Cách đối phó với tảo sỏi trong bể cá của bạn

Bất kể bạn làm gì, nếu bạn trộn cá với nước và ánh sáng, bạn sẽ bị tảo. Hầu hết thời gian, tảo tối thiểu sẽ không làm hại cá của bạn. Nó chủ yếu là một chướng mắt mà hầu hết mọi người không thể chịu đựng được. Tuy nhiên, tảo nở hoa nhiều có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ oxy của cá và độ pH của nước, vì vậy sẽ cần phải bảo trì. Có nhiều loại tảo khác nhau có thể xâm chiếm bể của bạn, bao gồm cả tảo mọc trên sỏi và các chất nền khác.

Cảnh báo

Mặc dù hầu hết sự phát triển của tảo trong bể cá là lành tính, nhưng hãy theo dõi vi khuẩn lam hoặc tảo lam. Những loại tảo này có thể gây độc cho con người, các vật nuôi khác và vật nuôi dưới nước của bạn.

Dấu hiệu của tảo trên sỏi

Tảo có thể phát triển trên nhiều bề mặt trong bể của bạn, bao gồm đồ trang trí, thực vật và chất nền sỏi. Bạn cũng có thể có nhiều màu sắc khác nhau của tảo, bao gồm đỏ, nâu, xanh lá cây hoặc xám. Tảo có thể mọc thành đám bằng phẳng hoặc mọc thành đám. Thông thường nhất, tảo nâu, phẳng tích tụ trên bề mặt sỏi. Nó có thể gây ra sự đổi màu nhẹ hoặc thảm dày đặc.

Nguyên nhân của tảo trên sỏi

Nguyên nhân phổ biến nhất của tảo trên sỏi hồ cá là do thiếu bảo trì thích hợp . Tất cả các bể cá nên sử dụng máy hút sỏi để loại bỏ các mảnh vụn và mảnh vụn khỏi chất nền một cách thường xuyên. Bằng cách sử dụng máy hút sỏi, bạn lật ngược lớp nền sỏi, làm mất ánh sáng và giết chết tảo. Điều này cũng loại bỏ các mảnh vụn từ sỏi đóng vai trò là chất dinh dưỡng cho tảo.

Thời gian chiếu sáng kéo dài có thể ảnh hưởng đến mức độ tảo. Nếu bạn không có san hô hoặc các sinh vật phụ thuộc vào ánh sáng khác trong bể của mình, thì việc rút ngắn chu kỳ sáng/tối có thể giúp giảm lượng tảo. Hoặc sử dụng ánh sáng mờ hơn trong thiết bị chiếu sáng hồ cá của bạn để giảm nhẹ cường độ.

Tảo dư thừa trong bể cá cũng có thể là nguyên nhân thứ phát do nồng độ nitrat hoặc phốt phát cao . Nitrat, phần cuối của chu trình nitơ của bạn, được thực vật và tảo sử dụng làm nguồn thức ăn. Nếu bạn lỏng lẻo trong các quy trình bảo trì của mình, mức độ nitrat của bạn sẽ tăng lên và cung cấp nhiều thức ăn hơn cho tảo phát triển. Phốt phát thường được kết hợp với mực nước nguồn cao. Những thứ này có thể khó loại bỏ và có thể yêu cầu tìm nguồn nước mới. Cho ăn quá mức cũng đưa một lượng lớn phốt phát vào trong nước.

Cách khắc phục tảo trên sỏi

Phương pháp tốt nhất để cố định tảo trên sỏi hồ cá là cắt nguồn thức ăn của nó: ánh sáng, nitrat và phốt phát. Điều này chủ yếu được thực hiện bằng cách thực hiện bảo trì thường xuyên bằng xi phông sỏi. Hút bụi sẽ lật chất nền của bạn, cắt khả năng tiếp cận ánh sáng của nó và loại bỏ nitrat và phốt phát khỏi nước của bạn.

Tất cả các loài cá có khả năng chịu đựng khác nhau đối với nồng độ nitrat cao. Một số loài cá có thể chịu được mức độ rất cao, trong khi những loài khác không thể chịu được nhiều. Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi mang cá về nhà để bạn biết bạn phải duy trì những thông số hóa học nào của nước. Kiểm tra hóa chất nước của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng tất cả các mức độ của bạn, bao gồm nitrat của bạn, nằm trong phạm vi cho phép.

Phốt phát có thể khó loại bỏ hơn. Trong bể cá nước ngọt, chúng thường có nhiều trong nước nguồn của bạn. Trong bể cá nước mặn, chúng có thể được thêm vào các hỗn hợp muối khác nhau vì một số loài san hô cần phốt phát. Nếu không có san hô trong bể, bạn không cần sử dụng hỗn hợp dành riêng cho san hô. Phương tiện lọc liên kết phốt phát có thể được thêm vào, nhưng các vấn đề nhất quán với mực nước nguồn có thể yêu cầu sử dụng một nguồn khác, chẳng hạn như nước đóng chai (không phải nước cất).

phòng chống tảo

Thật không may, không có phương pháp đảm bảo nào để tránh tảo hoàn toàn. Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa tảo nặng tích tụ là duy trì việc bảo trì bể thường xuyên của bạn. Thói quen bảo trì của bạn sẽ thay đổi tùy theo loài, số lượng động vật và chế độ ăn uống của chúng. Sử dụng xi phông sỏi để lật chất nền của bạn, chặn ánh sáng và loại bỏ thức ăn dư thừa và chất thải. Kiểm tra hóa chất nước của bạn thường xuyên để đảm bảo mức độ nitrat và phốt phát của bạn không làm cho vấn đề tảo trở nên tồi tệ hơn.

Đèn UV chỉ tiêu diệt các tế bào tảo ở dạng huyền phù và không ảnh hưởng đến tảo đã hình thành trong bể cá của bạn. Đèn UV có thể giúp vấn đề không trở nên tồi tệ hơn, nhưng nó sẽ không giết chết bất kỳ loại tảo nào bám trên chất nền của bạn. Đèn UV không xử lý bất kỳ ký sinh trùng hoặc vi khuẩn nào ảnh hưởng đến cá của bạn.

Hãy nhớ rằng, với số lượng thấp, tảo gây nhiều phiền toái cho con người; cá của bạn không thể quan tâm ít hơn. Tuy nhiên, một bể tràn ngập tảo có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho cá của bạn, ảnh hưởng đến nồng độ oxy và độ pH giữa ban ngày và ban đêm. Duy trì thói quen bảo dưỡng là điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho cá khỏe mạnh và kiểm soát được mức độ tảo của bạn.