Cá của bạn là loài ăn tạp, ăn cỏ hay ăn thịt?

Một sai lầm mà nhiều chủ bể cá nghiệp dư mắc phải trong cộng đồng của họ là kết hợp các loài cá ăn tạp, ăn cỏ và ăn thịt. Vì hầu hết mọi người có xu hướng nghĩ thức ăn cho cá là những mảnh vụn từ chai, nên không khó để nhận ra những sai lầm kiểu này có thể mắc phải như thế nào. Thật không may, trộn nhầm loại cá có thể gây hậu quả chết người cho một số vật nuôi của bạn.

chế độ ăn cá

Không phải tất cả các loài cá đều yêu cầu chế độ ăn giống nhau. Giống như các sinh vật khác, một con cá được thiết kế với miệng, răng và đường tiêu hóa dành cho một số loại thức ăn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là bất kỳ sinh vật sống nào cũng sẽ ăn hầu như mọi thứ nếu chúng đủ đói. Nói cách khác, đừng đưa ra những giả định rộng rãi về nhu cầu ăn kiêng của cá chỉ dựa trên quan sát.

Làm bài tập về nhà của bạn và tìm hiểu xem cá cần ăn gì để duy trì sức khỏe. Có ba loại cơ bản mà cá có thể được phân loại dựa trên nhu cầu ăn kiêng của chúng: động vật ăn thịt, động vật ăn cỏ và động vật ăn tạp.

động vật ăn thịt

Đây là những loài ăn thịt và thường yêu cầu thức ăn sống. Chúng có một cái miệng lớn với những chiếc răng nhọn hoắt cho phép chúng tóm lấy con mồi và xé những miếng thịt lớn để nuốt chửng cả con mồi thay vì nghiền hoặc nhai trước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cho ngựa của bạn ăn để giữ cho chúng khỏe mạnh

Động vật ăn thịt có đường ruột ngắn và dạ dày tương đối lớn được thiết kế để chứa cả một con cá. Hệ thống tiêu hóa của chúng không có khả năng tiêu hóa chất thực vật, vì vậy mặc dù chúng có thể ăn thực vật nhưng chúng không thể lấy chất dinh dưỡng từ chúng như các loại cá khác. Bởi vì chúng sẽ đuổi theo và ăn thịt những con cá khác trong bể cá, động vật ăn thịt không thích hợp cho một bể cộng đồng.

Động vật ăn cỏ

Ở phía đối diện của chuỗi thức ăn chế độ ăn uống từ động vật ăn thịt là động vật ăn cỏ. Mặc dù đôi khi có thể nhìn thấy động vật ăn cỏ ăn thức ăn sống, nhưng chế độ ăn thích hợp cho động vật ăn cỏ bao gồm thực vật, tảo và trái cây.

Họ không có dạ dày thực sự; thay vào đó, chúng sở hữu một loại ruột đặc biệt có khả năng phân hủy chất thực vật. Răng của chúng phẳng, cho phép chúng nghiền thức ăn trước khi nuốt. Vì không có dạ dày để chứa một lượng lớn thức ăn nên động vật ăn cỏ phải ăn thường xuyên, ít nhất vài lần mỗi ngày. Bởi vì động vật ăn cỏ đòi hỏi phải cho ăn rau và trái cây thường xuyên, chúng thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho bể cộng đồng.

động vật ăn tạp

Một loài ăn tạp sẽ ăn nhiều loại thịt và rau. Mặc dù động vật ăn tạp có thể và sẽ ăn thực vật, nhưng chúng không thể tiêu hóa một số loại ngũ cốc và thực vật. Răng và đường tiêu hóa của chúng sở hữu một số đặc điểm của cả động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bộ lọc tị nạn nước ngọt cho cá vàng và các bể cá khác

Động vật ăn tạp là loài dễ ăn nhất trong số các loài cá, vì chúng ăn thức ăn dạng mảnh cũng như thức ăn sống và mọi thứ ở giữa. Vì lý do đó, động vật ăn tạp là một lựa chọn tuyệt vời cho bể cộng đồng.

Như bạn có thể thấy, điều quan trọng là bạn phải cho cá ăn chế độ ăn thích hợp, vì cơ thể chúng được thiết kế để thích nghi với một số loại thức ăn nhất định. Nếu bạn không chắc cá của mình cần loại thức ăn nào, hãy sử dụng biểu đồ loại thức ăn.