Tại sao hơi thở của con chó của tôi có mùi như cá?

trẻ-đói-trắng-labrador-retriever-chó-chó con-ngửi-và-ăn-một-con-cá-đầu-manushot-shutterstock

Là chủ sở hữu vật nuôi, chúng tôi trải nghiệm thú cưng của mình tham gia vào một số hành vi khá kỳ lạ. Trong một số trường hợp, chúng tôi ước mình có thể đưa nó lên phim và những lần khác, nó có thể khiến chúng tôi bối rối hoặc thậm chí tức giận. Hành vi kỳ lạ cũng có thể là một triệu chứng cho thấy có gì đó không ổn với thú cưng của bạn, đặc biệt nếu đó là mùi lạ. Vì vậy, không có gì lạ nếu bạn bắt đầu đặt câu hỏi nếu hơi thở của chó đột nhiên có mùi cá. Nếu điều này đã xảy ra với bạn, hãy tiếp tục đọc trong khi chúng tôi xem xét những lý do có thể khiến con chó của bạn có mùi như cá cũng như những gì bạn có thể làm về điều đó.

dải phân cách 1

3 lý do khiến hơi thở của chó có mùi cá

1. Nó ở trong thức ăn

con chó trong nước ăn cá
Tín dụng hình ảnh: Natalia Fedosova, Shutterstock

Hơi thở của chó có thể có mùi cá vì trong thành phần thức ăn cho thú cưng của bạn có chứa cá. Chất béo omega là một thành phần ngày càng phổ biến và lành mạnh trong thức ăn vật nuôi. Mỗi năm có thêm nhiều công ty thêm nó vào công thức nấu ăn của họ và phần lớn chất béo omega đến từ dầu cá. Ngay cả khi bạn cho chó ăn gà hoặc gà tây vào bữa tối, dầu cá trong thức ăn có thể khiến hơi thở của chó có mùi hôi. Xem qua các thành phần của thực phẩm bạn cung cấp, bao gồm cả các món ăn để tìm cá hoặc chất béo omega. Chất béo omega có thể có trong thức ăn khô hoặc ướt cho chó.

Tôi có thể làm gì với hơi thở của con chó của tôi

Bạn có thể thử chuyển đổi nhãn hiệu để tìm một nhãn hiệu che giấu mùi cá tốt hơn. Tuy nhiên, chất béo omega cực kỳ hữu ích, vì vậy bạn nên cố gắng tìm cách duy trì chúng trong chế độ ăn của thú cưng. Chúng có thể giúp chó của bạn duy trì bộ lông sáng bóng và giúp giảm viêm, cùng nhiều tác dụng khác.


2. Nó có thể là chứng hôi miệng

con chó thở nặng nề
Tín dụng hình ảnh: photosforyou, Pixabay

Nếu mảng bám và cao răng tích tụ trên răng chó của bạn, nó có thể dẫn đến hơi thở có mùi hoặc chứng hôi miệng. Mùi có thể giống mùi cá mà thú cưng của bạn không ăn.

Tôi có thể làm gì về chứng hôi miệng?

Nếu bạn cho rằng chứng hôi miệng là nguyên nhân khiến chó của bạn có mùi tanh, điều tốt nhất bạn có thể làm là đưa nó đi vệ sinh răng miệng. Chứng hôi miệng có mùi lạ có thể là dấu hiệu của bệnh răng miệng và nó khá phổ biến, một số chuyên gia cho rằng hơn 80% chó trên 3 tuổi bị ảnh hưởng. Nếu không đủ khả năng đến nha sĩ cho chó, bạn có thể thử đánh răng bằng tay để xem có hiệu quả không và bạn nên cho chó ăn thức ăn khô. Hạt khô giúp cạo sạch mảng bám và cao răng để ngăn ngừa bệnh răng miệng và chứng hôi miệng.

con chó Tây Ban Nha màu nâu mở miệng lớn
Tín dụng hình ảnh: Lucia Romero, Shutterstock

3. Các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng

Không ai muốn nói điều đó, nhưng nếu bạn nuôi một con chó, đặc biệt là những con nhỏ hoặc thừa cân, bạn sẽ phải làm quen với điều đó. Các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng là một vấn đề phổ biến đối với nhiều con chó và một trong những triệu chứng là chúng chạy khắp sàn kéo lê mông. Một điều nữa là mùi cá không thể nhầm lẫn do các tuyến hậu môn tiết ra, và tất cả chúng ta đều biết rằng chó thích liếm mông, và bây giờ bạn đã biết tại sao hơi thở của chúng cũng có mùi cá.

Các tuyến hậu môn là những túi nhỏ gần hậu môn tương tự như tuyến mồ hôi, ngoại trừ những tuyến này tiết ra mùi mà chó dùng để đánh dấu lãnh thổ của chúng. “Mồ hôi” mà các tuyến này tiết ra sẽ dính vào phân khi con chó của bạn hoạt động kinh doanh và nó trở thành điểm đánh dấu lãnh thổ. Các tuyến này cũng giải thích tại sao chó rất thích đánh hơi mông của nhau khi chúng gặp nhau. Đó là cách tốt nhất để làm quen với mùi hương của nhau. Nếu các túi hậu môn bị tắc, chó của bạn không thể thải mùi ra phân và nó tiếp tục tích tụ trong các túi, điều này có thể khiến thú cưng của bạn khá đau đớn. Khi bạn nhìn thấy chúng lướt trên sàn, chúng đang cố bóp các tuyến để giảm đau bằng tay. Khi các bao tiếp tục đầy, chúng có thể bị nhiễm trùng và tạo ra mùi tanh.

Tôi có thể làm gì với nó?

Nếu bạn cho rằng thú cưng của mình đang bị sưng tuyến hậu môn, chúng tôi khuyên bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y có thể vắt tuyến để loại bỏ chất lỏng và thậm chí chỉ cho bạn cách tiết kiệm chi phí y tế. Bác sĩ thú y cũng sẽ tìm nguyên nhân nghiêm trọng hơn khiến các tuyến bị ảnh hưởng, chẳng hạn như khối u. Những con chó thừa cân gặp khó khăn trong việc làm trống hoàn toàn bao tải, vì vậy việc duy trì cân nặng phù hợp có thể làm giảm đáng kể tần suất các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng.

dải phân cách 2

Thật không may, nếu mùi cá nồng nặc và dường như phát ra từ toàn bộ con chó, bao gồm cả hơi thở của nó, thì rất có thể nguyên nhân là do các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng. Nếu bạn nhìn thấy con chó của mình đang chạy, thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Nếu mùi cá chỉ là thứ bạn nhận thấy khi nó hôn lên mặt bạn, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các thành phần trong thực phẩm để tìm chất béo omega. Nếu bạn vẫn không thể giải thích được mùi hôi, hãy lên lịch làm sạch răng để đảm bảo không bị nhiễm trùng trong miệng. Thức ăn vụn giòn sẽ giữ cho răng chó của bạn sạch hơn nhiều so với thức ăn đóng hộp, đồng thời có thể ngăn ngừa chứng hôi miệng và làm chậm bệnh răng miệng.

Chúng tôi hy vọng bạn thích đọc qua hướng dẫn này và tìm thấy câu trả lời bạn cần. Nếu chúng tôi đã giúp chó của bạn có mùi thơm hơn, vui lòng chia sẻ hướng dẫn này về lý do tại sao chó của bạn có thể có mùi cá trên Facebook và Twitter.

Đọc liên quan: 20 giống chó bốc mùi nhất


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Manushot, Shutterstock