Cá da trơn sông Mississippi khổng lồ phá vỡ kỷ lục đánh bắt trước đó

Những điểm chính:

  • Một trong những loài cá da trơn lớn nhất ở Bắc Mỹ, cá da trơn xanh, dài trung bình từ 25 đến 45 inch, nhưng một số con có thể dài tới 65 inch và nặng tới 150 pound.
  • Con cá da trơn lớn nhất được bắt bằng cần và cuộn là con cá da trơn nặng 111 pound vào năm 1996 bởi William McFinley.
  • Cá trê xanh có khả năng thích nghi cao có thể được tìm thấy ở các con sông khác như sông Tennessee, Ohio và Missouri.

Có hơn 3.000 loài cá da trơn trên thế giới, với những loài khá khác biệt như cá da trơn điện châu Phi, có thể gây choáng cho con người lên đến 450 vôn và cá da trơn biết đi. Cá da trơn lớn nhất ở Bắc Mỹ là cá da trơn sông Mississippi, cá da trơn xanh.

Cá trê xanh có nguồn gốc từ các lưu vực sông Mississippi, Missouri, Ohio và Rio Grande. Tuy nhiên, chúng rất sung mãn và có ít kẻ săn mồi tự nhiên nên chúng đã mở rộng phạm vi của mình để bao gồm gần như tất cả các lưu vực sông nước sâu và trở thành loài xâm lấn ở Vịnh Chesapeake. Chúng ngon và bổ dưỡng nên một trong những chiến lược quản lý tập trung vào việc mở rộng đánh bắt thương mại cá da trơn xanh. Nếu bạn đang muốn thực hiện một số hoạt động câu cá thú vị và muốn tiếp tục đánh bắt cho bữa tối, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Kỷ lục trước đó của bang Mississippi là 95 pound (43,09 kg) và nó đã bị phá chỉ mười ba năm sau khi được thiết lập. Hãy cùng tìm hiểu thêm về người giữ kỷ lục nhà nước mới này.

Cá da trơn xanh, cá da trơn sông Mississippi khổng lồ

cá trê xanh
Cá da trơn xanh là loài cá da trơn lớn nhất ở Bắc Mỹ, nặng tới 150 pounds.

©M Huston/Shutterstock.com

Cá da trơn xanh (Ictalurus furcatus) là một trong những loài cá lớn nhất ở sông Mississippi và là loài cá da trơn lớn nhất ở Bắc Mỹ. Những loài cá nước ngọt lớn này có chiều dài trung bình từ 25 đến 46 inch (0,64-1,17 mét) nhưng có thể đạt tới 65 inch (0,16 mét) và có thể nặng tới 150 pound (68,04 kg). Sự phát triển đáng kinh ngạc của chúng được hỗ trợ rất nhiều bởi bản tính phàm ăn, có nghĩa là chúng có chế độ ăn đa dạng, ăn bất kỳ loài cá nào chúng có thể tìm thấy và thậm chí cả ếch.

Những con cá da trơn khổng lồ này có râu, đuôi chẻ sâu và hàm trên nhô ra nhưng không có vảy. Mặc dù có màu xám xanh đặc trưng, nhưng chúng thường bị nhầm với cá da trơn. Sự khác biệt chính giữa hai loài cá da trơn này là số lượng tia trên vây hậu môn của chúng. Cá trê xanh có từ 30 đến 35, nhiều hơn so với đối tác của nó, thường có từ 25 đến 29.

Theo Hiệp hội đánh bắt cá da trơn Hoa Kỳ, việc sinh sản ở loài này diễn ra mỗi năm một lần trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Chúng giao phối một vợ một chồng, kết quả là cá trê xanh cái đẻ hơn 4.000 quả trứng. Sau khi thụ tinh hết trứng, con đực đuổi con cái đi và canh giữ ổ trứng. Những loài cá da trơn đặc biệt này có thể sống tới 20 năm và được coi là loài xâm lấn ở một số vùng của đất nước.

Bản ghi Rod và Reel là gì?

Các loài cá khác nhau với các kích cỡ khác nhau được đánh bắt từ các con sông của Hoa Kỳ bằng phương pháp đánh bắt bằng que và cuộn thông thường. Với hệ sinh thái đa dạng và rộng lớn ở Mississippi, những loài cá này được biết là có kích thước lớn và những người câu cá luôn sẵn sàng câu chúng, phá vỡ nhiều kỷ lục về loài trong quá trình này. Với kích thước và sức mạnh to lớn của cá trê xanh, việc câu được một 'con lớn' luôn là một thành tích đáng giá.

Bản ghi Rod and Reel được dành riêng cho những khám phá khổng lồ của các Bang. Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế lưu giữ hồ sơ về những con cá lớn nhất được đánh bắt của một số loài cụ thể và con cá lớn nhất được đánh bắt trên các thế mạnh khác nhau của dây câu. Kỷ lục về con cá da trơn lớn nhất bắt được trên dây câu được thiết lập bởi William McFinley vào năm 1996. Ông đã câu được con cá da trơn nặng 111 pound trên dây câu nặng 30 pound ở Wheeler Reservoir, Alabama vào ngày 5 tháng 7 năm 1996.

Gặp gỡ những người nắm giữ kỷ lục cá da trơn sông Mississippi khổng lồ trước đây

Ba kỷ lục về kích thước cá trê trước đây được lập ở cùng một đoạn sông Mississippi, gần Natchez, bao gồm cả kỷ lục mới đây. Theo The Natchez Democrat, người giữ kỷ lục cần câu và cuộn dây ở Mississippi trước đây là con cá da trơn nặng 95 pound do Dakota Hinson, 10 tuổi, bắt được. Học sinh lớp ba trường tiểu học McLaurin đã lập kỷ lục tiểu bang về cá trê xanh vào năm 2009.

Kỷ lục trước đó trước năm 2009 do Freddie Parker và Brad Smith nắm giữ vào năm 1997. Bộ đôi này đã câu được một con cá da trơn lớn nặng 101 pound (45,81 kg) từ sông Mississippi.

Kỷ lục mới nắm giữ con cá khổng lồ trên sông Mississippi

cá trê xanh vs cá trê kênh
Một con cá trê xanh nặng 131 pound được đánh bắt vào ngày 7 tháng 4 năm 2022, lập kỷ lục mới của tiểu bang về sản lượng đánh bắt cá da trơn lớn nhất.

©M Huston/Shutterstock.com

Vào ngày 7 tháng 4 năm 2022, một con cá trê sông Mississippi giữ kỷ lục mới đã được thả lên khỏi sông. Theo CBS News, con cá da trơn sông Mississippi khổng lồ này hóa ra là một con cá trê xanh. Con cá da trơn nặng 131 pound (59,42 kg) đã khiến cần thủ Eugene Cronley mất bốn mươi phút để câu được.

Người câu cá Brandon đã sử dụng cần câu và mồi cá trích để bắt con cá. Clarion Ledger đã tường thuật chi tiết về trải nghiệm của người câu cá sau khi anh ta trò chuyện với họ.

“Chúng tôi bắt được rất nhiều con nặng 50 pound ở dưới đó, và tôi biết nó to hơn thế. Chúng tôi không biết cho đến khi chúng tôi kéo anh ta lên. Khi đó chúng tôi biết mình gặp phải một con quái vật,” anh kể với họ về con cá dài 56,6 inch (1,44 mét).

Người giữ kỷ lục cho rằng con cá da trơn thậm chí còn nặng hơn trước khi nó được đo bằng cân tiêu chuẩn ba ngày sau đó. Sau đó, nó đã được chứng nhận bởi Cục Động vật hoang dã, Thủy sản và Công viên Mississippi. Người giữ kỷ lục sông Mississippi nặng khoảng 10 pound (4,54 kg) so với kỷ lục thế giới đánh bắt cá trê xanh. Kỷ lục thế giới được thiết lập vào năm 2011 khi một con cá trê nặng 143 pound (64,86 kg) được Richard Nicolas Anderson câu từ hồ Kerr ở Virginia.

Nơi nào khác ở Hoa Kỳ có thể tìm thấy cá trê xanh?

Cá trê xanh thường được tìm thấy ở hệ thống thoát nước sông Mississippi. Do tính chất thích nghi của chúng, chúng cũng có thể được tìm thấy tự nhiên ở các địa điểm khác trên khắp Hoa Kỳ, chẳng hạn như các sông Ohio, Arkansas, Missouri và Tennessee. Chúng cũng đã được đưa vào các con sông và hồ khác trên khắp Hoa Kỳ và đã phát triển mạnh. Một số địa điểm bao gồm Hồ Moultrie ở Nam Carolina, Hồ Springfield ở Illinois và Sông James ở Virginia.

cá da trơn
Cá da trơn khổng lồ có thể được tìm thấy ở hệ thống thoát nước sông Mississippi.

©M. Huston/Shutterstock.com

Những loài cá khổng lồ nào khác sống ở sông Mississippi?

Cá da trơn xanh có thể là loài cá da trơn lớn nhất ở Bắc Mỹ, nhưng nó không phải là loài cá lớn nhất ở Mississippi. Cá tầm vùng vịnh và cá sấu Mỹ là những cư dân lớn hơn của sông Old Man. Cá tầm vùng Vịnh là loài cá lớn nhất ở Mississippi và thường có thể dài tới 108 inch (2,74 mét). Theo Cơ quan Ngư nghiệp NOAA, chúng được biết là nặng hơn 300 pound (136,08 kg).

Cá sấu Mỹ thường dài khoảng 6 feet (1,8 mét) và nặng hơn 100 pound (45,4 kg). Sản lượng đánh bắt lớn nhất được ghi nhận của loài này nặng 327 pound (148,32 kg). Những sinh vật trông giống cá sấu này có thể sống hơn 50 năm và được cho là sẽ phát triển đến kích thước bất thường khi chúng già đi. Một đề cập đáng chú ý khác là cá mái chèo Mỹ hoặc cá mái chèo Mississippi, có thể nặng hơn 150 pound.

Vụ Đánh Bắt Cá Tra Lớn Nhất Thế Giới

Cá trê khổng lồ Mekong trong làn nước trong xanh
Cá da trơn khổng lồ Mekong là loài cá da trơn lớn nhất trên thế giới.

©Bill Roque/Shutterstock.com

Loài cá da trơn lớn nhất trên thế giới là cá da trơn khổng lồ sông Mekong, và loài cá lớn này cũng là loài cá nước ngọt hoàn toàn lớn nhất trên thế giới. Một mẫu vật được ghi nhận là dài 10 feet (3,05 mét) và nặng khoảng 646 pound (293,02 kg).

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không