Làm thế nào tôi có thể khiến những chú chim uyên ương của mình giao phối?

Lovebirds là một loại vẹt nhỏ có màu xanh lục trong tự nhiên nhưng có nhiều đột biến màu sắc ở các giống được nuôi làm thú cưng. Chúng có một cái mỏ dài, móc và một cái đuôi ngắn, cùn. Những chú chim uyên ương được đặt tên theo xu hướng hình thành mối quan hệ một vợ một chồng có thể kéo dài suốt cuộc đời của chúng. Con đực và con cái trông giống nhau. Trong khi chúng tình cảm với bạn tình của mình, chúng có tính lãnh thổ và hung dữ với những con khác mà chúng coi là kẻ xâm nhập, giống như những con chim khác trong gia đình.

Để sinh sản thành công, mỗi con uyên ương sinh sản phải khỏe mạnh và có thể bắt đầu sinh sản từ một đến hai tuổi. Hãy chắc chắn rằng những chú chim uyên ương của bạn đã được bác sĩ thú y kiểm tra trước khi phối giống để đảm bảo chúng khỏe mạnh.

Yêu cầu làm tổ

Lovebirds cần một hộp tổ để đẻ trứng. Kích thước tổ thích hợp cho uyên ương là khoảng 12 inch mỗi bên, với một lỗ vào có đường kính khoảng 3 inch. Vật liệu làm tổ thích hợp, chẳng hạn như giấy vụn, nên lấp đầy hộp làm tổ.

Yêu cầu dinh dưỡng

Giống như tất cả chim móc câu, chim uyên ương nên được cho ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm thức ăn viên, trái cây và rau tươi cùng một lượng nhỏ hạt. Gà mái trong độ tuổi sinh sản nên được bổ sung canxi để chống lại các chất dinh dưỡng mà chúng bị mất trong quá trình đẻ trứng.

Chim giao phối như thế nào?

Đẻ trứng

Chim uyên ương cái đẻ trứng từ năm đến 12 quả sau khi giao phối. Nhiều con đẻ một quả trứng cách ngày cho đến khi chúng được đẻ hết. Mỗi lứa thường chứa từ ba đến bảy quả trứng.

Thời gian ủ bệnh

Trung bình, uyên ương ấp trứng trong khoảng 18-24 ngày. Điều này có thể thay đổi trong một vài ngày theo một trong hai hướng. Khi cố gắng tính ngày nở trong tương lai, hãy luôn đếm ngược từ ngày bạn nhận thấy gà mái bắt đầu ấp trứng. Đôi khi gà mái sẽ không ngồi cho đến khi tất cả trứng của một lứa đã được đẻ hết và tất cả chúng đều cần thời gian ấp như nhau.

Chăm sóc ấp trứng và cai sữa

Hầu hết các nhà lai tạo cho phép gà mái nuôi con từ khi mới nở cho đến khi được hai hoặc ba tuần tuổi. Sau đó, người chăn nuôi đưa con non ra khỏi ổ và đặt chúng vào lồng ấp để cho ăn bằng tay. Hầu hết những chú chim uyên ương cần được cho ăn bằng tay cho đến khi chúng được từ sáu đến tám tuần tuổi khi bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn kê, thức ăn viên mềm, trái cây và rau tươi.

Minh họa: Theresa Chiechi. © The Spruce, 2018

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.