Cá betta có thể sống trong một cái bát (không có bộ lọc hoặc máy sưởi) không?

cá betta trong bát

Mỗi khi bạn bước vào cửa hàng thú cưng, bạn sẽ thấy những chiếc cốc nhỏ chứa cá Betta. Bạn có thể nghĩ thật buồn khi chúng bị giữ trong một môi trường nhỏ như vậy trong khi chờ đợi một ngôi nhà, hoặc bạn có thể nghĩ rằng nếu chúng có thể sống sót trong một ngôi nhà có kích thước như vậy thì chúng sẽ là ứng cử viên hoàn hảo cho một chậu cá hoặc bình hoa. , hay thậm chí là một bể cá.

Là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất ở Mỹ, việc chăm sóc chúng khá đơn giản phải không? Vâng, đó không phải là chính xác như vậy. Mặc dù cá betta là loài cá ít phải bảo dưỡng, nhưng chúng vẫn có một số nhu cầu cụ thể. Nhu cầu của cá Betta thường bị hiểu sai, và vì chúng thường được mua theo ý thích, nên không có gì lạ khi chúng đến những ngôi nhà không chuẩn bị trước. Dưới đây là những điều bạn cần biết về môi trường mà cá Betta cần để khỏe mạnh.

Đây là một chủ đề không đồng ý rộng rãi mà không có câu trả lời hoàn toàn đơn giản. Cá betta có thể sống trong một cái bát nếu được bố trí phù hợp . Cá betta thường được đưa về nhà để sống trong bể cá 1 gallon, điều này không tốt cho sức khỏe của chúng. Chúng thích ít nhất 5 gallon và có thể trở nên căng thẳng và ốm yếu trong môi trường quá chật chội. Có thể nuôi cá Betta trong bể cá nhỏ, nhưng điều đó có thể làm giảm tuổi thọ của chúng và dẫn đến các vấn đề có thể ngăn ngừa được.

Cũng nên nhớ rằng bạn nuôi cá Betta trong chậu càng nhỏ thì bạn càng phải thay nước thường xuyên hơn. Một con cá Betta trong bể 5 gallon sẽ cần ít thay nước hơn nhiều so với một con cá Betta trong bể cá 1 gallon. Môi trường càng nhỏ, cam kết bảo trì sẽ càng lớn đối với bạn.

Cá betta đỏ và bóng rêu trong bát
Tín dụng hình ảnh: mkzdillon, Shutterstock

Cá Betta có cần máy sưởi không?

Cá betta là loài cá nhiệt đới có thể sống ở nhiệt độ nước từ 70–85˚F, nhưng chúng không phát triển mạnh trong khoảng nhiệt độ này. Cá betta sẽ phát triển mạnh trong khoảng nhiệt độ từ 75–80˚F, và một số người thậm chí còn cảm thấy chúng được nuôi tốt nhất trong khoảng 78–80˚F. Trừ khi bạn sống ở khu vực ấm áp quanh năm và không có máy điều hòa nhiệt độ, việc giữ nước cho cá Betta của bạn ở nhiệt độ phòng sẽ không đủ ấm hoặc đủ ổn định.

Tuy nhiên, bạn không cần phải đầu tư vào một lò sưởi đắt tiền, sang trọng cho cá Betta của mình. Có rất nhiều máy sưởi trên thị trường và bạn có thể tìm thấy một chiếc với giá từ 20 đô la trở xuống. Một số máy sưởi được đặt trước ở nhiệt độ ấm, thường là 78˚F, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho cá betta. Những máy sưởi này thường đủ nhỏ để không chiếm nhiều diện tích trong bát hoặc bể cá Betta của bạn.

Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Sardo Michael, Shutterstock

Cá Betta có cần bộ lọc không?

Cá betta không phải là những tay bơi giỏi, và chúng có thể bị căng thẳng trong môi trường bể có lưu lượng từ trung bình đến cao. Điều này có thể làm cho việc lựa chọn bộ lọc trở nên khó khăn, thường dẫn đến việc mọi người bỏ qua bộ lọc hoàn toàn. Thật không may, cá betta cần lọc! Bộ lọc giúp loại bỏ chất thải khỏi cột nước và chúng là môi trường hoàn hảo cho sự xâm nhập của vi khuẩn có lợi.

Vi khuẩn có lợi, còn được gọi là vi khuẩn nitrat hóa, hoàn toàn cần thiết cho môi trường bể khỏe mạnh. Những vi khuẩn này loại bỏ các chất thải độc hại, như amoniac và nitrit, ra khỏi nước, giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và an toàn. Cá betta tạo ra lượng sinh học thấp hơn so với nhiều loài cá phổ biến khác, như cá vàng, có nghĩa là chúng yêu cầu mức độ lọc thấp hơn. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn cần lọc để duy trì chất lượng nước cao.

Khi nói đến việc chọn bộ lọc cho ngôi nhà của Betta, bạn không cần phải chọn bất cứ thứ gì công nghệ cao hoặc đắt tiền. Bộ lọc bọt biển là một lựa chọn tuyệt vời cho bát và bể Betta vì chúng giúp sục khí trong nước mà không tạo ra dòng điện đáng kể và chúng đóng vai trò là môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn có lợi xâm nhập. Thông thường, bạn có thể mua toàn bộ thiết lập bộ lọc bọt biển với giá từ 20 đô la trở xuống và chúng có nhiều tùy chọn về kích thước và hình dạng để phù hợp nhất với bể hoặc bát Betta của bạn.

cá betta trong bát_Piqsels
Hình ảnh bởi: Piqsels

máy chia cá

Tóm lại là

Việc tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo cho cá Betta của bạn không quá phức tạp, nhưng nó cần được lên kế hoạch và thiết lập một cách chu đáo trước khi mang một chú cá Betta về nhà. Chất lượng nước càng cao và mức độ căng thẳng của môi trường càng thấp thì cá Betta của bạn càng khỏe mạnh. Một bể hoặc bát khỏe mạnh sẽ cải thiện tuổi thọ của cá Betta của bạn bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh, chấn thương và căng thẳng.

Sự sẵn có rộng rãi của cá Betta có nghĩa là chúng thường xuyên ở trong môi trường bể hoặc bát không phù hợp, dẫn đến một loạt bệnh có thể phòng ngừa được. Cá Betta của bạn càng hạnh phúc và khỏe mạnh thì nó càng năng động và màu sắc của nó càng sáng. Cá betta thường chỉ sống được khoảng 3–5 năm, nhưng chúng có thể sống lâu hơn nếu bạn cung cấp cho chúng một môi trường vui vẻ, lành mạnh để chúng phát triển bằng cách giữ nước được lọc và giữ ấm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Maria Plakhotnya, Shutterstock