Điều gì gây ra độ pH cao trong bể cá?

Nguyên nhân và giải pháp cho độ pH cao trong bể cá

Đó không phải là điều mà hầu hết chúng ta nghĩ đến hàng ngày, nhưng hầu hết tất cả các chất lỏng, bao gồm cả nước, đều có tính axit hoặc bazơ, được đo bằng độ pH — nhưng trong bể cá hoặc bể cá, độ pH đó có thể có tác động rất lớn trên cá và thực vật của bạn. Độ pH cao trong bể cá xảy ra, nhưng có nhiều cách để quản lý nó.

Độ pH là gì?

Các chữ cái pH là viết tắt của "sức mạnh của Hydrogen." Vì vốn H là ký hiệu hóa học của hydro nên nó luôn được viết là "pH." Độ pH là thước đo của các ion hydro trong dung dịch. Nó được tính bằng log nghịch đảo, cơ số 10 của tổng nồng độ các ion hydro. Do đó, các dung dịch có nồng độ ion hydro cao hơn sẽ có độ pH thấp hơn (có tính axit) và ít ion hydro hơn sẽ tạo ra dung dịch có độ pH (bazơ) cao hơn. Thang đo pH đi từ 1 đến 14, với pH 7,0 là trung tính (không có tính axit hoặc bazơ). Di chuyển 1,0 đơn vị trong thang pH, chẳng hạn như từ 6,0 đến 7,0, là sự thay đổi gấp 10 lần nồng độ ion hydro.

Tại sao độ pH của bể cá lại quan trọng?

Các ion hydro đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc vận chuyển qua màng. Ở cá, điều này cực kỳ quan trọng ở giao diện mang-nước. Cho rằng hydro là một ion tích điện dương, có nhiều cặp liên kết tiềm năng có thể cản trở sự vận chuyển ion. Quá trình này bị gián đoạn có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của cá nếu chúng không thể loại bỏ chất thải ra khỏi máu.

Tùy thuộc vào loài, cá của bạn có thể có khả năng chịu đựng pH rộng hoặc rất hẹp. Nhiều loài cá biển được biết đến với khả năng chịu đựng pH rất nhỏ, trong khi các loài cá khác, chẳng hạn như cá koi và cá vàng, có thể chịu đựng một phạm vi pH rất rộng. Thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mang bất kỳ loài nào về nhà và đảm bảo bể cá của bạn có thể đáp ứng sở thích về chất lượng nước của chúng. Một số loài cá có thể không được nuôi trong cùng một bể do khả năng chịu đựng pH không tương thích của chúng. Ví dụ về các loài cá không tương thích là cichlid cá đĩa, loài cần nước mềm với độ pH thấp, sẽ không hoạt động tốt với loài cichlid châu Phi đòi hỏi độ pH cao và nước cứng.

Nguyên nhân phổ biến của độ pH cao

Nhiều quá trình sinh học có thể ảnh hưởng đến độ pH của bể cá của bạn. Việc giảm độ pH phổ biến hơn, vì nhiều hoạt động hơn, bao gồm tảo, cá và động vật không xương sống, đưa nhiều ion hydro hơn vào dung dịch.

Hầu hết thời gian, độ pH cao bắt nguồn từ nguồn nước của bạn. Độ pH của nước ban đầu sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn và bất kỳ hệ thống lọc nào bạn có trong nhà. Nếu bạn đang sử dụng các chất phụ gia để điều chỉnh độ pH của mình để phù hợp với một số loài cá nhất định, thì điều quan trọng là bạn phải tự kiểm tra để xác định liều lượng thay vì dựa vào những gì chai điều chỉnh độ pH quy định, trừ khi bạn đang bắt đầu với nước RO. Tùy thuộc vào thành phần hóa học của nước máy, các chất phụ gia đệm của bạn có thể phản ứng khác nhau tùy thuộc vào loại cation và anion nào có mặt ở các nồng độ khác nhau. Một thử nghiệm đơn giản rất dễ dàng bằng cách sử dụng một thể tích nước đã biết và một trọng lượng đã biết, chứ không phải thể tích, của chất phụ gia của bạn. Kiểm tra độ pH và kH của bạn trước và sau khi trộn. Giờ đây, dựa trên thử nghiệm của bạn với một thể tích nước đã biết, bạn sẽ biết chính xác lượng nước cần thêm vào bể cá của mình để thiết lập độ pH vừa phải.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai của độ pH cao là do có nhiều hoạt động của thực vật và/hoặc tảo. Thực vật và tảo tồn tại nhờ quá trình quang hợp và hô hấp xen kẽ nhau. Quá trình hô hấp ở thực vật và tảo xảy ra khi không có ánh sáng mặt trời và giống như hầu hết các sinh vật hiếu khí trên trái đất. Tóm lại, hô hấp tế bào sử dụng oxy và nhiên liệu để tạo ra năng lượng hoặc nhiệt, carbon dioxide và nước. Ngược lại, quá trình quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng để lấy carbon dioxide và nước để tạo ra oxy và nhiên liệu cho thực vật tồn tại. Bằng cách loại bỏ carbon dioxide khỏi môi trường và không làm tăng độ kiềm cacbonat, độ pH của bạn có thể tăng chậm hoặc đột ngột, dựa trên tổng số lượng thực vật trong ao hoặc bể cá của bạn.

Các chất nền khác nhau cũng có thể hút các cation vào nước của bạn và làm tăng độ pH của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng chất nền thích hợp cho loài và thiết lập bể của mình. Một thử nghiệm đơn giản có thể được thực hiện bằng cách ngâm một số chất nền trong xô nước ngọt và đo sự thay đổi độ pH.

Giải pháp điều chỉnh pH

Cảnh báo

Nếu độ pH trong bể cá của bạn sai, ĐỪNG cố gắng sửa nó một cách nhanh chóng. Việc thay đổi độ pH phải được thực hiện dần dần để cá của bạn có thể từ từ thích nghi với môi trường mới. Thay đổi độ pH quá nhanh, lên hoặc xuống, có khả năng giết chết cá của bạn. Các thay đổi không được quá 0,3-0,5 đơn vị pH mỗi ngày.

Giải quyết độ pH cao đòi hỏi phải xác định chính xác nguyên nhân ban đầu. Độ pH cao trong nguồn nước ban đầu của bạn có thể được giải quyết thông qua lọc kỹ hoặc làm mềm nước, trong trường hợp độ pH cao đồng thời với kH và/hoặc gH cao. Độ pH giới hạn từ nồng độ thực vật nặng có thể được suy ra từ việc kiểm tra độ pH hàng giờ vào ban ngày. Nếu lượng cây của bạn quá nặng, cách khắc phục đơn giản là loại bỏ một số cây hoặc giảm ánh sáng. Đây là một vấn đề phổ biến trong nhiều hệ thống aquascape tập trung vào thực vật chứ không phải cá. Và có thể dễ dàng đổi chất nền hút đỉa bằng chất nền mới mà không làm thay đổi độ pH của nước.

Nếu bạn chắc chắn rằng nguồn nước của mình được hiệu chỉnh chính xác và các nhà máy của bạn không lấn át hệ thống của bạn, bạn có thể được hưởng lợi từ việc đánh giá kỹ lưỡng hơn nguồn nước của mình. Nhiều mức độ nhỏ của các cation và anion khác nhau có thể tác động đáng kể đến môi trường nước cuối cùng của bạn. Một số thành phố hoặc cửa hàng vật nuôi sẽ cung cấp xét nghiệm nước miễn phí hoặc chi phí thấp. Các vấn đề dai dẳng thường được giải quyết bằng cách cài đặt một hệ thống RO đơn giản. Hệ thống lọc này sẽ cho ra nguồn nước tinh khiết có độ pH trung tính và hạn chế kH/gH. Từ điểm bắt đầu này, bạn sẽ cần đo lường chính xác các chất phụ gia của mình để đưa độ pH, kH (độ kiềm) và gH (độ cứng) về mức chính xác cho cá của bạn. Luôn cân các chất phụ gia của bạn, thay vì đo theo thể tích, để có được liều lượng chính xác.