Cách điều trị bệnh hoặc rối loạn bàng quang bơi của cá Betta (SBD)

cá betta đuôi tưa

Nhiều người mới bắt đầu nuôi cá đã cảm thấy sốc khi đến gần bể cá của họ, chỉ để nhìn thấy một trong những con cá của họ nổi lộn ngược hoặc bơi ngang. Phản ứng đầu tiên của bạn có thể là nghĩ rằng cá của bạn đã chết hoặc đang ở gần nó, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, hy vọng bạn sẽ thấy không phải như vậy.

Bất cứ ai đã nhìn thấy nó trước đây sẽ biết chuyện gì đang xảy ra: Cá Betta bị bệnh bong bóng nước. Mặc dù nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng bệnh bong bóng nước—hay SBD—rất phổ biến ở cá betta và, trong nhiều trường hợp, có thể dễ dàng khắc phục.

Bài viết này sẽ đề cập đến tất cả những gì bạn cần biết về bệnh bong bóng cá betta, phải làm gì nếu bệnh xảy ra với cá của bạn và cách phòng ngừa.

chia1-goldfish-new

Bệnh bàng quang bơi lội là gì?

Mặc dù tên, nó không thực sự là một căn bệnh. Chính xác hơn, đó là một thuật ngữ chung cho một loạt các vấn đề với bong bóng của cá. Thông thường, đó là triệu chứng của một tình trạng cơ bản, chứ không phải là một vấn đề độc lập.

Để hiểu vấn đề, trước tiên bạn cần biết thêm về bong bóng bơi.

Betta, cùng với hầu hết các loài cá có xương khác, có một cơ quan chứa đầy khí bên trong chúng được gọi là bong bóng bơi. Mục đích của nó là kiểm soát mức độ nổi của cá, cho phép chúng dễ dàng di chuyển lên xuống trong nước, luôn nổi ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, khi một con cá betta mắc bệnh SBD, cơ quan này bị trục trặc, vì vậy cá không còn có thể di chuyển dễ dàng trong bể của chúng nữa.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: Vilasack Southisane, Shutterstock

Dấu hiệu của bệnh bàng quang cá Betta là gì?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, cá betta của bạn có thể bị SBD.

 • Cá betta của bạn bơi lộn ngược
 • Nổi ngay đầu bể
 • Chìm xuống đáy bể
 • bơi lộn ngược
 • Phát triển cột sống hình chữ S

Nguyên nhân gây ra bệnh bàng quang bơi ở cá betta?

Có một số nguyên nhân gây SBD ở cá betta. Hãy xem xét phổ biến nhất.

 • Táo bón: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Không ngâm thức ăn viên khô và thức ăn đông khô có thể là thủ phạm khi chúng nở ra trong dạ dày.
 • Cho ăn quá nhiều: Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy đầy bụng đặc biệt sau một bữa ăn nhiều, nhưng đối với cá betta, điều này có thể gây ra vấn đề với bong bóng bơi của chúng.
 • Chấn thương: Một con cá betta bị chấn thương có thể làm hỏng bong bóng bơi của chúng.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn: Một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra SBD.
 • Dị tật bẩm sinh: Một số cá betta có vấn đề về bàng quang được sinh ra theo cách đó.
 • Chất lượng nước kém : Nồng độ nitrat cao đã được biết là dẫn đến rối loạn bàng quang bơi.
cá betta trong bóng tối
Tín dụng hình ảnh: UNIKYLUCKK, Shutterstock

Rối loạn bàng quang khi bơi có thể lây lan không?

Rối loạn bàng quang tự nó không lây nhiễm, nhưng nguyên nhân của nó có thể là. Nếu SBD là do nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, thì bệnh này có thể lây sang những con cá khác. Nếu đó là do táo bón hoặc rối loạn di truyền thì không thể.

Trong mọi trường hợp, nên điều trị nhanh chóng, bất kể nguyên nhân có thể là gì.

Làm thế nào bạn có thể xác định nguyên nhân khiến cá Betta của bạn bị SBD?

Để điều trị rối loạn bong bóng nước, trước tiên bạn cần biết nguyên nhân gây ra tình trạng này và việc xác định có thể khó khăn, đôi khi cần một chút thử và sai. Điều đó nói rằng, chúng tôi có một số mẹo để giúp bạn khám phá nguyên nhân cơ bản. Trước hết, bạn phải đảm bảo rằng việc chăm sóc tổng thể cho cá betta của bạn ở mức hoàn hảo, sau đó thực hiện các bước kiểm tra sau.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn bàng quang ở cá betta là táo bón . Nếu họ đang mắc chứng này, nhìn chung họ sẽ trông khá khỏe mạnh, nhưng bạn sẽ nhận thấy tình trạng không đi đại tiện được và bụng đầy hơi.

Các dấu hiệu cho ăn quá nhiều tương tự như các triệu chứng táo bón, vì vậy có thể khó phân biệt hai triệu chứng này. Và dù sao thì táo bón cũng có thể do cho ăn quá nhiều, vì vậy cả hai có mối liên hệ với nhau. Nếu SBD bị chấn thương, có khả năng bạn sẽ thấy một số thiệt hại bên ngoài. Các dấu hiệu cần chú ý cho thấy tình trạng nhiễm vi khuẩn bao gồm màu xỉn, thờ ơ nói chung và bỏ ăn.

Nếu chất lượng nước kém là nguyên nhân, thì điều quan trọng là phải thay nước để loại bỏ hóa chất khỏi nước, sau đó thiết lập thói quen chăm sóc nước tốt trong tương lai, bao gồm thường xuyên sử dụng bộ kiểm tra thông số nước và thay nước từng phần thường xuyên.

Cuối cùng, nếu nguyên nhân là do dị tật bẩm sinh, thì có khả năng cá betta của bạn sẽ luôn gặp vấn đề này, vì vậy nếu bạn đã từng biết chúng bơi lội bình thường, thì đó có thể không phải là dị tật bẩm sinh.

bệnh phù thũng ở cá betta trắng
Tín dụng hình ảnh: Thassaphong Jarung, Shutterstock

Bệnh bàng quang bơi có gây tử vong không?

Nói chung, nó không gây tử vong, không. Nhưng nó chắc chắn có thể xảy ra, đặc biệt nếu không được điều trị.

Điều chính cần lưu ý là SBD thường là dấu hiệu bên ngoài của một vấn đề khác ảnh hưởng đến cá của bạn, từ các vấn đề về tiêu hóa đến nhiễm khuẩn. Nguyên nhân cơ bản phải được điều trị, nếu không nó có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, rất thường nó có thể được chữa khỏi.

Cá betta có phục hồi sau chứng rối loạn bàng quang bơi lội không?

Đáng buồn thay, SBD là một căn bệnh rất phổ biến ở cá betta. May mắn thay, nó hiếm khi gây tử vong. Thông thường nhất, SBD là do các vấn đề về tiêu hóa, thủ phạm chính là táo bón. Nếu đây hóa ra là nguyên nhân, thì nó rất dễ điều trị như chúng ta sẽ thảo luận bên dưới.

Tuy nhiên, nếu SBD là do nhiễm vi khuẩn, có bản chất di truyền hoặc do tổn thương vĩnh viễn ở bong bóng bơi, thì tôi e rằng nó có thể là vĩnh viễn. Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp này, nó thường không gây tử vong và nhiều loài cá vẫn có thể sống lâu với SBD ở một mức độ nào đó.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Bất kể nguyên nhân là gì, điều đầu tiên cần làm để điều trị bong bóng bơi—nếu có thể—là chuyển chúng sang bể bệnh viện nhỏ hơn.

Nó phải được sưởi ấm, lọc và xử lý đầy đủ như bể cá chính của bạn, nhưng với đáy trống. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ vấn đề môi trường tiềm ẩn nào trong bể chính của bạn nhưng cũng giúp nhốt cá betta của bạn để chúng không bị kiệt sức khi cố gắng bơi quá nhiều.

Khi ở trong bể bệnh viện, bạn nên điều trị cá betta của mình tùy theo nguyên nhân gây ra chứng SBD của chúng. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân, hãy bắt đầu từ đầu danh sách và tiếp tục đi xuống.

cá betta lung linh
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Táo bón

Bước đầu tiên để điều trị táo bón là cho cá nhịn đói từ 1 đến 3 ngày. Điều này có nghĩa là không cho ăn gì cả. Thường thì chỗ tắc nghẽn sẽ tự hết và chứng rối loạn bong bóng nước sẽ biến mất.

Nếu cá của bạn vẫn chưa đứng thẳng được trong nước sau khi nhịn ăn, hãy thử cho ăn một phần nhỏ daphnia—có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng—hoặc một phần tư hạt đậu đông lạnh đã chần, mà hầu như cá betta khó tiêu hóa và có thể giúp xóa hệ thống của họ. Cho ăn đậu Hà Lan luộc, bóc vỏ là một cách nổi tiếng và phổ biến để loại bỏ chứng táo bón ở nhiều loài cá.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy muối Epsom có thể giúp ích. Thêm một thìa muối Epsom vào bể cá cho mỗi 5 gallon nước.

cho ăn quá nhiều

Cách duy nhất để chữa bệnh rối loạn bàng quang bơi do cho ăn quá nhiều là nhịn ăn cho cá betta của bạn cho đến khi chúng bắt đầu bơi lội bình thường trở lại, nhưng không quá ba ngày. Nếu do cho ăn quá nhiều, nó thường sẽ biến mất chỉ sau vài giờ.

Nếu bạn đã nhịn ăn chúng trong 3 ngày mà chúng vẫn chưa trở lại bình thường, thì có lẽ nguyên nhân không phải là do cho chúng ăn quá nhiều.

cá betta đuôi kép
Tín dụng hình ảnh: Buddy BIGNhiếp ảnh gia, Shutterstock

Nhiễm khuẩn

Nếu bị nhiễm trùng do vi khuẩn, họ sẽ cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Hãy thử các phương pháp điều trị như Seachem Kanaplex hoặc API Sulfa đối với nhiễm trùng bên ngoài. Đối với nhiễm trùng bên trong, bạn sẽ cần thức ăn tẩm thuốc hoặc tự ngâm thức ăn của cá betta vào thuốc.

Hãy nhớ loại bỏ bất kỳ bộ lọc carbon nào khỏi bể cá của bạn trước khi dùng thuốc, vì chúng sẽ lọc hết thuốc. Nếu nghi ngờ về cách điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y có chuyên môn về cá cảnh, hoặc tham khảo ý kiến của một nhân viên am hiểu tại một cửa hàng cá địa phương có uy tín.

Chấn thương

Đôi khi chứng rối loạn bong bóng bơi do chấn thương sẽ thuyên giảm theo thời gian, nhưng đôi khi đáng tiếc là tổn thương sẽ là vĩnh viễn. Tin tốt là bản thân SBD không gây đau đớn hoặc gây tử vong, vì vậy bạn có thể thực hiện các sửa đổi để giữ cho cá của mình vui vẻ. Thêm về điều đó dưới đây!

Dị tật bẩm sinh

Không có cách chữa trị vấn đề bong bóng bơi do dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, giống như một con cá betta bị thương, có thể giữ cho chúng vui vẻ trong một môi trường thích hợp.

chia cây cá 2

Bạn Có Thể Chăm Sóc Cá Betta Bị SBD Mãn Tính Như Thế Nào?

cá betta con
Tín dụng hình ảnh: Agusngidem, Shutterstock

Chỉ vì cá betta mắc bệnh bàng quang mãn tính do chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh, điều đó không có nghĩa là chúng không thể sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, điều đó chỉ có nghĩa là bạn phải điều chỉnh môi trường của chúng để phù hợp với nhu cầu của chúng. Một bể rộng, nông là tốt nhất vì chúng không phải làm quá nhiều việc để bơi lên trên mặt nước để lấy không khí hoặc xuống đáy để tìm bất kỳ loại thức ăn nào có thể đọng lại ở đó.

Bạn cũng nên đặt những cây sống hoặc tơ có lá phẳng và rộng trong bể của chúng, vì chúng có thể dựa vào chúng khi cần thiết. Bạn cũng có thể mua “võng betta” phục vụ mục đích tương tự.

Có cách nào để ngăn ngừa bệnh bàng quang khi bơi không?

Không có cách nào hiệu quả 100% để ngăn chặn, nhưng có một số điều bạn có thể làm sẽ giảm đáng kể khả năng gặp sự cố.

 • Không bao giờ cho ăn quá nhiều và lý tưởng nhất là cho ăn hai bữa nhỏ mỗi ngày thay vì một bữa lớn.
 • Không cho ăn thức ăn đông khô hoặc thức ăn viên khô trừ khi bạn ngâm chúng trong một ít nước trong bể trước khi cho ăn, vì lúc này chúng sẽ nở ra thay vì nở ra trong dạ dày.
 • Nếu bạn cần giăng lưới hoặc xử lý cá betta của mình, hãy hết sức nhẹ nhàng để tránh bị thương.
 • Đảm bảo bể chứa nước sạch với hệ thống lọc và tuần hoàn phù hợp tại chỗ.
 • Theo dõi các thông số và nhiệt độ của nước.

Phần kết luận

Bệnh bong bóng nước có thể trông nghiêm trọng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó không gì khác hơn là kết quả của việc cá betta của bạn ăn quá nhiều. Điều đó nói rằng, chắc chắn không nên bỏ qua, bởi vì cô ấy có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Bài đăng này đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để điều trị và ngăn ngừa bệnh bong bóng nước ở cá betta, vì vậy bây giờ bạn sẽ biết phải làm gì nếu bắt đầu thấy các dấu hiệu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay