Màu sắc và hoa văn bắt mắt của cá Platy

Cá Platy (Xiphophorus spp.) là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhờ sức sống mạnh mẽ và tính tương thích với các loài cá khác cũng như khả năng sinh sản dễ dàng.

Cây vân sam

Platy được xếp vào chi cá Xiphophorus cùng với các loài cá đuôi kiếm và cá thú mỏ vịt. Chúng có thể sống khỏe mạnh, tương thích với các loài cá khác và dễ dàng chăm sóc. Ngoài ra, cá Platy còn có sự đa dạng về màu sắc và hình thức hấp dẫn.

Các loại cá Platy (Xiphophorus spp.)

Mặc dù chi cá Xiphophorus chỉ bao gồm một số loài, nhưng mỗi loài cá có sự khác biệt đáng kể về màu sắc và ngay cả hình dạng vây. Thậm chí, các loài trong chi này có thể dễ dàng giao phối với nhau, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại lai trên thị trường. Tuy nhiên, với điều kiện sinh sống tương tự nhau, việc lựa chọn loại cá dựa trên màu sắc và hình thức mà bạn thích là quan trọng hơn việc tạo ra một dòng cá thuần chủng.

Dưới đây là một số màu sắc phổ biến của cá Platy:

Biến thể màu sắc

Đánh dấu Dumont

Cá Platy là một trong những loài cá nước ngọt có sự đa dạng màu sắc phong phú. Chúng có thể có các màu từ vàng nhạt đến đen đậm, và nhiều sắc thái ở giữa. Mỗi nhóm màu còn có nhiều sắc thái khác nhau, và ngay cả trên cùng một con cá, ta có thể thấy sự kết hợp của nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau. Một số tên gọi được sử dụng để mô tả các loại màu này. Các màu sắc thường thấy trong cá Platy bao gồm:

  • Vây đen, nửa đen và đen (vẫy đuôi)
  • Màu xanh da trời
  • Màu nâu
  • Vàng / vàng: được gọi là vàng, vàng, cúc vạn thọ, sunburst, hoàng hôn
  • Màu xanh lá
  • Màu đỏ: gọi là đỏ máu, đỏ gạch, đỏ san hô, đỏ nhung

Mẫu chìa khóa

Marrabbio2

Khi các tia của vây đuôi và vây lưng có màu đen, hoa văn đó được gọi là chim chìa vôi. Loài cá Wagtails có thể có hầu hết mọi màu cơ thể và có thể kết hợp với các mẫu màu khác. Ví dụ, hoa văn của cá có thể được sơn hoặc có nhiều màu sắc khác nhau, và có thể kết hợp với đặc điểm đuôi chìa vôi. Màu đỏ hoặc vàng là màu phổ biến nhất trong chim chìa vôi, nhưng cũng có thể có các biến thể với màu xanh lam, vàng hoặc xanh lục. Mẫu đuôi chìa vôi cũng thường xuất hiện ở một loài khác trong chi Xiphophorus, đó là cá đuôi kiếm.

Mô hình đa dạng

JuTa

Các mẫu đốm sẫm màu với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau trên khắp cơ thể là một kiểu màu phổ biến. Thường được gọi là hoa văn loang lổ, hoa văn này cũng được gọi là “hoa văn sơn,” bởi nó giống như nét cọ của một nghệ sĩ. Các mẫu đa dạng có thể kết hợp với bất kỳ màu cơ bản nào, cũng như với các mẫu màu khác hoặc các biến thể đuôi. Một mẫu phổ biến khác là mẫu “Mickey Mouse” có các nét vẽ sặc sỡ trên màu sắc của cá.

Hoa văn muối tiêu

vxixiv

Biến thể hoa văn này khác với mẫu hoa văn loang lổ bởi sự xuất hiện của các đốm sáng hoặc tối rải rác trên cơ thể cá thay vì các vết đốm. Cũng giống như các kiểu hoa văn khác, kiểu muối tiêu này có thể được kết hợp với nhiều biến thể màu và vây khác nhau.

Mẫu tuxedo

Marrabbio2

Biến thể tuxedo đề cập đến một mẫu hai màu, trong đó phần sau của cá có màu đen trong khi phần trước có màu khác. Đỏ và vàng là những màu thường thấy trong các mẫu tuxedo, và sự kết hợp của chúng có thể cực kỳ hấp dẫn. Các loại họa tiết màu khác thường được kết hợp với biến thể tuxedo, ví dụ như họa tiết sao chổi hoặc sọc đôi.

Mô hình cầu vồng

Marrabbio2

Một số loại cá có màu sắc được gọi là mô hình cầu vồng. Những con cá này thường hiển thị màu sắc theo kiểu cầu vồng thực sự, từ màu tối đến màu sáng hơn và kết thúc bằng một chiếc đuôi màu đen. Mẫu màu cầu vồng óng ánh cũng rất hấp dẫn và được bán dưới tên “neon.”

Mô hình sao chổi hoặc thanh đôi

Marrabbio2

Mô hình sao chổi hoặc thanh đôi là một biến thể màu khác thường được kết hợp với các mẫu màu khác. Ở biến thể này, vây đuôi có viền đen ở cả hai mép ngoài, tạo nên hai thanh màu đen nổi bật trên vây đuôi.

Biến thể Hifin

Thomas R. Reich

Có hai biến thể vây phổ biến trong cá Platy, và biến thể “Hifin” là biến thể thường thấy nhất. Ở biến thể Hifin, vây lưng của cá kéo dài ra, đôi khi có chiều dài đáng kể. Tương tự như các đặc điểm khác, biến thể Hifin có thể được tìm thấy ở các cá có nhiều biến thể màu khác nhau.

Rất tiếc là bất kỳ biến thể đuôi nào mà phần hoặc toàn bộ đuôi được kéo dài thường dễ bị cắt. Vây dài cũng dễ bị bệnh hơn khi cá bị căng thẳng hoặc nếu điều kiện nước không được tối ưu. Chủ sở hữu cá có các biến thể này nên chú ý theo dõi sức khỏe của chúng và giải quyết các vấn đề ngay lập tức.

Biến thể đuôi kim

không

Biến thể đuôi kim hiếm khi được nhìn thấy hơn so với biến thể Hifin, nhưng nó dễ dàng để phát hiện. Ở biến thể đuôi kim, phần giữa vây đuôi của cá thon dài, nhô ra ngoài giống như một chiếc đinh ghim. Đôi khi cá có thể bị nhầm với cá kiếm, nhưng thực tế là nó thuộc loại khác trong cùng một chi Xiphophorus.

Đó là những màu sắc và hoa văn bắt mắt của cá Platy (Xiphophorus spp.). Để tìm hiểu thêm về cá Platy và các loại cá khác, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá.