cá da trơn bọc thép

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá da trơn bọc thép là một loài xâm lấn nghiêm trọng có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Cá da trơn bọc thép là tên gọi chung được sử dụng để mô tả họ cá da trơn lớn nhất, loricariidae. Chúng được biết đến với các tấm xương bao phủ cơ thể của chúng.

Những con cá này trông giống như một loài cá da trơn điển hình với râu và miệng mút và là loài ăn đáy giống như bạn đoán về một con cá da trơn. Hơn nữa, chúng là loài cá cảnh phổ biến và thường được gọi là “plecos”.

4 sự kiện cá da trơn bọc thép

 • Cá da trơn bọc thép có các tấm áo giáp hoặc tấm xương bao phủ cơ thể của chúng. Những thứ này bảo vệ cá khỏi những kẻ săn mồi khi chúng nằm phẳng trên một tảng đá hoặc đáy sông hoặc suối.
 • Cá da trơn bọc thép có vây ngực khỏe. Chúng có thể mở rộng những chiếc vây này để làm cho kích thước tổng thể của chúng lớn hơn để chúng khó nằm gọn trong miệng của một loài cá hoặc chim khác.
 • Trong khi chúng có mang như cá bình thường, chúng cũng có thể nuốt và giữ không khí trong bụng. Khi ở ngoài nước, điều này cho phép chúng thở tới 30 giờ bên ngoài nước.
 • Trong điều kiện hạn hán, Cá da trơn bọc thép đã được biết là "đi bộ" hoặc di chuyển trên mặt đất trong một khoảng cách ngắn để đến những khu vực có nhiều nước hơn. Vây ngực khỏe, cơ thể phẳng và khả năng thở ra khỏi nước cho phép chúng thực hiện được điều này.

Phân loại cá da trơn và tên khoa học

Cá da trơn là họ lớn nhất của họ Cá da trơn ( Loricariidae ). Trong họ này, có 92 chi và hơn 680 loài khác nhau. Hơn nữa, Loricariidae là một trong bảy họ trong siêu họ Loricarioidea .

Một số loài cá trong các họ khác cũng có giáp và miệng mút, nhưng không có cả hai như Loricariidae . Chúng thường được gọi là Loricariids, với một số chi được gọi là “ plecostomus ” hoặc đơn giản là “plecos” được bán trong các cửa hàng vật nuôi dưới dạng cá cảnh.

Hypostomus plecostomus là một trong những loài đầu tiên được nhập khẩu làm cá cảnh.

Các loại cá da trơn bọc thép: 680 loài khác nhau

Như đã đề cập, có hơn 680 loài Cá da trơn bọc thép trong họ Loricariidae. Một số trong số họ là:

 • Hypostomus plecostomus : Thường được gọi là “pleco,” đây là một loài cá phổ biến trong buôn bán cá cảnh. Chủ vật nuôi có những thứ này để làm sạch bể cá khỏi tảo và các chất ô nhiễm khác. Chúng cũng rất khó bị các loài cá khác quấy rối do thái độ ngoan ngoãn và lớp giáp dày.
 • Hypotopoma guianense: Cá da trơn bọc thép nhỏ sống ở Guyana trong hệ thống thoát nước của sông Essequibo và Nickerie. Nó chỉ phát triển dài khoảng 2,5 inch.
 • Proloricaria prolixa : Cá da trơn bọc thép là loài đặc hữu của khu vực thoát nước thượng nguồn sông Parana của Brazil. Chúng có thể dài tới 13,8 inch.
 • Pterygoplichthys multiradiatus : Thường được gọi là cá trê vây buồm Orinoco. Nó có vây lưng giống cánh buồm và được biết đến với vẻ ngoài lốm đốm. Nó là một loài cá “pleco” phổ biến cho bể cá.

Ngoại hình cá da trơn bọc thép

Nhìn từ xa, Armored Catfish là một loài cá da trơn điển hình. Như bạn mong đợi, chúng có miệng mút lớn hướng xuống dưới, cho phép chúng bám vào các bề mặt thông qua lực hút. Chúng cũng có “râu” giống như mèo, được gọi là Maxillary Barbels. Không giống như một con mèo, đây là những cơ quan cảm giác giúp cá tìm thức ăn.

Các tấm xương bao phủ cơ thể của chúng khiến Cá da trơn bọc thép khác với cá da trơn bình thường. Một số loài có thể chỉ có mảng ở một số khu vực nhất định, chủ yếu ở lưng, trong khi những loài khác có mảng trên khắp cơ thể. Khi bị đe dọa, những tấm xương này giúp bảo vệ cá khỏi những kẻ săn mồi.

Vì đây là họ cá da trơn lớn nhất nên cá da trơn có nhiều màu sắc với các hoa văn và hình dạng cơ thể khác nhau. Một số con nhỏ nhất dài khoảng 1 inch, với những con cá lớn hơn dài tới 39 inch.

Thông thường, chúng cũng có thân hình rộng với vây ngực rộng. Khi bị đe dọa, chúng có thể nằm trên bề mặt đá hoặc dọc theo đáy nước và xòe vây ra để các loài cá khác khó ăn.

Nhiều loài có một con mắt biến đổi được gọi là Omega Iris. Một phần của mống mắt mở rộng xuống trên đồng tử để tạo ra một vòng trông giống như chữ Hy Lạp Omega. Khi mức độ ánh sáng cao, điều này làm giảm lượng ánh sáng truyền vào mắt. Cũng có ý kiến cho rằng điều này mang lại một lượng ngụy trang và phá vỡ đường viền của mắt.

cá tra bọc thép-1
Cá da trơn bọc thép là loài được yêu thích trong bể cá, vì nó là loài ăn đáy và giúp loại bỏ tảo.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá da trơn bọc thép

Nơi tìm cá da trơn bọc thép và cách bắt chúng

Ban đầu, Armored Catfish là loài cá nhiệt đới từ môi trường sống nước ngọt ở Nam Mỹ. Vào những năm 1950, chúng trở thành một phần phổ biến trong hoạt động buôn bán cá cảnh và sau đó được thả vào tự nhiên ở nhiều nơi trên thế giới.

Chúng hiện là một loài xâm lấn ở Florida, Texas và Mexico. Ở một số con sông ở Texas, người ta tin rằng chúng chiếm 50% tổng sinh khối cá.

Tùy thuộc vào kích thước, chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các loại suối chảy chậm, ao, hồ hoặc kênh. Hầu hết, chúng được tìm thấy dọc theo bờ biển và ở vùng nước nông. Bắt những con cá nhỏ hơn thường được thực hiện bằng lưới; đôi khi, những con lớn hơn bị bắt bằng que và cuộn bằng mồi sống hoặc nhân tạo.

Tuy nhiên, số lượng cá trong tự nhiên là không rõ. Ở những khu vực không có nguồn gốc bản địa, nơi chúng xâm lấn, chính phủ thường khuyến khích loại bỏ khỏi môi trường sống. Không có giới hạn nào trong việc đánh bắt chúng và luật thường quy định rằng chúng không thể được đưa trở lại mặt nước.

Kẻ săn mồi và con mồi của cá da trơn bọc thép

Hầu hết, Cá da trơn bọc thép ăn tảo, động vật không xương sống và bất kỳ chất hữu cơ nhỏ nào khác. Điều này làm cho chúng rất phù hợp với bể cá “sạch”, đó là lý do tại sao chúng phổ biến trong ngành kinh doanh cá cảnh. Hơn nữa, một số loài được biết đến với khả năng tiêu hóa gỗ.

Cá da trơn bọc thép ăn gì?

Chúng ăn tảo, động vật không xương sống nhỏ và các chất thải hữu cơ khác mà chúng tìm thấy ở đáy môi trường sống của chúng.

What Eats Armored Catfish?

Động vật ăn thịt bao gồm các loài cá lớn hơn, chim, rái cá sông và cá sấu. Tuy nhiên, con người là động vật ăn thịt, chủ yếu để buôn bán cá cảnh nhưng ít thường xuyên hơn để làm thức ăn.

Sinh sản và tuổi thọ của cá da trơn bọc thép

Cá da trơn bọc thép có nhiều loài khác nhau và thói quen sinh sản của chúng có thể khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là đào hang vào bờ biển và tạo ra một khu vực để đẻ trứng.

Đôi khi, những cái hang này có thể sâu tới 3 feet và phá hủy bờ biển.

Hai lần một năm, con cái đẻ vài nghìn quả trứng trong hang. Trong mùa sinh sản, những con đực bảo vệ tổ cho đến khi trứng nở khoảng 20 ngày sau đó.

Cá da trơn bọc thép trong câu cá và nấu ăn

Thông thường, Armored Catfish không được theo đuổi trong môn thể thao câu cá giải trí. Vì chúng ăn tảo và các chất hữu cơ nhỏ nên không dễ bắt chúng bằng que và cuộn.

Tuy nhiên, một số loài lớn hơn ăn động vật không xương sống nhỏ có thể bị bắt bằng mồi tự nhiên như giun hoặc mồi nhân tạo như “lợn và mồi câu”.

Lợn là một loại mồi nhử nhân tạo trông giống như một con ếch nhỏ và có mùi thơm nồng. Cái này được đặt trên một cái móc của đồ gá chỉ đơn giản là một cái móc có đầu nhỏ được sơn giống đầu con cá tuế. Thông thường, cũng có một chiếc váy xung quanh móc làm từ các dải nhựa màu.

Do có các tấm xương nên Cá da trơn bọc thép không dễ dàng làm sạch để nấu nướng. Cơ thể có thể được tách ra như một con cua, hoặc thịt có thể được cắt ra khỏi da. Thịt có màu trắng và bong tróc. Tuy nhiên, nó thường không có nhiều hương vị, tùy thuộc vào vùng nước mà cá sống.

Do khó đánh bắt, khó làm sạch và thiếu hương vị, không có thị trường thực sự nào cho Cá da trơn bọc thép làm thực phẩm ở Hoa Kỳ. Ở Brazil, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, chúng được bán sống ở chợ và thường được ăn nướng hoặc nấu súp.

Bạn có thể nhấp vào đây để biết thêm thông tin về cách đánh bắt và làm sạch những con cá này.

loài tương tự

 • Cá da trơn
 • cá trê Cory
 • Cá da trơn khổng lồ Mekong
 • Cá da trơn Banjo

Xem tất cả 191 con vật bắt đầu bằng chữ A

Cá da trơn bọc thép có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể được tìm thấy ở hầu hết các dòng suối, sông và ao nước ngọt trên khắp lục địa. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở Florida, Texas và Mexico, nơi chúng là loài xâm lấn.