Hồ sơ loài cá bống neon

Cá bống neon tạo nên sự bổ sung sinh động cho bất kỳ rạn san hô cộng đồng hoặc thủy cung nước mặn nào. Mặc dù nhỏ, nhưng những con cá hòa bình này được đặc trưng bởi một sọc xanh rực rỡ chạy dọc theo chiều dài của chúng, khiến chúng có biệt danh khác là Cá bống xanh neon. Các thành viên của nhóm cá bống sạch hơn, bạn có thể thấy chúng gặm những con cá lớn hơn để giúp chúng sạch sẽ và khỏe mạnh. Cá bống neon rất dễ chăm sóc và dễ sinh sản ngay cả khi mới bắt đầu thiết lập.

Tổng quan về loài

(Các) Tên thường gọi: Cá bống neon, Cá bống xanh neon

Tên khoa học: Elacatinus Oceanops

Kích thước người lớn: 2"

Tuổi thọ: 1-2 năm

Đặc trưng

Gia đình Gobiidae
Nguồn gốc Ca-ri-bê
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Dễ
pH 8.1-8.4
độ cứng 8-12 đgH
Nhiệt độ 72 đến 78 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá bống đèn neon có thể được tìm thấy trên khắp vùng Caribe, từ miền nam Florida và Texas cho đến tận Belize. Tuy nhiên, hầu hết những con cá này được nuôi nhốt để bảo vệ các quần thể hoang dã. Những con cá nhỏ này làm nhà giữa các kẽ hở của cấu trúc rạn san hô. Chúng thường được tìm thấy cùng nhau như một cặp giao phối.

Màu sắc và Đánh dấu

Còn được gọi là Blue Neon Goby, loài này có đặc điểm độc đáo là sọc xanh sáng dọc theo thân. Là loài cá có thân dài, phần còn lại của loài cá này có màu từ nâu sẫm đến đen với bụng màu nhạt.

Cá bống neon có màu sắc rất giống với cá bống sọc rộng ( Elacatinus prochilos ) và cá bống mũi mập ( Elacatinus evelynae ). Chúng có hình dạng cơ thể rất giống với cá bống vàng ( Elacatinus figaro ), và đã được lai tạo với nhau để tạo ra những con cá bống có sọc vàng đến xanh lam. Cá bống neon có thể bị nhầm lẫn với cá bống lùn xanh điện ( Stiphodon atropurpureus ), là một loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ châu Á.

bạn cùng bể

Một loài cá cộng đồng hòa bình như cá bống neon hòa thuận với nhiều loài cá nước mặn khác nhau. Với kích thước nhỏ, chúng rất phù hợp cho các thiết lập nhỏ hơn. Tuy nhiên, các cặp giao phối có thể trở nên hung dữ khi bảo vệ tổ trứng của chúng. Dưới đây là một số loài tạo nên những người bạn cùng bể tốt:

Cá hề Ocellaris (Amphiprion ocellaris)

Cá hề Ocellaris (Amphiprion ocellaris) Getty Images/Muhammed Irwin Day/EyeEm

Tang vàng (Zebrasoma flavescens)

Tang vàng (Zebrasomas flavescens) Getty Images/Denis Zastanceanu

Regal Blue/Hippo Tang (Paracanthurus hepatus)

Tang xanh (Paracanthurus hepatus) Getty Images/MirekKijewski

Cá bống lửa (Nemateleotris magnifica)

Cá bống lửa (Nemateleotris magnifica) Getty Images/Mực du lịch

Môi trường sống và chăm sóc cá bống neon

Cá bống neon không nhất thiết phải giới hạn trong các thiết lập bể cá nano. Kích thước nhỏ và tính chất dễ bảo của chúng khiến chúng trở thành vật bổ sung lý tưởng cho nhiều bể nước mặn và bể san hô. Là loài cá bống sạch hơn, chúng có thể thiết lập một trạm sạch hơn, nơi những con cá lớn hơn dừng lại để làm sạch bên ngoài. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một con cá bống sẵn sàng bơi vào miệng hoặc mang của một con cá lớn hơn! Đây chỉ đơn giản là một phần của quá trình làm sạch.

Những con cá nhỏ này thích có một cái hang nhỏ hoặc kẽ hở để gọi là nhà mà những con cá lớn hơn có thể bỏ qua. Chúng có thể không phải lúc nào cũng ở cùng một chỗ và có thể được nhìn thấy đi lang thang trong bể cá, đặc biệt là khi lần đầu tiên được giới thiệu. Khi một cặp đã được thiết lập, chúng thường sẽ bám sát lãnh thổ của mình.

Với kích thước nhỏ của chúng, điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận những con cá này khi thực hiện bất kỳ công việc bảo trì hoặc di chuyển trang trí nào. Trước khi đặt một món đồ trang trí xuống, hãy đảm bảo rằng bạn biết tất cả cá của mình ở đâu!

Chế độ ăn và cho ăn cá bống neon

Cá bống neon là loài ăn thịt thực sự và cần chế độ ăn giàu protein. Là loài cá bống sạch hơn, hầu hết chế độ ăn hoang dã của chúng bao gồm các ký sinh trùng bắt được từ những con cá lớn hơn. Chế độ ăn dạng viên dành cho động vật ăn thịt là đủ, nhưng thỉnh thoảng bổ sung các món ăn đông lạnh, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, tôm mysis hoặc tôm để bàn cắt nhỏ cũng thích hợp.

Bạn có thể không phải cho cá bống neon của mình ăn nhiều nếu có nhiều loài cá khác trong bể đang tự dọn dẹp. Trong một bể cá hỗn hợp nhiều loài, thật khó để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều ăn thức ăn cụ thể của chúng.

Khác giới

Mặc dù gần như giống hệt nhau, con đực và con cái có thể được phân biệt bằng các nhú sinh dục bên dưới cơ thể. Việc kiểm tra toàn diện thường yêu cầu tạm thời vớt cá ra và nhìn vào mặt dưới của nó khi ở trong hộp đựng trong suốt. U nhú sinh dục nam nhọn, trong khi gai sinh dục nữ tròn. Giống như nhiều loài cá, con cái có xu hướng lớn hơn và tròn hơn một chút so với con đực.

Nuôi cá bống neon

Ngay cả những người nuôi cá mới làm quen nhất cũng có thể bắt được một con cá bống neon để sinh sản. Nếu bạn có ít nhất một con đực và một con cái, đồng thời cung cấp một ngôi nhà thích hợp để sinh sản, cá của bạn có thể sẽ làm phần còn lại. Cá bống neon thích hang nhỏ hoặc kẽ hở để đẻ trứng.

Đảm bảo cung cấp một môi trường tốt với chất lượng nước phù hợp, chế độ ăn uống đầy đủ và không có bạn cùng bể hung dữ. Một số loài cá kén chọn chu kỳ ánh sáng của chúng để kích thích sinh sản. Tự học về cách lai tạo cá thích hợp nếu bạn gặp khó khăn và lập kế hoạch duy trì bất kỳ con cá con nào bạn nở!

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Nhiễm sắc thể xanh lục (Chromis viridis)

Cá bống lửa (Nemateleotris magnifica)

Hồ vàng (Zebrasoma flavescens)