Cá betta có thể bị co giật không? 3 nguyên nhân phổ biến

Nhiều người không biết cá betta có bị co giật không. Giống như con người, cá betta cũng có thể bị co giật và điều đáng tiếc là nhiều con đã không qua khỏi sau khi lên cơn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi cá betta của bạn hồi phục sau cơn động kinh, nó cũng không sống được bao lâu vì nó sẽ chết trong vài ngày tới.

Đó là một điều đáng sợ khi quan sát vì cá betta của bạn lắc lư không kiểm soát được. Ở đây chúng ta sẽ xem xét các nguyên nhân khác nhau khiến cá bị giật và cách bạn có thể ngăn cá của mình khỏi bị giật. Bạn cần lưu ý rằng tất cả các loài cá đều có thể bị co giật và cách điều trị cũng giống nhau.

Dấu hiệu động kinh ở cá Betta

Ngay cả khi các cơn co giật không phổ biến, chúng vẫn xảy ra hết lần này đến lần khác. Ngoài hệ thống thần kinh của cá bị co giật, cá còn bị đột quỵ, đau tim và chấn thương. Ngay cả khi khó nhận thấy, đôi khi cá của bạn có thể bị co giật hoặc động kinh do di truyền.

Câu hỏi lớn là, “làm thế nào bạn có thể biết rằng cá betta của bạn bị động kinh? Có một số cách để biết cá của bạn có bị động kinh hay không. Đầu tiên, nếu bạn thấy cá của mình di chuyển nhanh và khó thở thì khả năng cao là cá của bạn đang bị co giật.

Các triệu chứng co giật khác bao gồm co thắt dạ dày, bơi lội quá nhiều, ngứa đầu, tiêu chảy, đi vòng và chán ăn. Khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn nên cách ly cá betta của mình và ngay lập tức tìm cách điều trị.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ biện pháp điều trị nào cho cá betta của mình, bạn phải hiểu nguyên nhân và lý do tại sao cơn co giật xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng chuyển động thất thường không nhất thiết có nghĩa là cá của bạn bị co giật vì chúng có thể là hành vi giao phối hoặc dấu hiệu thống trị. Do đó, bạn không nên nhầm lẫn chúng với các cơn động kinh dù các cử động này chỉ là tạm thời.

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây co giật:

1. Tiếng ồn bên ngoài hoặc ánh sáng chói

Cá không thích ánh sáng rực rỡ và chúng cố gắng tránh nó càng nhiều càng tốt. Điều này có nghĩa là cá betta của bạn sẽ không phát triển tốt khi bạn để chúng tiếp xúc với ánh sáng đột ngột từ bể hoặc khi bạn đặt chúng dưới ánh đèn sáng.

Để cá betta của bạn tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong một thời gian dài sẽ cản trở chu kỳ ngủ tự nhiên của chúng và sự cân bằng điện giải của cơ thể.

Để đảm bảo cá của bạn nhận được lượng ánh sáng thích hợp, hãy mua đèn hồ cá có thể điều chỉnh độ sáng. Cá của bạn sẽ cảm nhận được các ánh sáng có màu khác nhau như đỏ, lục và lam khác nhau và chúng sẽ giúp giảm bớt cường độ.

Bạn nên đặt nhiều thực vật sống và ẩn nấp trong bể cá để cung cấp cho cá của bạn một nơi ẩn náu, nếu cần, hơn thế nữa khi thoát khỏi ánh sáng. Bên cạnh đó, tiếng ồn lớn ảnh hưởng xấu đến cá của bạn. Đây là lý do tại sao bạn thấy các thông báo tại các cửa hàng vật nuôi, “không chạm vào kính,” để tránh bất kỳ sự gián đoạn nào đối với cá.

2. Nhiễm virus, nấm hoặc vi khuẩn

Một nguyên nhân chính khác khiến cá betta bị co giật là nhiễm vi khuẩn, nhiễm vi-rút hoặc bệnh nấm. Ngoài ra, một số ký sinh trùng được biết là gây rối loạn hệ thần kinh của cá, dẫn đến cử động không kiểm soát được và cuối cùng là co giật. Động kinh cũng có thể xảy ra do căng thẳng và các chấn thương khác.

Bạn cũng nên lưu ý rằng cá của bạn có thể bị co giật khi bạn cho nó dùng quá liều. Đây có thể là kết quả của hóa chất trong thuốc hoặc nồng độ oxy thấp hơn trong nước. Đảm bảo bạn tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc đã cho để phục hồi cá betta của bạn một cách an toàn nhất.

3. Sốc nhiệt độ

Cá betta của bạn có thể bị co giật nếu thông số nước thay đổi. Điều này chủ yếu xảy ra khi bạn muốn chuyển cá betta của mình từ bể này sang bể khác, việc này chỉ mất vài phút. Khi làm như vậy, hãy đảm bảo bạn sử dụng môi trường thích hợp để mang về nhà một con cá betta mới.

Nếu bạn muốn giúp cá của mình thích nghi với điều kiện nước mới, hãy cho cá betta của bạn thích nghi bằng cách nhỏ giọt trong khoảng 20-30 phút. Điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng về thể chất, mang lại cho cá của bạn cảm giác an toàn.

Bạn cần đảm bảo các thông số nước, nhiệt độ giữa ngăn chứa nước hiện tại và ngăn chứa nước mới hoàn toàn khớp với nhau khi thay nước. Bạn cũng nên lưu ý rằng một lượng lớn nitrit, amoniac và nitrat có thể gây hại cho cá của bạn.

Trong trường hợp cá của bạn không có đủ thời gian để thích nghi với các thông số mới, nó có thể chết hoặc co giật do sốc nhiệt độ. Nếu cá betta của bạn bắt đầu cư xử kỳ lạ, bạn cần xử lý bể cá ngay lập tức bằng cách tăng hoặc giảm nhiệt độ.

Làm thế nào để làm dịu cá Betta của bạn khỏi cơn động kinh

Mặc dù bạn có thể làm rất ít khi cá betta của bạn bị co giật, nhưng có một số điều bạn có thể làm để khắc phục nguồn gốc của vấn đề và đảm bảo cá betta của bạn cảm thấy thoải mái. Một số trong những điều bao gồm:

  • Đầu tiên, tắt đèn hoặc che bể cá của bạn bằng vải mờ nếu cá betta của bạn bắt đầu co giật, giúp giảm căng thẳng cho cá của bạn. Bạn cũng có thể thêm thuốc hoặc các chất thay thế tự nhiên như tanin để bắt đầu xử lý bể của mình.
  • Kiểm tra các thông số của nước, tìm bất kỳ nhiễm trùng hoặc bệnh tật nào và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm bẩn. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này trong bể cá của mình, hãy thực hiện các bước cần thiết để xử lý bể cá của bạn để tránh gây căng thẳng cho cá của bạn.
  • Đảm bảo nhiệt độ nước ổn định nhất có thể để cá thoải mái tối ưu. Điều này sẽ giúp ngăn cá betta bị sốc, có thể gây ra cơn động kinh. Ngoài ra, hãy bảo trì bể thường xuyên để đảm bảo bể cá luôn ở trong điều kiện thích hợp.
  • Đừng gõ vào các bức tường bể. Cố gắng tránh chạm vào bể nếu có thể vì điều này có thể khiến cá betta của bạn sợ hãi.

Phần kết luận

Cá betta có thể bị co giật và đó không phải là một trải nghiệm tốt. Trong hầu hết các trường hợp, có rất ít cơ hội sống sót của bạn. Tuy nhiên, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Đảm bảo các thông số nước ổn định, không thay đổi đột ngột.

Những thay đổi về nhiệt độ nước là nguyên nhân chính khiến cá betta bị sốc, nhưng bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó bằng cách sử dụng nhiệt kế, bộ lọc hồ cá hoặc các kỹ thuật thích nghi lý tưởng.

Thế Giới Loài Cá