10 loài vẹt Amazon phổ biến nhất

10 loài vẹt Amazon hàng đầu làm thú cưng

Hình ảnh Michel Gunther / Getty

Vẹt Amazon là loài chim thông minh và hòa đồng với nhiều biến thể màu sắc hoang dã nổi bật. Vì những lý do này, chúng là loài chim cảnh phổ biến. Tuy nhiên, cần có một người nuôi chim có kinh nghiệm để xử lý tính cách của vẹt và cung cấp dịch vụ chăm sóc mà vẹt yêu cầu. Họ là những sinh vật xã hội bắt buộc, liên tục cần sự tương tác và chú ý. Vì vậy, trước khi bạn chọn một con vẹt Amazon làm thú cưng chính của mình, hãy chắc chắn rằng bạn biết mọi thứ bạn cần biết để chăm sóc một con đúng cách. Dưới đây là danh sách 10 loài vẹt Amazon được nuôi phổ biến nhất, bao gồm cả những điều khiến chúng khác biệt với những người anh em họ hàng thân thiết của chúng.

Mẹo

Nhiều loài vẹt Amazon đang bị suy giảm trong tự nhiên do bẫy chim hoang dã quá mức; bẫy bây giờ là bất hợp pháp ở nhiều loài. Chỉ tìm kiếm những con chim nuôi nhốt có uy tín từ các nhà lai tạo tích cực hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn.

 • Vẹt Amazon Mặt Trước Màu Xanh

  Hình ảnh Raj Kamal / Getty

  Năng động và hài hước, Blue Fronted Amazons là những người biểu diễn tự nhiên. Chúng thích ở gần chủ nhân của mình và sẽ "ham hố" để được chú ý nhiều hơn. Những người nói nhiều và ca sĩ, họ thường xuyên phát âm và có thể rất to. Vì vậy, chúng không thích hợp sống trong những khu vực chật hẹp như chung cư.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 15 inch

  Trọng lượng: 10 đến 18 ounce

  Đặc điểm vật lý: Thân xanh, mặt xanh, đầu vàng

 • Vẹt đỏ Amazon

  Hình ảnh Rene Frederick / Getty

  Red Lored Amazons là loài chim lôi cuốn, nhanh chóng gắn bó với các thành viên trong gia đình loài người. Một số có xu hướng chọn những người yêu thích của họ và trở thành những con chim một người. Red Lored Amazons là những người nói chuyện và ca sĩ tài năng, nhưng những người chủ tiềm năng nên biết rằng tất cả các Amazons đều có thể và làm được, hét lên.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 13 inch

  Trọng lượng: 12 đến 14 ounce

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu xanh lá cây; má vàng, lông đỏ trên mỏ

 • Vẹt Amazon Mũi Vàng

  Hình ảnh Rosita So / Getty Images

  Vẹt Amazon mũi vàng là những sinh vật nhanh trí, trở thành thú cưng tuyệt vời cho những người chủ năng động, những người thực sự muốn hình thành mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với chú chim của họ. Trí thông minh rõ ràng và khả năng nói đáng chú ý của chúng khiến chúng trở thành một trong những loài vẹt Amazon phổ biến và dễ nhận biết nhất.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 14 inch

  Trọng lượng: 17 đến 19 ounce

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu xanh lá cây; vùng lông vàng ở gáy và dưới cổ lưng

 • Vẹt Amazon hai đầu vàng

  Hình ảnh của Daniela Duncan / Getty

  Những con Amazon đầu vàng đôi là những con vật cưng tuyệt vời, tình cảm khi được cho ăn bằng tay và được nuôi nhốt từ khi còn nhỏ. Có năng khiếu cao và sở hữu khả năng ăn nói ấn tượng, Amazon hai đầu vàng là một loài chim quyến rũ, thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày để dành cho việc chăm sóc, chơi đùa với xã hội và thời gian ở ngoài lồng trước khi nhận nuôi chúng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 15 đến 17 inch

  Trọng lượng: 17 ounce

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu xanh lá cây; đầu và cổ màu vàng; phần uốn cong của cánh màu cam/đỏ và các lớp phủ cánh nhỏ hơn xen lẫn với màu vàng; các lông bay màu tím đen đến hơi xanh với một mảng màu đỏ ở các lông phụ bên ngoài; gốc đuôi cũng có một mảng màu đỏ thường ẩn

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Amazon Amazon

  TJ Lin / Flickr / CC By 2.0

  Là một loài chim tốt trong gia đình, Amazon Amazon là một phân loài của Amazon đầu vàng. Nó là một con vật cưng thân thiện, thích tương tác với mọi người. Bản chất xã hội của họ giúp họ trở thành những người bạn đồng hành nhẹ nhàng và tình cảm. Trong khi yêu, chúng cũng là một loài rất năng động, vì vậy chúng cần một người chủ có thể theo kịp chúng. Chúng phải được cung cấp một không gian an toàn để leo trèo và chơi bên ngoài lồng mỗi ngày.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 14 inch

  Trọng lượng: 17 đến 19 ounce

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu xanh lá cây; màu vàng hình tam giác trên vương miện; sự khác biệt về màu sắc giữa các cá nhân

 • Vẹt Amazon đăng quang tử đinh hương

  du lịch altrendo / Getty Images

  Những Amazons Lilac-Crown là loài chim tò mò và hoạt động tự nhiên. Giống như tất cả các loài vẹt, chúng cần rất nhiều kích thích tinh thần để giữ cho chúng khỏe mạnh và vui vẻ. Những con chim này hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ của chúng và phải được cung cấp đủ lượng tương tác xã hội hàng ngày để phát triển.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 13 inch

  Trọng lượng: 11 ounce

  Đặc điểm hình thể: Thân xanh, có lông viền đen; trán đỏ sẫm; đỉnh đầu, gáy và cổ màu lam/tí đinh hương; một số lông đuôi ẩn màu đỏ; mỏ có màu sừng; vòng mắt màu xám nhạt; mắt cam

 • Vẹt Amazon Mealy miền Nam

  Hình ảnh Michel Gunther / Getty

  Mealy Amazons phương Nam được biết đến là loài vẹt hiền lành và ngoan ngoãn nhất trong số các loài vẹt Amazon. Chúng rất tình cảm khi được nuôi làm thú cưng và chúng hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ nhân của mình. Do bản tính hiền lành, chúng là lựa chọn tốt cho những người nuôi chim muốn có một con vẹt lớn nhưng lại thích một con chim có thái độ thoải mái hơn.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 15 inch

  Trọng lượng: 25 đến 27 ounce

  Đặc điểm ngoại hình: Cơ thể màu xanh lục với vệt xanh/đen sau gáy; mảng màu vàng trên vương miện; vòng mắt trắng, mắt đỏ

 • Vẹt Amazon má xanh

  Hình ảnh Ronald Wittek / Getty

  Những chú vẹt Amazon má xanh tinh nghịch và ngọt ngào, được cho ăn bằng tay là vật nuôi tốt trong gia đình, thích tương tác với "đàn" người của chúng. Mặc dù Amazon má xanh được biết đến là loài chim tốt bụng, nhưng chúng có tính tò mò mà một số chủ sở hữu cho biết khiến chúng dễ gây ra những trò nghịch ngợm hơn một số loài Amazon khác.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 12 đến 13 inch

  Trọng lượng: 10 đến 12 ounce

  Đặc điểm ngoại hình: Cơ thể màu xanh lá cây, trán và vương miện màu đỏ sẫm; dải màu tím/xanh từ trên mắt xuống hai bên cổ; vòng mắt xám nhạt, mắt vàng

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Vẹt Amazon mặt trắng (có kính)

  Hình ảnh Danita Delimont / Getty

  Xinh đẹp và thông minh, vẹt Amazon mặt trắng có thể là vật nuôi thú vị, có xu hướng gắn bó chặt chẽ với một người. Mặc dù, đây là loài nhỏ nhất trong số các loài vẹt Amazon, nhưng tiếng la hét, sủa và trilling của chúng có thể nghe khá chói tai.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 10 inch

  Trọng lượng: 6,5 đến 8,5 ounce

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu xanh lá cây với các mảng trắng và xanh trên trán; những vòng lông màu đỏ tươi quanh đôi mắt trắng sáng của chúng, trông giống như đeo kính

 • Vẹt Amazon cánh cam

  Hình ảnh Elfi Kluck / Getty

  Những con Amazon có cánh màu cam là những con vật cưng ngọt ngào, tình cảm và gắn bó chặt chẽ với chủ nhân của chúng. Họ có khả năng nói xuất sắc và tính cách quyến rũ. Nhưng giống như nhiều loài vẹt Amazon, những con Amazon Cánh cam trải qua giai đoạn "đánh lừa" nội tiết tố khi chúng đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục. Tiếng cắn, tiếng rít và lao vào của những "cuộc tấn công giả" trong giai đoạn cáu kỉnh này có nghĩa là bạn phải cân nhắc cẩn thận xem loài chim này (hoặc bất kỳ con vẹt Amazon nào) có phù hợp với bạn hoặc gia đình bạn hay không.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 12 inch

  Trọng lượng: 11 đến 12 ounce

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu xanh lá cây, giữa cánh có lông alula màu cam đến vàng; má màu cam nhạt, có thể có lông màu xanh xung quanh hoặc trên mắt hoặc trán