Angelfish và Betta Fish có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

cá betta và cá thiên thần cùng nhau trong bể cá

Chúng tôi sẽ không nói rằng cá Betta và cá Angelfish không bao giờ có thể sống cùng nhau. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên thử. Trong nhiều trường hợp, cá Betta sẽ quá hung dữ và lãnh thổ đối với Angelfish. Cá Betta có thể sẽ cố đuổi những con cá khác đi. Tuy nhiên, vì cá ở trong bể nên Cá thần tiên sẽ không có nơi nào để đi. Tình huống này có thể sẽ kết thúc với việc cá betta quấy rầy cá thần tiên cho đến khi bạn can thiệp hoặc một trong số chúng chết. Cá Betta có xu hướng tấn công những con cá khác mà ít nghĩ đến sức khỏe của chúng, vì vậy không có gì lạ khi chúng cũng bị thương. Trong một số trường hợp, cả hai con cá có thể chết.

Ngay cả khi Angelfish “quá lớn” để Betta có thể làm hại, chúng vẫn có khả năng bị quấy rối. Angelfish có thể kích động Betta, vì chúng cũng hơi hung dữ. Khi bạn đặt hai con cá lãnh thổ với nhau, bạn không thể mong đợi một kết thúc tốt đẹp.

Những con cá này cũng không phải là một cặp tốt khi bạn xem xét các thông số bể được đề xuất của chúng. Chẳng hạn, cá Betta thích nhiệt độ từ 75–80 độ F, trong khi cá Thần tiên thích nhiệt độ từ 78 đến 84 độ F, càng ấm càng tốt. Điều này giúp bạn có một phạm vi nhỏ mà cả hai con cá có thể sống hạnh phúc.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cách Nuôi Cá Betta và Cá Thần Tiên Thành Công

Nếu bạn quyết định cố gắng giữ hai con cá này với nhau bất chấp những khó khăn, có một số điều bạn nên ghi nhớ. Đầu tiên, hãy hiểu rằng cả hai loài cá này đều có tính lãnh thổ. Nếu một con cá khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng, rất có thể chúng sẽ bị đuổi ra ngoài. Do đó, bạn phải cho chúng đủ chỗ để chúng có lãnh thổ riêng và để chúng yên.

Thông thường, kích thước bể tối thiểu cho việc này là 55 gallon. Bất cứ điều gì nhỏ hơn thế, và bạn có nguy cơ nghĩ rằng người kia luôn xâm phạm. Đây là một bể khá lớn, nhưng nó thực sự cần thiết nếu bạn muốn nuôi những con cá này cùng nhau.

Bạn sẽ cần rất nhiều đồ trang trí và độ che phủ của cây cối. Cá không thể nhìn thấy nhau mọi lúc. Nếu họ có thể, sự xâm lược có thể sẽ xảy ra. Bạn cần một nơi nào đó để cá ẩn nấp nếu bị tấn công. Những cây lớn hơn sẽ tốt hơn vì bạn sẽ cần thứ gì đó cao tới đỉnh bể. Cả hai con cá sẽ đánh giá cao việc có nhiều nơi để ẩn nấp.

Angelfish chỉ đặc biệt lãnh thổ khi chúng lớn hơn và bắt đầu sinh sản. Khi còn nhỏ, chúng thường rất hòa thuận với những con khác. Do đó, bạn có thể thêm Angelfish trước khi chúng trở nên quá hung dữ và hy vọng rằng chúng sẽ nhận ra điều đó trước khi già đi.

cây thủy sinh_susemeyer0815_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: susemeyer0815, Pixabay

Có kế hoạch dự phòng

Bạn không bao giờ nên thêm những con cá này lại với nhau mà không có kế hoạch dự phòng. Một chiếc xe tăng thứ hai là hoàn toàn cần thiết.

Khi bạn thả những con cá này vào bể lần đầu tiên, hãy chuẩn bị để theo dõi chúng trong vài giờ. Chúng có thể sẽ thiết lập lãnh thổ của mình trong thời gian này, vì vậy chúng phải được theo dõi cẩn thận. Nếu cả hai con cá quyết định rằng chúng muốn có cùng một không gian, cuộc chiến có thể trở nên khá nghiêm trọng.

Bạn cũng sẽ có thể biết nếu bạn chưa thêm đủ cây hoặc chỗ ẩn nấp. Nếu một con cá dường như không thể thoát khỏi con kia, thì đã đến lúc bạn cần che thêm và thử lại.

Bạn sẽ cần để mắt đến những con cá này sau giai đoạn giới thiệu, ngay cả khi ban đầu chúng có vẻ ổn với nhau. Tính khí có thể thay đổi và gây ra sự gây hấn giữa hai con cá đã phớt lờ nhau trước đó. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bắt đầu với một con Angelfish trẻ, vì chúng có xu hướng trở nên hung dữ hơn khi già đi.

Nếu hai con cá dường như không thể hòa thuận với nhau, bạn cần chuyển một con sang bể khác. Đôi khi, nó không thành công.

Thiết lập bể cho cá Angelfish và cá Betta

Để giảm mức độ gây hấn tổng thể, bạn phải cung cấp cho cá của mình thiết lập bể phù hợp. Những con cá này không phải là loài dễ nuôi nhất, đặc biệt là vì nhu cầu của chúng hơi khác nhau.

Cá Angelfish thích đất pha cát và cá Betta có thể ít quan tâm đến chất nền hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất nền cát, vì điều này phù hợp nhất với Angelfish. Cát này cũng sẽ hoạt động tốt nếu bạn quyết định giữ lại một số máng ăn ở đáy.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc xe tăng có nhiều chiều cao. Betta của bạn sẽ dành phần lớn thời gian ở phía trên cùng của bể, vì vậy đó không phải là vấn đề lớn đối với chúng. Tuy nhiên, Angelfish khá rộng, vì vậy việc có không gian cho chúng theo chiều dọc là rất quan trọng. Nếu cảm thấy tù túng, chúng có thể trở nên hung dữ hơn.

Nhiệt độ sẽ hơi khó duy trì đối với những con cá này. Angelfish thích nó ấm hơn một chút so với cá Betta, vì vậy khá khó để giữ cho cả hai vui vẻ. Tốt hơn là bạn nên giữ bể ở nhiệt độ khoảng 79 độ. Điều này sẽ giữ cho cả hai con cá đủ hạnh phúc, vì nó hơi ấm đối với cá betta và hơi mát đối với cá thần tiên.

Tuy nhiên, ít nhất, bạn nên giữ nhiệt độ trong khoảng 77–80 độ F.

Độ pH khoảng 7 là tốt nhất. Cả cá Betta và Angelfish của bạn sẽ thích điều này.

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Cá Betta cái có ít hung dữ hơn không?

Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy các đề xuất về việc nuôi cá Betta cái với Angelfish. Một số người cho rằng chúng ít hung dữ hơn và do đó, có nhiều khả năng hòa đồng với những con cá khác. Tuy nhiên, chúng tôi đã không tìm thấy điều này là đúng.

Cá Betta cái có thể hung dữ như cá đực. Trên thực tế, nhiều chuyên gia về cá Betta nhận thấy cá cái khá hung dữ hơn cá đực, đặc biệt là khi nói đến bạn tình trong bể của chúng.

Không giống như con đực, cá Betta cái nhanh nhẹn hơn trong nước vì chúng không có vây dài làm chúng chậm lại. Do đó, chúng có nhiều khả năng đuổi theo những con cá khác và săn những sinh vật nhỏ hơn trong bể cá. Chúng cũng có thể cực kỳ nhanh nhẹn, đây là một vấn đề đối với những loài cá lớn hơn như Angelfish.

Angelfish sẽ ăn cá Betta?

Angelfish là loài ăn cơ hội. Chúng sẽ cố gắng ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Đôi khi, điều này có thể bao gồm cá Betta. Con cái hoàn toàn đủ nhỏ để vừa miệng Angelfish, mặc dù con đực có thể quá lớn.

Tất nhiên, Angelfish càng già và càng lớn thì khả năng chúng coi cá betta là con mồi càng cao.

Trên hết, cá betta không biết khi nào nên rút lui khỏi cuộc chiến. Hầu hết sẽ tiếp tục chiến đấu với những con cá khác, bất kể kích thước. Trong tự nhiên, cá Betta sẽ chăm sóc một tổ bong bóng cho những đứa trẻ sơ sinh, vì vậy chúng có lý do để chiếm lĩnh lãnh thổ quá mức. Mặc dù chúng thường không sinh con trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng những bản năng này vẫn tiếp diễn.

Angelfish trong aqurium
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Vâng, cả hai loài cá này đều thích phần trên của bể, mặc dù trong nhiều trường hợp, Angelfish sẽ mạo hiểm thấp hơn cá Betta. Đây là một lý do khác khiến chúng không trở thành bạn cùng bể tốt. Chúng sẽ thường xuyên cản đường nhau và bản chất lãnh thổ của chúng có nghĩa là chúng sẽ thường coi nhau là mối đe dọa.

Cũng khá khó để cung cấp nhiều nắp ở đầu bể. Để giữ cho những con cá này không nhìn thấy nhau và cho rằng con kia đang xâm phạm, bạn có thể cần phải tận dụng nhiều loại cây nổi và tương đối cao.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Bạn Có Nên Nuôi Angelfish và Betta Fish Cùng Nhau Không?

Tốt nhất là không. Có một số bạn cùng bể mà cả hai loài cá này có thể hòa thuận, nhưng chúng không tốt cho nhau. Ví dụ, cá Betta hoạt động tốt hơn nhiều với các loài ăn đáy như cá da trơn và tôm. Bất kỳ loài cá nào khác sống ở phần trên của bể (như Angelfish) có thể sẽ là một vấn đề.

Angelfish là một câu chuyện tương tự. Có những loài cá khác có thể sống hạnh phúc với chúng, nhưng cá betta thường không được xếp vào loại này.

Chúng tôi không khuyên bạn nên nuôi hai loại cá này cùng nhau. Tình huống tốt nhất có thể là bạn nhận thấy sự hung dữ trước khi mọi thứ trở nên quá tồi tệ và bắt một con cá đi. Bạn phải luôn có một bể dự phòng vì lý do chính xác này. Trong nhiều trường hợp, một hoặc cả hai con cá sẽ chết.

Xem thêm:

  • Cá da trơn Otocinclus và cá Betta có thể sống cùng nhau không?
  • Cá Pleco và Betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, pixabay