Giữ và chăm sóc chồn hôi như thú cưng

Khi được sinh ra và lớn lên trong điều kiện nuôi nhốt, chồn hôi có thể trở thành vật nuôi thân thiện, thông minh và độc đáo. Chúng có thể học cách thoải mái khi được mọi người chăm sóc và có thể khá vui tươi và âu yếm. Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, chồn hôi được biết đến với các tuyến mùi có thể phun hóa chất có mùi hôi vào những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, chồn hôi nuôi nhốt thường được phẫu thuật cắt bỏ các tuyến đó. Đây là một thủ tục gây tranh cãi, vì một số người tin rằng nó loại bỏ một cơ chế phòng thủ cần thiết mà một con chồn hôi vật nuôi sẽ cần nếu nó bị lỏng lẻo bên ngoài hoặc bị tấn công. Vì lý do này, điều quan trọng là giữ chồn hôi thú cưng của bạn trong nhà hoặc được giám sát chặt chẽ trong bất kỳ thời gian ngoài trời nào.

Việc nuôi chồn hôi thú cưng có thể hơi khó khăn vì chồn hôi có xu hướng là loài động vật tò mò và thích nghịch ngợm. Việc cho chồn hôi ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể phức tạp, vì có rất ít loại thức ăn dành cho chồn hôi được chế biến theo công thức. Nhìn chung, những con vật này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và chuyên môn để chăm sóc chúng đúng cách.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Chồn hôi

Tên khoa học: Mephitis mephitis

Kích thước người lớn: dài 20 đến 31 inch; lên đến 15 bảng Anh

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Bạn có thể sở hữu một con vật cưng Skunk?

tính hợp pháp

Nếu bạn đang muốn sở hữu một con chồn hôi thú cưng, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra luật pháp ở cấp tiểu bang và địa phương nơi bạn sinh sống. Việc sở hữu một con chồn hôi đã được thuần hóa không phải là hợp pháp ở mọi tiểu bang và những nơi hợp pháp vẫn có thể yêu cầu giấy phép hoặc giấy phép bổ sung. Hiện tại, bạn có thể sở hữu hợp pháp một con chồn hôi thú cưng ở các bang sau: Alabama, Florida, Indiana, Iowa, Massachusetts, Michigan, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, Ohio, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, South Dakota, West Virginia, Wisconsin và Wyoming.

đạo đức

Như với tất cả vật nuôi, điều quan trọng là phải xem xét liệu bạn có đủ phương tiện và sức lực để chăm sóc chồn hôi hay không. Chúng có nhiều yêu cầu chăm sóc và do đó không phù hợp với những người mới bắt đầu nuôi thú cưng hoặc những người không muốn dành nhiều thời gian cho thú cưng của mình.

Hành vi và tính khí của chồn hôi

Chồn hôi không phải là vật nuôi ít bảo trì — ngoài việc cho nó ăn và dọn dẹp sau khi chồn hôi của bạn ra, bạn nên dành vài giờ mỗi ngày để giải trí cho nó. Một số đặc điểm tính cách của chồn hôi, chẳng hạn như bướng bỉnh và cứng đầu, có thể khiến nó trở thành một thách thức khi chung sống. May mắn thay, chồn hôi thú cưng cũng có xu hướng hòa đồng và vui tươi khi chúng lớn lên tương tác với mọi người. Chúng năng động và tò mò, có nghĩa là chúng sẽ chui vào mọi thứ trong nhà bạn. Họ có thể học cách mở tủ, ngăn kéo và thậm chí cả tủ lạnh. Nếu một số vật dụng như khăn tắm, chăn và quần áo bị mất, chồn hôi của bạn có thể đã lấy trộm chúng để làm cho chiếc giường của nó mềm hơn.

Trong tự nhiên, chồn hôi hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn, nhưng chồn hôi thú cưng có thể học cách tuân theo lịch trình của con người. Những con vật này cần rất nhiều kích thích và nhiều con thích chơi đồ chơi cho chó hoặc mèo. Chúng cũng là những kẻ đào đất tự nhiên và có thể bới thảm hoặc cào đồ đạc nếu chúng không có đủ đồ chơi của riêng mình. Là động vật xã hội, chồn hôi thường thích được xử lý và chơi với các thành viên trong gia đình con người của chúng. Chúng thậm chí có thể học cách hòa đồng với những vật nuôi thân thiện khác trong nhà, chẳng hạn như một con chồn sương hay thậm chí là một con mèo hay chó hiền lành.

Chồn hôi tạo ra nhiều cách phát âm khác nhau để thể hiện cảm xúc của chúng, bao gồm tiếng rít, tiếng kêu và tiếng rên rỉ, nhưng nói chung, chúng là loài động vật trầm lặng. Chúng cũng không dễ gây hấn khi được xã hội hóa đúng cách, nhưng chúng sẽ cắn nếu cảm thấy bị đe dọa. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì bệnh dại lây truyền qua nước bọt và không có vắc-xin đặc biệt dành cho chồn hôi trong nhà. Nếu chồn hôi thú cưng của bạn cắn người hoặc động vật khác, cơ quan chức năng có thể thu giữ nó để theo dõi các triệu chứng bệnh dại. Một số con chồn hôi thú cưng thậm chí đã bị tiêu diệt sau khi cắn.

Xem ngay: Những điều cần biết trước khi nhận nuôi chồn hôi

nhà ở

Tốt nhất bạn nên nuôi chồn hôi thú cưng trong nhà, vì nó sẽ không có khả năng phun thuốc phòng vệ trước những kẻ săn mồi. Hầu hết mọi người cho phép chồn hôi lang thang trong nhà khi họ ở đó để theo dõi chúng. Một số chủ sở hữu thậm chí còn thiết lập toàn bộ các phòng, chẳng hạn như một phòng ngủ nhỏ, thành "phòng chơi chồn hôi". Bằng cách này, bạn có thể giữ hầu hết đồ chơi và giường của chồn hôi trong một phòng và hạn chế nó tiếp cận những phần không an toàn trong nhà (cũng như ngăn nó xâm nhập vào những đồ vật mà bạn không muốn làm hỏng).

Bạn có thể nhốt chồn hôi trong cũi chó lớn bất cứ khi nào bạn vắng nhà để đảm bảo nó được an toàn. Tuy nhiên, chồn hôi không chịu được việc bị nhốt trong lồng trong thời gian dài, vì vậy hãy cố gắng giữ thời gian ở trong cũi của chúng chỉ trong vài giờ. Hơn nữa, chồn hôi có thể được huấn luyện để sử dụng khay vệ sinh như mèo hoặc chồn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nó luôn có quyền sử dụng khay vệ sinh và lên kế hoạch xúc rác hàng ngày.

Đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có khả năng thoát hiểm để giữ an toàn cho chồn hôi của bạn. Điều đó có nghĩa là giám sát chặt chẽ mọi cửa ra vào và cửa sổ đang mở. Nếu con chồn hôi của bạn bị lỏng, nó có thể đi hàng dặm trong một ngày. Chồn hôi thường không có bản năng tìm đường, vì vậy một khi chồn hôi của bạn biến mất, nó có thể sẽ không tìm được đường về nhà. Tuy nhiên, bạn có thể dắt chồn hôi ra ngoài trời một cách an toàn bằng dây nịt và dây xích để tập thể dục và bồi dưỡng sức khỏe.

Nhu cầu chất nền cụ thể

Nếu thỉnh thoảng bạn chọn nhốt chồn hôi trong cũi hoặc chuồng, bạn sẽ muốn cung cấp cho chúng một nơi ngủ êm ái và có đệm. Bạn có thể chọn một chiếc giường thông thường dành cho thú cưng, chẳng hạn như giường dành cho chó hoặc mèo nhỏ, hoặc đơn giản là cung cấp cho chúng một đống chăn để cuộn tròn trong đó.

Chồn hôi ăn gì và uống gì?

Trong tự nhiên, chồn hôi là loài ăn tạp, ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể tìm thấy. Là vật nuôi, chồn hôi con nên được cho ăn nhiều lần trong ngày trong khi chồn hôi trưởng thành có thể được cho ăn vào buổi sáng và buổi tối. Đơn giản chỉ cần đặt thức ăn của họ trong một cái bát cho họ. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn để biết thời gian và số lượng thức ăn thích hợp cho con vật cụ thể của bạn.

Có một số loại thức ăn công thức, đóng gói sẵn dành cho chồn hôi. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy những thứ này qua các cửa hàng trực tuyến hơn là cửa hàng thú cưng địa phương của bạn. Nếu bạn không sử dụng thức ăn công thức, chế độ ăn của chồn hôi nên có khoảng 60 đến 70 phần trăm protein nạc, chẳng hạn như thịt gà nấu chín, trứng, cá hoặc côn trùng cho ăn. Phần còn lại của chế độ ăn uống của họ chủ yếu nên là rau tươi, nấu chín hoặc đông lạnh rã đông. Tránh các loại rau đóng hộp, có thể chứa quá nhiều muối.

Các loại hạt, ngũ cốc nấu chín, một lượng nhỏ thức ăn cho chó và sữa chua nguyên chất cũng có thể được trộn vào chế độ ăn uống của bạn. Trái cây có thể được dùng như một món ăn nhưng không phải mỗi ngày. Tránh sô cô la, vì nó độc hại cho vật nuôi. Ngoài ra, hãy cố gắng cho chồn hôi ăn thức ăn giàu canxi và taurine, hoặc cho nó ăn thực phẩm bổ sung cung cấp những chất này. Cuối cùng, chồn hôi luôn cần được tiếp cận với một đĩa nước ngọt, mặc dù một số con không uống nhiều. Họ nhận được nhiều nước họ cần từ các loại rau trong chế độ ăn uống của họ.

Nusha Ashjaee / Cây vân sam

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Xin lưu ý rằng có thể khó tìm được bác sĩ thú y chuyên về chồn hôi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể gặp bác sĩ thú y trước khi mua chồn hôi thú cưng. Lên kế hoạch ít nhất là kiểm tra sức khỏe hàng năm cho động vật của bạn, nhưng cũng nên nhờ ai đó gọi trong trường hợp khẩn cấp.

Giống như tất cả các vật nuôi, chồn hôi nên được triệt sản ngay từ bốn tháng tuổi để ngăn chặn sự hung dữ. Đó cũng là một bước phòng ngừa phổ biến mà chủ vật nuôi có thể thực hiện để giảm nguy cơ ung thư nội tiết tố. Việc loại bỏ các tuyến mùi hương có thể được thực hiện cùng lúc, mặc dù điều này thường được thực hiện ở độ tuổi thậm chí còn nhỏ hơn khi chồn hôi vẫn còn ở với người chăn nuôi. Chồn hôi cũng cần được tiêm phòng các bệnh thông thường cho chó và mèo, chẳng hạn như bệnh ghẻ, cũng như tẩy giun. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể đề xuất quá trình tiêm chủng chính xác.

Chồn hôi dễ mắc nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh chuyển hóa xương, tiểu đường, bệnh răng miệng, thiếu hụt dinh dưỡng, bệnh tim và béo phì. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nhiều vấn đề trong số này, vì vậy hãy thường xuyên thảo luận về chế độ ăn uống của thú cưng với bác sĩ thú y.

Bài tập

Chồn hôi có nhu cầu tập thể dục vừa phải, nhưng đôi khi nhu cầu của chúng sẽ được đáp ứng chỉ bằng cách khám phá môi trường trong nhà của chúng. Có thể dắt chồn hôi đi dạo hoặc chơi đùa ngoài trời, nhưng bạn nên lưu ý đưa chúng ra ngoài trời vào sáng sớm hoặc chiều tối, vì chúng có thể dễ bị quá nóng. Vận động tinh thần cũng quan trọng đối với chồn hôi, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có nhiều đồ chơi để chơi và giải trí.

chải chuốt

Chồn hôi có nhu cầu chải chuốt trung bình, tương tự như nhu cầu bảo trì của một con chó thấp. Chải lông cho chồn hôi ít nhất một lần một tuần, đảm bảo loại bỏ mọi nút thắt và cố gắng làm quen với việc xử lý chồn hôi. Bạn cũng nên đánh răng cho chồn hôi ít nhất hai tuần một lần, làm sạch tai và cắt móng định kỳ cho chúng.

rụng lông

Chồn hôi sẽ trải qua thời kỳ lột xác hai lần mỗi năm, vào cả mùa thu và mùa xuân. Trong khoảng thời gian này, việc chải lông thường xuyên đặc biệt quan trọng vì nó giúp chồn hôi của bạn rụng lông đúng cách.

tắm rửa

Tắm cho chồn hôi định kỳ (khoảng một tháng một lần) hoặc khi cần nếu chúng bị bẩn khi chơi ngoài trời. Quy trình này tương tự như cách bạn tắm cho chó—bạn có thể thoải mái tắm cho chúng trong bồn tắm của mình và chồn hôi thường thích bơi lội và tung tăng trong nước khi tắm. Bạn có thể gội chúng bằng dầu gội dành cho chó hoặc em bé không cay mắt.

Huấn luyện con chồn hôi của bạn

Khía cạnh quan trọng nhất để "huấn luyện" con chồn hôi cưng của bạn là dành thời gian cho chúng. Họ càng gắn bó với bạn, họ sẽ càng tôn trọng bạn và cư xử tốt hơn. Hành vi phạm tội là rất quan trọng khi nuôi chồn hôi thú cưng—chúng là những sinh vật rất tò mò và sẽ khám phá mọi ngóc ngách trong nhà bạn. Đầu tư vào cổng dành cho trẻ nhỏ và khóa tủ chống trẻ em để đuổi chồn hôi vào những khu vực mà bạn không muốn chúng vào.

Kì huấn luyện không ra gì

Chồn hôi có thể được huấn luyện thành công để sử dụng khay vệ sinh để đi vệ sinh, tương tự như mèo. Chồn hôi bẩm sinh sẽ có mong muốn sử dụng phòng tắm ở góc phòng, vì vậy tốt nhất bạn nên đặt hộp vệ sinh vào góc phòng để bắt đầu huấn luyện chúng.

Ưu và nhược điểm của việc nuôi chồn hôi làm thú cưng

Chồn hôi có thể là những người bạn đồng hành ngọt ngào và vui tươi một cách đáng ngạc nhiên, khiến chúng trở thành lựa chọn thú cưng độc đáo cho những người chủ sống ở bang mà chúng được phép ở. Nói như vậy, điều quan trọng là phải xem xét khả năng chăm sóc chồn hôi đúng cách của bạn trước khi mua. Cam kết chăm sóc và dành thời gian cho chồn hôi thú cưng cũng tương tự như chăm sóc chó hoặc mèo, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mình đang làm gì trước khi mua một con.

Điều quan trọng nữa là phải xem xét phải làm gì nếu có sự cố xảy ra khi sở hữu một con chồn hôi thú cưng. Hầu hết các tiểu bang nơi quyền sở hữu chồn hôi là hợp pháp vẫn bắt buộc phải báo cáo về vết cắn của chồn hôi, bất kể thú cưng của bạn có tiếp xúc với bệnh dại hay không. Nếu chồn hôi của bạn tình cờ cắn ai đó hoặc bác sĩ thú y của bạn báo cáo một sự cố, điều đó có thể dẫn đến việc thú cưng của bạn bị bắt đi khỏi bạn.

Mua Skunk của bạn

Luôn mua chồn hôi thú cưng từ một nhà lai tạo hoặc nhóm cứu hộ có uy tín. Tránh mua động vật qua internet hoặc từ một quảng cáo được phân loại, vì bạn ít có khả năng nhận được thông tin chính xác về nguồn gốc và lịch sử sức khỏe của nó theo cách này. Dự kiến sẽ trả từ 150 đến 500 đô la, cộng với chi phí bổ sung cho việc thiến hoặc thiến.

Lý tưởng nhất là tìm kiếm một con chồn hôi non, chúng sẽ dễ thuần hóa và thích nghi với gia đình bạn hơn. Thời điểm cao điểm dành cho chồn hôi con là vào mùa xuân, nhưng bạn có thể phải đặt cọc và được đưa vào danh sách chờ. Bạn cũng có thể biết liệu nhóm cứu hộ có một con chồn hôi lớn tuổi nào có tính cách phù hợp với lối sống của bạn hay không. Cố gắng tương tác với bất kỳ con vật nào trước khi bạn mang nó về nhà. Nó nên hoạt động và cảnh giác. Một số dấu hiệu đỏ bao gồm thở khó khăn, thờ ơ và ban đỏ vùng da quanh mắt.

Vật nuôi tương tự như Chồn hôi

Nếu bạn quan tâm đến những vật nuôi tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem những loài động vật kỳ lạ khác này để tìm thú cưng tiếp theo của bạn.

Câu hỏi thường gặp

  • Chồn hôi sống như vật nuôi trong bao lâu?

    Chồn hôi có thể sống tới 10 hoặc thậm chí 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt, đây là tuổi thọ dài hơn đáng kể so với những gì chúng trải qua trong tự nhiên. Trong tự nhiên, chồn hôi thường sống không quá ba năm, do cả những kẻ săn mồi tự nhiên và rủi ro do con người gây ra như ô tô và bẫy.

  • Chồn hôi có khó chăm sóc không?

    Chồn hôi cần rất nhiều sự quan tâm và chú ý, nhưng không có việc nào đặc biệt khó khăn. Cuộc đấu tranh lớn nhất của bạn có thể đến từ việc giữ cho họ không gặp rắc rối, nhưng họ sẽ thưởng cho bạn tình cảm và sự vui tươi trong nhiều năm tới.

  • Chồn hôi có làm tốt hơn trong môi trường sống tự nhiên của chúng so với trong môi trường thuần hóa không?

    Chồn hôi sống lâu hơn—và tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn nhiều—trong môi trường thuần hóa hơn là môi trường tự nhiên của chúng. Chồn hôi trong tự nhiên thường được coi là loài gây hại và gây phiền toái do mùi của chúng. Điều đó có nghĩa là, những con chồn hôi đã tận hưởng phần lớn cuộc đời của chúng trong quá trình thuần hóa không bao giờ được thả vào tự nhiên. Nếu không có khả năng phòng thủ tự nhiên (như mùi hương của chúng), chúng không thể tự vệ trước những kẻ săn mồi.