cá đốm

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

blobfish-1

©AZ-Động vật.com

Cá blobfish là một trong những sinh vật được xác định gần đây nhất trên thế giới – và nó thực sự xấu xí!

Vô tình bị bắt trong một chuyến đi nghiên cứu ngoài khơi bờ biển New Zealand vào năm 2003, cá blobfish (hay cụ thể là cá blobfish đầu nhẵn) là một phát hiện rất gần đây.

Mặc dù các nhà khoa học đã phân loại loài này vào năm 1926, nhưng công chúng chưa bao giờ nghe nói về sinh vật này, nó chỉ trở nên nổi tiếng và được chú ý sau khi bị bắt do vẻ ngoài kỳ lạ của nó.

Người ta biết rất ít về loài cá này vì số lượng ít và môi trường sống xa xôi của chúng. Kể từ năm 2013, cá blobfish chính thức trở thành sinh vật xấu xí nhất thế giới, theo một cuộc thăm dò trực tuyến do Hiệp hội bảo tồn động vật xấu xí có trụ sở tại Anh thực hiện.

5 sự thật thú vị về cá blobfish

cá đốm
Tìm hiểu thêm về Blobfishes trong bài viết chi tiết này!

©World-Wide-Photography/Shutterstock.com  • Cá đốm không có bong bóng bơi – những túi chứa đầy không khí giúp giữ cho nhiều loài cá khác nhau có thể nổi – bởi vì những túi đó sẽ xẹp xuống dưới áp lực nước ở độ sâu nơi cá đốm sinh sống.
  • Chúng không hoạt động nhiều, chủ yếu di chuyển để mở miệng khi có nguồn thức ăn đến gần.
  • Blobfish không có bộ xương, chỉ có một phần xương sống. Cơ bắp của chúng cũng rất nhỏ, điều này giúp chúng tồn tại trong áp lực đè bẹp của môi trường sống dưới nước sâu nơi chúng được tìm thấy.
  • Thịt sền sệt của chúng, ít đậm đặc hơn nước biển một chút, giúp chúng nổi và ngăn chúng nôn ra những thứ trong dạ dày.
  • Cá đốm đầu nhẵn có hình dạng khác nhiều khi ở trong môi trường tự nhiên so với khi được lấy ra. Ra khỏi nước hoặc ở vùng nước nông, nó có vẻ ngoài xấu xí hơn nhiều.

Bạn có thể kiểm tra thêm sự thật đáng kinh ngạc về blobfish.

Tên khoa học

cá đốm
Blobfish là một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

©World-Wide-Photography/Shutterstock.com

Họ Psychrolutidae có tám chi và hơn 30 loài. Nổi tiếng nhất trong họ này là cá blobfish ( Psychrolutes marcidus ), còn được gọi là cá blobfish đầu nhẵn.

Những con cá này thường được biết đến với cái tên fathead sculpins. Các loài gần gũi khác là blob sculpin ( Psychrolutes phrictu s) và sculpin phía tây Úc ( Psychrolutes occiendentalis ).

Dưới đây là các loại cá blob khác nhau mà chúng ta biết cho đến nay:

  • Tâm thần marcidus.
  • Tâm thần phrictus.
  • Psychrolute microporos.
  • Psychrolutes occidentalis.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Theo các nhà khoa học, cá blobfish có nguồn gốc từ loài cá có túi khí nhưng phải cạnh tranh thức ăn với nhiều loài cá khác. Cá có thể di chuyển sâu hơn đáng kể, nơi sự cạnh tranh ít gay gắt hơn, bằng cách loại bỏ các túi khí và sử dụng một cơ thể gelatin ở vị trí của chúng.

Có hai cách mà blobfish đã tiến hóa theo thời gian:

Bong bóng khí giữ cho cá đốm nổi bị mất và cơ thể gelatin có thể chịu được nước sâu hơn đã được thay thế. Thứ hai là chuyển từ bơi sang thả nổi.

Sau khi con cá bị tách ra khỏi môi trường của nó và bị tổn thương mô nghiêm trọng do giảm áp suất đột ngột xảy ra khi nó được kéo lên mặt nước, nó chỉ có vẻ buồn bã và hồng hào.

Ngoại hình và Hành vi

Blobfish ra khỏi nước
Cá blobfish có khuôn mặt kỳ lạ, gần giống con người. Một số gọi nó là một trong những sinh vật xấu xí nhất trên trái đất.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Khi ở vùng nước nông hoặc nước trên mực nước biển, cá blobfish có vẻ ngoài xấu xí, gần như đáng sợ giống như một người đàn ông lớn tuổi sền sệt có khuôn mặt bắt đầu tan chảy.

Tuy nhiên, cá blobfish trông không giống như vậy trong môi trường sống tự nhiên của nó. Nó trông khá giống một con cá bình thường. Áp suất cực lớn của độ sâu đại dương, có thể cao hơn tới 120 lần so với áp suất ở bề mặt, giữ cá đốm lại với nhau.

Cá giọt nước trông giống như khi chúng nổi lên mặt nước vì giải phẫu của chúng về cơ bản đã thích nghi với môi trường sống dưới biển sâu. Chúng có rất ít hoặc không có bộ xương cũng như ít cơ bắp, điều này giải thích cho vẻ ngoài sền sệt của chúng khi trồi lên mặt nước. Khi cá blobfish được kéo lên bề mặt, chúng gặp phải sự sụt giảm áp suất nhanh chóng, khiến giải phẫu của chúng biến thành một mớ hỗn độn.

Blobfish thường có màu trắng hoặc xám nhạt. Kích thước của chúng khác nhau trong họ Psychrolutidae với cá blobfish đầu nhẵn có thể lớn tới 12 inch, trong khi cá blobfish có thể lớn tới 28 inch. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá điêu khắc có đầu phẳng, rộng, đôi mắt to, cách xa nhau và miệng cong với đôi môi mọng thịt. Cơ thể thuôn nhanh về phía sau đầu. Vây lưng của loài cá này có 8 gai và khoảng 20 tia mềm, trong khi vây hậu môn không có gai và 12 đến 14 tia mềm. Vây ngực lớn và có nhiều thịt ở những mẫu vật lớn hơn.

Bộ xương tối thiểu và thịt chứa đầy nước là đặc điểm của cá biển sâu vì nó cho phép chúng sống trong môi trường khắc nghiệt. Cấu trúc giải phẫu này cũng phục vụ tốt cho chúng vì chúng không phải tiêu tốn nhiều năng lượng để di chuyển dọc theo đáy đại dương để tìm kiếm thức ăn. Cá giọt nước sống lờ đờ, chỉ di chuyển khi cần thiết. Vì da của chúng hơi đặc hơn nước biển nên nó cũng giúp ngăn chúng nôn ra những thứ trong dạ dày.

Người ta biết rất ít về hành vi của cá đốm vì rất khó quan sát chúng trong môi trường sống tự nhiên của chúng dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, người ta tin rằng chúng thích được nghỉ ngơi và có thể nhịn ăn nhiều ngày để tiết kiệm năng lượng.

cá blobfish (Psychrolutes marcidus)

Môi trường sống

Cá giọt nước thích nghi tốt với nước sâu và sống gần đáy đại dương. Cá đốm đầu nhẵn sống ở độ sâu từ 2.000 đến 4.000 feet gần Tasmania, Úc và New Zealand.

Một loài đầu đốm thứ hai, Psychrolutes vi xốp, sống ở vùng nước sâu giữa Australia và Tasmania. Cá blobfish Tây Úc sống ở phía đông Ấn Độ Dương xung quanh Bãi cạn Rowley ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia.

Một loài khác, blobfish sculpin, sống sâu hơn dưới nước ở độ sâu lên đến 9.800 feet. Loài này chủ yếu sinh sống ở phía đông bắc Thái Bình Dương, đặc biệt là Vách đá Gorda ngoài khơi bờ biển California, nhưng nó cũng được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Ăn kiêng

Giống như nhiều loài cá biển sâu, cá blobfish ăn động vật không xương sống cũng như xác thối rơi xuống đáy biển. Vì miệng của chúng khá lớn nên chúng có thể ăn những sinh vật lớn hơn như bút biển, cua, động vật thân mềm và nhím biển. Tuy nhiên, đồng thời, chúng cũng tiêu thụ rác như nhựa, thứ có thể giết chết chúng. Những con cá này lười biếng và không săn mồi, vì vậy nếu môi trường sống xung quanh chúng thay đổi và nguồn thức ăn của chúng không còn nữa, chúng có thể chết. Không rõ họ phải tiêu thụ bao nhiêu thức ăn mỗi ngày.

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Một số nhà khoa học tin rằng cá đốm có nguy cơ tuyệt chủng cao vì số lượng của chúng có thể đang giảm do đánh bắt thương mại. Tuy nhiên, những người khác tin rằng chúng ta không biết đủ về chúng và môi trường sống dưới nước sâu của chúng, điều này có thể che khuất số lượng thực sự của loài Psychrolutes marcidus sống trong đại dương.

Đôi khi, cá đốm bị mắc vào các tàu đánh cá được sử dụng để đánh bắt các loài ưa thích ở biển sâu, chẳng hạn như nhám màu cam và các loài giáp xác khác nhau trong môi trường tự nhiên của chúng. Mặc dù những con cá đốm vô tình bị cuốn vào những chiếc lưới này được thả ra, nhưng điều đó có thể dẫn đến số phận của chúng. Các sinh vật biển bị mắc vào lưới đánh cá được gọi là đánh bắt nhầm và hầu như luôn được thả ra. Tuy nhiên, việc đưa cá đốm lên bề mặt thường được cho là gây tử vong cho những sinh vật này, ngay cả khi chúng đã được xử lý nhẹ nhàng.

Blobfish không có kẻ săn mồi tự nhiên nào ngoại trừ con người, vì tất cả ý định và mục đích, đều là những kẻ vô tình. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chưa nghiên cứu về chúng, vì vậy cá blobfish chưa nhận được tình trạng bảo tồn chính thức.

Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Tuổi thọ chính xác của cá blobfish vẫn chưa được biết, vì vậy các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng chúng tương tự như các loài cá nước sâu khác thường sống lâu hơn so với các loài cá nước nông. Một số có thể sống hơn 100 năm vì tốc độ tăng trưởng chậm và thiếu động vật ăn thịt.

Cũng không ai biết chính xác cá blobfish giao phối như thế nào. Một số nhà khoa học tin rằng cá blobfish không có xu hướng về tổ của chúng, khiến chúng dễ bị săn mồi, mặc dù người ta đã quan sát thấy những con đực và con cái của cá blobfish ngồi trên tổ sau khi con cái đẻ trứng.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy một số tổ của cá đốm liền kề nhau để cá bố mẹ có thể bay lượn bên trên và cùng nhau bảo vệ trứng. Chúng đẻ một số lượng lớn trứng, thường có màu hồng. Tổ của cá blobfish có thể chứa tới 100.000 quả trứng, nhưng ước tính chỉ có 1% có thể trưởng thành.

Dân số

Vì cá blobfish chưa được nghiên cứu hoặc quan sát rộng rãi trong tự nhiên nên không ai biết có bao nhiêu con trên thế giới. Một ước tính đặt dân số của họ chỉ ở mức 420 trên toàn thế giới.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cá blobfish trông như vậy?

Áp suất cực lớn của độ sâu đại dương khiến cá đốm trông giống một loài cá có hình dạng bình thường hơn. Tuy nhiên, khi cơ thể của chúng không còn ở dưới nước với áp suất khắc nghiệt như vậy, cơ thể sền sệt của chúng sẽ lan rộng ra, khiến chúng trông giống như một đốm màu.

Cá blobfish làm gì?

Chúng không làm gì nhiều ngoài việc bơi dọc theo đáy đại dương để tìm kiếm thức ăn và tiêu thụ bất cứ thứ gì xuất hiện trên đường đi của chúng. Xu hướng ăn bất cứ thứ gì của chúng giúp giữ sạch đáy đại dương, nhưng cũng khiến chúng gặp nguy hiểm nếu gặp rác.

Bạn có thể ăn một blobfish?

Vì những con cá này cực kỳ sền sệt và có tính axit nên con người không coi chúng là thực phẩm ăn được.

Có bao nhiêu con cá đốm trên thế giới?

Thật khó để biết có bao nhiêu con cá đốm trên thế giới, nhưng một ước tính phổ biến chỉ ra rằng chỉ có khoảng 420 con cá đốm tồn tại trên toàn thế giới. Do đó, chúng được coi là cực kỳ nguy cấp bởi nhiều người.

cá blobfish ăn gì?

Những loài cá này sống gần đáy đại dương và là loài ăn đáy, nhưng cũng vì không có cơ bắp nên chúng sẽ tiêu thụ hầu hết mọi thứ chảy vào miệng.

Có một con cá blobfish sống từng được ghi nhận?

Chưa từng có ai có cơ hội ghi lại chính xác một con cá đốm trong tự nhiên. Hầu hết kiến thức về cá đốm được thu thập từ những con đã chết dạt vào bãi biển hoặc những con mắc vào lưới kéo. Cũng chỉ có một vài bức ảnh chọn lọc chụp cá đốm trong môi trường sống sâu của chúng.

Tên của blobfish nổi tiếng nhất thế giới là gì?

Ông Blobby, một con cá blobfish bị bắt ngoài khơi bờ biển New Zealand vào năm 2003 là con cá blobfish nổi tiếng nhất. Nó nhận được tên sau khi được bảo quản trong dung dịch cồn 70% và hiện đang nằm trong Bộ sưu tập Ichthyology của Bảo tàng Úc ở Sydney.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B

Blobfish là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Blobfish thuộc Vương quốc Animalia.

Blobfish đẻ trứng.