Phải làm gì khi chó con của bạn bị tiêu chảy

Tiêu chảy thường có thể là một dấu hiệu của bệnh tật, gây ra bởi nhiều điều kiện khác nhau. Đây là một vấn đề phổ biến ở chó con, nhưng nó cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu chúng bị mất nước hoặc ăn bất cứ thứ gì không ăn được hoặc nguy hiểm. Mặc dù các trường hợp nhẹ có thể được điều trị tại nhà, nhưng các trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong cho chó con và cần có sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Điều quan trọng là những người nuôi chó con phải nhận ra các triệu chứng nghiêm trọng và làm quen với các phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy cho chó, để họ biết cách xử lý khi chó con bị tiêu chảy.

Cảnh báo

Đừng chờ đợi để điều trị bệnh tiêu chảy — tình trạng mất nước có thể khiến chó con ốm nặng hơn. Có một số dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cần gọi bác sĩ thú y ngay lập tức, chẳng hạn như chất thải có màu đen, đặc như hắc ín, có mùi rất hôi, chứa một lượng lớn máu đỏ hoặc kèm theo các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng dữ dội, sốt, thèm ăn mất mát, hoặc thờ ơ.

Tại sao chó con bị tiêu chảy?

Tiêu chảy có thể liên quan đến các loại vi-rút như parvovirus và distemper. Nó cũng có thể do ký sinh trùng đường ruột như giun tóc và giun móc, động vật nguyên sinh như giardia và vi khuẩn như salmonella và E. coli gây ra. Một số loại ký sinh trùng đường ruột có thể yêu cầu một số xét nghiệm (trong nhiều tuần) để có được chẩn đoán. Chó con cũng có thể bị tiêu chảy do thay đổi môi trường mới đột ngột, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn đột ngột, căng thẳng khi đến nhà mới, bị cho ăn quá nhiều hoặc do ăn uống bừa bãi (như đổ rác hoặc nhặt đồ từ bên ngoài).

Virus và nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch của chó con chưa phát triển đầy đủ khi chúng còn rất nhỏ và chưa tiêm đầy đủ các loại vắc-xin. Điều này có nghĩa là chúng thường dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút hơn chó trưởng thành.

Cảnh báo

Cả hai loại nhiễm trùng cần được giải quyết ngay lập tức vì chúng có khả năng gây tử vong. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến bao gồm salmonella và E. coli , nhưng có nhiều loại vi khuẩn khác có thể lây nhiễm cho thú cưng của bạn.

Nhiễm virus như parvovirus và distemper, cũng như coronavirus , có thể lây nhiễm cho chó con chưa được tiêm phòng và gây tiêu chảy, và tất cả đều nguy hiểm. Nếu chó con của bạn đang bị nhiễm trùng, rất có thể bạn sẽ thấy các triệu chứng khác như sốt, lờ đờ và/hoặc chán ăn.

Ký sinh trùng

Chó con có thể nhiễm một số ký sinh trùng đường ruột như giun tròn và giardia từ mẹ chúng ngay sau khi sinh. Họ cũng có thể nhặt chúng từ mặt đất hoặc nước bị nhiễm bệnh khi ở bên ngoài. Hầu hết các loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến có thể được điều trị bằng các loại thuốc phù hợp từ bác sĩ thú y của bạn, nhưng một số loại, nếu không được điều trị, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của thú cưng của bạn.

Ăn kiêng

Hệ thống tiêu hóa của chó con vẫn đang phát triển và một số chó con có thể có dạ dày nhạy cảm hoặc gặp khó khăn với các nhãn hiệu hoặc loại thức ăn cụ thể. Hầu hết cũng sẽ phản ứng kém với sự thay đổi nhanh chóng trong chế độ ăn uống. Một số ít bị dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến tiêu chảy. Kiểm tra với bác sĩ thú y để đảm bảo thức ăn bạn đã chọn phù hợp với nhu cầu của chó con; có rất nhiều loại thức ăn khác nhau và chắc chắn sẽ có một loại phù hợp với thú cưng của bạn.

Ngoài việc có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm, chó con cũng rất tò mò và có thể ngậm hoặc nuốt hầu hết mọi thứ mà chúng thấy thú vị. Điều này có thể bao gồm chuỗi, rác hoặc hầu như bất cứ thứ gì họ tìm thấy trên mặt đất. Trong một số trường hợp, điều này có thể nguy hiểm; một số đồ vật có thể gây tắc nghẽn đường ruột trong khi những đồ vật khác có thể gây độc.

Nhấn mạnh

Nếu con chó con của bạn vừa bị tách khỏi mẹ và anh chị em của nó, rất có thể nó đang cảm thấy căng thẳng ở một mức độ nào đó. Căng thẳng có thể trở nên trầm trọng hơn bởi các yếu tố như vật nuôi khác trong nhà, âm thanh hoặc mùi bất ngờ, thức ăn mới và lịch trình mới. Bạn có thể giúp chó con vượt qua căng thẳng bằng cách cung cấp một lịch trình bình tĩnh, có thể đoán trước, cho ăn và tập thể dục thường xuyên, cũng như dành nhiều tình cảm.

Sự đối đãi

Tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ thú y kiểm tra trước, nhưng họ có thể khuyên bạn nên điều trị các dạng tiêu chảy nhẹ hơn tại nhà. Ví dụ, nếu chưa đầy ba ngày mà chó con của bạn vẫn cảm thấy và hoạt động tốt, đồng thời tiêu chảy có dạng giống như bánh pudding, thì việc chăm sóc tại nhà thường là phù hợp.

Tuy nhiên, cho đến khi bạn gặp bác sĩ thú y, hãy giữ lại thức ăn (nhưng không bao giờ uống nước) trong 12 đến 24 giờ. Điều này cho phép ruột được nghỉ ngơi và tạo cơ hội cho sự kích ứng được chữa lành. Tuy nhiên, đừng giữ thức ăn lâu hơn 24 giờ mà không có chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Vân sam/Vin Ganapathy

Đảm bảo rằng chó con của bạn luôn có sẵn nước vì chúng rất dễ bị mất nước nhanh chóng. Thêm vào đó, tiêu chảy toàn nước đột ngột có thể làm tràn một lượng lớn chất lỏng và các chất điện giải quan trọng ra khỏi cơ thể. Nếu thú cưng của bạn không muốn uống nước, hãy cho chúng liếm những viên đá. Pedialyte hoặc Gatorade pha loãng một nửa với nước cũng có thể chống lại tình trạng mất nước.

Pepto-Bismol và Kaopectate cũng có thể giúp ích cho con bạn. Sử dụng ống tiêm không kim hoặc ống tiêm gà tây để phun thuốc vào miệng. Nếu phù hợp với tình trạng của con bạn, bác sĩ thú y sẽ biết liều lượng thích hợp.

Thường mất vài ngày để cơn đau bụng khó chịu của chó con dịu đi, vì vậy bạn nên áp dụng chế độ ăn nhạt. Cung cấp cơm trắng nấu chín hoặc mì ống nấu chín, mềm, trong nước luộc gà không muối. Để có thêm hương vị, bạn có thể khuấy một thìa phô mai ít béo hoặc sữa chua nguyên chất. Sữa chua chứa vi khuẩn có lợi có thể giúp cân bằng lại sự gián đoạn do tiêu chảy ở chó con của bạn. Bạn cũng có thể thử thêm một chút hương vị bí ngô, vì hàm lượng chất xơ cao của nó có thể giúp trị táo bón hoặc tiêu chảy, giúp phân trở lại bình thường.

Phòng ngừa

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho chó con của mình là đảm bảo cung cấp nhiều thức ăn lành mạnh và cân bằng cũng như tập thể dục hàng ngày. Chế độ ăn mới nên được chuyển từ từ khi chó con còn nhỏ. Có thể chó con của bạn đang ăn một số thức ăn hư hỏng qua thùng rác, vì vậy, điều quan trọng là phải để những thứ đó xa tầm với và nghiêm khắc không cho chó con ăn bất kỳ thức ăn thừa nào của con người. Bạn cũng sẽ muốn cập nhật thông tin về việc tiêm phòng cho chó con của mình và kiểm tra xem có ký sinh trùng nào còn sót lại không.

Khi nói đến môi trường của con chó con của bạn, hãy đảm bảo rằng nó không gây căng thẳng. Nếu con chó con của bạn ở trong cũi với những vật nuôi khác, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó sạch sẽ và được khử trùng. Chó con rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn duy trì thói quen ngủ, ăn, tập thể dục và đi dạo đều đặn. Một điều khác có thể hữu ích là cung cấp một số khóa huấn luyện về sự vâng lời hàng tuần. Khi đi dạo, bạn sẽ muốn để mắt đến bất kỳ loại thực vật hoặc vũng nước nào tiêu thụ, vì phân có thể dẫn đến tiêu chảy. Khi không thể giám sát chú chó con của mình, bạn có thể muốn nhốt nó trong cũi để ngăn ngừa bất kỳ tai nạn nào.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.