Quyên góp cá, không xả nước – Tại sao xả cá của bạn không phải là một lựa chọn

Quyên góp con cá đó — Đừng xả nước!

Mọi chủ sở hữu cá cuối cùng đều phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về cách xử lý những con cá không mong muốn. Thông thường, người chủ tuyệt vọng xem xét phương pháp lâu đời là xả nó xuống bồn cầu. Ôi, niềm vui của nhà vệ sinh—thật đơn giản, thật nhanh chóng, thật hiệu quả. Hoặc có thể không. Có phải cảm giác tội lỗi hay những đứa trẻ đang khóc nức nở đã ngăn cản bạn đưa Goldie xuống ngai vàng bằng sứ?

Nếu vậy, bạn có thể đã xem xét Kế hoạch B. Kéo bản đồ công viên tiểu bang tai chó đó ra và xác định vị trí sông hoặc hồ để Goldie có một ngôi nhà mới đẹp đẽ. Những đứa trẻ có thể đến thăm vào cuối tuần. Mọi người đều hạnh phúc, phải không?

Sai. Thật không may cho cả cá và môi trường, cả hai lựa chọn đều không phải là cách thích hợp để loại bỏ những con cá không mong muốn hoặc bị bệnh. Và thả cá cảnh hoặc vật nuôi khác vào tự nhiên có thể là bất hợp pháp và chắc chắn là có hại cho vật nuôi và môi trường. Tốt hơn là tặng cá cho một ngôi nhà mới, và đây là lý do tại sao.

Kế hoạch A: Xả nước

Không phải hệ thống tự hoại được thiết kế để xử lý những thứ không mong muốn sao? Đúng vậy, nhưng cá bị bệnh không nên nằm trong danh sách các mặt hàng có thể xả được.

Đầu tiên, hãy xem xét vấn đề ngược đãi cá. Không còn nghi ngờ gì nữa, một con cá sống bị xả vào một hệ thống chứa đủ loại chất thải độc hại sẽ bị ảnh hưởng theo một cách nào đó. Xả một con cá sống giống như ném một con mèo con hoặc chó con không mong muốn xuống hố ngoài trời. Đủ nói.

Nếu điều đó không làm phiền bạn, thì đây là một lý do ích kỷ hơn để suy nghĩ kỹ về việc xả nước. Cá mang mầm bệnh hoặc ký sinh trùng đã lây nhiễm cho nó ngay từ đầu. Dù ở xa đến đâu, luôn có khả năng truyền các bệnh đó qua nước đến môi trường địa phương. Bạn có cảm thấy thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh khi biết rằng một con cá bị bệnh vừa mới bơi ở đó không?

Kế hoạch B: Bán phá giá

Có rất nhiều ao, sông và hồ—tại sao không thả những con cá không mong muốn vào đó? Điều đó có vẻ tự nhiên – nếu con cá đến từ đó ngay từ đầu. Tuy nhiên, điều đó hiếm khi xảy ra. Hàng ngàn loài cá không phải bản địa được nhập khẩu vào Hoa Kỳ và các nước khác mỗi năm. Những con cá đó không thuộc về các tuyến đường thủy địa phương.

Tại sao? Đối với những người mới bắt đầu, điều kiện sống thường ít hơn mức lý tưởng. Nhiệt độ nước và các yếu tố môi trường khác có thể quá khắc nghiệt để chúng tồn tại. Vi khuẩn và ký sinh trùng mà chúng thường không tiếp xúc—và do đó không có khả năng chống lại—có thể lây nhiễm chúng. Có thể không có thức ăn thích hợp cho chúng nên chúng sẽ chết đói, hoặc chúng có thể trở thành bữa trưa cho cá và các loài động vật hoang dã khác bản địa trong khu vực.

Tỷ lệ cược không thuận lợi cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh đối với hầu hết các loài cá không phải bản địa. Những con sống sót còn gây ra một vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn: Những con cá không phải bản địa có thể tàn phá môi trường sống. Chúng có thể giết các loài cá và động vật hoang dã khác, phá hủy thảm thực vật, truyền ký sinh trùng và bệnh tật. Trong một số trường hợp, chúng có thể sinh sản và tạo ra những đứa con có sức tàn phá mà Mẹ Thiên nhiên không bao giờ có ý định tồn tại trong môi trường đó, và tất cả chúng ta đều biết sự nguy hiểm của việc đánh lừa Mẹ Thiên nhiên. Thiệt hại đáng kể đã được gây ra cho nhiều hệ sinh thái địa phương bởi những loài cá không phải bản địa bị đổ bỏ một cách bất cẩn.

Vì vậy, lựa chọn của bạn là gì?

Cá khỏe mạnh không bao giờ là một vấn đề cần loại bỏ. Tất cả các tùy chọn sau đều thích hợp hơn để bán phá giá hoặc xả:

  • Tiếp cận với một cửa hàng cá hoặc thú cưng địa phương. Xem liệu họ có lấy con cá không mong muốn của bạn không. Một số thậm chí sẽ trả cho bạn một mức giá nhỏ cho họ.
  • Hỏi những người chủ cá khác. Quảng cáo nếu bạn phải. Bạn có thể ngạc nhiên bởi có bao nhiêu chủ cá sẵn sàng nhận nuôi cá của bạn.
  • Hãy tìm một câu lạc bộ câu cá địa phương. Kiểm tra xem có câu lạc bộ câu cá nào trong khu vực của bạn không. Tỷ lệ cược là ai đó trong câu lạc bộ sẽ sẵn sàng lấy cá của bạn.
  • Quyên góp cho trường học, viện dưỡng lão hoặc văn phòng. Bất kỳ nơi nào có hồ cá đều có thể đồng ý lấy cá của bạn. Nếu họ không có bể cá, hãy cân nhắc quyên góp của riêng bạn. Viện dưỡng lão và trường học thường chào đón những món quà như vậy, và nó thậm chí có thể được khấu trừ thuế.

Cá bị bệnh khó đối phó hơn một chút. Chúng không thể được cho đi, nhưng chúng không bao giờ được đổ xuống các nguồn nước hoặc xả nước ở địa phương. Cá bị bệnh không thể chữa khỏi nên được tiêu hủy nhanh chóng và nhân đạo trước khi bỏ vào túi nhựa kín bỏ vào thùng rác rồi chuyển đến bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Kiểm tra với bác sĩ thú y địa phương của bạn nếu bạn cần trợ giúp trong việc làm chết cá, vì chúng có thuốc gây mê có thể được thêm vào nước để làm chết cá một cách an toàn và nhanh chóng.