15 loại cá nóc nước ngọt (và nước mặn)

Cá nóc là loài cá phồng lên khi cảm thấy bị đe dọa. Tính năng độc đáo này mê hoặc rất nhiều người trong chúng ta. Những con cá này cũng khá đáng yêu với đôi mắt to và màu sắc và hoa văn đa dạng.

Có rất nhiều loại cá nóc, có kích thước khác nhau, từ chiều dài chỉ hơn một inch đến vài feet! Hôm nay, chúng ta sẽ nói về 17 loài Cá nóc đáng kinh ngạc!

Khi kết thúc, chúng ta cũng sẽ nói về việc liệu bạn có thể—hoặc nên—mua những vật nuôi này cho riêng mình và cách chúng phản ứng với cuộc sống trong bể cá.

cá nóc nước ngọt

Cá nóc là loài cá có vẻ ngoài độc đáo thích nghi với cả nước ngọt và nước mặn. Tuy nhiên, khoảng 80% cá nóc sống ở nước mặn, điều đó có nghĩa là việc lựa chọn cá nóc nước ngọt bị hạn chế hơn. Hãy xem xét một vài loại cá nóc nước ngọt phổ biến nhất.

1. Cá nóc Congo

nước ngọt-cá nóc-congo-cá nóc
Cá nóc Congo là một loài cá nóc nước ngọt từ sông Congo ở Châu Phi.

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Cá nóc Congo có nguồn gốc từ sông Congo ở Châu Phi. Chúng có chiều dài khoảng 5,9 inch (15 cm) và còn được gọi là Cá nóc khoai tây!

Chúng có xu hướng được phát hiện và được sinh ra với nhiều màu sắc khác nhau. Trong tự nhiên, quần thể của chúng được coi là khỏe mạnh. Cá nóc Congo không hoạt động đặc biệt nhưng sẽ cần chất nền cát để đắm mình dưới đáy bể cá. Bạn nên cho cá nóc congo ăn hỗn hợp cá nước ngọt nhỏ hơn, tôm, giun đất và động vật chân đốt. Cá nóc cần nhiều không gian, ít nhất 20 gallon mỗi con.

2. Cá nóc MBU

Cá nóc nước ngọt - MBU Pufferfish
Cá nóc MBU là loài cá nóc nước ngọt lớn nhất

©yuliya ivanenko/Shutterstock.com

MBU Puffers lớn, dài khoảng 26 inch (67 cm). Trên thực tế, đôi khi chúng được gọi là cá nóc khổng lồ. Những con cá nóc khổng lồ này cần ít nhất 125 gallon nước cho mỗi con cá và một số nguồn cho biết 500 gallon là kích thước bao vây tối thiểu phù hợp hơn. Vì vậy, việc nuôi một con trong bể cá có thể là một thách thức, đặc biệt là vì việc lọc nước cũng khó quản lý.

Chúng có nguồn gốc từ sông Congo và có xu hướng có màu trắng vàng với các mảng màu đen. Răng cửa của chúng (hình trên) cho phép cá nóc MBU ăn động vật có vỏ như trai và ốc. Một thách thức khác để giữ cho cá nóc MBU là chúng cần thức ăn có vỏ cứng để ngăn răng phát triển quá mức.

3. Cá nóc mắt đỏ

cá nóc mắt đỏ
Cá nóc mắt đỏ có thể có đôi mắt đỏ đậm.

©SURACHET KRIENGNARONGDECH/Shutterstock.com

Cá nóc mắt đỏ có màu đen và bạc với đôi mắt đỏ. Chúng khá độc đáo so với những loài cá nóc khác, và bạn có thể sẽ yêu hoặc ghét vẻ ngoài của chúng! Cá mắt đỏ khiến một số người sợ hãi, trong khi những người khác cho rằng chúng rất ngầu.

Chúng có chiều dài khoảng 2,6 inch (6,5 cm) và có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

4. Cá nóc đậu lùn

Cá nóc lùn là một trong những loài cá nóc nước ngọt nhỏ nhất và chỉ cần 3 gallon mỗi con.

©Cá nóc lùn (Carinotetraodon travancoricus) ăn ảnh cận cảnh/Shutterstock.com

Cá nóc lùn còn được gọi là cá nóc lùn, cá nóc lùn và cá nóc Malabar. Đó là rất nhiều tên cho một con cá 1,4 inch (3,5 cm)!

Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ và có màu vàng với những đốm đen. Cá nóc hạt đậu lùn là lựa chọn lý tưởng nếu bạn có bể nhỏ hơn và muốn bể nuôi một loài (chúng có thể khá hung dữ khi nuôi chung với các loài cá khác). Những con cá nóc nhỏ này ăn nhiều giun máu (hình trên!), tôm ngâm nước muối và ốc sên gây hại.

5. Cá nóc Fahaka

Cá nóc nước ngọt - Fahaka Pufferfish
Cá nóc Fahaka là một trong những loài cá nóc nước ngọt lớn nhất.

©Bk87/Shutterstock.com

Cá nóc Fahaka có thân sọc hoặc hoa văn màu đỏ, xám, vàng, trắng và đen. Chúng còn được gọi là cá nóc sông Nile và cá nóc dải, và có nguồn gốc ở Châu Phi.

Những con cá này dài tới 43 cm! Do kích thước của chúng, cá nóc Fahaka đòi hỏi phải có thùng lớn . Bạn nên cung cấp tối thiểu 55 gallon nước cho mỗi con cá và kích thước bể tối thiểu là 120 gallon. Điều đó có nghĩa là, giống như các loài cá nóc lớn khác trong danh sách này, Fahakas chỉ dành cho những người nuôi cá cảnh rất có kinh nghiệm. Fahakas là loài cá cực kỳ hung dữ và thích ăn động vật giáp xác như cua và tôm càng.

6. Cá nóc Amazon

Cá nóc nước ngọt - Amazon Pufferfish
Cá nóc Amazon sống theo cộng đồng trong tự nhiên.

©RainyTam/Shutterstock.com

Bạn có đoán được nguồn gốc của những con cá này không? Sông Amazon, nằm ở Nam Mỹ! (Đôi khi chúng còn được gọi là cá nóc Nam Mỹ vì những lý do rõ ràng!)

Chúng có bụng màu vàng và phần còn lại của cơ thể được bao phủ bởi các sọc màu vàng và đen. Những con cá này chỉ dài trung bình 3 inch (7,6 cm) nhưng có thể đạt tới hơn 5 inch. Cá nóc Amazon cực kỳ năng động, điều này trái ngược với các loài cá nóc nước ngọt khác như cá nóc Congo, chúng có thể ít vận động hơn. Do mức độ hoạt động của chúng, cá nóc Amazon sẽ cần bể lớn hơn. Giống như những loài cá khác trong danh sách này, răng của chúng có thể mọc quá mức. Để giúp duy trì răng, chúng có thể được cho ăn động vật có vỏ ngoài các loại thực phẩm như côn trùng, tôm ngâm nước muối và cả thực vật.

7. Cá nóc Hình Tám

Cá Nóc Nước Ngọt - Hình Tám Pufferfish
Cá nóc hình tám đôi khi có thể được tìm thấy ở vùng nước lợ

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Cá nóc hình tám được đặt tên theo các dấu hiệu trên cơ thể của nó, đôi khi có thể giống với “hình số tám”. Chúng có kích thước nhỏ hơn cá nóc và hiếm khi dài quá 3 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Giống như các loài cá nóc khác trong danh sách này, răng của chúng có thể phát triển quá mức nếu chúng không ăn thức ăn có vỏ cứng như ốc và động vật có vỏ. Hình tám cá nóc rất hung dữ và không phải là loài lý tưởng để thiết lập bể cộng đồng.

8. Cá nóc lùn bắt chước

Cá nóc nước ngọt - cá nóc lùn
Cá nóc lùn trông rất giống nhau giữa một số loài và có thể tạo ra các loài cá cảnh dễ quản lý hơn so với cá nóc lớn hơn.

© Toxotes Hun-Gabor Horvath/Shutterstock.com

Imitator Dwarf Puffers tương tự như Dwarf Peas nhưng có ít đốm hơn. Để bù đắp cho điều này, đốm của chúng cũng lớn hơn Hạt đậu lùn.

Chúng chỉ dài 1,8 inch (4,5 cm) và là một trong những loài cá nóc nhỏ nhất. Giống như cá nóc đậu lùn, cá nóc giả có thể dễ nuôi hơn vì chúng chỉ cần 3 gallon thể tích nước cho mỗi con, ít hơn đáng kể so với cá nóc nước ngọt lớn hơn.

9. Cá nóc xanh

Cá Nóc Nước Ngọt - Green Pufferfish
Cá nóc xanh đến từ Đông Nam Á

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá nóc xanh được tìm thấy ở sông, hồ và đồng bằng lũ lụt ở Đông Nam Á. Giống như nhiều loài cá nóc nước ngọt khác, chúng chủ yếu ăn thịt và ăn cá nhỏ, động vật giáp xác và động vật thân mềm để làm thức ăn. Chúng có mỏ trước có thể phát triển quá mức và có thể duy trì chế độ ăn bằng động vật có vỏ và những con mồi khác có vỏ cứng.

Cá nóc xanh là một loài cá nóc nước ngọt cỡ trung bình có chiều dài tới 7 inch. Giống như nhiều loài cá nóc khác, chúng có thể khá hung dữ, điều này trở thành vấn đề trong bể chung.

cá nóc nước mặn

Phần lớn cá nóc sống ở nước mặn. Mặc dù nhiều loài cá nóc này ít được nuôi trong bể cá, nhưng chúng thường rất đẹp khi nhìn vào! Hãy xem xét một số loài cá nóc nước mặn đáng kinh ngạc nhất.

10. Cá nóc đốm xanh

Bluespotted Pufferfish trên rạn san hô
Cá nóc đốm xanh là loài ăn tạp có thể có một số màu.

©Rich Carey/Shutterstock.com

Cá nóc đốm xanh có màu đỏ với những đốm và đường màu xanh lam. Những con cá độc đáo này có hoa văn giống như mặt trời quanh mắt.

Chúng dài tới 5 inch (12,7 cm) và có nguồn gốc từ cả Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

11. Cá nóc mũi nhọn của Valentin

Cá nóc nhọn Valentine
Cá nóc mũi nhọn Valentine có vẻ ngoài đặc biệt, rất khác so với nhiều loài cá nóc khác.

©cbpix/Shutterstock.com

Những con cá này có một cái tên dài, nhưng phù hợp. Chúng có “mũi” dài, nhọn và hoa văn đẹp. Cơ thể màu trắng của chúng được bao phủ bởi các sọc đen với các chấm màu vàng ở giữa, đuôi và vây của chúng có màu vàng.

Và, tốt, bạn không muốn trở thành Valentine của họ?

Bỏ qua tất cả những trò đùa, loài cá này có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong khi cá nóc được biết đến với độc tính của chúng, thì Valentin's đặc biệt đáng chú ý vì nó có một trong những chất độc thần kinh mạnh nhất so với bất kỳ loài cá nào. Trên thực tế, nó độc đến nỗi những loài cá khác đã bắt chước hình dạng của nó để tránh bị ăn thịt!

12. Cá nóc vàng

Cá nóc nước ngọt - Cá nóc vàng
Cá nóc vàng xuất hiện ở dạng màu vàng hoặc sẫm, nhưng biến thể màu vàng đặc biệt được đánh giá cao trong buôn bán cá cảnh.

©Tatiana Belova/Shutterstock.com

Còn được gọi là Guineafowl Puffer, những con cá này có màu vàng sáng với những đốm đen nhỏ. Chúng được tìm thấy ở Thái Bình Dương và cũng có dạng tối màu nâu và trắng.

Chúng đạt chiều dài khoảng 4,5 inch (11,4 cm).

13. Cá nóc phương Bắc

cá nóc bắc bộ
Cá nóc phía bắc là một trong những loài phổ biến hơn trên khắp bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.

©Tìm kiếm Động vật/Shutterstock.com

Bắc ở đâu, bạn có thể hỏi? Bắc Mỹ!

Cá nóc phương Bắc có nguồn gốc từ vùng biển của bờ biển Đại Tây Dương. Chúng có màu vàng và trắng với các hoa văn màu đen và dài khoảng 14 inch (35,6 cm). Nếu bạn đang ở Vùng thủ đô của Hoa Kỳ, bạn có thể tìm thấy cá nóc phía bắc vì chúng được gọi là “cóc đường” ở vùng Vịnh Chesapeake. Những con cá nóc này trải dài từ Florida đến Newfoundland.

14. Cá nóc đốm đen

Cá nóc đốm đen (Arothron nigropunctatus)
Cá nóc đốm có vẻ ngoài “dễ thương” nhưng giống như tất cả các loài cá nóc có thể phát triển khá lớn khi phồng lên!

©Anastasia Mangindaan/Shutterstock.com

Cá nóc đốm đen còn được gọi là cá nóc mặt chó do vẻ ngoài dễ thương, gần giống hải cẩu của chúng! Chúng có những đốm đen quanh miệng giống như mõm của một con chó con.

Những con cá nóc lớn này có chiều dài khoảng 1 foot (33 cm) và được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

15. Cá nóc nhím

cá nóc nhím
Cá nóc nhím thường được gọi là cá nóc

©JT Lewis/Shutterstock.com

Cá nhím thường được gọi là cá nóc nhím, hoặc cá nóc, và thực ra thuộc họ khác với cá nóc! Cá nhím cũng tương tự ở chỗ chúng cũng có thể phồng cơ thể và có độc tố tetrodotoxin cực độc trong nội tạng. Chúng cũng có những chiếc gai cực kỳ sắc nhọn phục vụ như một biện pháp phòng thủ bổ sung.

Cá nóc có làm vật nuôi tốt không?

Những lý do lớn nhất khiến cá nóc không trở thành vật nuôi tốt là do đạo đức. Có một số vấn đề cần xem xét: kích thước, giống và huyền thoại.

Nhiều người đánh giá thấp kích thước bể cần thiết cho bất kỳ loài cá nào, và điều này trở thành vấn đề lớn hơn đối với những loài cá nóc lớn như cá nóc sao và cá nóc Fahaka.

Cá nuôi trong lồng quá nhỏ sẽ không vui (chúng có cảm xúc!), không khỏe mạnh và sống ngắn hơn.

Hầu hết chúng ta đều thừa nhận rằng, ở một kích thước nhất định, cá và các sinh vật sống dưới nước khác không thể được nuôi trong bể một cách đạo đức—đặc biệt là đối với người bình thường. Quy mô nơi vấn đề này bắt đầu thường được tranh luận và chúng tôi sẽ để bạn đưa ra đánh giá của riêng mình ở đó!

Sinh sản là một vấn đề lớn khác vì hầu hết cá nóc không thể nuôi nhốt được—và thậm chí sau đó, thường rất khó để làm như vậy.

Khi một con cá không thể được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt, thì nó phải được đánh bắt tự nhiên—và sống trong bể thường là một cuộc sống buồn bã hơn đối với cá so với sống trong tự nhiên, đặc biệt là khi không được chăm sóc đúng mức.

Điều này dẫn chúng ta đến vấn đề cuối cùng, đó là những lầm tưởng phổ biến về bể nuôi cá. Những thứ này làm tổn thương tất cả cá, kể cả cá nóc!

Những câu chuyện hoang đường như “cá lớn bằng kích thước bể của chúng, vì vậy bạn nuôi chúng trong bể nào không quan trọng” thường được lặp đi lặp lại và tin tưởng.

Một vấn đề khác là các cửa hàng thú cưng không thông báo cho người mua về việc cá con sẽ lớn như thế nào, yêu cầu chăm sóc thực sự của chúng là gì và kích thước bể mà chúng thực sự cần.

Nếu nhận nuôi cá nóc làm thú cưng, hãy nhớ chọn giống có thể nuôi nhốt. Nếu có thể, hãy nhận nuôi từ một nhà lai tạo hoặc giải cứu một con cá bị chủ cũ của nó cho đi!

Nếu bạn mua sắm tại các cửa hàng thú cưng, hãy nghiên cứu xem họ nói gì về kích thước bể hoặc các yêu cầu chăm sóc. Hãy nhớ rằng nhân viên được khuyến khích bán động vật và thường không phải là chuyên gia về thú cưng mà họ bán.

Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi mua một con vật cưng là điều tuyệt đối phải làm!

Cá nóc có độc không?

Cá nóc có độc—nhưng đây không phải là vấn đề miễn là bạn không ăn chúng!

Chúng không có vết cắn hoặc vết đốt có nọc độc, vì vậy việc giữ một vết cắn là an toàn cho bạn.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không