Nhóm Sứa là gì?

Sứa, một trong những loài động vật lâu đời nhất trên Trái Đất, không chỉ gây ấn tượng bởi hình dáng đẹp mắt mà còn bởi hệ thống thần kinh rất cơ bản của chúng. Tuy chỉ có 98% là nước và không có não, sứa có khả năng phát hiện những thay đổi trong môi trường nước. Với hóa thạch niên đại 500 triệu năm, sứa tồn tại từ thời đại khủng long ăn thịt.

Nhóm Sứa được gọi là gì?

vài-lược-sứa
Hình ảnh sứa

Một nhóm sứa có thể được gọi là bầy đàn hoặc nở hoa. Nhưng còn có thể sử dụng các từ khác như smack, fluther, brood, smuth, shoals, hoặc bị mắc kẹt để chỉ chúng. Mặc dù nhiều người cho rằng cụm từ “smack” là từ phổ biến nhất dùng để chỉ sứa, nhưng các tài liệu khoa học lại thường sử dụng thuật ngữ “bầy đàn” và “nở hoa” khi nói về những loài sứa này.

Điều thú vị là từ “smack” thường được sử dụng khi nói về những cảm giác khi bị sứa đốt. Vết đốt của sứa có thể gây sưng tấy và đỏ da, tương tự như lúc bị đập vào tay hoặc mặt. Một số loại sứa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và đe dọa tính mạng như sứa hộp.

Làm thế nào để Sứa cư xử trong nhóm?

Loài sứa nguy hiểm nhất - Box Jellyfish
Hình ảnh loài sứa nguy hiểm nhất – Box Jellyfish

Sứa không có tính cách xã hội như nhiều loài động vật khác. Những nhóm sứa chủ yếu hình thành do dòng chảy nước. Vì không có não, chúng dựa vào hệ thần kinh cơ bản và phản xạ tự động, thậm chí việc tìm kiếm thức ăn cũng là tùy cơ hội. Tuy nhiên, một số loài như sứa mũ sắt có thể bị hút về phía những loài khác để tăng khả năng săn mồi.

Thường thì sứa chỉ nhóm lại với nhau khi chúng di chuyển trong cùng một hướng hoặc theo cùng một nguồn thức ăn. Tuy nhiên, cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn, chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về cách những nhóm đàn này hình thành.

Dù sứa thường được xem là những cá thể sống cô đơn, đặc biệt là những loài to lớn, nhưng những con sứa nhỏ hơn có thể gắn kết với nhau để giảm nguy cơ trở thành con mồi. Mặc dù chúng có thể xuất hiện dày đặc trong một bầy đàn, nhưng chúng không phải là loài động vật xã hội bình thường sống theo bầy đàn. Chúng không có sự giao tiếp xã hội và chỉ tụ tập lại với nhau khi cùng di chuyển hoặc tìm kiếm thức ăn.

Câu hỏi thường gặp

Cá sứa mặt trăng (Aurelia aurita)
Hình ảnh cá sứa mặt trăng (Aurelia aurita)

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về “nhóm sứa được gọi là gì?”:

Nhóm 100 con sứa được gọi là gì?

Danh từ “swarm” được sử dụng phổ biến nhất để chỉ nhóm sứa. Và cụm từ “nở hoa” thể hiện sự gia tăng đột ngột về số lượng sứa. Số lượng cụ thể không quan trọng.

Nhóm sứa chiến tranh Man O được gọi là gì?

Thực tế, “người đàn ông chiến tranh” không phải là một loài sứa. Chúng là loài siponophore, một loại động vật biển bao gồm nhiều bộ phận riêng lẻ được gọi là zooids. Zooids không thể hoạt động độc lập, vì vậy chúng luôn kết nối và phát triển thành các dạng khác nhau. Một nhóm zooids hoặc man o’ wars được gọi là thuộc địa.

Nhóm sứa hộp được gọi là gì?

Tương tự như các loài sứa khác, nhóm sứa hộp có thể được gọi là bầy, nở hoặc đập. Tuy nhiên, loại sứa này tiên tiến hơn các loài khác vì khả năng di chuyển. Hơn nữa, chúng có cụm mắt trên chuông. Sứa hộp được xem là loài động vật biển nguy hiểm nhất trên Trái Đất, có thể gây tê liệt, ngừng tim và thậm chí gây tử vong chỉ sau vài phút bị đốt.