sao biển

Sự kiện sao biển

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Starfish!sao biển-1

©AZ-Động vật.com

Sao biển, còn được gọi là sao biển, là một trong những thành viên quan trọng nhất của vương quốc dưới nước.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng không phải là cá, nhưng sao biển là loài động vật vẫn có mặt ở hầu hết mọi môi trường sống ven biển và có thể được tìm thấy ở tầng đáy. Bạn có thể xác định một con sao biển bằng lớp da mấp mô và phần giữa bằng phẳng được bao quanh bởi các chi dài trông giống như một ngôi sao.

Những con cá di chuyển chậm nhưng nhạy cảm này có nhiều màu sắc; mặc dù bạn không bao giờ nên nhặt một con, cố gắng tìm những con sao biển dọc theo bãi biển là một hoạt động tuyệt vời bên bờ biển.

5 sự thật đáng kinh ngạc về sao biển!

Sao biển là loài động vật được tạo thành từ một mạng lưới mỏng manh gồm các cơ mỏng và dây chằng nhỏ.

©Vojce/Shutterstock.com

 • Cấu trúc mỏng manh: Sao biển là động vật được tạo thành từ một mạng lưới mỏng manh gồm các cơ mỏng và dây chằng nhỏ. Đây là lý do tại sao chúng di chuyển rất chậm – và cũng là lý do tại sao không nên xử lý chúng.
 • Mở rộng các giác quan: Sao biển không có hệ thần kinh trung ương; thay vào đó, toàn bộ cơ thể của họ được tạo thành từ một tập hợp các dây thần kinh cảm giác. Sao biển quan sát thế giới qua đôi mắt nhỏ nằm ở cuối “cánh tay” của chúng.
 • Tái sinh tự nhiên: Sao biển có khả năng mọc lại một chi bị mất. Quá trình này diễn ra chậm và nó chỉ xảy ra nếu con sao biển sống sót sau vết thương ban đầu. Một số loài sao biển có thể tự cắt đứt các chi của mình để trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi.
 • Hệ thống mạch máu: Sao biển không thực sự có máu trong cơ thể. Thay vào đó, chúng bơm nước biển qua cấu trúc mạch máu để mang chất dinh dưỡng và oxy.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Sao biển còn được gọi là Asterozoans là một nhóm động vật da gai có gai đa dạng và thành công về mặt sinh thái, lần đầu tiên xuất hiện trong các mẫu hóa thạch cách đây gần 500 triệu năm. Chúng xuất hiện vào kỷ Ordovic. Trên thực tế, sao biển là thành viên nguyên thủy nhất trong họ Asterozoan. Ngoài ra, năm cánh tay của sao biển là phần còn lại của những tổ tiên xa xưa này.Ngày nay, sao biển được tìm thấy trên khắp thế giới trong các rạn san hô nhiệt đới, vùng nước ven biển và đại dương trên thế giới. Không chỉ vậy, sao biển rất có thể đã tiến hóa từ loài động vật cổ xưa có tên là crinoids.

Mặc dù các hóa thạch cổ đại cho thấy sao biển đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng do ô nhiễm và các lý do nhân tạo khác, sao biển có nguy cơ bị suy giảm số lượng.

Phân loại và tên khoa học

Động Vật Không Có Não - Sao Biển
Động vật thủy sinh thường được gọi là sao biển cũng thường được gọi là sao biển. Tất cả những loài động vật này đều thuộc lớp Asteroidea .

© Damsea/Shutterstock.com

Động vật thủy sinh thường được gọi là sao biển cũng thường được gọi là sao biển. Tất cả những loài động vật này đều thuộc lớp Asteroidea; trong cộng đồng khoa học, chúng thường được gọi là tiểu hành tinh. Tên động vật học Asteroidea được dịch là “hình ngôi sao – “aster” có nghĩa là “ngôi sao” và “eidos” có nghĩa là “hình dạng”.

Asteroidea là một trong những lớp lớn nhất trong họ Echinodermata . Các loài động vật da gai khác bao gồm nhím biển, hải sâm và đô la cát. Hầu hết động vật da gai có cấu trúc năm cánh giống như sao biển thông thường, nhưng nhiều loài động vật này – bao gồm một số loại sao biển khác nhau – có khả năng có cấu trúc phức tạp hơn nhiều.

Giống loài

Sao biển tại Trung tâm sinh vật biển Great Yarmouth
Có hơn 2.000 loài sao biển khác nhau và nhiều loài khác thường được phát hiện trong quá trình nghiên cứu đại dương.

©Millie Bond – Bản quyền Động vật AZ

Có hơn 2.000 loài sao biển khác nhau và nhiều loài khác thường được phát hiện trong quá trình nghiên cứu đại dương. Nhiều loại động vật này cũng đa dạng như những nơi khác nhau mà chúng được tìm thấy.

Với rất nhiều màu sắc tươi sáng và hình thức sáng tạo, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều sao biển có những cái tên thông tục và động vật thể hiện những kiểu vẻ đẹp độc đáo của chúng.

Một số loại đáng chú ý nhất bao gồm:

 • Sao biển thông thường: Asterias rubens là một loài động vật năm cánh đơn giản với màu cam đào. Còn được gọi là sao biển đường, bạn có thể tìm thấy những động vật sống dưới nước này dọc theo bờ biển Đại Tây Dương.
 • Sao biển hướng dương: Pycnopodia helianthoides được tìm thấy ở biển Thái Bình Dương. Những con sao biển này có thể có tới 24 chi và có đủ loại màu sắc khác nhau.
 • Sao biển hoàng gia: Astropecten articulatus sống ở Tây Đại Tây Dương. Giống như sao biển, chúng có năm điểm; tuy nhiên, chúng được phân biệt bằng màu tím và cam đậm.
 • Sao biển đeo cổ: Fromia monilis là một loài sao biển ở Tây Thái Bình Dương được đặt tên theo các mảng trên cơ thể của nó, trông rất giống các hạt trên một chiếc vòng cổ. Ở một số khu vực, chúng được gọi là sao biển lát gạch.
 • Sao biển chocolate chip: Protoreaster nodosus được tìm thấy ở Thái Bình Dương gần Indonesia. Những con vật này có thể được nhận ra bởi những chiếc gai đen của chúng, trông giống như những miếng sô cô la.

Vẻ bề ngoài

Sao biển là động vật sống dưới nước phẳng, di chuyển chậm và bám chặt vào đáy đại dương. Hầu hết chúng đều có một đĩa trung tâm được bao quanh bởi năm cánh tay trở lên. Miệng thường nằm ở giữa đĩa và các đầu cánh tay của chúng có các đốm mắt nhạy cảm với ánh sáng. Da được bao phủ bởi các gai nhỏ và phần dưới của các chi của nó thường được lót bằng hàng trăm chân hình ống nhỏ được sử dụng để di chuyển dần dần.

Sao biển là loài động vật có nhiều màu sắc và biến thể đáng kinh ngạc. Từ sọc tím đậm đến sừng đen nhọn, không có giới hạn nào cho các loại khác nhau mà bạn có thể tìm thấy. Có những loài nhỏ chỉ dài một hoặc hai inch, và có những con sao biển lớn có thể to bằng một foot. Mỗi khu vực là khác nhau; bạn có thể cần phải đi bộ dọc theo bãi biển để xem sao biển địa phương của bạn.

Vương miện gai Sao biển (Biến thể màu tím) Thái Lan
Vương miện gai Sao biển (Biến thể màu tím) Thái Lan

©dvlcom/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Hố Xanh Lớn, Belize
Sao biển được tìm thấy dọc theo mọi bờ biển trên thế giới.

©iStock.com/hartmanc10

Những con vật này được tìm thấy dọc theo mọi bờ biển trên thế giới. Vì chúng sử dụng nước biển như một phần của hệ thống mạch máu nên chúng không thể sống ở bất kỳ loại nước ngọt nào. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các rạn san hô, vịnh bùn, rừng tảo bẹ dưới nước và hầu hết các loại môi trường nước khác.

Mặc dù sao biển có khắp nơi trên thế giới nhưng loài này vẫn được coi là sắp bị đe dọa. Sự hiện diện của con người đã phá hủy nhiều rạn san hô là nơi sinh sống của các loài sao biển khác nhau trên thế giới. Những loài động vật này cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái địa phương của chúng và sự suy giảm gần đây của các loài của chúng đã đe dọa tính đa dạng sinh học của nhiều khu vực khác nhau.

Chế độ ăn uống: Động vật ăn thịt và Con mồi

Sao biển ăn nghêu, giun, ốc và hàu.

Những động vật này là động vật ăn thịt tiêu thụ gần như tất cả các loại sinh vật biển nhỏ. Tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống, chúng có thể ăn trai, sò, nghêu, ốc biển, cá và thậm chí cả những con sao biển khác.

Những con vật này cũng được coi là con mồi của nhiều loại sinh vật biển khác nhau. Các loài động vật có vú như hải cẩu và rái cá có thể chọn ăn chúng như một món ăn nhẹ; các mối đe dọa khác bao gồm chim, cua và cá ăn thịt lớn.

Sinh sản và tuổi thọ

Giữ sao biển con trên vùng biển Florida
Giữ sao biển con trên vùng biển Florida

©Cowen Duggar/Shutterstock.com

Những con vật này là những sinh vật đơn độc, nhưng chúng tập hợp lại thành nhóm lớn cho mục đích giao phối trên cơ sở nửa năm một lần. Chúng thường giao phối bằng cách bắt cặp với một đối tác khác giới. Cả hai con sao biển sẽ thả một đám mây đẻ trứng xuống nước; trứng sau khi được thụ tinh sẽ trôi dạt xuống đáy đại dương.

Những con vật này dường như không chăm sóc con non của chúng sau khi đẻ trứng. Phôi nở trước khi chúng được phát triển đầy đủ; khi con non lớn lên, chúng sẽ dần mọc các chi và trở thành hình dạng trưởng thành. Những con vật này có thể sống đến 40 tuổi và sẽ tiếp tục phát triển và mọc lại các chi khi chúng già đi.

câu cá và nấu ăn

Những con vật này đã không ăn như một loại thực phẩm chính ở bất cứ đâu trên thế giới. Một số nhà hàng kỳ lạ bán sao biển chiên; tuy nhiên, giữa thực tế là chúng có độc tính tự nhiên và các quy định khác nhau ở cấp tiểu bang và liên bang về việc bán loài động vật biển này, những nhà hàng này hiếm khi đủ lợi nhuận để tiếp tục cung cấp chúng như một sản phẩm.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Câu hỏi thường gặp về sao biển (Câu hỏi thường gặp)

Sao biển được tìm thấy ở đâu?

Sao biển được tìm thấy ở biên giới của tất cả các đại dương trên thế giới. Mặc dù chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các rạn san hô, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy sao biển ẩn mình giữa các dạng thực vật thủy sinh khác, bao gồm đồng cỏ biển và rừng tảo bẹ.

Tên khoa học của một con sao biển là gì?

Tên khoa học của sao biển là Asteroidea . Có gần 2.000 loài sao biển khác nhau, tất cả đều có tên riêng.

Sao biển ăn gì?

Sao biển là loài ăn thịt ăn các dạng thủy sinh khác nhỏ hơn miệng của chúng. Chế độ ăn của mỗi con sao biển thay đổi tùy theo loài và vị trí; tuy nhiên, hầu hết sao biển ăn những thứ như động vật thân mềm, cá nhỏ và rong biển.

Bạn có thể ăn sao biển?

Hầu hết các loại sao biển đều không ăn được. Ngay cả những loại không độc cũng chứa flavinoid có mùi hôi được gọi là saponin; nếu bạn cho một miếng sao biển vào miệng, nó sẽ ngay lập tức có vị hôi và đắng.

Sao biển sống được bao lâu?

Sao biển là một dạng sống dưới nước cực kỳ lâu đời; không có gì lạ khi một con sao biển sống tới 40 năm trong tự nhiên.

Sao biển sinh sản như thế nào?

Sao biển sinh sản bằng cách giải phóng các đám mây sinh sản. Sao biển đực và sao biển cái thường phóng thích các đám mây của chúng cùng một lúc, do đó cho phép trứng được thụ tinh.

Sao biển có nguy hiểm không?

Sao biển không gây nguy hiểm cho con người, nhưng con người gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sao biển. Nếu bạn nhìn thấy một con sao biển ngoài tự nhiên, đừng chạm vào nó; những sinh vật mỏng manh này rất nhạy cảm, giòn và dễ vỡ.

Sao biển có thực sự là cá không?

Sao biển về mặt kỹ thuật không đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học về “cá”; chúng thiếu mang, vây, vảy hoặc bất kỳ sinh vật nhận dạng nào khác. Tuy nhiên, sao biển vẫn sống dưới nước và là một phần bình thường của hệ sinh thái dưới nước.

Những ngôi sao giòn có được tính là sao biển không?

Sao giòn, còn được gọi là sao rổ, thực ra không phải là một loại sao biển. Sao rổ là một loại động vật da gai khác có khả năng tự di chuyển dọc theo đáy biển bằng cách sử dụng các cánh linh hoạt của mình. Tên động vật học của sao rổ là Ophiuroidea .

Sao biển thuộc vương quốc nào?

Sao biển thuộc Vương quốc Animalia.

Sao biển thuộc lớp nào?

Sao biển thuộc lớp Asteroidea.

Sao biển thuộc ngành gì?

Sao biển thuộc ngành Echinodermata.

Sao biển có loại bao phủ nào?

Sao biển được bao phủ trong Gai.

một số động vật ăn thịt của Starfish là gì?

Những kẻ săn mồi của Sao biển bao gồm cá, chim, rùa và rái cá.

Sao biển có bao nhiêu con?

Số con trung bình của một con sao biển là 1.000.000 con.

Một sự thật thú vị về Starfish là gì?

Sao biển có 2 dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa!

Có bao nhiêu loài sao biển?

Có 2.000 loài Sao biển.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Sao biển là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với Sao biển là sự phá hủy rạn san hô.

Sao biển còn có tên gọi khác là gì?

Sao biển hay còn gọi là sao biển.

Có bao nhiêu Sao biển còn lại trên thế giới?

Quy mô dân số của sao biển là không rõ.

Sao biển nhanh như thế nào?

Một con sao biển có thể di chuyển với tốc độ lên đến 0,6 dặm một giờ.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Động vật, Hướng dẫn trực quan rõ ràng về động vật hoang dã trên thế giới
 2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
 3. David Burnie, Bói cá (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
 4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Bản đồ về các loài có nguy cơ tuyệt chủng
 5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Bách khoa toàn thư minh họa về động vật
 6. Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals
 7. Hiệp hội Giáo dục Hàng hải của Úc, Có tại đây: http://www.mesa.edu.au/echinoderms/echino01.asp
 8. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Starfish
 9. Dịch vụ Đại dương Quốc gia, Có tại đây: https://oceanservice.noaa.gov/facts/starfish.html
 10. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/sea-star