cá lưỡi mác

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Bản tóm tắt

Lancetfishes là một trong những loài cá sống sâu lớn nhất trên thế giới. Hai loài còn tồn tại đều thuộc chi Alepsaurs trong họ Alepisauridae, mà chúng là thành viên duy nhất. Chúng có vây lưng cao và dài giúp chúng đuổi theo con mồi và những chiếc răng nanh sắc nhọn được thiết kế để ngoạm thịt. Người ta biết rất ít về hành vi của chúng, kể cả cách chúng sinh sản. Mặc dù có vị ngọt nhưng không có thị trường thương mại nào dành cho thịt cá mũi mác do kết cấu sền sệt của nó.

5 Sự kiện về cá Lancet

  • Lancetfish là loài cá có khả năng sống ở độ sâu hơn 6.500 feet dưới mực nước biển.
  • Con cá lưỡi mác lớn nhất có thể dài tới 7 feet, xếp chúng vào số những loài cá biển sâu lớn nhất thế giới.
  • Cá lưỡi mác là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng đồng thời sở hữu cả cơ quan sinh dục đực và cái.
  • Các ngư dân coi cá lưỡi mác là loài gây hại vì chúng thường ăn mồi của những loài cá có giá trị hơn như cá ngừ.
  • Do cơ bắp sền sệt, cá lưỡi mác có khả năng là kẻ săn mồi phục kích dựa vào khả năng ngụy trang và tốc độ bùng nổ nhanh chóng để bắt con mồi.

Tên Khoa học Lancetfish

Có hai loài cá mũi mác còn tồn tại; cá mũi mác mõm dài ( Alepisaurus ferox ) và cá mũi mác mõm ngắn ( Alepisaurus brevirostris ). Cả hai loài đều thuộc chi Alepisaurus và họ đơn loài Alepisauridae. Chi này bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp a (không có), lepis (có vảy) và sauros (thằn lằn), cùng được dịch là “thằn lằn không có vảy”. Trong khi đó, cá mũi mác có tên gọi thông thường từ thân hình thon dài, trông giống như một cây thương bằng bạc.

Xuất hiện cá lưỡi mác

cá trích
Con cá lưỡi mác lớn nhất có thể dài tới 7 feet, xếp chúng vào số những loài cá biển sâu lớn nhất thế giới.

©2,046 × 1,062 pixel, kích thước tệp: 1,22 MB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Cá lưỡi mác có vây lưng cao và dài với từ 41 đến 44 tia. Vây lưng chạy gần hết chiều dài của lưng và cao gần gấp đôi chiều sâu của cá mũi mác. Trong khi đó, vây đuôi chẻ đôi rõ rệt, trong khi vây ngực dài và nằm thấp ở hai bên thân. Lancetfishes cực kỳ dài và mỏng. Cơ thể rộng nhất ở các mang và thon dần đến một điểm mảnh gần cuống đuôi ở phía sau. Kết hợp với màu trắng bạc của chúng, hình dạng này có nghĩa là chúng gần giống với cây thương của hiệp sĩ, do đó có tên như vậy.

Miệng của một con cá lưỡi mác tương đối lớn và rộng, do khung mảnh mai của nó. Hai hoặc ba chiếc răng nanh lớn nhô ra từ cả hai hàm chứa nhiều chiếc răng nhỏ hơn. Không giống như hầu hết các loài cá, cá mũi mác không có vảy và cơ của chúng sền sệt và nhiều nước. Sự khác biệt đáng chú ý duy nhất giữa hai loài nằm ở hình dạng mõm của chúng. Như tên gọi của nó, cá mũi mác mõm dài ( A. ferox ) sở hữu chiếc mũi dài hơn đáng kể so với người anh em họ mõm ngắn của nó, A. brevirostris .

Lancetfishes là một trong những loài cá biển sâu lớn nhất trên thế giới. Mẫu vật trưởng thành có thể dài tới 7 feet và nặng gần 20 pound. Điều đó nói rằng, cá mũi mác trung bình dài khoảng 5 feet và nặng từ 3 đến 7 pound.

Hành vi của cá lưỡi mác

Với thói quen sống sâu của chúng, người ta biết rất ít về hành vi của cá mũi mác. Miệng và răng lớn của chúng cho thấy chúng sống theo lối sống săn mồi. Chúng có thể dựa vào chiếc vây lưng lớn để giúp chúng đi đúng hướng khi đuổi theo con mồi. Điều đó nói rằng, cơ bắp sền sệt, nhiều nước của chúng có nghĩa là chúng không thích hợp để theo đuổi lâu dài. Thay vào đó, chúng có thể dựa vào các chiến thuật tàng hình và phục kích để lẻn vào con mồi. Trong khi đó, những chiếc răng nanh lớn giúp chúng bắt và giữ chặt con mồi trước khi nó kịp trốn thoát.

Cá mũi mác thường được bắt gặp ở độ sâu dưới đáy biển vài nghìn feet dưới mực nước biển. Tuy nhiên, đôi khi chúng tiến gần hơn đến bề mặt. Lý do cho hành vi này vẫn chưa được biết và không có bằng chứng nào cho thấy chúng di cư theo chiều dọc để tìm kiếm thức ăn hoặc bạn tình. Theo tất cả các tài khoản, cá mũi mác chủ yếu là loài cá sống đơn độc, sống sâu, ăn bất cứ thứ gì và mọi thứ chúng có thể bắt được.

Môi trường sống của cá Lancetfish

Là cá mesopelagic và bathypelagic, cá mũi mác nằm trong khoảng từ 300 đến 6.500 feet dưới mực nước biển. Tuy nhiên, chúng dành phần lớn thời gian ở độ sâu khoảng 3.000 feet. Vùng nước tối tăm, lạnh lẽo nơi chúng cư trú hầu như không nhận được ánh sáng. Trong vùng nước lạnh và tối này, cá lưỡi mác săn mồi dựa vào khả năng tàng hình và tốc độ bùng nổ trong thời gian ngắn. Chúng thích vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới nhưng đôi khi di cư đến các vùng ôn đới hơn để săn mồi.

Chế độ ăn kiêng Lancetfish

Lancetfishes là loài săn mồi ăn thịt. Chúng rất phàm ăn và sẵn sàng ăn hầu hết mọi thứ mà chúng bắt được. Với cơ bắp dẻo dai, chúng thiếu tốc độ và sức mạnh để đuổi theo những con cá nhanh nhẹn. Do đó, rất có thể chúng dựa vào chiến thuật mai phục để rình bắt con mồi. Với tốc độ bùng nổ nhanh chóng, chúng đến đủ gần để có thể bám lấy mục tiêu bằng bộ hàm và răng nanh quá khổ của mình. Chế độ ăn uống của chúng vô cùng đa dạng và bao gồm nhiều loại cá, bạch tuộc, mực và động vật giáp xác. Hơn nữa, cá lưỡi mác sẵn sàng ăn thịt đồng loại và thường xuyên ăn thịt các thành viên khác trong loài của chúng. Mặc dù rất thèm ăn, nhưng chúng không tiêu hóa ngay lập tức mọi thứ chúng ăn. Ngược lại, bằng chứng cho thấy rằng họ thường ăn một bữa ăn và sau đó cất giữ để tiêu hóa sau đó.

Kẻ săn mồi và các mối đe dọa của Lancetfish

Cá lưỡi mác thường bị đánh bắt bởi những người đánh cá bằng lưới kéo để lấy những loại cá có giá trị hơn như cá ngừ. Tuy nhiên, chúng không bị săn bắt vì mục đích thương mại do thịt của chúng có nhiều nước. Do đó, mối đe dọa chính đối với cá lưỡi mác không phải từ con người mà từ các loài săn mồi biển khác. Một số loài động vật săn cá mũi mác, bao gồm cá ngừ, cá mập và hải cẩu lông. Chúng cũng phải thường xuyên tranh giành với các loài cá mũi mác khác, vì chúng là loài ăn thịt đồng loại sẵn sàng không ngần ngại ăn thịt đồng loại của mình.

Vòng đời và sinh sản của Lancetfish

Một trong những hành vi ít được hiểu nhất của cá mũi mác liên quan đến phương pháp sinh sản và vòng đời của chúng. Cho đến nay, chưa ai từng chứng kiến chúng sinh sản. Điều đó nói rằng, các nhà nghiên cứu đã quản lý để suy ra một số thông tin về thói quen của họ. Cá lưỡi mác là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng đồng thời sở hữu cơ quan sinh dục đực và cái. Với những quả trứng nhỏ và ấu trùng, chúng có khả năng sinh ra những nhóm trứng trôi dạt tự do trong vùng nước nổi. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu chúng có sinh sản theo mùa hay không, tỷ lệ trưởng thành và tuổi thọ của chúng vẫn chưa được biết.

Dân số Lancetfish

Hiện tại, không có đủ dữ liệu về quần thể cá mũi mác. Chúng thường bị ngư dân đánh bắt nhưng không phải là mục tiêu của nghề cá do thịt của chúng có nhiều nước. Ngoài ra, chúng sống sâu dưới mực nước biển và hiếm khi tụ tập với số lượng lớn, vì vậy rất khó để ước tính tổng dân số của chúng. Điều đó nói rằng, bạn có thể tìm thấy cá mũi mác trên khắp thế giới, ngay cả ở những vùng nước tương đối lạnh hơn mà chúng thường xa lánh. Với sự phân bố rộng rãi của chúng và không có lợi ích thương mại, có thể an toàn khi cho rằng quần thể cá mũi nhọn tương đối ổn định.

Vị trí của Lancetfish:

Bạn có thể tìm thấy cá mũi mác trên khắp thế giới ở vùng biển trung lưu và biển chìm. Chúng phân bố rộng khắp Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Mặc dù chúng thích nước trong vùng và cận nhiệt đới hơn, nhưng đôi khi chúng mạo hiểm đến vùng nước lạnh hơn ở Nam và Bắc Băng Dương.

Tình trạng bảo tồn Lancetfish:

Lancetfishes vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu cũng như các nhà bảo tồn. Nghề cá thương mại không quan tâm đến cá mũi mác có nghĩa là chúng hiếm khi được phục hồi và nghiên cứu. Các nỗ lực phục hồi càng bị cản trở vì chúng chủ yếu sống dưới mực nước biển. Tại thời điểm này, cá lưỡi mác không được IUCN đánh giá và cũng không được bảo vệ bởi bất kỳ hiệp ước nào như CITES.

Động vật tương tự

  • Leptocephalus
  • cá chình
  • Cá nóc

Xem tất cả 93 con vật bắt đầu bằng L

Lancetfishes là loài săn mồi ăn thịt săn nhiều loại con mồi. Chúng sẵn sàng ăn thịt đồng loại với con mồi bao gồm cá, bạch tuộc, mực và động vật giáp xác.

Không giống như hầu hết các loài cá, thịt cá lăng khá nhiều nước và sền sệt. Điều đó nói rằng, trong khi kết cấu khá khó chịu, hương vị hơi ngọt.

Cá mũi mác là loài cá mesopelagic và bathypelagic. Mặc dù đôi khi được tìm thấy gần bề mặt, nhưng chúng thích vùng nước sâu hơn và có thể sống ở độ sâu 6.500 feet dưới mực nước biển.

Lancetfish là một trong những loài cá biển sâu lớn nhất thế giới. Khi lớn nhất, chúng có thể dài tới 7 feet và nặng gần 20 pound.