Học cách chăm sóc cá thiên đường (Blue Paradise Gourami)

Nhiều người nói rằng cá vàng là loài cá nuôi đầu tiên vì có những ghi chép có niên đại từ 500 đến 2.000 năm. Tuy nhiên, khi bạn đang nói về những loài cá đầu tiên được trưng bày trong bể cá, vào khoảng giữa những năm 1800, cá thiên đường là những loài có vẻ đẹp độc ác đã khiến sở thích nuôi cá nước ngọt nhiệt đới trở nên phổ biến và trở thành một trò tiêu khiển phổ biến. Loài cá này vẫn là một trong những loài có vẻ ngoài quyến rũ nhưng hành động khó chịu nhất trong tất cả các loài được tìm thấy trong thú chơi cá cảnh nước ngọt.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá thiên đường xanh, cá thiên đường xanh, cá thiên đường xanh

Tên khoa học: Macropodus opercularis

Kích thước người lớn: 4 inch

Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

Đặc trưng

Gia đình Osphronemidae
Nguồn gốc Đông Nam Á
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Tất cả các khu vực
Kích thước bể tối thiểu 20 lít
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi Nhà nuôi tổ bong bóng
Quan tâm Dễ
pH 5,8 đến 8,0
độ cứng 5 đến 30 dGH
Nhiệt độ 61 đến 79 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Loài cá thiên đường này được tìm thấy trên một phạm vi rộng đáng kể ở Đông Nam Á. Ở Trung Quốc, nó được tìm thấy ở phía đông trong lưu vực sông Dương Tử đến lưu vực sông Châu Giang, ở Hồng Kông và trên đảo Hải Nam. Nó cũng xuất hiện ở Đài Loan, miền bắc và miền trung Việt Nam, đông bắc Lào, Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu và Triều Tiên. Nó cũng đã được du nhập ra ngoài phạm vi bản địa của nó, với các quần thể cũng được tìm thấy ở Madagascar và Hoa Kỳ.

Đã có nhiều cuộc tranh luận và nhiều bài viết, trên cả tạp chí khoa học và sở thích. Tranh cãi xoay quanh việc liệu cá trong bể nuôi cá ngày nay có còn là cùng loài với cá tồn tại trong tự nhiên hay không; khả năng sống sót trong tự nhiên của cá nuôi nhốt vẫn là một câu hỏi. Mặc dù dữ liệu không thuyết phục, nhưng có vẻ như loài cá phổ biến mà chúng ta biết trong bể ngày nay cũng giống như loài cá bơi trên ruộng lúa ở châu Á.

Màu sắc và Đánh dấu

Ba loài riêng biệt đều được gọi chung là cá thiên đường thường được nuôi trong bể cá gia đình. Chúng trông rất giống nhau nhưng có thể phân biệt bằng hình dạng của đuôi. Macropodus opercularis có đuôi chẻ đôi; Macropodus chinensis có đuôi tròn; và Macropodus cupanus có đuôi nhọn với một số tia kéo dài từ giữa.

Cả ba loài đều có dải sọc màu sặc sỡ, trông khác nhau tùy theo góc độ ánh sáng chiếu vào. Các dải này có màu xanh dương hoặc xanh lá cây xen kẽ với màu cam hoặc đỏ. Ngoài ra còn có nhiều chấm nhỏ màu đen hoặc xanh ánh kim nằm rải rác trên thân cá. Ở cả ba loài, vây bụng luôn có màu cam.

Trong điều kiện nuôi nhốt, có hai giống biến đổi gen. Có một giống bạch tạng, được gọi là bạch tạng macropodus , được lai tạo bởi một nhà lai tạo thương mại ở Đức vào năm 1933. Nó có mắt màu hồng và sọc trắng, hồng và xanh lam. Chủng còn lại là một loại sẫm màu hơn được gọi là giống “concolor”.

bạn cùng bể

Trong môi trường cộng đồng, Macropodus cần phải là loài chiếm ưu thế. Nó không nên được giữ với những con cá mạnh mẽ khác có thể gây thách thức, vì nó sẽ chiến đấu với những con cá thống trị khác. Tuy nhiên, nếu những con khác lớn hơn và hung dữ thì Macropodus sẽ lẩn trốn và thường không chịu nổi căng thẳng.

Cá thiên đường con có thể được nuôi theo nhóm, nhưng khi chúng trưởng thành, những con đực trở nên hiếu chiến với những con đực khác; bất kỳ con đực nhỏ hơn nào cũng có thể bị tấn công. Những con đực thường không hòa thuận với nhau trừ khi bể rất lớn với nhiều đồ trang trí để ẩn nấp và rút lui.

Những con đực không được tách ra sẽ tham gia chiến đấu hung hãn, khóa hàm và gây sát thương vĩnh viễn cho nhau. Nếu nuôi một nhóm hỗn hợp nhỏ, chỉ cần giữ một con đực và con cái thành một cặp trong bể riêng của chúng. Khi những con cái nhỏ hơn và không có lãnh thổ, đôi khi có thể giữ một nhóm những con cái lại với nhau.

Một hỗn hợp cá tính cách trung tính không giống nhau về hình dạng cơ thể là mục tiêu lý tưởng cho bất kỳ bạn tình nào có thể có trong bể. Hãy cẩn thận trong các lựa chọn và sẵn sàng điều chỉnh bạn đồng hành bất cứ khi nào cần thay đổi.

Bạn cùng bể tốt có thể là những loài cá lớn hơn, chẳng hạn như cá vàng cũng như cá sành ăn từ trung bình đến lớn không hung dữ, các loài cá chép khỏe, cá da trơn lớn hơn, loài cichlid Geophagus ăn đất, cá da trơn Loricariid từ Nam Mỹ, cá da trơn Synodontis lớn và cá chạch lớn. Tránh nuôi chúng cùng với bất kỳ loài cá bơi chậm hoặc cá nào có vây dài.

Cảnh báo

Cá thiên đường không phải là bạn cùng bể tốt với những con cá có kích thước như chúng. Trên thực tế, chúng hết sức hung dữ, xé đuôi và đôi khi giết chết những con cá nhỏ hơn khác, ngay cả cùng loại với chúng. Tương tự như cá betta về tính cách, cá thiên đường rất hiếu chiến và săn mồi. Chúng thích sống một mình nhưng sẽ chấp nhận một số loài cá khác miễn là chúng lớn hơn và không hung dữ.

Môi trường sống và chăm sóc cá Paradise

Cá thiên đường rất dễ thích nghi và có thể thích nghi với hầu hết mọi điều kiện nước. Kích thước của bể cá dành cho cá con ít nhất phải là 20 gallon. Ở phía đối diện của quang phổ, bể cá của bạn có thể là một cái ao sân sau 5000 gallon chứa đầy cá koi. Những loài cá này có thể xử lý nhiều biến động nhiệt độ do thời tiết, nhưng thực vật sống luôn là điều bắt buộc trong bất kỳ môi trường nào nuôi cá thiên đường.

Chế độ ăn và cho ăn cá Paradise

Cá thiên đường là loài ăn tạp sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn. Tuy nhiên, họ yêu cầu một chế độ ăn uống cân bằng để duy trì sức khỏe. Trong tự nhiên, những kẻ săn mồi này ăn cá nhỏ và động vật thủy sinh nhỏ như động vật không xương sống. Trong ao, chúng sẽ ngấu nghiến ăn cả ấu trùng muỗi và bất kỳ chất thực vật nào rơi xuống ao.

Trong bể cá trong nhà, cho ăn một hoặc hai lần một ngày và cho ăn nhiều. Thực phẩm dạng mảnh làm từ tảo là rất cần thiết, ngoài thực phẩm có thịt. Cho ăn thức ăn sống nhỏ bất cứ khi nào có thể. Bổ sung nên bao gồm giun trắng, giun máu và tôm ngâm nước muối.

Khác giới

Cá thiên đường đực lớn hơn cá cái và có màu sắc tươi sáng và mạnh mẽ hơn. Vây của chúng cũng dài và to hơn con cái. Cả ba loài cá thiên đường đều có dải sọc màu sặc sỡ, nhưng tất cả các sọc này cũng được tăng cường nội tiết tố ở con đực trong quá trình tán tỉnh.

Nuôi cá thiên đường

Nuôi loài này không khó. Đối với các nhà lai tạo nuôi dưỡng, thức ăn sống được khuyến nghị, cũng như thức ăn dạng viên hoặc vảy làm từ tảo chất lượng cao. Lưu ý rằng điều quan trọng là phải cho cá mái ăn thật kỹ và đầy đủ trước khi cố gắng cho nó sinh sản, vì nó sẽ từ chối thức ăn trong vòng hai tuần khi đang ấp trứng.

Giữ con đực và con cái trong một môi trường riêng biệt với một lượng nhỏ thức ăn sống và đông lạnh nhiều lần trong ngày. Khi được nuôi dưỡng đầy đủ, con cái sẽ bắt đầu đầy trứng, trông rất bụ bẫm. Những con cái chưa sẵn sàng để đẻ trứng nên tránh xa những con đực gây giống vì những con đực có tính khí khó chịu và có thể cắt xẻo hoặc thậm chí giết chết những con cái dự định của chúng.

Giống như hầu hết các loài cá trong họ cá mê cung, cá thiên đường là loài xây tổ bong bóng. Con đực xây tổ bong bóng, tán tỉnh con cái và sau đó bảo vệ tổ cho đến chết. Thông thường, con đực xây tổ bên dưới chiếc lá. Sau khi sinh sản, cá mái nên được đưa ra khỏi bể nếu không bạn lại có nguy cơ bị cá đực giết.

Để nhân giống cá thiên đường, hãy đặt chúng vào một bể sinh sản riêng có kích thước khoảng 20 gallon. Nó nên được thiết lập với mực nước rất thấp, chỉ khoảng 6 đến 8 inch. Khi cá con tiếp cận dễ dàng với không khí bên trên, mê cung cơ quan trong cá bột có thể phát triển bình thường. Các thông số hóa học của nước bình thường vẫn ổn nhưng hãy tăng nhiệt độ lên từ 80 đến 84 độ F. Bạn có thể thêm một bộ lọc bọt biển nhỏ chạy bằng không khí hoặc một số bộ lọc than bùn, nhưng dòng điện trong bể phải ở mức tối thiểu.

Thời gian nở thay đổi theo nhiệt độ. Nói chung, cá con sẽ xuất hiện trong khoảng từ 30 đến 50 giờ, nhưng chúng có thể mất tới 96 giờ. Khi gác tổ, chim trống sẽ không ăn. Nhưng một khi nó bắt đầu ăn thức ăn, con đực nên được loại bỏ vì nó có thể ăn cá con chui ra khỏi tổ. Vì sức khỏe của con đực, hãy để anh ta ở vị trí như một người bảo vệ nghiêm túc trong thời gian anh ta yêu cầu. Bằng cách này, các hormone bảo vệ của anh ấy sẽ giảm dần một cách tự nhiên; loại bỏ anh ta quá sớm sẽ là một thách thức không cần thiết đối với sức khỏe của anh ta.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu cá thiên đường hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến những loài cá tương tự cho bể cá của mình, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.