Cá La Hán: Nguồn gốc, Đặc điểm, Phân loại các dòng phổ biến

Từ năm 2008 trở lại đây, thì cá La Hán là một trong những dòng cá cảnh săn mồi cực hot trên thị trường cá cảnh tại Việt Nam hiện nay. Do vậy, hôm nay Thegioiloaica.com xin giới thiệu đến các bạn về nguồn gốc, đặc điểm, phân loại các dòng cá La Hán cụ thể nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu đôi nét về cá La Hán

1. Nguồn gốc xuất xứ của cá La Hán

Cá La Hán (Flower Horn) đây là một trong những loài cá cảnh nhiệt đới đẹp được ưa chuộng nhất trên thế giới và phổ biết nhất ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đây là một loài cá được biết đến do những phương pháp lai tạo giống với khá nhiều nỗ lực và tâm huyết của các nghê nhân. Có rất nhiều nhận định cho rằng cá La Hán là sản phẩm của 2 loài cá đó là cá Hồng Két (Red Parrot) và cá Rô Phi họng đỏ.

Nhưng trên thực tế, sự thật là chúng được lai tạo từ nhiều giống cá. Chúng sở hữu những đặc tính tương tự như cá Rô phi và được rất nhiều người chơi cá cảnh trên thế giới ưa chuộng.

         >>> Click ngay: Cách phân biệt cá La Hán trống mái

2. Đặc điểm hình dáng của cá La Hán Classic

Đây là loài cá thích sống một mình, đặc tính bảo vệ lãnh thổ cực cao. Tuy nhiên, vẫn có một số dòng có thể sống chung được. Dưới đây là đặc điểm nhận dạng về hình dáng của cá La Hán Classic:

  • Hình dáng: Cá La Hán có hình Oval, phần thân hơi dày (tuy nhiên ở một số loại biến thể khác lại sở hữu hình dáng tròn trịa (Short), phần bụng đầy đằn và không có nếp gấp. Trên thân của chúng có một hàng chữ đen đậm.
  • Màu sắc: Màu chủ đạo là màu đỏ, đặc biệt là từ phần má cho đến phần bụng.
  • Vảy: Sở hữu phần vảy rất đặc biệt hình hạt trai, được tô điểm bởi những đốm sáng xanh (châu).
  • Vây và đuôi: Thẳng đứng, xoè to rất bắt mắt.
  • Kích thước trưởng thành: Từ 20cm – 30cm
  • Tuổi thọ: Khá cao có thể lên đến 10 năm

         >>> KINH NGHIỆM: Nuôi cá La Hán sinh sản đạt tỷ lệ con giống cao

3. Hình ảnh phân loại các dòng cá La Hán phổ biến nhất

Trải qua quá trình lai tạo giống, cá La Hán được chia thành hơn 60 loài. Tuy nhiên, khi kể đến các loài La Hán phổ biến được ưa chuộng nhất thì có một số loại như sau:

Cá La Hán Thái Đỏ:

         >>> Bạn đã biết: Cá La Hán ăn gì? Để lên màu, đầu, châu tốt nhất

Cá La Hán Kamfa:

  • Được chia thành nhiều loại dựa theo màu sắc mà cá sở hữu như: Red Kamfa, Yellow Kamfa, Kamfa 2 tone (Đỏ cam – Vàng cam – Cam vàng), Kamfa ngũ sắc (Đỏ, Vàng, Xanh, Đen, Trắng). Hoặc được chia theo đời lai tạo của La Hán Kamfa như: Kamfa F1 -> Kamfa F2 -> Kamfa F3…

  • Ngoài ra, còn có dòng đặc biệt là KAMFA GB (Goden Base) là cá thể Kamfa mang gen đột biến.

Cá La Hán King Kamfa:

  • King Kamfa không phải là một dòng cá riêng biệt, mà đó là những cá thể đẹp nhất trong đàn Kamfa mang đầy đủ những vẻ đẹp của một con Kamfa.

Cá La Hán Khỉ Đỏ:

  • Điểm đặc biệt của dòng cá La Hán Khỉ Đỏ là khi chưa lột thì chúng vẫn mang trên mình một lớp vảy đen thẫm cực giống cá rô phi. Sau khi lột xong, chúng sẽ thay màu bằng lớp vảy đỏ trông rất đẹp. Cũng giống như Kamfa GB tỉ lệ lột sạch của Kamfa Khỉ Đỏ là rất thấp (bởi gen lột là gen lặn) nên những cá thể lột sạch 100% hiện nay có giá thành tương đối cao.

Cá La Hán Kamfa Khỉ:

Gầy đây, dần xuất hiện thêm một cá thể Kamfa có ít châu nhưng body lại giống cá La Hán Khỉ Đỏ do vậy nên anh em thường gọi là Kamfa Khỉ.

Cá La Hán Đen:

         >>> Đừng bỏ lỡ: 2 loại thuốc trị bệnh nấm cho cá La Hán triệt để nhất