Cá vàng có thể ăn bánh mì? Những gì bạn cần biết!

bánh mỳ

Thật không may, cá vàng không nên ăn bánh mì, dù chỉ với một lượng nhỏ . Mặc dù mọi người thường ném vụn bánh mì cho cá vàng trong ao, nhưng điều này đã góp phần tạo ra một chuỗi thông tin sai lệch về chủ đề này.

Trong nhiều thập kỷ, mọi người đã tin rằng bánh mì có thể được cho ăn một cách an toàn và ném cho cá vàng của bạn như một món ăn không thường xuyên. Cá vàng của bạn có thể vui vẻ nhai bánh mì, nhưng điều này không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn hoặc tốt cho sức khỏe của chúng. Bánh mì là thức ăn cho cá nên tránh vì những lý do chính đáng. Chúng tôi hy vọng có thể thông báo cho bạn lý do tại sao cá vàng không nên ăn bánh mì trong bài viết này và giải đáp mọi thắc mắc mà bạn có thể có trong khi đề xuất các thực phẩm thay thế.

Cá vàng là loài ăn tạp, có nghĩa là chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm cả vật chất dựa trên thực vật và động vật. Chế độ ăn của cá vàng nên bắt chước chế độ ăn mà chúng ăn tự nhiên trong tự nhiên. Nó sẽ đảm bảo rằng cá vàng của bạn có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách và đạt được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chúng. Dạng mảnh, thức ăn dạng gel và thức ăn viên là những nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật và động vật dạng nén thích hợp cho cá vàng.

Cá vàng yêu cầu chế độ ăn chủ yếu dựa trên cá vàng cùng với thức ăn vặt cho ăn tối đa 3 lần một tuần. Một con cá vàng sẽ không khỏe mạnh và cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn chỉ gồm một thành phần chính. Thêm nhiều loại là điều cần thiết khi xem xét những gì để cho cá vàng của bạn ăn và đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của chúng.

cá vàng-ăn-pixabay
Tín dụng hình ảnh: Petersda, Pixabay

Tại Sao Cá Vàng Không Nên Ăn Bánh Mì

Thành phần chính của bánh mì là men, gluten, muối, nước và bột mì. Men và gluten khiến cá vàng khó tiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa kém hoặc tắc nghẽn đường ruột. Bánh mì phồng lên trong dạ dày và nở ra khi được đưa vào môi trường lỏng. Cá vàng có dạ dày nhỏ và mỏng manh. Bánh mì nở ra trong dạ dày của chúng sau khi ăn, ruột của cá vàng bắt đầu sưng lên—dẫn đến táo bón, các vấn đề về bàng quang và cuối cùng là cái chết đau đớn.

Cá vàng là loài ăn theo cơ hội, nghĩa là chúng sẽ ăn những gì có, bất kể thứ đó có hại cho chúng hay không, ngay cả khi chúng không đói. Nhiều người mới chơi cá cảnh mắc sai lầm khi cho cá ăn quá nhiều, điều này có thể khiến nước hồ cá hoặc nước ao bị bẩn do chất thải khiến các thông số nước nguy hiểm tăng đột biến. Tồi tệ nhất, cho cá vàng ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Bánh mì có giá trị dinh dưỡng thấp bao gồm các thành phần giàu dinh dưỡng khiến nó không chứa chất dinh dưỡng có lợi cho cá vàng của bạn. Cá vàng của bạn không được hưởng lợi từ việc ăn bánh mì, cả về dinh dưỡng và sức khỏe.

máy chia cá

Ảnh hưởng sức khỏe của việc cá vàng ăn bánh mì

Cá vàng được cho ăn một chế độ ăn uống không đầy đủ với sự lựa chọn thức ăn nghèo nàn sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài.

 • sưng ruột
 • đầy hơi
 • Táo bón
 • tắc ruột
 • Các vấn đề về bàng quang bơi
 • Giảm cân
 • vây kẹp
 • ngồi dưới
 • Cổ chướng do suy tạng

Thay thế thực phẩm thay vì bánh mì

Có nhiều loại thức ăn an toàn cho cá vàng mà bạn có thể cho ăn thay vì bánh mì. Một số có thể bị ném xuống ao để thay thế cho bánh mì.

 • giun máu
 • Giun Tubifex
 • đậu Hà Lan không vỏ
 • tôm ngâm nước muối
 • Tấm tảo wafer hoặc viên của máy cấp liệu đáy
 • Quả dưa chuột
 • Ngô
 • Cơm gạo lứt nấu chín
 • sâu bột
 • Daphnia
 • tôm ma
 • Thực phẩm gel tự chế
 • Thức ăn chỉ định cho cá vàng
 • xà lách romaine luộc
 • bí xanh nấu chín
 • cà rốt

Hãy nhớ rằng sự đa dạng trong chế độ ăn của cá vàng đảm bảo cá vàng của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng và calo cần thiết để duy trì sức khỏe.

bánh mì-pixabay
Tín dụng: congerdesign, Pixabay

chia-sóng ah

Cách cho cá vàng ăn thức ăn an toàn trong ao của bạn

Một khi bạn đã chọn một món ăn thay thế lành mạnh hơn bánh mì, việc cho ăn rất đơn giản.

 1. Bắt đầu bằng cách cho cá vàng của bạn ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cá vàng dần dần học cách liên kết thời gian trong ngày với việc cho ăn. Đó là một hình thức liên kết tốt với cá khi chúng liên kết bạn với thức ăn.
 2. Chỉ cho ăn lượng cá vàng của bạn có thể tiêu thụ trong 2 phút. Nó giúp ngăn cản cá vàng của bạn bị cho ăn quá nhiều. Cá vàng không cảm thấy no và sẽ luôn tỏ ra đói.
 3. Ao hoặc bể phải có bộ lọc đủ mạnh để xử lý chất thải của thức ăn thừa và chất thải sinh học mà cá vàng của bạn sẽ tạo ra sau khi chúng ăn. Cho ăn ít thức ăn hơn hoặc chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ hơn trong ngày giúp kiểm soát các thông số nước.
 4. Hút bụi sỏi sau thời gian cho ăn có thể làm giảm lượng thức ăn thừa khỏi bị thối rữa trong chất nền hoặc các kẽ hở mà cá vàng của bạn không thể với tới.
 5. Hạn chế số lượng đồ ăn bạn cho ăn. Cho ăn xử lý tối đa 3 lần một tuần để tránh làm việc quá sức cho đường tiêu hóa mỏng manh của chúng.
 6. Loại bỏ các món ăn lớn còn sót lại bằng lưới hồ cá. Những thức ăn thừa này có thể thối rữa và làm bẩn nước trong vài giờ.

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!

Phải làm gì nếu bạn vô tình cho ăn bánh mì cá vàng

Nếu bạn đã cho cá vàng ăn bánh mì trước khi đọc bài viết này, đừng hoảng sợ. Tìm hiểu xem bạn đã cho ăn bao nhiêu bánh mì và kiểm tra danh sách thành phần. Bắt đầu tăng từ từ nhiệt độ của nước, cẩn thận không vượt quá 80°F. Thêm một vài thìa cà phê muối Epsom vào nước. Nó tăng tốc quá trình tiêu hóa của cá vàng và giúp ruột chúng dễ dàng vận chuyển chất dinh dưỡng hơn.

Bạn có thể cho ăn những miếng dưa chuột nhỏ hoặc đậu Hà Lan không vỏ để tăng lượng chất xơ. Theo dõi sức khỏe của cá vàng trong vài ngày tới và tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi bất thường nào. Đảm bảo rằng cá vàng của bạn đi ngoài phân bình thường chứ không phải phân rỗng từ đường tiêu hóa của chúng. Nó cho phép chúng tôi xác định xem con cá vàng của chúng tôi có đang tiêu hóa bánh mì hay không.

Bạn hiện đang cho cá vàng ăn bánh mì, nhưng không có gì xảy ra?

Cá vàng không phải lúc nào cũng có dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Rất khó để biết bên trong con cá vàng của bạn có vấn đề gì. Trong khi những con cá vàng có thể ngấu nghiến chiếc bánh mì một cách vui vẻ ở bên ngoài, thì ruột của chúng đang bị tổn thương. Theo thời gian, các tác động có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác trong khi những con cá vàng khác sẽ ngay lập tức gặp các vấn đề về sức khỏe do ăn bánh mì. Do hình dạng cơ thể sao chổi hoặc cá vàng thông thường, chúng có thể tiêu hóa bánh mì nhanh hơn. Trong khi đó, những con cá vàng ưa thích có nhiều cơ quan bị nén hơn, thậm chí chỉ cần sưng nhẹ nhất cũng có thể gây ra chứng cổ chướng.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Cá vàng có thể không thích hợp để ăn bánh mì, nhưng có một danh sách dài các loại thực phẩm an toàn để cho ăn thay thế! Giữ cho cá vàng của bạn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại và thành phần dinh dưỡng tốt sẽ giúp cá vàng của bạn có sức khỏe tốt. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được những rủi ro khi cho cá vàng ăn bánh mì và cung cấp cho bạn những ý tưởng thay thế để cho cá vàng ăn. Thức ăn vặt không cần thiết cho chế độ ăn của cá vàng, nhưng thỉnh thoảng chúng xứng đáng được chiều chuộng, trong đó sức khỏe của chúng được đặt lên hàng đầu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: seniatram1, Pixabay