Nguyên nhân và Cách diệt ốc hại trong hồ thuỷ sinh hiệu quả

Ốc hại sinh sản và phát triển mạnh mẽ trong bể thuỷ sinh, điều này khiến cho người chơi thuỷ sinh cảm thấy rất khó chịu. Chính vì vậy, hôm nay Thegioiloaica.com xin chia sẻ với các bạn một số phương pháp diệt ốc hại trong hồ thuỷ sinh đơn giản, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân gây xuất hiện ốc hại trong hồ thuỷ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phát sinh ốc hại trong hồ thuỷ sinh:

  • Do hồ đã có ốc và diệt không hết các ổ trứng được đẻ khắp nơi mà không phát hiện được.
  • Do phát sinh từ nguồn cây thuỷ sinh mà các bạn mua về đã có sẵn ốc hoặc trứng ốc hại trong cây đó.
  • Do nguồn nước các bạn châm vào hồ có ấu trùng trứng ốc hại trong đó.
  • Do trứng ốc hại dễ nở và phát triển nhanh trong môi trường mát mẻ, và bể thuỷ sinh thường có điều kiện nhiệt độ thấp để phù hợp với các loại rêu cây thuỷ sinh.

Một số phương pháp diệt ốc hại trong hồ thuỷ sinh thành công 100%

1. Bắt ốc hại bằng tay hay nhíp

Phương pháp này được thực hiện thủ công và số lượng ốc bắt được có hạn, nhược điểm không diệt được hết trứng ốc. Tuy nhiên, rất thẩm mỹ không động, ảnh hưởng đến môi trường nước, hoặc hệ sinh thái trong bể thuỷ sinh.

Lưu ý: Cách bắt ốc hại bằng tay chỉ áp dụng với một số bể thuỷ sinh có số lượng ốc hại ít hoặc vừa mới xuất hiện.

2. Cá nốc da beo

Cá nóc là loại các nước ngọt ăn tạp và cơ hàm rất khoẻ, và ốc hại là một trong những món ăn yêu thích của chúng. Tuy nhiên, chúng rất hung hãn và có thể sẽ ăn thịt hết một đàn cá thuỷ sinh của bạn.

Cho nên, các bạn cần lưu ý thận trọng khi sử dụng cách này.

3. Ốc ăn ốc (Helena)

Có rất nhiều người nuôi hay nghi ngờ về phương pháp này, bởi nhìn chúng loại ốc Helena di chuyển chậm và khó hiểu về cách thức diệt ốc hại của chúng. Tuy nhiên, đây mới chính là cách hữu hiệu nhất để diệt ốc hại trong bể thuỷ sinh.

Khi các bạn chú ý kỹ thì ốc Helena có một cái vòi ở phía trước, chúng sử dụng vòi nay để luồng vào thân ốc hại và tiêu diệt chúng bằng cách hút chất dinh dưỡng đến khi ốc hại chỉ còn lại cái vỏ. Thậm chí chúng cũng ăn tất cả các ấu trùng trứng ốc hại.

Chỉ trong vòng vài ngày đến 1 tuần các bạn sẽ thấy được sự cải thiện rõ rệt và sau khi kiềm hãm được ốc hại các bạn có thể bắt ốc Helena ra ngoài nếu cảm thấy không thẩm mỹ vì chúng khá to và dễ nhìn thấy.

Đừng quá lo lắng về loài ốc hại

Ốc hại gây cho các bạn nhiều phiền toái cụ thể như là gây mất thẩm mỹ và làm lá cây thuỷ sinh bị mục rửa. Nhưng sự xuất hiện của nó cũng cho bạn thấy rằng môi trường bạn tạo ra đã gần giống với môi trường tự nhiên, nên bạn đừng chú trọng đến việc phải diệt triệt để chúng. Chỉ cần hạn chế nó ở mức thấp nhất là được.

         >>> Tham khảo ngay: Cách diệt rêu, tảo hại cho bể cá cảnh hiệu quả