Cá Cichlid Vẹt Máu: Bí quyết nuôi cá cảnh đặc biệt

Cá cảnh luôn là một trong những niềm đam mê của nhiều người. Nhưng cá cảnh giống Cichlid Vẹt máu lại gây tranh cãi đáng chú ý. Được tạo ra thông qua quá trình lai giữa cá Midas và cá Quỷ đỏ với cá Cichlid Đỏ, loài cá lai này mang đặc điểm di truyền gây tổn hại đến khả năng phát triển của nó. Một số người cho rằng việc lai tạo giống này là không đáng để thực hiện, đến mức tẩy chay việc bán chúng trong các cửa hàng thú cưng.

Tuy nhiên, vẻ ngoại hình khác thường và khả năng sống chung với các loài khác đã khiến cá cảnh Cichlid Vẹt máu trở nên phổ biến trong một số bể cá cảnh. Mời các bạn cùng tìm hiểu về giống cá cảnh đặc biệt này.

Đặc trưng của Cichlid Vẹt máu

 • Tên khoa học: Amphilophus citrinellus x Vieja synspilum

 • Tên gọi chung: Cichlid Vẹt máu, Cichlid Vẹt đẫm máu, Cichlid Vẹt đỏ máu

 • Gia đình: Cichlidae

 • Nguồn gốc: Con lai nhân tạo giữa các loài cichlid

 • Kích thước người lớn: 7 đến 8 inch; 10 inch có thể

 • Xã hội: Thông thường không phải là cá cộng đồng, nhưng có thể sống chung với các loài vẹt máu khác hoặc cá cộng đồng hòa bình tương tự

 • Tuổi thọ: 10 đến 15 năm bị giam cầm

 • Cấp độ xe tăng: Cấp trung và cấp dưới

 • Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon cho một con cá; 10 gallon bổ sung cho mỗi con cá bổ sung

 • Ăn kiêng: Là một chế độ ăn uống cơ bản, ưu tiên dạng mảnh hoặc viên chất lượng cao dành cho loài cichlid

 • Chăn nuôi: Con đực vô sinh, nhưng con cái đôi khi sinh sản với các loài cichlid khác

 • Quan tâm: Yêu cầu nơi ẩn nấp cũng như khu vực bơi lội rộng rãi. Lọc tốt là điều cần thiết.

 • pH: 6,5 đến 7,4

 • Độ cứng: Mềm mại

 • Nhiệt độ: 76 độ F đến 80 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Cichlid Vẹt máu là một giống lai tạo ra bằng cách nhân giống Midas cichlid và cichlid đỏ. Loài cá này được tạo ra lần đầu tiên ở Đài Loan vào khoảng năm 1986. Mặc dù chúng đã có mặt trên thị trường từ lâu, nhưng cho đến năm 2000, Cichlid Vẹt máu mới được bán rộng rãi trong các cửa hàng thú cưng. Đừng nhầm lẫn với loài cá Cichlid Vẹt nước ngọt hoặc cá vẹt nước mặn.

Tranh cãi xung quanh loài cá này, đặc biệt là đạo đức của việc tạo ra nó thông qua lai tạo. Điều đáng lo ngại nhất là vô số dị thường về mặt giải phẫu, một số gần như dị tật, gây khó khăn cho cá. Ví dụ, miệng khá nhỏ và có hình dạng kỳ lạ, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn của cá. Vào thời điểm cho ăn, Cichlid Vẹt máu có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với những người bạn cùng bể hung dữ hơn và có miệng lớn hơn. Cá cũng bị dị tật cột sống và bong bóng bơi, ảnh hưởng đến khả năng bơi lội của chúng. Do đó, việc tạo ra một con cá dị dạng như vậy bị nhiều người coi là phi đạo đức và thậm chí tàn nhẫn, và có người thậm chí tẩy chay việc bán loài cá lai này. Ngoài ra, nhiều cá bị biến dạng đến mức không thể sống sót, chỉ những con ít biến dạng nhất mới sống sót được bán tại các cửa hàng vật nuôi.

Màu sắc và Đánh dấu

Vẹt máu thường có màu cam sáng, mặc dù cũng có thể có cá màu đỏ, vàng hoặc xám. Cá con có thể không có màu đỏ hoàn toàn của cá trưởng thành. Những nhà lai tạo phi đạo đức cũng có thể nhuộm cá để tạo ra các màu khác. Cá trưởng thành có chiều dài khoảng 7 đến 8 inch (20 cm) và có thể đạt đến độ tuổi từ 10 đến 15 năm. Con đực lớn hơn một chút so với con cái.

Những giống lai này dễ dàng được nhận ra bởi các đặc điểm độc đáo của chúng—thân hình tròn trịa và cái đầu giống mỏ với đôi mắt to. Miệng thường mở và răng nằm sâu trong cổ họng, khiến cá không thể chiến đấu và gây khó khăn cho việc ăn uống.

Bạn cùng bể

Không nên nuôi vẹt máu với những con cá hung dữ, vì chúng không được trang bị tốt để cạnh tranh thức ăn hoặc cỏ trong bể cá. Thay vào đó, bạn có thể nuôi chúng trong bể cộng đồng với nhiều loại cá hòa bình như Tetras, danios, gouramis, cá thần tiên và cá da trơn cỡ trung bình. Điều này giúp tạo ra một môi trường hòa thuận và đảm bảo sự phát triển tốt của cá.

Môi trường sống và chăm sóc

Môi trường sống của vẹt đẫm máu cần rộng rãi và có nhiều chỗ ẩn nấp để chúng có thể thiết lập lãnh thổ của riêng mình. Đá, lũa và chậu đất sét ở hai bên là những lựa chọn tốt. Vì Cichlid Vẹt máu thích đào, bạn nên chọn chất nền không quá gồ ghề. Nhiệt độ nên được duy trì ở khoảng 75-80 độ F (24-27 độ C). Nhiệt độ thấp hơn có thể làm mất màu sắc và nhìn chung làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng, khiến cá dễ mắc bệnh hơn. Độ pH phải vào khoảng 7 và nước mềm.

Ánh sáng nên được làm dịu bằng ánh sáng phổ đỏ. Thay nước hai lần một tháng và lọc khối lượng lớn là cần thiết, vì Cichlid Vẹt máu tạo ra rất nhiều chất thải.

Coi chừng hàm lượng nitrit, nitrat cao và phốt phát, có thể góp phần tạo ra tảo lam có thể gây chết cá của bạn. Các bệnh phổ biến của vẹt máu bao gồm ký sinh trùng ich (được điều trị bằng cách tăng nhiệt độ nước hoặc xử lý nước bằng đồng), bệnh bong bóng nước và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ăn kiêng

Vẹt máu sẽ ăn nhiều loại thức ăn bao gồm thức ăn dạng mảnh, sống, đông lạnh và đông khô. Thức ăn chìm dễ ăn hơn thức ăn nổi. Hầu hết các chủ sở hữu cho biết giun máu và tôm ngâm nước muối sống là món ăn yêu thích. Thực phẩm giàu beta-carotene và canthaxanthin sẽ giúp duy trì màu sắc rực rỡ của chúng.

Khác biệt giới tính

Con đực và con cái của Cichlid Vẹt máu giống hệt nhau về màu sắc và hoa văn, nhưng con đực lớn hơn con cái một chút. Khi ở trạng thái sinh sản, cá cái sẽ mở rộng vòi trứng phía sau lỗ hậu môn để đẻ trứng. Ở con đực, lỗ hậu môn và lỗ sinh dục sẽ có kích thước bằng nhau và một nhú sinh dục nhỏ nhọn có thể kéo dài để thụ tinh cho trứng sau khi chúng được con cái đẻ ra.

Chăn nuôi

Mặc dù Cichlid Vẹt máu có khả năng sinh sản và đẻ trứng, nhưng nhìn chung chúng không có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, đã có những trường hợp sinh sản lẻ tẻ thành công, thường là khi cá cái được lai với cá cichlid không lai. Giống như các loài cichlid khác, vẹt máu sẽ chăm sóc trứng và cá con một cách cẩn thận. Những quả trứng không có khả năng sinh sản sẽ chuyển sang màu trắng và nhanh chóng phát triển thành nấm, và cá bố mẹ sẽ ăn những quả trứng này để ngăn chúng lây lan nấm cho những quả trứng khác.

Sau khi trứng nở, việc thay nước hàng ngày 25% là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cá con. Tôm tươi ngâm nước muối là thức ăn tối ưu trong vài tuần đầu tiên. Sau khi cá con lớn lên, chúng có thể chuyển sang thức ăn tinh.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nuôi Cichlid Vẹt máu có vẻ đặc biệt và phức tạp, vì vậy nếu bạn không quan tâm đến vấn đề đạo đức, bạn có thể muốn xem xét các loài cichlid tự nhiên khác như cá thần tiên hoặc cá dĩa.

Hãy để Thế Giới Loài Cá giúp bạn chăm sóc và thúc đẩy đam mê cá cảnh của bạn. Truy cập Thế Giới Loài Cá ngay để tìm hiểu thêm về các loại cá cảnh và nhận tư vấn từ các chuyên gia kinh nghiệm!