Ngựa Cracker Florida: Hồ sơ giống

Bạn đã bao giờ nghe nói về Florida Cracker Horse chưa? Nếu chưa, bạn không đơn độc – giống ngựa này khá hiếm và có thời điểm chỉ có dưới 40 con ngựa trong sổ đăng ký của giống chó này. Với lịch sử bắt đầu từ những năm 1500, giống chó này đã có mặt ở Mỹ trong nhiều thế kỷ, và may mắn thay, một số gia đình và nhà lai tạo đang nỗ lực để bảo tồn giống chó này và xây dựng sự nổi tiếng của chúng.

Giống ngựa có dáng đi này nhỏ hơn hầu hết các giống ngựa khác nhưng cũng nhanh nhẹn và rất thích hợp để chăn gia súc. Tinh thần và với bản năng chăn gia súc mạnh mẽ, những con ngựa này ở ngay trong trang trại gia súc, nhưng chúng cũng có thể được cưỡi và điều khiển. Với dáng đi uyển chuyển, thoải mái, bám sát mặt đất và thân hình nhỏ giúp việc leo lên khỏi mặt đất trở nên dễ dàng, bạn có thể bắt gặp giống chó này trên đường mòn, làm việc trong trang trại hoặc bị lùa xuống đường.

Tổng quan về giống

Cân nặng: 700 đến 1.000 pounds

Chiều cao: 13,2 đến 15,2 tay

Kiểu cơ thể: Thân hình nhỏ, lưng ngắn và hông dốc; hàm ngắn và rõ ràng

Tốt nhất cho: Cưỡi ngựa, gia đình

Tuổi thọ: 30 năm

Lịch sử và nguồn gốc ngựa Cracker Florida

Lịch sử của Florida Cracker Horse kéo dài nhiều thế kỷ và bắt nguồn từ những con ngựa Tây Ban Nha đến Florida trong những năm 1500. Khi người Tây Ban Nha sẵn sàng lên đường quay trở lại Tây Ban Nha, họ phát hiện ra rằng họ sẽ không có chỗ trên tàu cho tất cả gia súc, ngựa, lợn và kho báu mà họ muốn mang về từ Mỹ. Vì vậy, họ quyết định để lại một số động vật của họ – bao gồm cả một số con ngựa – phía sau.

Những con ngựa còn lại ở Florida này có nguồn gốc từ Ngựa Iberia, và dòng máu của chúng bao gồm những ảnh hưởng từ Ngựa Bắc Phi, Sorraia Tây Ban Nha và Jennet Tây Ban Nha. Những con ngựa này có họ hàng gần với Mustang Tây Ban Nha, Paso Peru và Paso Fino, cũng đã tiến hóa từ những con ngựa mà người Tây Ban Nha đã mang đến các khu vực như Caribe.

Ngựa Cracker Florida đã phát triển thành một con ngựa nhỏ, nhanh nhẹn, lý tưởng để làm việc cho gia súc. Những con ngựa này từng là ngựa chăn gia súc, lùa những con bò Scrub và Cracker khắp Florida. Tuy nhiên, với cuộc Đại suy thoái, tập quán chăn nuôi gia súc đã thay đổi từ việc thả rông bò sang thả rông và nhốt gia súc để chữa bệnh. Ngựa Quý, lớn hơn nhiều so với Ngựa Cracker Florida, phù hợp hơn cho công việc này khi sức mạnh và kích thước là quan trọng, đồng thời nhu cầu về Ngựa Cracker Florida giảm.

Kể từ cuộc Đại suy thoái, giống ngựa độc đáo này trở nên rất hiếm. Trong 50 năm qua, một số gia đình chăn nuôi đã nhân giống Ngựa Cracker để sử dụng cho mục đích cá nhân của họ và chịu trách nhiệm chính trong việc ngăn chặn sự tuyệt chủng của giống ngựa này. Ngày nay, chỉ có khoảng 1.000 con ngựa này tồn tại.

Florida Cracker Ngựa Kích thước

Cracker Horse là một con ngựa nhỏ. Chỉ cao từ 13,2 đến 15,2 gang tay, một số con ngựa này đủ tiêu chuẩn là ngựa con về kích thước của chúng. Những con ngựa này chỉ nặng từ 700 đến 1.000 pounds.

Nhân giống và sử dụng

Nhờ kích thước nhỏ, Cracker Horse trở thành một con ngựa chăn nuôi gia súc hoặc nông nghiệp nhẹ tiện dụng. Nó cũng phổ biến như một vật cưỡi thú vị và mang lại lợi thế là có thể lắp từ mặt đất. Dáng đi của nó thoải mái và lý tưởng để cưỡi, nhưng bạn cũng sẽ thấy giống ngựa này thỉnh thoảng được sử dụng làm ngựa kéo xe. Tính linh hoạt của nó làm cho nó thuận tiện để có xung quanh một trang trại gia đình hoặc trang trại.

Màu sắc và Đánh dấu

Cracker Horses có thể có bất kỳ màu nào, mặc dù bộ lông đặc, đặc biệt là màu xám, xuất hiện thường xuyên nhất.

Hình ảnh của Passion4nature / Getty Images
Hình ảnh của jrubacha / Getty Images
Passion4nature / Getty Images

Đặc điểm độc đáo của Ngựa Cracker Florida

Ngựa Cracker có bản năng chăn gia súc mạnh mẽ, rất hữu ích khi chăn nuôi gia súc. Dáng đi uyển chuyển của chúng khiến chúng thoải mái và có khả năng bao phủ tốt trên mặt đất, vì vậy có thể cưỡi chúng hàng giờ đồng hồ khi chăn thả gia súc hoặc đi ngang qua trang trại. Giống chó này có tên như vậy vì tiếng roi “rắc” mà những người cưỡi ngựa ở Florida sử dụng khi làm việc với những con bò. Những tay đua đó được đặt tên là "Crackers" và nó được chuyển sang ngựa của họ.

Ngoài việc được gọi là Florida Cracker Horse, giống ngựa này đôi khi còn được gọi là Florida Horse, Florida Cow Pony, Chicksaw Pony, Mash Tackie và Seminole Pony.

Với rất ít những con ngựa này còn tồn tại, giống ngựa này có nguy cơ bị tuyệt chủng, nhưng ngày nay có một số nhà lai tạo đang làm việc để bảo tồn giống ngựa này. Hiệp hội Ngựa Cracker Florida được thành lập vào năm 1989 để giúp tìm và bảo tồn những con ngựa này. Vào thời điểm thành lập hiệp hội, chỉ có 31 con ngựa được đăng ký, nhưng cơ quan đăng ký đã phát triển lên tới hơn 1.000 con ngựa ngày nay. Cracker Horse được bình chọn là con ngựa chính thức của Florida vào năm 2008.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Ngựa Florida Cracker yêu cầu một sự cân bằng lành mạnh của carbohydrate, protein, chất béo, khoáng chất, vitamin và nước trong chế độ ăn uống của chúng. Chúng có thể sống trên cỏ tươi, cỏ khô, yến mạch cán mỏng và các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mạch và cám. Các món ăn vặt, chẳng hạn như cà rốt và táo, có thể được cho ở mức độ vừa phải.

Các vấn đề về sức khỏe và hành vi thường gặp

Ngựa Florida Cracker thường rất dễ huấn luyện, hiền lành và luôn muốn làm hài lòng. Nhưng họ dễ bị một số vấn đề sức khỏe. Chúng bao gồm tê liệt định kỳ do tăng kali máu, bệnh cơ dự trữ polysaccharid và tăng thân nhiệt ác tính.

chải chuốt

Việc chải lông hàng ngày có thể giúp ngựa Florida Cracker duy trì bộ lông khỏe mạnh và làn da trong veo. Trước khi cưỡi ngựa, hãy chải các vùng chân, mặt, chu vi và yên ngựa để đảm bảo ngựa cảm thấy thoải mái và tất cả các loại dầu đã được phân bổ đều trên cơ thể. Chải lông cho ngựa sau khi cưỡi cũng có thể giúp phân phối dầu và mồ hôi, đặc biệt là vào mùa hè. Hãy thử dùng dụng cụ gỡ rối để chải đuôi ngựa, điều này sẽ khiến nó rậm rạp hơn và thành thạo hơn trong việc đuổi ruồi. Vào mùa đông, sử dụng dầu gội không chứa nước để làm sạch, dưỡng và gỡ rối cho bờm và đuôi ngựa.

ưu

  • Thích nghi với các dáng đi khác nhau

  • Bản năng chăn gia súc tự nhiên

  • Gia đình thân thiện

Nhược điểm

  • Hiếm thấy

  • Dễ mắc các bệnh và tình trạng phổ biến ở ngựa

Nhà vô địch và Người nổi tiếng Florida Cracker Horses

Vì giống ngựa Cracker rất hiếm nên không có bất kỳ nhà vô địch hay ngựa nổi tiếng nào của giống ngựa này. Nếu bạn đủ may mắn để gặp trực tiếp một trong những con ngựa này, thì điều đó giống như gặp một người nổi tiếng vì rất ít trong số chúng tồn tại trong nước.

Hình ảnh của Passion4nature / Getty Images

Florida Cracker Horse có phù hợp với bạn không?

Florida Cracker Horse là thú cưỡi thích hợp cho người lớn và trẻ em nhỏ hơn. Dáng đi của nó giúp nó có một chuyến đi thoải mái và mặc dù là một con ngựa tinh thần nhưng nó cũng sẵn sàng, vì vậy nhiều tay đua từ trung cấp đến cao cấp kết hợp tốt với giống ngựa này. Nếu bạn đang tìm kiếm một con ngựa có thể chăn gia súc nhưng cũng có thể tạo ra một vật cưỡi thú vị khi cưỡi trên đường mòn, thì đây có thể là giống ngựa dành cho bạn.

Thử thách đến từ việc tìm kiếm một con ngựa Florida Cracker. Mặc dù có một số nhà lai tạo có những con ngựa này để bán, nhưng số lượng chúng rất hạn chế nên bạn có thể phải đi một quãng đường rất xa để tìm được một con Cracker Horse của riêng mình. Nếu bạn sẵn sàng đi du lịch nhiều tiểu bang và vận chuyển một con ngựa về nhà, thì Florida Cracker Horse có thể là lựa chọn tuyệt vời cho lần cưỡi ngựa tiếp theo của bạn.

Thêm giống ngựa

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Nếu không, bạn có thể xem hồ sơ giống ngựa phổ biến khác.