Tại sao cá betta đánh nhau? Những gì bạn cần biết!

2-betta-fish-in-tank

Với cái tên cá betta thường được biết đến bởi – cá đá Xiêm – không có gì ngạc nhiên khi chúng chiến đấu với nhau. Nhưng, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao họ làm điều đó?

Tất nhiên, chúng tôi không thể hỏi họ vấn đề của họ là gì, nhưng các chuyên gia có một ý tưởng khá hay về lý do.

Trong bài viết ngắn này, chúng ta sẽ xem xét câu hỏi: Tại sao cá betta đá nhau?

Chúng ta sẽ khám phá chiều sâu âm u của sự hung dữ của cá betta, tìm hiểu lý do tại sao chúng đánh nhau và liệu chúng luôn hung dữ hay chỉ hung dữ một cách có chọn lọc trong những điều kiện nhất định.

bộ chia sóng

Chúng cực kỳ lãnh thổ, vì vậy chúng chiến đấu với nhau để bảo vệ không gian mà chúng cho là của riêng chúng. Đặc biệt, những con đực sẽ cần phải phân chia lãnh thổ của chúng để có được một người bạn đời.

Tuy nhiên, những loài cá khác có thể có lãnh thổ và hầu hết chúng không hung dữ như cá betta, vậy điều gì đang xảy ra ở đó?

Chà, cá betta có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nơi chúng sống trong điều kiện khá khắc nghiệt trên ruộng lúa, mương bùn, suối chảy chậm và khu vực nước tù đọng. Có thể là do những điều kiện kém lý tưởng này, có nhiều sự cạnh tranh về thức ăn và lãnh thổ hơn, vì vậy chúng đã tiến hóa để trở nên hung dữ hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Màu sắc và hoa văn bắt mắt của cá Platy

Cũng có một thực tế là, trong nhiều năm qua, chúng đã được lai tạo để trở nên hung dữ, đặc biệt là vào thời mà việc cho hai con cá betta đọ sức với nhau để chơi thể thao là phổ biến. Mặc dù ngày nay, một số nhà lai tạo lai tạo để gây hấn, nhưng có thể có dấu vết của những đặc điểm hung dữ này vẫn còn ẩn giấu trong bộ gen của chúng.

cá betta thiên đường
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Các loại cá betta – Hơn 37 loại, có hình ảnh!

Có bao giờ an toàn khi nuôi nhiều hơn một con cá betta cùng nhau không?

Được đặt tên theo “The Bettah” – một tộc chiến binh cổ đại – bạn có thể chắc chắn rằng cá betta là những chiến binh cuồng nhiệt.

Vì vậy, có bao giờ an toàn để giữ nhiều hơn một với nhau? Câu trả lời ngắn gọn: Không!

Những con đực sẽ chiến đấu đến chết. Trên thực tế, chúng hung dữ đến mức tổ chức và đặt cược vào các trận đấu cá betta cực kỳ phổ biến ở Thái Lan, quê hương của loài cá này vài trăm năm trước. Vì vậy, hai hoặc nhiều con đực không bao giờ được ở chung với nhau.

Một số người tin rằng con cái ít hung dữ hơn và có thể ở cùng nhau. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không khuyên bạn nên nó.

Mặc dù những con cái ít hung dữ hơn những con đực của chúng, nhưng chúng vẫn bùng phát và có những dấu hiệu hung hăng khác. Nó gần như không phổ biến như khi hai con đực được nuôi chung với nhau, nhưng các cặp con cái trong cùng một bể đã được biết là đánh nhau đến chết. Ngay cả khi một con không giết con kia, chúng vẫn có khả năng rượt đuổi nhau, cắn và thường gây căng thẳng cho nhau.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 Điều Cơ Bản Về Nuôi Cá Vàng Nano (Có Ảnh)

Đối với việc giữ một con đực với một con cái, đừng bao giờ cố gắng làm điều này trừ khi cả hai đều sẵn sàng sinh sản. Chỉ cần đảm bảo loại bỏ cá cái ngay sau khi sinh sản. Thậm chí sau đó, có thể có thương tích và thậm chí tử vong, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn giám sát cặp đôi cẩn thận.

Hai con cá betta đối mặt với nhau, bị cô lập trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: Stock4289, Shutterstock

Cá có chiến đấu với các loài khác không?

Chúng chiến đấu với nhau, nhưng chúng có chiến đấu với các loài khác không? Vâng, điều đó phụ thuộc vào loài!

Betta gần như không hung dữ với các loại cá khác như khi chúng ở với nhau và trên thực tế, chúng có thể sống khá vui vẻ trong bể cộng đồng nếu bạn cẩn thận chọn loài chúng sống cùng.

Nếu bạn quyết định nuôi một con cá betta trong bể cộng đồng, thì tối thiểu bạn sẽ cần một bể cá 10 gallon, nhưng càng lớn càng tốt. Càng có nhiều không gian, cá betta của bạn càng ít coi những con cá khác là đối thủ cạnh tranh.

Tốt hơn là thêm cá betta vào bể đã thành lập, hơn là ngược lại. Bằng cách này, chúng sẽ không cảm thấy giống như những con cá khác đang xâm chiếm lãnh thổ của mình.

Bạn cũng cần phải chọn cẩn thận những con cá khác trong bể, nhưng nhiều hơn về điều đó bên dưới.

Cá xiêm nhiều màu(Rosetail)(halfmoon),cá đá,Betta splendens,trên nền thiên nhiên
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Các bạn cùng bể Betta tương thích

Nếu bạn muốn biết loại cá nào có thể sống trong bể chung với cá betta, hãy xem video hữu ích này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mê Mẩn Những Loài Cá Có Tên Bắt Đầu Bằng Chữ Y

Phần kết luận

Sự thật đơn giản là cá betta chiến đấu với nhau vì chúng có lãnh thổ.

Vì vậy, bạn không bao giờ nên nuôi nhiều hơn một con trong cùng một bể. Tuy nhiên, bạn có thể nuôi một con cá betta trong bể cá cộng đồng với những con cá hòa bình, miễn là bạn đảm bảo có đủ không gian.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock