất kỳ màu cơ bản nào, cũng như với các mẫu màu khác hoặc các biến thể đuôi. Thú mỏ vịt Mickey Mouse rất phổ biến là một loại hoa văn có màu sắc sặc sỡ.

 • Hoa văn muối tiêu

  vxixiv/The Spruce

  Trong vòng xoắn hơi khác này trên hoa văn loang lổ, có một số đốm sáng hoặc tối (chứ không phải vết đốm) rải rác khắp cơ thể. Cũng như các kiểu màu khác, kiểu muối tiêu có thể được kết hợp với một số biến thể màu và vây khác nhau.

  Tiếp tục đến 5 trên 9 bên dưới.

 • mẫu tuxedo

  Marrabbio2/Vân sam

  Biến thể tuxedo đề cập đến một mẫu kép trong đó phần sau của cá có màu đen trong khi phần trước có màu khác. Đỏ và vàng là những màu thường thấy trong các mẫu tuxedo và sự kết hợp có thể cực kỳ hấp dẫn. Cũng như các loại họa tiết màu khác, đặc điểm của tuxedo thường được kết hợp với các biến thể màu bổ sung, chẳng hạn như họa tiết sao chổi hoặc sọc đôi.

 • Mô hình cầu vồng

  Marrabbio2/Vân sam

  Một số màu trong một con cá được gọi là biến thể màu cầu vồng. Thường thì những con cá này hiển thị màu sắc theo kiểu cầu vồng thực sự, từ màu tối đến màu sáng hơn, kết thúc bằng chiếc đuôi màu đen. Mẫu màu cầu vồng óng ánh hấp dẫn cũng có sẵn, được bán dưới tên neon .

 • Mô hình sao chổi hoặc thanh đôi

  Marrabbio2/Vân sam

  Đặc điểm sao chổi hoặc thanh đôi là một biến thể màu khác thường được kết hợp với các mẫu màu khác. Ở biến thể này, vây đuôi có viền đen ở cả hai mép ngoài. Hai thanh màu đen làm nổi bật vây đuôi.

 • Biến thể Hifin

  Thomas R. Reich, Tiến sĩ/The Spruce

  Có hai biến thể vây phổ biến ở thú mỏ vịt— hifin là đặc điểm thường thấy nhất. Ở hifins, vây lưng dài ra, đôi khi khá đáng kể. Cũng như các đặc điểm khác, biến thể hifin có thể được tìm thấy ở cá với nhiều kiểu màu khác nhau.

  Thật không may, bất kỳ biến thể đuôi nào trong đó tất cả hoặc một phần của đuôi được kéo dài ra đều có thể bị cắt. Vây dài cũng dễ bị bệnh hơn khi cá bị căng thẳng hoặc nếu điều kiện nước không tối ưu. Chủ sở hữu cá có các biến thể này nên theo dõi chặt chẽ sức khỏe của chúng và giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

  Tiếp tục đến 9 trên 9 bên dưới.

 • biến thể đuôi kim

  không

  Ít được nhìn thấy hơn so với hifin, biến thể này dễ dàng được phát hiện. Ở đuôi bím, phần giữa của vây đuôi thon dài, nhô ra ngoài giống như một chiếc đinh ghim. Đôi khi cá bị nhầm với cá kiếm, thực ra là một loài khác trong cùng một chi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phân biệt cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger)