Giữ và chăm sóc chồn hôi như thú cưng

Khi được nuôi trong môi trường nhốt, chồn hôi trở thành những vật nuôi thông minh, thân thiện và độc đáo. Chúng có khả năng học cách thoải mái khi được chăm sóc và có thể trở nên vui vẻ và âu yếm. Chồn hôi có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được biết đến với tuyến mùi có thể phun hóa chất có mùi hôi vào kẻ săn mồi. Tuy nhiên, chồn hôi nuôi nhốt thường trải qua thủ thuật cắt bỏ tuyến mùi. Thủ thuật này gây tranh cãi, vì một số người tin rằng nó loại bỏ một cơ chế phòng vệ cần thiết mà chồn hôi cần nếu nó bị tấn công từ bên ngoài hoặc bị lỏng lẻo. Vì vậy, việc giữ chồn hôi thú cưng trong nhà hoặc giám sát chặt chẽ trong thời gian ra ngoài là rất quan trọng.

Tổng quan về loài

  • Tên thường gọi: Chồn hôi
  • Tên khoa học: Mephitis mephitis
  • Kích thước người lớn: Dài từ 20 đến 31 inch; nặng lên đến 15 pound
  • Tuổi thọ: Từ 10 đến 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Bạn có thể sở hữu một con chồn hôi làm thú cưng?

Tính hợp pháp

Nếu bạn muốn nuôi chồn hôi làm thú cưng, điều quan trọng đầu tiên là kiểm tra luật pháp tại cấp tiểu bang và địa phương nơi bạn sống. Sở hữu chồn hôi đã được thuần hóa không phải lúc nào cũng hợp pháp ở mọi tiểu bang, và những nơi mà sở hữu chồn hôi là hợp pháp vẫn có thể yêu cầu giấy phép hoặc giấy phép bổ sung. Hiện nay, bạn có thể hợp pháp sở hữu chồn hôi làm thú cưng ở các tiểu bang sau: Alabama, Florida, Indiana, Iowa, Massachusetts, Michigan, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, Ohio, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, South Dakota, West Virginia, Wisconsin và Wyoming.

Đạo đức

Như với tất cả vật nuôi, quan trọng là xem xét xem bạn có đủ phương tiện và thời gian để chăm sóc chồn hôi hay không. Chúng có nhiều yêu cầu chăm sóc và không phù hợp cho những người mới nuôi vật nuôi hoặc những người không muốn dành nhiều thời gian cho thú cưng của mình.

Hành vi và tính khí của chồn hôi

Chồn hôi không phải là vật nuôi ít bảo trì. Bên cạnh việc cho ăn và dọn dẹp, bạn cũng nên dành thời gian để giải trí chúng. Một số đặc điểm tính cách của chồn hôi, như bướng bỉnh và cứng đầu, có thể khiến chúng trở thành một thách thức khi sống chung. Tuy nhiên, chồn hôi thú cưng cũng có xu hướng hòa đồng và vui tươi khi chúng trưởng thành và tương tác với mọi người. Chúng rất năng động và tò mò, có nghĩa là chúng sẽ khám phá mọi thứ trong nhà. Chúng cũng có thể học cách mở tủ, ngăn kéo và thậm chí là tủ lạnh. Nếu một số vật dụng như khăn tắm, chăn và quần áo bị mất, chắc hẳn chồn hôi của bạn đã lấy chúng để làm giường của nó mềm hơn.

Trong tự nhiên, chồn hôi hoạt động mạnh mẽ vào lúc bình minh và hoàng hôn, nhưng chồn hôi thú cưng có thể học cách thích nghi với lịch trình của con người. Chúng cần nhiều kích thích và nhiều chúng thích chơi đồ chơi cho chó hoặc mèo. Chúng cũng có thể đào đất tự nhiên và có thể xáo trộn và cào đồ đạc nếu không có đủ đồ chơi riêng của chúng. Chồn hôi là vật nuôi xã hội, thường thích được chơi và tương tác với các thành viên trong gia đình con người. Chúng còn có thể hòa đồng với các vật nuôi khác trong nhà, bao gồm chồn sương, mèo và chó hiền lành.

Chồn hôi có nhiều cách để thể hiện cảm xúc, bao gồm tiếng kêu và tiếng rên rỉ. Tuy nhiên, chúng thường là những sinh vật trầm lặng. Chồn hôi không dễ gây hấn khi được xã hội hóa đúng cách, nhưng chúng sẽ cắn nếu cảm thấy bị đe dọa. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì không có vắc-xin đặc biệt dành cho chồn hôi trong nhà. Nếu chồn hôi thú cưng của bạn cắn người hoặc động vật khác, cơ quan chức năng có thể thu giữ nó để theo dõi các triệu chứng bệnh dại. Một số con chồn hôi thú cưng thậm chí đã bị tiêu diệt sau khi cắn.

Nhà ở

Tốt nhất bạn nên nuôi chồn hôi thú cưng trong nhà để nó không có khả năng phun thuốc phòng vệ trước kẻ săn mồi. Hầu hết mọi người cho phép chồn hôi lang thang trong nhà khi họ ở nhà để giám sát. Một số chủ sở hữu thậm chí thiết lập toàn bộ các phòng như một “phòng chơi chồn hôi”. Bằng cách này, bạn có thể giữ hầu hết đồ chơi và giường của chồn hôi trong một phòng và hạn chế chúng tiếp cận những phần không an toàn trong nhà (cũng như ngăn chúng xâm nhập vào những đồ vật mà bạn không muốn bị hư hỏng).

Bạn có thể nhốt chồn hôi trong chuồng lớn bất cứ khi nào bạn không có mặt để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, chồn hôi không chịu được việc bị nhốt trong lồng trong thời gian dài, vì vậy cố gắng giữ thời gian ở trong chuồng chỉ trong vài giờ. Hơn nữa, chồn hôi có thể được huấn luyện để sử dụng khay vệ sinh như mèo hoặc chồn. Vì vậy, đảm bảo rằng chúng luôn có quyền sử dụng khay vệ sinh và lên kế hoạch làm vệ sinh hàng ngày.

Đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có khả năng thoát hiểm để giữ an toàn cho chồn hôi. Hãy giám sát chặt chẽ mọi cửa ra vào và cửa sổ đang mở. Nếu chồn hôi bị lỏng, chúng có thể đi hàng dặm trong một ngày. Chồn hôi thường không có bản năng tìm đường, vì vậy khi chồn hôi của bạn biến mất, chúng có thể không tìm được đường về nhà. Tuy nhiên, bạn có thể dẫn chồn hôi ra ngoài an toàn bằng dây nịt và dây xích để tập thể dục và rèn luyện sức khỏe.

Nhu cầu chất nền cụ thể

Nếu bạn thỉnh thoảng muốn nhốt chồn hôi vào chuồng hoặc lồng, hãy cung cấp cho chúng một chỗ để ngủ thoải mái và có đệm. Bạn có thể chọn một giường thông thường dành cho thú cưng, như một giường chó hoặc mèo nhỏ, hoặc đơn giản là cho chúng một đống chăn để cuộn tròn trong đó.

Chồn hôi ăn gì và uống gì?

Trong tự nhiên, chồn hôi là loài ăn tạp và ăn hầu hết mọi thứ chúng tìm thấy. Khi nuôi làm thú cưng, chồn hôi con cần được cho ăn nhiều lần trong ngày, trong khi chồn hôi trưởng thành có thể được cho ăn vào buổi sáng và buổi tối. Đơn giản chỉ cần đặt thức ăn của chúng trong một cái bát. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết thời gian và số lượng thức ăn phù hợp cho con vật cụ thể của bạn.

Có một số loại thức ăn được chế biến sẵn dành riêng cho chồn hôi. Bạn có thể tìm thấy những loại thức ăn này trực tuyến hơn là ở cửa hàng động vật cưng địa phương của bạn. Nếu bạn không sử dụng thức ăn chế biến, chế độ ăn của chồn hôi nên chứa khoảng 60 đến 70% protein nạc, chẳng hạn như thịt gà nấu chín, trứng, cá hoặc côn trùng. Phần còn lại của chế độ ăn chủ yếu bao gồm rau tươi, rau nấu chín hoặc rau đông lạnh. Tránh rau đóng hộp, vì chúng có thể chứa quá nhiều muối.

Bạn cũng có thể trộn vào chế độ ăn của chồn hôi một số hạt, ngũ cốc nấu chín, một lượng nhỏ thức ăn cho chó và sữa chua nguyên chất. Trái cây có thể được dùng như một món ăn nhưng không phải hàng ngày. Tránh sô cô la, vì nó độc hại cho thú cưng. Hãy cố gắng cho chồn hôi ăn thức ăn giàu canxi và taurine hoặc cung cấp thực phẩm bổ sung chứa các chất này. Cuối cùng, chồn hôi cần được tiếp cận với nước ngọt, mặc dù một số con không uống nhiều. Chúng có thể lấy nước từ các loại rau trong chế độ ăn của mình.

Chồn hôi

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Xin lưu ý rằng việc tìm bác sĩ thú y chuyên về chồn hôi có thể khó, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một bác sĩ thú y trước khi mua chồn hôi thú cưng. Lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe hàng năm cho động vật của bạn và nhờ ai đó gọi điện trong trường hợp khẩn cấp.

Giống như các vật nuôi khác, chồn hôi cần được triệt sản từ bốn tháng tuổi để ngăn chặn sự hung dữ. Triệt sản cũng là một biện pháp phòng ngừa phổ biến để giảm nguy cơ ung thư nội tiết tố. Việc loại bỏ các tuyến mùi cũng thường được thực hiện cùng lúc, tuy nhiên, thủ thuật này thường được thực hiện ở độ tuổi nhỏ hơn khi chồn hôi vẫn còn ở cùng người chăn nuôi. Chồn hôi cũng cần được tiêm phòng các bệnh thông thường cho chó và mèo, chẳng hạn như bệnh ghẻ và tẩy giun. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cho bạn biết quá trình tiêm phòng chính xác.

Chồn hôi dễ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh chuyển hóa xương, tiểu đường, bệnh răng miệng, thiếu hụt dinh dưỡng, bệnh tim và béo phì. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nhiều vấn đề trong số này, vì vậy hãy thường xuyên thảo luận về chế độ ăn uống của thú cưng với bác sĩ thú y.

Bài tập

Chồn hôi cần ít vận động, nhưng đôi khi nhu cầu của chúng có thể được đáp ứng bằng cách khám phá môi trường trong nhà. Bạn có thể dắt chồn hôi đi dạo hoặc chơi đùa ngoài trời, nhưng hãy lưu ý đưa chúng ra vào sáng sớm hoặc chiều tối để tránh nó bị quá nóng. Vận động tinh thần cũng quan trọng với chồn hôi, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có nhiều đồ chơi để chơi và giải trí.

Chải chuốt

Chồn hôi cần chải lông trung bình, tương tự như việc bảo trì cho một con chó. Chải lông chồn hôi ít nhất một lần một tuần để loại bỏ các nút thắt và cố gắng làm quen với việc xử lý chúng. Bạn cũng nên đánh răng cho chồn hôi ít nhất hai tuần một lần, làm sạch tai và cắt móng định kỳ.

Rụng lông

Chồn hôi sẽ trải qua hai giai đoạn rụng lông mỗi năm, vào mùa thu và mùa xuân. Trong thời kỳ này, việc chải lông thường xuyên đặc biệt quan trọng để loại bỏ lông rụng đúng cách.

Tắm rửa

Tắm cho chồn hôi định kỳ (khoảng một tháng một lần) hoặc khi cần nếu chúng bị bẩn khi chơi ngoài trời. Quy trình này tương tự như khi bạn tắm cho chó. Bạn có thể tắm cho chồn hôi trong bồn tắm và chồn hôi thường thích bơi lội và tung tăng trong nước. Bạn có thể dùng dầu gội dành cho chó hoặc em bé không cay mắt để gội chồn hôi.

Huấn luyện con chồn hôi của bạn

Khía cạnh quan trọng nhất để “huấn luyện” con chồn hôi cưng của bạn là dành thời gian cho chúng. Khi chồn hôi gắn bó với bạn, chúng sẽ tôn trọng bạn và cư xử tốt hơn. Hành vi phạm tội là rất quan trọng khi nuôi chồn hôi thú cưng. Chồn hôi rất tò mò và sẽ khám phá mọi ngóc ngách trong nhà của bạn. Để giữ an toàn, bạn có thể lắp cổng và khóa tủ chống trẻ em để chồn hôi không thể vào những khu vực không an toàn trong nhà.

Kỹ huấn không ra gì

Chồn hôi có thể được huấn luyện để sử dụng khay vệ sinh để đi vệ sinh, tương tự như mèo. Chồn hôi bẩm sinh có xu hướng sử dụng phòng tắm ở góc phòng, vì vậy tốt nhất là đặt khay vệ sinh vào góc phòng để bắt đầu huấn luyện chúng.

Ưu và nhược điểm của việc nuôi chồn hôi làm thú cưng

Chồn hôi có thể là bạn đồng hành ngọt ngào và vui tươi, khiến chúng trở thành lựa chọn thú cưng độc đáo cho những người chủ sống ở các tiểu bang cho phép nuôi chồn hôi. Tuy nhiên, trước khi mua, điều quan trọng là xem xét khả năng chăm sóc chồn hôi đúng cách. Cam kết chăm sóc và dành thời gian cho chồn hôi thú cưng cũng tương tự như chăm sóc chó hoặc mèo, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mình làm gì trước khi mua một con.

Một yếu tố quan trọng khác là xem xét những gì sẽ xảy ra nếu có sự cố xảy ra khi nuôi chồn hôi thú cưng. Hầu hết các tiểu bang cho phép sở hữu chồn hôi vẫn bắt buộc báo cáo về vết cắn của chồn hôi, bất kể thú cưng của bạn có tiếp xúc với bệnh dại hay không. Nếu chồn hôi của bạn cắn người hoặc động vật khác, điều đó có thể dẫn đến việc thú cưng bị tịch thu.

Mua Skunk của bạn

Luôn mua chồn hôi thú cưng từ một nhà lai tạo hoặc nhóm cứu hộ uy tín. Tránh mua động vật qua internet hoặc từ các quảng cáo phân loại, vì bạn ít có khả năng nhận được thông tin chính xác về nguồn gốc và lịch sử sức khỏe của chúng theo cách này. Giá cho một con chồn hôi dự kiến từ 150 đến 500 đô la, bên cạnh chi phí bổ sung cho việc triệt sản hoặc thiến.

Lý tưởng nhất là tìm một con chồn hôi non, chúng sẽ dễ thuần hóa và thích nghi với gia đình hơn. Thời điểm cao điểm để mua chồn hôi con là vào mùa xuân, nhưng bạn có thể phải đặt cọc và đợi được đưa vào danh sách chờ. Bạn cũng có thể kiểm tra xem nhóm cứu hộ có con chồn hôi lớn tuổi nào có tính cách phù hợp với lối sống của bạn hay không. Hãy cố gắng tương tác với bất kỳ con vật nào trước khi bạn mang nó về nhà. Bạn nên quan sát xem chúng có hoạt động và cảnh giác không. Một số dấu hiệu đỏ bao gồm thở khó, thờ ơ và da quanh mắt có màu đỏ.

Vật nuôi tương tự như Chồn hôi

Nếu bạn quan tâm đến những vật nuôi tương tự, bạn có thể xem các loài cùng họ như Mèo Sphynx hoặc Chó Chihuahua. Nếu không, hãy xem các loài động vật kỳ lạ khác để tìm thú cưng tiếp theo của bạn.

Câu hỏi thường gặp:

  • Chồn hôi sống như vật nuôi trong bao lâu? Chồn hôi có thể sống từ 10 đến 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt, tức là tuổi thọ dài hơn nhiều so với những gì chúng trải qua trong tự nhiên.
  • Chồn hôi có khó chăm sóc không? Chồn hôi cần sự chăm sóc và quan tâm, nhưng không có gì đặc biệt khó khăn. Việc giữ cho chồn hôi không gặp rắc rối là thách thức lớn nhất, nhưng chúng sẽ đáng công sức vì tình cảm và niềm vui mà chúng mang lại.
  • Chồn hôi có làm tốt hơn trong môi trường sống tự nhiên của chúng so với môi trường thuần hóa không? Chồn hôi sống lâu hơn và thoải mái hơn trong môi trường thuần hóa so với môi trường tự nhiên của chúng. Chồn hôi trong tự nhiên thường gây phiền toái do mùi của chúng.