Centipede vs Silverfish: 8 điểm khác biệt chính là gì?

Ngôi nhà của bạn đã bị xâm chiếm bởi một loài gây hại không mong muốn? Rết nhà hay cá bạc, đó là con nào? Có thể tìm thấy nhiều điểm khác biệt rõ rệt giữa hai sinh vật nhỏ bé này, mặc dù cả hai đều có râu dài và cơ thể thuôn dài. Bài viết này sẽ thảo luận về 8 điểm khác biệt quan trọng giữa hai trình thu thập dữ liệu nhỏ đáng sợ này!

Rết vs Silverfish: So sánh

rết-vs-silverfish-gì-là-8-key-differences-1
Rết có thể trở thành mối phiền toái trong nhà, giống như cá bạc.

©AZ-Động vật.com

con rết Cá bạc
Kích cỡ 0,4 – 12 inch 0,5 – 1,0 inch
Màu sắc Chân có dải màu vàng nâu, sẫm Vảy màu xanh xám nhạt, bạc
Tính năng vật lý Thân Dài, 30 Chân Cơ thể có vảy, giống cá, 3 phần phụ
Sự nguy hiểm Nguy hiểm cho côn trùng nhỏ Sách, Thực phẩm, Quần áo
Ăn kiêng ăn sâu bọ Giấy, Vải, Thức ăn Vật nuôi, Ngũ cốc
Tuổi thọ 5 – 6 tuổi 3 năm
Trong nhà / Ngoài trời Hầu hết ở ngoài trời: Củi, Nơi ấm áp, Ẩm ướt, Bồn rửa / Nhà vệ sinh Cả hai: Nơi ẩm ướt/tối, Nhà bếp, Phòng tắm, Tầng hầm
Phá hoại Ít xảy ra hơn trong nhà, có thể loại bỏ các loài gây hại nhỏ hơn Thích hợp hơn ở nhà, giữ cho các khu vực tối sạch sẽ và khô ráo
Rết vs cá bạc: So sánh

Sự khác biệt chính giữa Centipede vs Silverfish

Cá bạc ăn lá khô
Cá bạc má có hình giọt nước với lớp vảy màu bạc sáng bóng.

©Panto.unno/Shutterstock.com

Sự khác biệt chính giữa rết và cá bạc là ngoại hình, kích thước, chế độ ăn uống, tuổi thọ và đặc điểm thể chất của chúng.

Cả rết và cá bạc đều di chuyển rất nhanh đối với những sinh vật có kích thước như chúng. Tuy nhiên, không giống như rết, cá bạc là một loài côn trùng thực sự có sáu chân. Rết là loài động vật chân đốt có họ hàng gần với côn trùng, nhưng bản thân chúng không phải là côn trùng. Bạn sẽ có thể phân biệt cả hai khi bạn lưu ý đến những khác biệt đáng kể. Dưới đây là một vài khác biệt nữa giữa hai loài.

Rết vs Cá bạc: Kích thước

Về kích thước, cá bạc có chiều dài từ 0,5 đến 1 inch. Con rết lớn nhất có thể dài tới 12 inch (30 cm) và con rết nhỏ nhất chỉ dài 0,4 inch (1 cm).

Rết vs Cá bạc: Màu sắc

Rết nhà thường có màu vàng nâu, với các dải sẫm màu chạy dọc theo chân. Cá bạc có tông màu xám bạc. Đôi khi nó có thể có màu nâu đậm nhưng sẽ luôn sẫm màu hơn con rết.

Rết vs Silverfish: Đặc điểm vật lý

House Centipede có hơn một chục cái chân có dải màu đen.

© Dilcoe – Miền công cộng

Một trong những cách dễ nhất để phân biệt giữa cá bạc và rết nhà là nhìn vào số lượng chân. Rết nhà có nhiều chân hơn cá bạc, thường là khoảng 30 chân.

Silverfish nhỏ hơn một con rết trưởng thành và mỗi sáu chân của nó khá ngắn. Cá bạc có hai râu dài nhô ra từ đỉnh đầu và ba phần phụ giống như chân nhô ra khỏi bụng. Những phần phụ này thực sự là bộ máy cảm giác.

Rết vs cá bạc: Nguy hiểm

Silverfish tiêu thụ cả tinh bột và protein cao. Chúng đặc biệt hoạt động vào ban đêm và được biết là phá hủy sách, thức ăn và quần áo. Cá bạc không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và không truyền bệnh.

Rết là loài bò sát có nọc độc cắn. Rết cắn con mồi sử dụng nọc độc để tiêm chất độc vào chúng. Các hợp chất này gây hại cho côn trùng nhỏ nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Chúng không gây hại cho người, thực phẩm, quần áo, đồ nội thất hoặc các đồ vật khác trong gia đình. Chúng được tìm thấy trong rác lá ướt, phân hủy và các mảnh vụn hữu cơ khác và chỉ ăn côn trùng khác.

Rết vs Cá bạc: Chế độ ăn kiêng

cá bạc
Cá bạc ăn đồ giấy, sách, ngũ cốc, thức ăn cho vật nuôi, v.v.

©2Dvisualize/Shutterstock.com

Ít nhất, thức ăn của bạn an toàn khỏi rết nhà. Chúng là loài ăn côn trùng. Đáng ngạc nhiên, rết nhà tiêu thụ cá bạc. Các loài gây hại phổ biến nhất trong gia đình bao gồm gián, bướm đêm, ruồi, cá bạc và mối, tất cả đều bị rết nhà ăn. Do đó, rết trong nhà cũng có thể báo hiệu sự hiện diện của các loại côn trùng khác. Do đó, rết là một loại quản lý dịch hại.

Cá bạc thích ăn tinh bột và đồ ngọt. Ngoài ra, chúng sẽ tiêu thụ giấy, vụn thức ăn và các loại sợi tự nhiên khác. Silverfish ăn tinh bột và thực phẩm giàu protein như ngũ cốc, rau, chất xơ, đường và dệt may. Ngoài ra, bọ ăn ngũ cốc bảo quản và thức ăn cho vật nuôi.

Rết vs Cá bạc: Tuổi thọ

Cá bạc có thể sống tới 3 năm. Rết nhà chung là một trong nhiều loài rết có thể sống được 5 hoặc 6 năm. Đối với động vật chân đốt, đây là một tuổi thọ dài.

Rết vs Cá bạc: Trong nhà / Ngoài trời

Mặc dù thích sống ngoài trời, nhưng cá bạc thường được tìm thấy trong các khu dân cư. Cá bạc có thể phát triển mạnh trong tầng hầm, phòng tắm, phòng giặt và nhà bếp. Chúng bị thu hút bởi những không gian hạn chế, những không gian tối tăm chẳng hạn như những không gian được tìm thấy giữa bếp và ngăn kéo bếp.

Hầu hết các loài rết, ngay cả những loài rết “trong nhà” thông thường, thích sống bên ngoài hơn. Tuy nhiên, chúng cũng bị thu hút bởi những khu vực ẩm ướt và ấm áp. Do đó, chúng có thể xâm nhập vào đường ống của bạn, dưới bồn cầu, phía sau bồn rửa hoặc bất kỳ khu vực ẩm ướt nào khác trong nhà.

Rết vs Cá bạc: Sự phá hoại

Sự phá hoại của cá bạc không hữu ích theo bất kỳ cách nào. Trừ khi bạn thích ăn thức ăn, quần áo và sách của mình. Việc từ chối thức ăn và những nơi ẩn nấp ẩm ướt, tối tăm của chúng là đủ để ngăn chặn chúng, nhưng không phải là hoàn toàn.

Vì rết nhà hiếm khi sinh sản nên bạn không cần phải đi phun thuốc trừ sâu. Chúng sẽ không nhiều và bạn có thể bỏ lỡ chúng. Lợi ích thực sự là chúng có thể ăn thịt các loài gây hại khác trong nhà bạn. Rết nhà là kẻ tiêu diệt côn trùng của tự nhiên và sẽ nhanh chóng loại bỏ sâu bệnh.

Kết thúc rết vs cá bạc

Sau khi điều tra thêm, có nhiều sự khác biệt đáng chú ý giữa hai điều này. Đầu tiên, cá bạc là một loài côn trùng và rết là động vật chân đốt. Ngoài ra, rết nhà có màu vàng xám, trong khi cá bạc có màu xám hoặc bạc. Rết nhà có sọc dọc và dải sẫm màu trên chân, trong khi cá bạc có màu đồng nhất. Đáng buồn thay, cá bạc là loài nổi tiếng khó tiêu diệt. Nếu bạn nghi ngờ mình có cá bạc trong nhà, hãy gọi cho người diệt mối.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá bạc ăn lá khô

© Panto.unno/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Một phần đáng kể của cuộc đời tôi đã được dành cho tư cách là một nhà văn và nghệ sĩ, với sự tôn trọng lớn đối với việc quan sát thiên nhiên bằng con mắt phân tích và siêu hình. Khi điều tra kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên phơi bày những sự thật vượt xa những điều hiển nhiên. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta là hiện thân trong hành tinh của chúng ta; và quá trình viết và sáng tạo nghệ thuật xung quanh chủ đề này là một nỗ lực để truyền đạt những điều kỳ diệu của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.