Chăm sóc một Angelfish Lemonpeel trong bể cá của bạn

Cá thần tiên vỏ chanh là một trong những loài cá thần tiên lùn đẹp nhất mà bạn có thể tìm thấy trong bể cá nước mặn. Với sự kết hợp màu sắc đẹp mắt, nó thu hút sự chú ý đến bất kỳ bể cá nào. Là một loài cá thần tiên có kích thước nhỏ, nó thường được gọi là cá thần tiên lùn hoặc lùn.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Lemonpeel lùn angelfish, chanh vỏ thiên thần

Tên khoa học: Centropyge flavissimus

Kích thước người lớn: Lên đến khoảng 5 inch

Tuổi thọ: 11 năm

Đặc trưng

Gia đình Pomacanthidae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Từ giữa đến dưới
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dKH
Nhiệt độ 72 đến 80 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Những con cá này được tìm thấy ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng một số loài cá này đã được báo cáo là sống ở rạn san hô ở Vịnh Kaneohe trên Oahu, Hawaii. Không phải là loài đặc hữu của Quần đảo Hawaii, người ta tin rằng sự hiện diện của cá thần tiên Hawaii ở Hawaii là do việc thả bất hợp pháp các vật nuôi thủy sinh không mong muốn vào vùng nước gần bờ.

Màu sắc và Đánh dấu

Loài cá thần tiên này thường bị xác định nhầm là cá thần tiên của sứ giả ( C. heraldi ). Tuy nhiên, Centropyge flavissimus có thân màu vàng chrome đồng nhất, vòng màu xanh lam quanh mắt và các viền màu xanh đậm trên vây dọc, trong khi C. heraldi có thân màu vàng chrome đồng nhất, thường có một chút màu cam. Mẫu vật vỏ chanh chưa trưởng thành có một đốm mắt lớn, màu đen ở bên thân, thường có viền màu xanh lam.

bạn cùng bể

Cá thần tiên vỏ chanh thích sống đơn độc và ở gần nơi trú ẩn. Nó có thể hung dữ với các loài cá thần tiên khác. Hai con đực sẽ chiến đấu đến chết. Có thể nuôi một cặp đực và cái hoặc thậm chí là một bộ ba (một đực và hai cái) cá thần tiên vỏ chanh trong cùng một bể, với điều kiện đó là một bể cá lớn với nhiều chỗ ẩn nấp và chúng được thả vào bể cá. đồng thời.

Loài này nổi tiếng với hành vi cắn và nhặt các loài san hô lớn có nhiều polyp và lớp phủ trai ba ba. Cá thần tiên vỏ chanh cũng có thể ăn một số polyp san hô mềm cũng như ăn các loài động vật có múi. Do đó, loài cá này, cũng như hầu hết các loài cá thần tiên, không thể được tin tưởng hoàn toàn nếu có sự hiện diện của những động vật không xương sống này. Thiên thần lùn có tính lãnh thổ và chúng sẽ chọn những người bạn cùng bể ít hung dữ hơn và nhỏ hơn.

Lemonpeel Angelfish Môi trường sống và chăm sóc

Chất lượng nước và kích thước bể rất quan trọng đối với cá thần tiên vỏ chanh. Kích thước bể phù hợp cho một mẫu vật là bể 30 gallon. Bể 55 gallon là kích thước phù hợp hơn cho một cặp đôi hoặc bộ ba. Chúng có thể hoạt động tốt trong môi trường rạn san hô điển hình, nhưng có thể ăn mòn một số cấu trúc rạn san hô. Hãy chú ý đến sở thích về cấp độ bể của chúng và làm nơi trú ẩn bằng đá trong bể thích hợp để ẩn náu.

Cá thần tiên vỏ chanh khá khó nuôi. Hãy nhớ rằng những con cá thần tiên này là loài ăn cỏ liên tục. Cho nhiều thức ăn tương đương với tải trọng sinh học lớn hơn trong bể, vì vậy chất lượng nước phải được theo dõi. Chúng cần độ pH ít nhất là 8,1 và việc thay nước không bao gồm việc tẩy sạch tảo khỏi đá. Nếu bể có dung tích 55 gallon hoặc lớn hơn, thì việc thay đổi hai tuần một lần từ 10 phần trăm đến 15 phần trăm sẽ là tốt. Nếu bể của bạn trên 100 gallon, có thể cứ ba tuần đến một tháng hãy thay 20 phần trăm, v.v.

Bể cá cần có ít nhất sáu tháng tuổi trở lên để cung cấp tất cả các loại tảo cần thiết cho cá thần tiên của bạn.

Lemonpeel Angelfish Chế độ ăn uống và cho ăn

Cá thần tiên vỏ chanh là loài ăn tạp, nhưng chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm tảo. Đây là loại cá thần tiên không thích nghi nhanh với thức ăn nuôi trong bể, điều này khiến chúng khó nuôi hơn một chút.

Nó chỉ nên được đưa vào một bể cá đã được thiết lập tốt với nhiều đá sống để chăn thả, hoặc một quần thể tảo vĩ mô và tảo cát phát triển khỏe mạnh để nuôi. Cung cấp loại môi trường sống này sẽ kích thích thói quen ăn uống tự nhiên của cá, và với sự kiên nhẫn và dỗ dành, nó thường sẽ bắt đầu chấp nhận nhiều loại thức ăn nuôi trong bể phù hợp với loài ăn tạp. Khi một con cá nhìn thấy những con cá khác đang ăn một loại thức ăn nào đó, nó thường bắt đầu ăn thức ăn đó. Cho chúng ăn hai đến ba lần một ngày và cung cấp nhiều loại thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn chế biến sẵn có tảo biển, thức ăn giàu tảo xoắn, tôm mysid, tôm cạo và tôm ngâm nước muối.

Khác giới

Tất cả cá thần tiên đều được sinh ra là giống cái. Khi chúng lớn lên, con cá lớn hơn và chiếm ưu thế hơn sẽ trở thành con đực và nếu con đực chết, con cá thần tiên ở hàng tiếp theo trong hệ thống phân cấp sẽ trở thành con đực. Đặt một con cá lớn hơn và nhỏ hơn với nhau là cách tốt nhất để có được một cặp, có thể trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng. Hãy chú ý và đề phòng sự gây hấn trong thời gian này.

Nhân giống Lemonpeel Angelfish

Trong tự nhiên, giống như nhiều sinh vật biển khác, chúng sinh sản bằng cách thụ tinh bên ngoài. Chúng là cá nổi, hay còn gọi là cá rải trứng. Chúng giải phóng trứng và tinh trùng đồng thời vào lúc hoàng hôn. Chúng nhảy múa, sau đó trồi lên cột nước và giải phóng trứng và tinh trùng của chúng ở gần mặt nước.

Cá thần tiên Lemonpeel rất khó sinh sản thành công trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thích nước ấm hơn, đặc biệt là khi sinh sản, đòi hỏi chất lượng nước tuyệt vời, sau đó là thức ăn tốt cho ấu trùng.

Cần có một bể lớn hơn, sâu hơn, cũng như lịch trình chiếu sáng ổn định để khuyến khích sinh sản. Bạn có thể sao chép chu kỳ ánh sáng lúc chạng vạng của tự nhiên bằng cách tắt một nửa số đèn sáng hơn, sau đó một giờ để nửa còn lại tắt. Làm điều này vào một thời điểm nhất quán mỗi ngày. Cá cần nhiệt độ từ 72 F đến 80 F trong 14 đến 16 giờ mỗi ngày. Chúng cũng cần một chiếc xe tăng cao ít nhất 20 inch để cho phép chúng sinh sản và sinh sản.

Trứng sẽ nở trong vòng chưa đầy 24 giờ và sau khi nở, trong vòng 24 đến 36 giờ, chúng cần tảo cực nhỏ cho cái miệng rất nhỏ của chúng. Vì nuôi con rất khó nên cần chuẩn bị nhiều. Ấu trùng chỉ phản ứng với một số loại thức ăn sống. Người ta đã phát hiện ra rằng chúng sẽ không ăn luân trùng. Tôm ngâm nước muối con đơn giản là quá lớn đối với chúng. Tuy nhiên, chúng có thể ăn chân chèo.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu cá thần tiên vỏ chanh hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến những loài cá tương tự cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác.