Cá vàng Black Moor: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

một-cặp-cá-vàng-đen-trong-bể-bể

Cá vàng Black Moor là loài cá vàng bắt mắt và hùng vĩ, đồng thời dễ dàng được nhận dạng bởi đôi mắt thuôn dài độc đáo và vây đuôi chảy hoặc đuôi ba chân, cùng với màu đen mượt tuyệt đẹp. Chúng tạo ra những chú cá vàng mới bắt đầu tuyệt vời cho những chủ sở hữu mới bắt đầu sở thích nuôi cá vàng. Black Moors thường yên bình và dễ chăm sóc, miễn là bạn biết các yêu cầu của chúng. bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về Black Moor Goldfish

Tên loài: Carassius hào quang
Gia đình: Minnows và Carps
Mức độ chăm sóc: Người bắt đầu
Nhiệt độ: 65-80ºF hoặc 18 đến 26ºC
Tính cách: Hòa bình và có bản chất xã hội
Mẫu màu: Đen nhung, đồng đậm, cam ánh kim và xám đậm
Tuổi thọ: Trung bình 10-15 năm
Kích cỡ: Trung bình 4.0” hoặc 10.16 cm, có thể đạt tới 10” hoặc 25 cm
Ăn kiêng: Chế độ ăn uống đa dạng giàu protein và chất xơ
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon cho một người lớn trưởng thành
Thiết lập xe tăng: Đồ trang trí mịn, cát hoặc sỏi lớn với phần nhô ra của cây giả hoặc cây sống để che phủ bể
khả năng tương thích: Nơi ở lý tưởng với những con cá vàng ưa thích di chuyển chậm khác

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Black Moor

Black Moors thường được biết đến với bản tính ngoan ngoãn và hòa bình đối với những người nuôi cá vàng. Khi được nuôi trong một môi trường thích hợp và được bảo dưỡng tốt, chúng sẽ làm khá tốt với những con cá vàng lạ mắt di chuyển chậm chạp khác của bạn. Do đôi mắt lồi và không cân đối của chúng – cũng như thân hình chắc nịch và đuôi ba chân rủ xuống – chúng gặp khó khăn khi di chuyển quanh bể và không thích hợp cho các ao ngoài trời có cá vàng thân hình mảnh khảnh và di chuyển nhanh. Ao ngoài trời đặt Black Moors trong tình trạng căng thẳng liên tục để cạnh tranh các nguồn tài nguyên cơ bản và chúng có nguy cơ bị bắt nạt bởi những người bạn cùng bể không tương thích.

Cá vàng Black Moor thích có nhiều đồ trang trí và cây cối nhẵn an toàn và chắc chắn trong bể của chúng. Chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết mình đang ở trong một môi trường an toàn, vì theo bản năng, chúng cảnh giác với những con cá khác vì ngoại hình và sự kém linh hoạt của chúng. Black Moors có khả năng bổ sung tuyệt vời cho nhiều bể cá gia đình. Vì vậy, chúng tôi đã thảo luận một chút tổng quan về những con cá vàng thú vị này; bây giờ chúng ta hãy chuyển sang một số thông tin cơ bản mà bạn có thể muốn biết trước khi mua hoặc chăm sóc cá vàng Black Moor của mình.

Cá vàng đồng hoang đen trên nền trắng
Tín dụng hình ảnh: Eric Isselee, Shutterstock

Chi phí cá vàng Black Moor là bao nhiêu?

Giá cá vàng Black Moor có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn. Một con Black Moor do cửa hàng thú cưng lai tạo rất có thể sẽ rẻ hơn nhưng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn. Giá cửa hàng thú cưng tiêu chuẩn có thể thay đổi từ 2 đô la đến khoảng 15 đô la và rất có thể bạn sẽ trả ít hơn ở chuỗi cửa hàng thú cưng cao cấp. Người gây giống thường sẽ nhân giống và thả cá vàng chất lượng, vì vậy bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn, với giá dao động từ 5 đô la đến 20 đô la , tùy thuộc vào kích thước, ngoại hình và sức khỏe.

Hành vi & Tính khí điển hình

Black Moors được yêu thích vì tính cách ngoan ngoãn, điềm tĩnh nhưng kỳ quặc. Những con cá vàng này không chỉ đẹp mắt mà còn thú vị khi xem. Chúng thường hòa đồng và thích một hoặc nhiều bạn cùng bể tương thích; chúng có khả năng trở nên khá thân thiện và tương tác với chủ nhân của chúng. Không có gì dễ thương hơn một chú Black Moor đáng yêu đang nhìn chằm chằm vào bạn qua tấm kính bằng đôi mắt viễn thị của chúng và xin thức ăn, ngọ nguậy một chút để thể hiện sự phấn khích khi bạn tình cờ mang hộp đựng thức ăn ra.

Cận cảnh cá vàng Black Moor
Tín dụng hình ảnh: PicsWay, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

Như tên cho thấy, chúng thường có màu đen, với một số ngoại lệ. Cá vàng đực Black Moor có thân hình mảnh mai hơn so với những con cái thấp và chắc nịch hơn, và tất cả đều có một bộ mắt viễn vọng lồi ra khác nhau về kích thước và tỷ lệ với cơ thể của chúng. Chúng cũng tự hào với chiếc đuôi ba chân màu đen uốn lượn đẹp mắt, thường dài hơn ở con đực.

Một số Black Moors sẽ hiển thị màu đồng hoặc vàng dọc theo hai bên bụng của chúng. Khi còn trẻ, Black Moors bắt đầu với màu xám nhạt và đôi mắt kính thiên văn chưa được chú ý lắm. Khi trưởng thành, sắc tố đen của chúng phát triển, nhưng thật không may, tuổi già và nhiệt độ nước có thể khiến chúng mất màu.

Nhiệt độ nước ấm trong thời gian dài dẫn đến Black Moor của bạn chuyển sang màu cam rực rỡ. Khi cá già đi, chúng sẽ bắt đầu mờ dần và thậm chí có thể phát triển thành bụng trắng. Điều quan trọng cần lưu ý là màu đen là một loại màu không ổn định giữa các loài cá vàng và trừ khi bạn mua cá vàng của mình từ một nhà lai tạo chất lượng, không có gì đảm bảo Black Moor của bạn sẽ có màu đen ổn định mãi mãi. Tuy nhiên, những con cá vàng này có vẻ ngoài rất thú vị và hấp dẫn sẽ bổ sung thêm vẻ đẹp cho bể cá.

bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc cá vàng Moor đen

Cá vàng đồng hoang đen_Cherukuri rohith_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: cheukuri rohith, Shutterstock

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Một môi trường sống phù hợp có lợi trong việc giữ cho một con cá vàng Black Moor vui vẻ và khỏe mạnh. Black Moors có đôi mắt rất nhạy cảm, có thể dễ dàng bị thương trên đồ trang trí sắc nét hoặc thô ráp; do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có đồ trang trí trơn tru và an toàn để đảm bảo an toàn cho bể.

Kích thước bể/bể cá:

Mặc dù không có kích thước bể tối thiểu nhất định cho các loại Black Moors có kích thước khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo cá vàng của bạn có không gian bơi thích hợp và không ở trong bể nhỏ, chật chội và quá nhiều. Nhận bể lớn nhất bạn có thể cung cấp và đảm bảo rằng nó được duy trì một cách thích hợp. Người ta thường biết rằng một con Black Moor trưởng thành phải có ít nhất 10 gallon không gian.

Nhiệt độ nước và pH:

Lý tưởng nhất là giữ nhiệt độ ổn định từ 65-80ºF hoặc 18 đến 26ºC và độ pH ổn định từ 7,2 đến 7,7.

Nếu bạn là người mới hoặc người nuôi cá vàng có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc tìm ra nhiệt độ tốt nhất cho gia đình cá vàng của mình, hãy xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi trên Amazon, Sự thật về cá vàng, bao gồm mọi thứ về thực hành bảo trì bể, duy trì sức khỏe tối ưu cho cá , và hơn thế nữa!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Khía cạnh quan trọng này của việc thiết lập bể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng của bạn nhiều hơn bạn tưởng. cái mà

Cơ chất:

Cá vàng thích kiếm ăn trong chất nền của chúng. Cát hồ cá hoặc sỏi lớn hơn miệng của chúng là lý tưởng.

Thực vật:

Cá vàng có xu hướng ăn khá dễ dàng hầu hết các loại thực vật sống, vì vậy thực vật có lá dày có thể tạo ra môi trường tự nhiên và giúp cải thiện chất lượng nước.

Thắp sáng:

Black Moors khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh (ngay cả với thị lực kém!) và đôi khi sẽ trốn tránh ánh sáng chói không tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên được khuyên dùng với chu kỳ sáng tối. Chúng cần khoảng thời gian trong bóng tối từ 8 đến 12 giờ để nghỉ ngơi vì chúng không có mí mắt.

lọc:

Cá vàng tạo ra một lượng lớn chất thải. và do đó. cần lọc đầy đủ. Hầu hết các bộ lọc có khả năng lọc gallon lớn hơn kích thước của bể được khuyến nghị để duy trì chất lượng nước tốt. bộ chia cây thủy sinh

Black Moors có phải là bạn đời tốt của xe tăng không?

Nói một cách khá đơn giản, vâng, Black Moors có tiềm năng trở thành bạn đồng hành tuyệt vời của xe tăng khi được nuôi trong nhà và chăm sóc thích hợp. Thật không may, chúng không kết bạn tốt trong bể cộng đồng với nhiều giống cá khác nhau và nên ở trong bể chỉ dành cho loài. Lý tưởng nhất là chúng nên được nuôi cùng với những con cá vàng lạ mắt có kích thước tương tự, di chuyển chậm khác trong một bể được trang trí và bảo trì thích hợp. Một số ví dụ về những người bạn thích hợp trong bể cá vàng ưa thích là Ranchu, Ryukin, Fantails và Orandas, để kể tên một số. Khi nuôi những chú cá vàng ưa thích cùng nhau, hãy đảm bảo rằng bạn có hệ thống lọc tốt cho tải lượng sinh học (chất thải tích tụ của cá) và đủ không gian bơi lội để cá vàng của bạn có thể ở thoải mái. Hãy chắc chắn rằng tất cả chúng đều có kích thước tương đối giống nhau và di chuyển chậm như nhau để tránh bắt nạt và căng thẳng khi cố gắng tranh giành tài nguyên trong bể.

Black Moor mắt rồng cá vàng_skydie_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: skydie, Shutterstock

Cho cá vàng Moor đen của bạn ăn gì

Chế độ ăn uống cần phải có chất lượng cao đối với những loại cá vàng này, vì chúng rất nhạy cảm với việc cho ăn quá nhiều và rối loạn bong bóng bơi (chúng mất kiểm soát khả năng nổi và gặp khó khăn khi bơi bình thường). Chúng yêu cầu một chế độ ăn bao gồm protein và chất thực vật chất lượng tốt cùng với thức ăn dạng viên chìm, mảnh hoặc gel giàu protein và chất xơ nhưng ít chất độn không cần thiết, có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.

Thỉnh thoảng nên có sẵn các món ăn làm từ thực vật tốt cho sức khỏe như đậu Hà Lan, vì thực phẩm mua ở cửa hàng không nên là nguồn dinh dưỡng chính của chúng. Một chế độ ăn uống tốt rất quan trọng trong suốt cuộc đời của chúng, nhưng quan trọng nhất là trong giai đoạn tăng trưởng của chúng dưới 2 tuổi. Tỷ lệ phần trăm protein có thể giảm xuống khi chúng trưởng thành và trưởng thành hoàn toàn, nhưng lượng chất xơ cao nên duy trì ổn định để tiêu hóa tối ưu.

Giữ cho cá vàng Moor đen của bạn khỏe mạnh

Giữ cho Black Moor của bạn khỏe mạnh có thể kiểm soát được, đặc biệt nếu bạn đã tính đến các thông tin trên.

Để xem qua một số gợi ý và giúp bạn dễ dàng giữ cho Black Moor của mình khỏe mạnh, đây là một số điểm đơn giản nhưng hữu ích;

  1. Cung cấp một ngôi nhà rộng rãi và được tuần hoàn hoàn toàn (đã trải qua chu trình nitơ để thiết lập vi khuẩn nitrat hóa chuyển đổi amoniac thành nitrat) với chất nền và đồ trang trí phù hợp để đảm bảo an ninh và làm giàu.
  2. Cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng và chất lượng cao giàu chất xơ và protein cũng như các chất phụ gia cho chế độ ăn uống như đậu Hà Lan.
  3. Giữ hệ thống lọc tốt và các thông số nước thích hợp trong toàn bộ bể (nên có sẵn bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng để theo dõi amoniac, nitrat, v.v.)
  4. Nuôi theo cặp hoặc nhiều hơn với những con cá vàng di chuyển chậm khác.
  5. Tránh mọi nguồn gây căng thẳng, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ nước đột ngột hoặc bạn cùng bể hung hăng.

chăn nuôi

Black Moors sẵn sàng sinh sản khi mới 1 tuổi, mặc dù cá vàng thường sinh sản từ 1,5 đến 2 tuổi khi chúng đã trưởng thành. May mắn thay, có thể dễ dàng nhìn thấy các ngôi sao sinh sản (các chấm nhỏ chủ yếu được nhìn thấy trên khu vực mang của cá vàng đực báo hiệu rằng chúng đã sẵn sàng sinh sản) trên Black Moors do sự tương phản của các chấm trắng trên màu đen. Tăng thức ăn, nhiệt độ nước ấm hơn và tăng số giờ ban ngày có thể kích hoạt sinh sản giữa hai con cá vàng khác giới tính trong bể của bạn.

Có thể thấy hành vi giao phối phổ biến là rượt đuổi và huých; điều này có thể khiến con cái căng thẳng, vì vậy hãy đảm bảo để mắt đến nó khi bạn bắt đầu nhận thấy hành vi này. Cá vàng thường ăn trứng hoặc con non của chúng, vì vậy tốt nhất bạn nên nhẹ nhàng tách trứng và cá con (cá vàng con) sau khi chúng nở.

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Black Moor có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn đã hiểu và theo dõi hết bài viết và cảm thấy mình có kiến thức và có lẽ, nuôi một bể cá vàng lạ mắt có kích thước tương tự, thì bạn đã sẵn sàng để thêm Black Moor vào bể cá của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian , thời gian, quá trình lọc và bảo trì để giữ cho Black Moor khỏe mạnh với thiết lập bể cá cảnh an toàn cho cá vàng hiện tại của bạn. Nếu bạn đã đánh dấu vào các ô trong đầu thì vâng, Black Moor sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vlad Siaber, Shutterstock