Làm sạch bể bẩn đúng cách để giúp cá của bạn khỏe mạnh hơn

Làm sạch bể cá của bạn mà không phá vỡ hoàn toàn tất cả các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi giúp loại bỏ chất thải của động vật. Điều quan trọng là phải làm sạch bể cá của bạn đúng cách để cá của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Với một vài dụng cụ vệ sinh đơn giản, bể cá của bạn có thể trở lại hình dạng ban đầu ngay lập tức.

Những gì bạn cần

 • Dụng cụ nạo/đệm tảo
 • Razorblade (lưỡi dao bằng nhựa cho bể acrylic)
 • Chất tẩy trắng
 • Xi phông nước (máy hút sỏi)
 • Xô (sử dụng xô mới chỉ dành cho hồ cá)
 • Nước tẩy vôi/nước lau kính (dành cho hồ thủy sinh)
 • Phương tiện lọc
 • bàn chải lọc
 • Khăn tắm cũ
 • khăn giấy
 • Chất tẩy clo (chất điều hòa nước hồ cá)

Làm sạch bể cá của bạn theo thứ tự sau:

 1. kính trong
 2. Đồ trang trí (đá, cây, v.v.)
 3. sỏi
 4. Kính bên ngoài và đồ đạc
 5. Lọc

Vệ sinh kính trong

Bắt đầu bằng cách làm sạch kính ở bên trong bằng một miếng tảo. Có rất nhiều loại máy cạo tảo trên thị trường, từ máy lọc có cán dài đến máy lọc từ tính.

Mua miếng lót tảo ở cửa hàng thú cưng thay vì mua đồ gia dụng ở cửa hàng thông thường. Mặc dù chúng có thể trông giống nhau, nhưng miếng lót đồ gia dụng có thể có cặn xà phòng hoặc hóa chất. Cặn đó không thành vấn đề nếu bạn đang làm sạch bồn rửa trong nhà bếp, nhưng nó có thể gây chết cá của bạn.

Đối với cặn cứng đầu trên kính, hãy sử dụng lưỡi dao cạo để cạo sạch. Hãy cẩn thận để không cắt chính mình. Nếu bể cá của bạn bằng acrylic, hãy sử dụng lưỡi dao cạo bằng nhựa, vì dao cạo tiêu chuẩn sẽ làm xước lớp acrylic.

Làm sạch đồ trang trí và đá

Sau khi kính bên trong đã sạch, hãy loại bỏ đá, cây nhân tạo và đồ trang trí có tảo phát triển đáng kể hoặc bị bẩn rõ rệt. Không làm sạch chúng bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Rất khó để loại bỏ hoàn toàn xà phòng và thậm chí một dấu vết cũng có thể gây hại cho cá. Thông thường, chà kỹ bằng dụng cụ cạo tảo trong nước ấm sẽ loại bỏ tảo và bụi bẩn khỏi đá và thực vật.

Đối với các vấn đề tẩy rửa đặc biệt cứng đầu, hãy chuẩn bị dung dịch thuốc tẩy 10 phần trăm và ngâm đồ trong 15 phút. Chà sạch mọi chất cặn còn sót lại, rửa sạch dưới vòi nước chảy và để khô tự nhiên để loại bỏ chất tẩy còn sót lại. Đừng đặt chúng trở lại bể cá cho đến khi không còn mùi clo nữa. Bạn cũng có thể rửa chúng trong nước có thêm chất khử clo (natri thiosunfat) để loại bỏ clo.

Thực vật sống có thể được tẩy trắng để loại bỏ tảo khỏi chúng. Tuy nhiên, thân cây không chịu được tẩy trắng. Để tẩy trắng cây sống, chuẩn bị dung dịch thuốc tẩy 5 phần trăm, ngâm cây trong hai đến ba phút, sau đó rửa sạch.

Để đá, đồ trang trí và cây cối ra khỏi bể trong khi bạn hút sỏi. Bằng cách đó, không mảnh vụn nào được khuấy lên từ sỏi sẽ đọng lại trên chúng.

Đảm bảo mua một chiếc xô mới và chỉ định nó chỉ dùng cho bể cá. Nếu bạn sử dụng một cái xô có xà phòng hoặc chất tẩy rửa trong đó, bạn có thể đưa các hóa chất không mong muốn vào bể cá của mình.

Siphon để làm sạch sỏi hồ cá

Tiếp theo, làm sạch sỏi bằng cách sử dụng ống hút nước để hút sạch các mảnh vụn. Có một số loại xi phông có sẵn, tất cả đều hoạt động cơ bản giống nhau. Máy hút sỏi nên khuấy sỏi và loại bỏ các mảnh vụn mà không hút sỏi. Hãy chắc chắn hút bụi toàn bộ bề mặt của sỏi để loại bỏ tất cả các mảnh vụn.

Nước được loại bỏ cùng với các mảnh vụn bằng máy hút sỏi được thay thế bằng nước đã khử clo, nước này thực hiện thay nước trong bể cá của bạn. Hãy chắc chắn rằng nước thay thế có cùng nhiệt độ với nước hồ cá của bạn. Bạn nên rút phích cắm của máy sưởi bể cá trong quá trình thay nước để tránh cho máy tiếp xúc với không khí khi mực nước giảm xuống. Thay nước 25 phần trăm là một lượng tốt để thay nước hàng tháng trong quá trình làm sạch.

Kính bên ngoài và đồ đạc

Khi bên trong bể cá đã được làm sạch, hãy làm sạch mui xe, đèn, mặt trên của bể cá và bên ngoài kính. Chất tẩy rửa kính thông thường có chứa amoniac, gây độc cho cá. Chất tẩy rửa vôi tiêu chuẩn thậm chí còn độc hại hơn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng giấm hoặc chất tẩy rửa được chỉ định là an toàn cho bể cá và đảm bảo bạn rửa sạch các bề mặt bằng khăn ẩm sạch.

Làm sạch bộ lọc hai tuần sau

Sau khi bên ngoài sạch sẽ, đá, cây cối và các đồ trang trí khác có thể được đưa trở lại bể. Bây giờ, đợi một vài tuần trước khi làm sạch bộ lọc. Tại sao chờ đợi? Công việc dọn dẹp chính mà bạn vừa thực hiện đã làm xáo trộn các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi trên cây cối, đá và sỏi.

May mắn thay, nhiều vi khuẩn có lợi cư trú trong phương tiện lọc, vì vậy bạn không hoàn toàn làm đảo lộn hệ sinh thái. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi bộ lọc cùng lúc, bạn có thể gây ra hiện tượng tăng vọt lượng amoniac nguy hiểm vì không còn đủ vi khuẩn có lợi để loại bỏ độc tố.

Nếu bạn có phương tiện lọc có chứa carbon, chất hấp thụ amoniac hoặc nhựa trao đổi ion, thì nên thay thế nếu đã hơn ba tuần tuổi. Sau một vài tuần, chất lượng hấp thụ của phương tiện truyền thông đã cạn kiệt và nó không còn phục vụ mục đích của nó nữa.

Một phương tiện hoạt động như một bộ lọc cơ học thay vì hấp thụ chất độc (tức là các vòng gốm, sợi lọc hoặc bọt biển) nên được rửa nhẹ nhàng để loại bỏ các mảnh vụn và đưa trở lại bộ lọc thay vì thay thế. Nếu cẩn thận sử dụng nước có cùng nhiệt độ với nước hồ cá và phương tiện nhanh chóng được đưa trở lại bộ lọc, các khuẩn lạc vi khuẩn phát triển trên chúng sẽ không bị mất hoàn toàn.

Đừng quên làm sạch ống lọc và các bộ phận khác của cụm lọc. Bàn chải lọc sẽ giúp loại bỏ cặn tích tụ trong tất cả các kẽ hở nhỏ.

Đang duy trì

Khi bạn đã định hình được bể của mình, hãy đảm bảo rằng bạn vệ sinh bể thường xuyên để bể không bao giờ phải vệ sinh lớn vào mùa xuân nữa. Cạo kính hàng tuần, hút bụi sỏi mỗi khi bạn thay nước và làm sạch đá hoặc cây cối ngay khi bạn nhìn thấy mảnh vụn hoặc tảo trên chúng.

Làm sạch bộ lọc hàng tháng, bằng cách thay thế phương tiện hoặc rửa sạch. Trong khi thực hiện, hãy ngâm lưới đánh cá của bạn trong dung dịch khử trùng để giữ cho chúng sạch sẽ và mềm mại. Với sự chăm sóc thường xuyên, bể cá của bạn sẽ luôn đẹp.

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để bạn làm sạch bể cá mà không cần chân không?

  Bạn có thể làm sạch đáy bể, nơi bạn cần chân không nhất, bằng ống hút nước. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng cung cấp vật nuôi hoặc thậm chí tự làm.

 • Làm thế nào để bạn làm sạch bể cá sau khi cá chết?

  Ngay khi bạn nhận thấy một con cá chết trong bể của mình, hãy loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Kiểm tra xem nó chết vì nguyên nhân tự nhiên hay bị bệnh. Nếu cá bị chướng bụng hoặc có dấu hiệu bị bệnh, hãy kiểm tra xem nước trong bể có kém chất lượng hay không. Nếu đúng như vậy, đó có thể là thứ đã giết chết cá của bạn và bạn cần điều chỉnh nó cho phù hợp. Nếu không, bạn cần thay nước khẩn cấp để đảm bảo những con cá còn lại trong bể không bị nhiễm bất cứ thứ gì đã giết chết cá. Đảm bảo làm sạch hoàn toàn bể, cũng như mọi phụ kiện hoặc đồ trang trí bên trong.

 • Tại sao bạn phải làm sạch bể cá mà không phải là ao?

  Ao có "đặc điểm" mà bể không có: các sinh vật khác, thực vật bản địa, khả năng tiếp cận nước mưa, v.v. Chúng giống một môi trường sống hơn là một chiếc xe tăng và do đó có khả năng tự làm sạch.