Khối u cá Betta: Dấu hiệu, Điều trị & Phòng ngừa

cá-betta-xanh-có-da-bệnh-hoặc-khối-u-trắng

Cá đá betta hay cá Xiêm phổ biến cũng không được miễn nhiễm khối u, giống như nhiều vật nuôi khác mà chúng ta nuôi. Thật đáng lo ngại khi phát hiện ra rằng cá betta của bạn có thể có khối u và nhiều người nuôi cá nghĩ rằng đó là dấu chấm hết cho cá betta của họ. Khi nghĩ về các vấn đề sức khỏe của cá, chúng ta hiếm khi nghĩ đến các khối u hoặc ung thư ở cá của mình, nhưng đó là điều có thể xảy ra ngay cả ở những con cá betta khỏe mạnh nhất.

Mặc dù bệnh ung thư và các khối u ở cá betta chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng nó thường không phải là bản án tử hình dành cho cá của bạn. Tìm hiểu về khối u ở cá betta có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều có thể xảy ra nếu cá betta của bạn phát triển khối u và cách bạn có thể giúp chúng.

máy chia cá

Khối u cá Betta là gì?

Các loại cá như cá betta có thể phát triển khối u hoặc khối u, là một khối mô bất thường hình thành từ sự phân chia tế bào bất thường. Điều này gây ra một khối u và sưng tấy trên cơ thể cá, và nó có thể là một khối u bên trong các cơ quan của cá betta, hoặc nó có thể là một khối u bên ngoài có thể nhìn thấy trên cơ thể cá. Khối u lồi ra bên ngoài khá dễ nhận thấy dù vẫn là kích thước tương đối nhỏ.

Theo bác sĩ thú y thủy sản Tiến sĩ Jessie Sanders, cá cũng có thể bị ung thư 1 . Các khối u thường liên quan đến ung thư, mặc dù một số khối u ở cá có thể lành tính. Có ba loại khối u chính, khối u lành tính (không phải ung thư), tiền ác tính (tiền ung thư) hoặc khối u ác tính (ung thư).

Một khối u lành tính sẽ không chứa tế bào ung thư, nghĩa là nó sẽ không lan sang các bộ phận khác trên cơ thể cá, mặc dù nó có thể thay đổi kích thước, rụng đi và mọc lại nếu bị loại bỏ. Loại khối u này tương đối có hại ở cá và trừ khi khối u ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của cá betta, nếu không nó không phải lúc nào cũng gây tử vong.

U ác tính không phổ biến ở cá, nhưng nó là một loại khối u lành tính nhưng có thể phát triển và có thể phát triển thành ung thư ở giai đoạn sau.

Một khối u ung thư hoặc ác tính ở cá betta sẽ chứa các tế bào ung thư và nó có nhiều khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến cá betta của bạn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể theo thời gian nếu không được điều trị. Một nhược điểm lớn đối với một con cá phát triển khối u là nó không dễ điều trị tại nhà.

cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Dấu hiệu của khối u ở cá Betta là gì?

Xác định xem cá betta của bạn có khối u hay không khá đơn giản và đây là những dấu hiệu bạn nên chú ý:

Các dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Cục u bất thường trên cơ thể cá betta của bạn
 • Một khối u tiếp tục phát triển hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể
 • thờ ơ
 • Ăn mất ngon
 • Một khối u phát triển nhanh lan rộng
 • Giảm cân
 • Vấn đề nổi
 • bơi bất thường
 • vảy lồi
 • sưng bụng

Cho dù đó là một loại u xơ thần kinh giống như khối u lành tính hay khối u ác tính có thể gây tử vong cho cá của bạn, bác sĩ thú y dưới nước có thể kiểm tra và thực hiện chẩn đoán để xác định loại khối u mà cá betta của bạn mắc phải.

Tuy nhiên, hầu hết các khối u sẽ không ảnh hưởng đến cá betta của bạn trừ khi chúng trở nên rất lớn, nhanh chóng lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc ngăn cản cá betta hoạt động như bình thường. Một số khối u có thể phát triển trên mắt, mang hoặc các cơ quan của cá betta của bạn, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cá betta của bạn khi nó lớn hơn. Một số cá betta có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào của khối u ngoài một khối u trên cơ thể chúng, vì vậy bác sĩ thú y dưới nước có thể không đề nghị điều trị.

Nguyên nhân của khối u cá Betta là gì?

Nhìn chung, nguyên nhân gây ra khối u và ung thư ở cá chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng di truyền dường như đóng vai trò chính trong việc cá betta của bạn có phát triển khối u hay không. Loại khối u mà cá betta của bạn mắc phải cũng sẽ ảnh hưởng đến nguyên nhân đằng sau sự phát triển của nó.

 • di truyền học
 • Một số virus
 • chất gây ung thư
 • độc tính của nước

Các khối u ung thư có thể xảy ra do di truyền kém hoặc các chất gây ung thư tiềm ẩn có thể được tìm thấy trong nước. Di truyền là nguyên nhân chính gây ra sự phát triển khối u ở cá betta và các loài cá cảnh khác. Nhiều cá betta từ các cửa hàng vật nuôi được lai tạo hàng loạt mà ít quan tâm đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng.

Một số loại vi-rút có thể gây khối u hoặc dẫn đến ung thư ở cá, chẳng hạn như vi khuẩn mycobacterium có thể khiến u hạt hình thành trong mô của cá bị ảnh hưởng, dẫn đến một loại khối u hoặc nốt sần lành tính. Lymphocystis là một bệnh do virus tiềm ẩn khác gây ra một loại khối u lành tính ở cá cảnh và có thể cả cá betta.

cận cảnh cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con cá Betta có khối u?

Điều trị khối u ở cá Betta  

Một khối u lành tính ở cá betta thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng nó có thể cản trở chất lượng cuộc sống của cá betta của bạn. Các khối u ung thư, mặc dù hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng hơn và cần được điều trị thú y. Phẫu thuật cắt bỏ và áp lạnh tại chỗ có thể được sử dụng để điều trị các khối u bên ngoài ở cá, mặc dù một số bác sĩ thú y có thể quyết định không phẫu thuật cắt bỏ các khối u của cá betta. Điều này có thể xảy ra nếu cá betta đã già, yếu và không thể vượt qua quy trình.

Những loài cá nhỏ như cá betta cũng khó phẫu thuật, đó là lý do tại sao khối u có thể để lại nếu nó không làm phiền cá betta của bạn hoặc làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của chúng. Các khối u bên trong khó điều trị hơn, mặc dù chúng không phổ biến lắm ở cá betta.

cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Chăm sóc Betta có khối u  

Nếu cá betta của bạn đã có khối u, trước tiên bạn nên đánh giá xem liệu nó có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng hay không. Một số khối u có thể ngăn cá betta của bạn thở bình thường hoặc bơi xung quanh. Điều này có thể dẫn đến việc cá betta của bạn bị đau hoặc bị đau.

Nếu khối u không ảnh hưởng tiêu cực đến cá betta của bạn, chúng có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường. Các khối u nhỏ, bên ngoài không phải ung thư thường không phải là vấn đề đáng lo ngại vì chúng sẽ không lan sang các bộ phận khác trên cơ thể cá betta.

Nếu khối u đang ảnh hưởng đến khả năng bơi lội của cá betta, việc bổ sung hệ thống tạo bọt hoặc sục khí không tạo ra dòng điện trong bể cá có thể giúp cải thiện lượng oxy trong nước. Điều này có nghĩa là cá betta của bạn không phải liên tục thở hổn hển trên bề mặt để lấy oxy và điều đó giúp chúng dễ dàng hơn. Nhiều tơ và thực vật sống giúp cá betta của bạn có chỗ nghỉ ngơi và cảm thấy an toàn vì khối u có thể khiến chúng lờ đờ hơn.

Cái chết nhân đạo có thể là lựa chọn tốt nhất cho cá betta đang đau khổ vì khối u của chúng.

bộ chia sóng

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Các khối u phổ biến ở cá Betta như thế nào?

So với các loài cá như cá koi và cá vàng, khối u không phổ biến ở cá betta. Khối u ung thư là dạng khối u hiếm gặp nhất ở cá betta, và bạn có nhiều khả năng để một con cá betta già phát triển khối u do yếu tố di truyền hoặc bệnh tật.


2. Bạn có thể mang cá Betta đến bác sĩ thú y vì khối u không?

Nếu bạn phát hiện ra rằng cá betta của mình đã phát triển khối u, đừng cố điều trị khối u ở nhà. Các biện pháp khắc phục tại nhà không được khuyến nghị để điều trị khối u ung thư ở cá betta và có thể giết chết chúng. Ngay cả khi có rất nhiều loại thuốc dành cho cá trên thị trường, chỉ có bác sĩ thú y thủy sinh đủ tiêu chuẩn mới có thể giúp ích cho cá betta của bạn.


3. Làm thế nào bạn có thể ngăn cá Betta của mình phát triển khối u?

Bạn không thể làm gì nhiều để ngăn ngừa khối u ở cá betta, ngoại trừ việc đảm bảo rằng chúng được chăm sóc đúng cách. Đảm bảo cá betta của bạn được cho ăn theo chế độ lành mạnh và được nuôi trong bể rộng rãi, sạch sẽ là một khởi đầu tốt nếu bạn muốn giữ cho cá betta của mình khỏe mạnh.

Ngay cả những con cá betta được chăm sóc tốt nhất cũng có thể phát triển khối u do di truyền hoặc các yếu tố khác mà bạn không thể ngăn chặn. Thực hành vệ sinh bể cá tốt là một cách khác để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm vi-rút gây ra sự phát triển giống như khối u trên cá betta của bạn.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách rửa tay trước khi xử lý thiết bị bể cá, thay nước nhỏ nhưng thường xuyên, làm sạch dụng cụ bể cá trước khi sử dụng chúng trong bể cá khác và tránh nhúng tay vào nước.

Phần kết luận

Trừ khi cá betta của bạn bị ảnh hưởng bởi khối u, chúng có thể sống lâu và viên mãn dưới sự chăm sóc của bạn. Các khối u không phổ biến lắm ở cá betta, và phần lớn các khối u mà chúng phát triển thường không ảnh hưởng nhiều đến chúng, ngoại trừ các hành vi bơi hơi khác nhau. Hầu hết cá betta sẽ chỉ phát triển các khối u sau này nếu nó do di truyền gây ra và các khối u do bệnh do vi-rút gây ra có thể được điều trị bởi bác sĩ thú y thủy sản.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: OHishiapply, Shutterstock