Mèo có thể ăn cá bạc không? Những gì bạn cần biết!

cá bạc

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cá bạc là một loài côn trùng phổ biến đã có từ rất lâu đời. Cơ thể sáng bóng màu bạc và chuyển động giống cá của chúng nhường chỗ cho tên của chúng, nhưng chúng không phải là cảnh tượng mà bất kỳ chủ nhà nào cũng muốn nhìn thấy. Mặc dù những con bọ này khá vô hại, nhưng chúng có thể gây thiệt hại thực sự cho đồ đạc của bạn.

Nếu con mèo của bạn gặp một trong những điều này, bạn có thể lo lắng rằng chúng có thể là một nguy cơ độc hại. Mặc dù bề ngoài của chúng có thể hơi sần sùi, nhưng chúng không gây nguy hiểm cho mèo của bạn. Nhưng chúng ta hãy tìm hiểu thêm về những phiền toái nhỏ này.

Cá bạc là một loại côn trùng theo thứ tự Zygentoma . Những con côn trùng này chỉ lớn tối đa ¾ inch, vì vậy chúng tương đối nhỏ ngay cả khi đã trưởng thành.

Cá bạc được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ, thích những nơi ấm áp, ẩm ướt khuất tầm nhìn. Bạn thường có thể tìm thấy chúng trong tầng hầm, gác mái, không gian thu thập dữ liệu và phòng tắm.

Silverfish ăn một chế độ ăn uống của:

 • Ngũ cốc
 • Bột mì
 • Tinh bột
 • Rau
 • sợi
 • đường
 • vải
 • Keo dán
 • Ngũ cốc

Vì thực đơn cá nhân của chúng, bạn có thể thấy việc có những sinh vật này trong nhà có thể ảnh hưởng đến tủ quần áo và vật kỷ niệm của bạn như thế nào.

cá bạc trốn
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

Mèo ăn cá bạc có bình thường không?

Việc mèo thèm ăn cá bạc có thể không nhất thiết là bình thường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ không làm nếu có cơ hội. Giống như nhiều loài côn trùng, cá bạc di chuyển theo kiểu ngọ nguậy, nhanh nhẹn để kích hoạt con mồi trong con mèo của bạn.

Vì vậy, nếu bạn thấy con mèo của mình đang vây quanh một con cá bạc, hãy biết rằng chúng là mục tiêu hoàn hảo cho hoạt động thể chất. Mèo con của bạn có thể quan tâm nhiều hơn đến việc chinh phục con cá bạc hơn là ăn nó.

Nếu bất cứ điều gì, nó sẽ thêm một chút protein vào chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên cho mèo ăn cá bạc như một bữa ăn nhẹ! Nhưng nếu bạn không thể lấy con cá bạc ra khỏi hàm mèo con hung dữ của mình, thì không có gì trên con cá bạc có thể gây nguy hiểm cho mèo của bạn.

Phát hiện vấn đề về cá bạc

Điều có thể gây rắc rối hơn việc con mèo của bạn ăn cá bạc là nhận ra rằng bạn có thể gặp vấn đề về cá bạc. Mặc dù cá bạc cũng không gây hại cho con người, nhưng có lẽ bạn không phát điên với ý tưởng chia sẻ ngôi nhà của mình với chúng.

Một số dấu hiệu của sự phá hoại của cá bạc bao gồm:

 • dấu cho ăn
 • vết ố vàng
 • tàn dư quy mô
 • Phân (viên nhỏ màu đen)

Và tất nhiên, dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn gặp vấn đề với cá bạc là nhìn thấy chúng trong nhà.

Các vấn đề khác

Nếu bạn có bất kỳ người bị dị ứng nào trong nhà, bạn có thể nhận thấy phản ứng nếu bạn bị nhiễm cá bạc. Những con côn trùng này tiết ra một loại protein gọi là tropomyosin, có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Vì cá bạc là động vật ăn cỏ thích tinh bột nên bạn có thể thấy chúng làm nhiễm bẩn bột mì và các sản phẩm khác như tinh bột của bạn. Chúng cũng có thể gây bất lợi cho việc đóng sách. Nếu bạn có bất kỳ cuốn sách đắt tiền hoặc hiếm nào, chúng có thể đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.

Thoát khỏi cá bạc

Bất kể vấn đề lớn nhất của bạn là gì, bạn sẽ muốn đuổi những con cá bạc đó ra khỏi nhà mình mãi mãi. Dưới đây là một số phương pháp để loại bỏ những sinh vật phiền phức này khỏi bàn chân mèo con của bạn.

phương pháp tự nhiên

Có một số phương pháp tự nhiên mà bạn có thể thử để xua đuổi những con bọ nhỏ sáng bóng này.

 • Sử dụng tuyết tùng hoặc dầu tuyết tùng
 • Làm bẫy dính tại nhà
 • Dựa vào lá nguyệt quế
 • Rắc một ít quế
 • Sử dụng đất tảo cát
 • rắc axit boric
 • Bỏ vỏ dưa chuột

Khi xử lý tại nhà, hãy đảm bảo rằng bất kỳ phương pháp nào bạn sử dụng đều an toàn cho tất cả vật nuôi của bạn.

Quế
Tín dụng hình ảnh: karen_escobar84, Pixabay

Bả hóa học

Nếu đến bất kỳ cửa hàng bách hóa hoặc cửa hàng chuyên bán dịch hại nào, bạn có thể tìm thấy bẫy mồi hóa học có thể giải quyết vấn đề của mình. Hãy nhớ rằng một số sản phẩm này có thể rất độc đối với mèo. Nếu bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm hóa học nào, hãy đảm bảo rằng bạn để mèo hoặc thú cưng khác tránh xa những hóa chất đó.

Kiểm soát sâu bệnh

Nếu bạn không chắc mình có thể tự giải quyết vấn đề hay không, đừng lo. Các chuyên gia sẽ luôn ở xung quanh để giúp bạn. Bạn có thể gọi kiểm soát dịch hại để được tư vấn và khuyến nghị điều trị.

Mèo + Cá bạc: Suy nghĩ cuối cùng

Vì vậy, bây giờ bạn có thể yên tâm khi biết rằng cá bạc không gây nguy hiểm cho mèo của bạn. Tuy nhiên, cá bạc trong nhà bạn có thể gây ra một số thiệt hại theo những cách khác—chẳng hạn như ăn bột mì và vải vóc của bạn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự phá hoại của bạn, bạn có thể tự giúp đỡ hoặc bạn có thể cần sự giúp đỡ của các chuyên gia. Dù bằng cách nào, tốt nhất là giữ côn trùng ở bên ngoài nơi chúng thuộc về, ngay cả khi con mèo của bạn nghĩ rằng chúng là đồ chơi thú vị và đồ ăn nhẹ ngon miệng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: divotomezove, Pixabay