cá chép

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá chép là một loài cá nước ngọt có vây tia dầu đã đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của con người trong hàng ngàn năm.

Là một trong những loại cá nuôi trong ao hoặc hồ cá phổ biến nhất trên thế giới, nhiều loài cá chép đã trải qua quá trình nhân giống chọn lọc về hình dạng, màu sắc và khả năng kháng bệnh. Thực hành này có thể bắt nguồn từ đâu đó ở Trung Quốc và sau đó lan rộng ra phần còn lại của thế giới. Ngày nay, cá chép phổ biến trong ao nhân tạo, nuôi trồng thủy sản, câu cá giải trí và thương mại.

4 sự thật đáng kinh ngạc về cá chép!

  • Để sống sót qua mùa đông, cá chép bước vào giai đoạn lờ đờ, trong đó nó di chuyển xuống đáy nước và sau đó ngừng ăn. Điều này làm chậm đáng kể quá trình trao đổi chất của nó cho đến khi nhiệt độ được cải thiện.
  • Cá chép được coi là một trong những loài cá nước ngọt xâm lấn tồi tệ nhất bên ngoài môi trường sống tự nhiên của nó.
  • Một số loài có thể tồn tại trong một thời gian rất dài với hàm lượng oxy thấp.
  • Tuy mang tiếng nhưng cá vàng và những con cá chép khác không hề kém trí nhớ. Trên thực tế, một nghiên cứu cho rằng cá vàng có thể nhận ra khuôn mặt người.

Phân loại cá chép và tên khoa học

Có rất nhiều nhầm lẫn xung quanh cái tên “cá chép”, bởi vì nó thực sự là một thuật ngữ không chính thức và không phải là một thuật ngữ khoa học. Điều gần gũi nhất với sự phân loại khoa học là họ Cyprinidae (thực ra bắt nguồn từ tên tiếng Hy Lạp cổ đại của cá chép, kuprinos; điều này có thể có mối liên hệ nào đó với Aphrodite, nữ thần sinh sản và tình yêu). Nghĩ theo cách này. Mỗi loài cá chép thuộc về một họ duy nhất. Tuy nhiên, không phải thành viên nào trong gia đình cũng là cá chép. Nó cũng bao gồm các minnows và barbells.

loài cá chép

Bởi vì "cá chép" không phải là một thuật ngữ khoa học được xác định rõ ràng, nên không có số lượng loài thống nhất. Nhưng có một số loại nổi tiếng và phổ biến:

  • Cá vàng : Có nguồn gốc từ cá chép hoang dã ở Trung Quốc, cá vàng thực sự là một thành viên của chi cá diếc, nhưng do chọn lọc nhân tạo, nó đã bị biến đổi và lai tạo để có vẻ ngoài bắt mắt hơn đối với con người. Loài này lần đầu tiên đến châu Âu vào một thời điểm nào đó trong thế kỷ 17 và nhanh chóng trở thành loài được yêu thích.
  • Cá chép : Có nguồn gốc từ các vùng sông nước của Châu Âu và Châu Á, loài này có màu nâu, xanh lá cây, đen và trắng. Sau đó nó được du nhập vào Hoa Kỳ vào thế kỷ 19.
  • Koi : Với những hoa văn độc đáo gồm các mảng màu cam hoặc đen sáng trên khắp cơ thể màu trắng, cá koi trở nên cực kỳ phổ biến trong các ao và vườn nước của Nhật Bản, sau đó lan rộng ra khắp thế giới từ đó. Nó thực sự là một biến thể của cá chép Amur.
  • Cá trắm cỏ: Có nguồn gốc từ Đông Á, cá trắm cỏ là loài ăn cỏ có thân hình dài gần giống ngư lôi. Tiêu thụ lượng thức ăn gấp ba lần trọng lượng cơ thể nó mỗi ngày, cá trắm cỏ lớn rất nhanh.

Xuất hiện cá chép

Đây là một nhóm cá rất đa dạng, nhưng có một vài đặc điểm hợp nhất chúng. Hầu hết những con cá này đều có thân hình to tròn. Chúng có cấu trúc độc đáo kết nối bong bóng bơi với hệ thống thính giác để tăng cường và khuếch đại các rung động và âm thanh. Hầu hết cá chép đều có râu (râu dài) để cảm nhận môi trường xung quanh, nhưng một số loài hoàn toàn không có râu.

Trong tự nhiên, cá trắm thường có màu sẫm hơn như nâu, xanh lá cây, bạc, đen và trắng. Nhưng đôi khi, một con cá chép màu cam hoặc đỏ rực rỡ hơn sẽ xuất hiện. Những mẫu vật này đã được con người lựa chọn về ngoại hình để tạo ra các loài thuần hóa như cá vàng. Con cá trung bình dài tới 14 inch, nhưng mẫu vật lớn nhất có kích thước khoảng 39 inch và 49 pound. Cá diếc là loại nhỏ nhất và thường nặng không quá 4 pound.cá chép-1

© đặc quyền jack/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá chép

Cá chép là loài cá nước ngọt tiến hóa đầu tiên ở các hồ, sông và ao ở Châu Âu và Châu Á, mặc dù một số loài có thể phiêu lưu vào vùng nước mặn hoặc nước lợ trong các khoảng thời gian trong năm. Nó dần dần được giới thiệu đến các lục địa khác như một phương tiện để kiểm soát các loài gây hại và thực vật gây phiền nhiễu. Nhưng do thói quen làm xáo trộn môi trường sống địa phương và cạnh tranh với các loài cá bản địa, những loài cá này nhanh chóng trở thành một loài gây hại khó chịu. Khi mối lo ngại ngày càng tăng rằng loài cá này sẽ dần chiếm lĩnh và biến đổi các tuyến đường thủy, Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng một loạt hàng rào cá điện để ngăn cá chép xâm nhập vào Ngũ Đại Hồ và làm xáo trộn hệ sinh thái ở đó.

Bởi vì những loài cá này rất phổ biến trên khắp thế giới, nhiều loài được xếp vào loại ít quan tâm nhất. Tuy nhiên, cá chép và cá trắm trắng đều được coi là có nguy cơ tuyệt chủng.

Động vật ăn thịt cá chép và con mồi

Những loài cá này là một loài cá trung gian quan trọng trong hệ sinh thái nước ngọt của nó bằng cách chuyển chất dinh dưỡng từ phần dưới lên phần trên của chuỗi thức ăn.

Cá chép ăn gì?

Đây là loài cá ăn tạp, đào bới trong lớp bùn đáy nước để tìm thực vật thủy sinh, côn trùng, giáp xác, giun và động vật phù du.

Cá chép ăn gì?

Những con trưởng thành thường bị săn mồi bởi những loài cá lớn hơn như cá pike và cá vược, cộng với diệc, chim cốc, chim ưng, rái cá và chồn. Phần lớn không tồn tại cho đến khi trưởng thành. Một số ổ chứa trứng là một bữa tiệc thực sự cho vô số động vật ăn thịt khác nhau.

Sinh sản và tuổi thọ của cá chép

Sau khi thức dậy khỏi cơn mê, cá sẽ sinh sản vào những tháng mùa xuân hoặc mùa hè. Thời gian chính xác phụ thuộc vào nhiệt độ nước và sự sẵn có của thực phẩm. Hầu hết các loài đều phát sóng đẻ trứng, phóng trứng và tinh trùng của chúng vào nước để thụ tinh cho chúng. Sau khi thu hút sự quan tâm của một hoặc nhiều bạn tình, con cái sẽ đẻ trứng trên cây ở vùng nước nông. Một con cá nặng 8 hoặc 9 pound điển hình có thể sản xuất tới một triệu quả trứng cùng một lúc. Khoảng 80% trong số chúng sẽ nở ra, nhưng phần lớn trong số này dự kiến sẽ bị mất đi do bị ăn thịt và tiêu hao.

Trứng nở sau ba đến tám ngày khi vẫn còn bám vào thảm thực vật hoặc các vật thể khác. Cá con sẽ tiêu thụ lòng đỏ trứng còn lại trong vài ngày tới và ẩn mình trong thảm thực vật để trốn tránh những kẻ săn mồi và bảo vệ chúng khỏi dòng nước. Sau khi phát triển nhanh chóng, cá bột sẽ nhanh chóng chuyển sang ăn các sinh vật phù du nhỏ và bọ chét nước. Cá con phải học bơi và tích trữ đủ chất béo dự trữ trước khi mùa đông bắt đầu. Sau khi rời khỏi vùng nước nông, chúng gia nhập đàn cá đồng loại và tiếp tục lớn nhanh. Cá chép có tuổi thọ cao hơn 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng chúng không trưởng thành về mặt sinh dục cho đến năm thứ ba của cuộc đời.

Cá chép trong câu cá và nấu ăn

Cá chép vẫn là một loài cá khá phổ biến cho cả mục đích thương mại và giải trí, nhưng nó có thể hơi khó câu ngay cả với mồi tiêu chuẩn và đôi khi cần các phương pháp câu đặc biệt để câu được. Chẳng hạn, cá diếc có xu hướng hích mồi từ từ thay vì nuốt chửng mồi ngay lập tức. Việc nuôi cá chép trong nuôi trồng thủy sản nhân tạo để làm thức ăn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Cá trắm và trắm cỏ được nuôi đặc biệt theo hình thức này.

Cá chép đặc trưng nổi bật trong một số món ăn châu Á và châu Âu. Cá chép tẩm bột hoặc chiên là bữa tối truyền thống trong đêm Giáng sinh ở Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc, trong khi cá chép bùn Trung Quốc đôi khi được ăn ở tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, ở Tây Âu, những loài cá được ưa chuộng hơn như cá hồi và cá hồi đã thay thế nó. Loài cá nhiều dầu này bị mang tiếng xấu là có vị như bùn, nhưng có thể loại bỏ vị bùn bằng cách giữ nhiệt độ cơ thể mát mẻ sau khi đánh bắt.

Xem tất cả 230 con vật bắt đầu bằng C

Cá chép được định nghĩa là một loài cá nước ngọt có vây mềm và có dầu thuộc họ Cyprinidae có nguồn gốc từ các vùng của Châu Âu và Châu Á. Nó khác với thành viên khác của Cyprinidae, cá tuế, bởi kích thước và hình dạng của nó.

Cá chép không dành cho tất cả mọi người. Một số người cho rằng nó có vị như bùn, trong khi những người khác thích nó. Cá chép chứa nhiều chất béo lành mạnh cho những người có ý thức về sức khỏe.

Các mẫu cá chép lớn nhất có kích thước khoảng 39 inch và 49 pound.

Cá chép được coi là một loài xâm lấn ở nhiều nơi mà nó được du nhập. Do cách kiếm ăn, cá chép có thể gây xói mòn, làm giảm chất lượng nước và thay thế các loài cá bản địa.

Cá chép thuộc Vương quốc Animalia.

Cá chép đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa cá chép và cá da trơn là cá da trơn có thể lớn hơn đáng kể so với cá chép. Ngoài ra, chúng có sự khác biệt về chế độ ăn uống, sinh sản và ngoại hình.

Cá trâu và cá chép thường được tìm thấy ở các hồ trên khắp Bắc Mỹ. Trong khi cá trâu là loài bản địa của khu vực, thì cá chép được du nhập từ Á-Âu. Sự khác biệt chính giữa cá chép và cá trâu là ngoại hình của chúng. Cá trâu không có râu như cá trắm và màu sắc nhợt nhạt hơn.