Cách điều trị chứng tắc ruột ở thỏ, một chứng rối loạn đường tiêu hóa phổ biến

Thỏ thường được gọi là “ruột có lông” vì chúng rất dễ bị tắc ruột, hay còn gọi là ứ đọng đường tiêu hóa. Nếu có điều gì đó không ổn xảy ra trong cơ thể thỏ, thì ruột của chúng—hoặc ruột—thường sẽ là thứ đầu tiên bị ảnh hưởng.

Ileus là gì?

Khi ruột của thỏ ngừng di chuyển thức ăn qua ruột kết và cuối cùng là trực tràng, nó được gọi là tắc ruột, hay ứ trệ đường tiêu hóa. Một con thỏ phải luôn ăn và đi vệ sinh, nhưng khi chúng ngừng làm một hoặc cả hai việc đó, vi khuẩn bên trong ruột của chúng bắt đầu tạo ra quá nhiều khí. Khí này gây đau đớn và khiến thỏ không muốn ăn thêm. Vì thỏ không thể nôn nên chủ của chúng cần giúp chúng đào thải thức ăn và khí ra khỏi cơ thể bằng cách sử dụng thuốc và kích thích.

Thuốc dùng cho Ileus

Bác sĩ thú y ngoại khoa của bạn có thể kê toa thuốc kích thích nhu động ruột, chẳng hạn như metoclopramide (Reglan) hoặc cisapride (không phổ biến) cùng với thuốc giảm đau. Liệu pháp truyền dịch cho tình trạng mất nước và thuốc làm giảm lượng khí, chẳng hạn như simethicone (Gas-X), đôi khi được khuyến nghị. Ép ăn là điều bắt buộc nếu thỏ không ăn vì thức ăn cần được cho vào để tống chất thải ra ngoài.

Quản lý và Điều trị Ileus

Cho đến khi thỏ của bạn ăn và đại tiện bình thường, bạn nên coi đó là trường hợp bị tắc ruột. Với hành động nhanh chóng và điều trị thích hợp, con thỏ của bạn sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Mặc dù vậy, tắc ruột có thể gây tử vong nếu không được điều trị, vì vậy trong vòng 24 giờ sau khi thỏ không ăn hoặc không đi đại tiện, bạn nên bắt đầu điều trị. Nếu bạn không thể đến bác sĩ thú y ngoại lai trong khung thời gian đó, hãy bắt đầu bằng cách cho ăn bằng ống tiêm (thức ăn hỗn hợp rau củ dành cho trẻ em hoặc Chăm sóc đặc biệt) và cho uống nước trong đĩa hoặc qua ống tiêm.

Điều quan trọng là phải cung cấp một môi trường ấm áp hoặc hỗ trợ nhiệt bổ sung vì thỏ bị tắc ruột dễ bị hạ thân nhiệt, điều này có thể làm chậm hoặc ngăn cản quá trình phục hồi.

Thức ăn tốt nhất cho thỏ bị hồi tràng

Oxbow Critical Care là lựa chọn phổ biến và hiệu quả dành cho thỏ bị tắc ruột. Nó là một công thức cỏ khô dạng bột mà bạn thêm nước vào. Nó có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn các sản phẩm tương tự khác và thỏ thường thích nó. Nó được cho ăn bằng ống tiêm và có hai hương vị, hồi (hương vị ban đầu) và táo-chuối.

Nếu thỏ của bạn không được Chăm sóc Đặc biệt hoặc bạn không có quyền tiếp cận bất kỳ loại nào, hãy xay thức ăn viên dành cho thỏ trộn với nước hoặc thức ăn hỗn hợp rau củ cho trẻ em (không có khoai tây hoặc tinh bột) để thay thế. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết lượng thức ăn bạn nên cho thỏ ăn bằng ống tiêm, nhưng có thể nhiều hơn hoặc ít hơn 20–30 ml hai lần một ngày. Nếu thỏ của bạn tự ăn một chút thì có thể ít hơn.

Một lựa chọn khác mà bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất là EmerAid Intensive Care Herbivore.

Thỏ nên ăn gì để ngăn chặn Ileus?

Thỏ nên ăn một đống cỏ khô (timothy, orchard, Bermuda, v.v.) bằng kích thước cơ thể của chúng mỗi ngày (nếu không muốn nói là nhiều hơn). Cỏ linh lăng hay có hàm lượng canxi quá cao đối với một con thỏ trưởng thành. Các loại rau lá xanh tươi, sẫm màu (rau bồ công anh, cải xoăn, cải xoăn, rau mùi tây, rau mùi tây, v.v.) cũng nên được cung cấp với lượng khoảng 1 cốc cho mỗi 5 pound trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Thức ăn viên là phần ít quan trọng nhất trong chế độ ăn của thỏ cưng. Một con thỏ cưng có thể nhận được 1/4 cốc thức ăn viên hàng ngày, nhưng không nhiều hơn. Trái cây được coi là một món ăn nhưng cũng không thực sự được khuyến khích và nên tránh bông cải xanh, súp lơ trắng và các loại rau tạo khí khác. Ngâm lá xanh trong đĩa nước cũng được khuyến nghị để tăng lượng nước uống.

thỏ ăn cải xoăn Diana Haronis dianasphotoart.com / Getty Images

Tập thể dục và Ileus

Một con thỏ có thể bị tắc ruột nên được khuyến khích tập thể dục. Tạo không gian rộng rãi và an toàn để thỏ chạy nhảy hoặc ít nhất là xoa bóp bụng thỏ để khuyến khích ruột di chuyển thức ăn qua.

Các bệnh khác với hồi tràng

Tắc ruột có thể không phải là lý do duy nhất khiến thỏ không ăn hoặc không đi đại tiện. Răng của nó có thể mọc quá mức, nó có thể có sỏi bàng quang hoặc có thể nó chỉ bị căng thẳng. Điều quan trọng là phải chẩn đoán lý do tại sao thỏ của bạn bị tắc ruột chứ không chỉ điều trị tắc ruột, nếu không, chứng tắc ruột có thể không biến mất và thỏ của bạn có thể mắc lại bệnh này, ngay cả khi nó đã qua.