Cá betta có giết cá khác không? Mọi thư bạn cân biêt!

betta và pleco

Cá Betta, hay còn được gọi là “Cá chọi Nhật Bản” nổi tiếng đáng sợ khiến nhiều chủ sở hữu cá Betta do dự về việc nuôi chúng chung với các loài cá khác, kể cả các loài cá betta khác. Nhưng liệu cá betta có giết những con cá khác trong bể không? Câu trả lời là đôi khi. Nó phụ thuộc vào việc bạn chọn loại cá nào để làm nhà cho Betta của mình và cách bạn giới thiệu các loài khác nhau.

May mắn thay, có rất nhiều loài cá có thể chung sống hòa bình với cá betta. Bạn chỉ cần suy nghĩ kỹ về loài bạn chọn và cách bạn nuôi chúng. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các yếu tố có thể khiến cá betta giết các loài cá khác và các phương pháp mà bạn có thể sử dụng để giúp giữ hòa bình!

Khi nào cá betta giết những con cá khác?

Cá betta đực có tính lãnh thổ cao, và điều này đã khiến nhiều chủ bể cá nuôi chúng một mình và tách biệt với những con cá khác. Mặc dù đúng là cá betta đực thường coi những con đực khác là mối đe dọa và tấn công chúng, nhưng việc nhốt hai con đực trở lên với một vài con cái có thể đủ để ngăn chúng đánh nhau — hầu hết thời gian. Những con cái thường ít hung dữ hơn và thường có thể sống hòa bình với những con cá khác, nhưng đôi khi chúng vẫn có khả năng trở nên hung dữ.

Đây cũng là lý do mà cá betta sẽ tấn công các loài cá khác: Bất kỳ con cá nào trông hơi giống cá betta đực sẽ bị coi là mối đe dọa và bị tấn công. Bạn nên tránh nuôi bất kỳ con cá nào có màu sáng hoặc vây dài, trang trí với cá betta, vì rất có thể chúng sẽ coi chúng là mối đe dọa tiềm ẩn. Ngoài ra, tính cách của cá Betta có thể rất khác nhau giữa các cá thể. Trong khi một số cá betta có thể ổn với một số bạn cùng bể, những con khác sẽ tấn công và giết chúng mà dường như không có lý do gì và sẽ tiếp tục làm như vậy. Những con cá betta này tốt nhất nên ở một mình.

Nếu bể cá của bạn quá đông, rất có thể cá betta của bạn sẽ hành động hung hăng vì sẽ không có đủ lãnh thổ cho chúng. Nếu bạn định nuôi cá betta chung với các loài cá khác, hãy đảm bảo có nhiều không gian.

cá betta và cá thần tiên cùng nhau trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, pixabay

Cá gì thích hợp nuôi chung nhà với cá betta?

Bất chấp bản tính hung dữ và khét tiếng về đánh nhau, cá betta có thể được nuôi chung với các loài cá khác một cách hòa bình, và điều này đã được nhiều người nuôi cá cảnh thực hiện thành công. Tránh bất kỳ loài cá nào có màu sặc sỡ hoặc vây dài, và không nuôi bất kỳ loài mê cung nào khác với cá betta vì chúng sống cùng một phần trong bể và gần như chắc chắn sẽ đánh nhau.

Điều quan trọng nữa là thêm Betta của bạn vào một bể đã được thiết lập sẵn, thay vì ngược lại. Cá betta trong bể riêng của chúng sẽ thiết lập lãnh thổ của chúng và sẽ coi những con cá mới khác là mối đe dọa. Những người bạn cùng bể thích hợp cho cá betta bao gồm:

  • Cả ốc táo và ốc bí ẩn đều là bạn cùng bể Betta tuyệt vời vì chúng không bị coi là thức ăn hoặc mối đe dọa tiềm tàng.
  • Tôm là loài bổ sung thức ăn đáy tuyệt vời cho bể Betta vì cá Betta của bạn có thể sẽ để chúng yên. Tép Gosht và Cherry đều là bạn chung bể.
  • Máy cấp liệu đáy. Bất kỳ con cá hòa bình nào dính vào đáy bể và do đó tránh xa cá betta đều là những bổ sung tuyệt vời. Cory Catfish là những lựa chọn phổ biến.
  • Cá đi học. Cá nhỏ học đàn, chẳng hạn như White Cloud Minnows, nhanh nhẹn và linh hoạt, có sức mạnh về số lượng và thường là bạn cùng bể tuyệt vời của cá betta.
ốc sên và cá betta
Tín dụng hình ảnh: ANURAK PONGPATIMET, Shutterstock

Làm thế nào để ngăn cá betta giết những con cá khác

Cách chắc chắn duy nhất để biết liệu Betta của bạn có thể nuôi chung với những con cá khác hay không là thử. Mặc dù điều này có thể khiến cá bị thương, nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh đánh nhau. Ngoài ra, hãy chắc chắn để mắt đến hành vi hung hăng. Nếu bạn đã quyết định thử, trước tiên hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Chậm mà chắc. Bước đầu tiên là đưa cá betta vào bể đã thành lập trước (không phải ngược lại) và thực hiện quá trình chuyển đổi từ từ. Bắt đầu bằng cách đặt bể cá betta của bạn gần bể cá đã thiết lập của bạn, sau đó chuyển chúng sang bể mới trong vài ngày hoặc thậm chí một tuần.
  • Đảm bảo có nhiều cảnh cho cá betta của bạn để giúp giảm căng thẳng. Vô số thực vật và đá và những nơi ẩn nấp sẽ giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.
  • Thông số nước. Việc có các thông số nước đúng như sở thích của Betta của bạn sẽ giúp ích rất nhiều, vì điều này sẽ giúp giảm căng thẳng và ngăn chặn sự hung dữ.
  • Cá tương thích Chỉ nuôi cá betta của bạn với những con cá mà chúng có thể cảm thấy bình tĩnh xung quanh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn sự hung dữ.

Đọc liên quan: Hướng dẫn bể cá Betta nữ sinh: Thiết lập, Thận trọng & Bảo trì

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Cá betta là loài cá hung dữ và lãnh thổ tự nhiên, mặc dù điều này chủ yếu là đối với đồng loại của chúng. Miễn là cá betta của bạn không coi những con cá khác trong bể cá của bạn là mối đe dọa, chúng sẽ không tấn công hoặc giết chúng. Hãy chắc chắn tránh nuôi cá betta với bất kỳ loại cá có màu sắc rực rỡ hoặc đuôi dài nào, từ từ giới thiệu cá mới và cá betta, đồng thời đảm bảo chúng có nhiều không gian trong bể và cá betta của bạn nên chung sống hòa bình với các loài cá khác.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Marko25, Shutterstock