cá bóng đá

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Với mồi câu phát sáng mang tính biểu tượng của nó, cá bóng đá là một chi lớn trong bộ cá câu cá.

Được tìm thấy trong môi trường sống biệt lập dưới biển sâu, đây là loài cá nhút nhát và khó nắm bắt. Hiện có 22 loài được công nhận. Việc nhìn thấy một người sống là vô cùng hiếm. Nó đã trở thành tin tức quốc tế khi ba trong số chúng dạt vào bờ biển Thái Bình Dương chỉ riêng vào năm 2021. Mặc dù vẫn còn nhiều điều về chúng mà chúng ta chưa biết, nhưng bài viết này sẽ đề cập đến một số sự thật thú vị về kích thước, ngoại hình và chiến lược giao phối của những loài cá biển sâu này.

  • Cần câu là một chiếc vây đã được sửa đổi ở đỉnh đầu được gọi là illicum. Bóng đèn mềm, còn được gọi là esca, nằm ở cuối thanh chứa vi khuẩn phát quang sinh học bên trong giúp nó có thể phát sáng trong bóng tối của biển sâu. Những vi khuẩn này xâm nhập vào cá qua các lỗ nhỏ trên cơ thể.
  • Cá bóng đá lần đầu tiên được phát hiện vào khoảng năm 1837 bởi nhà động vật học Johan Reinhardt.
  • Cá bóng đá là một trong những trò chơi có thể bắt được trong trò chơi Nintendo Switch nổi tiếng “Animal Crossing: New Horizons.”

Tất cả 22 loài cá bóng đá đều thuộc chi Himantolophus . Tên khoa học này xuất phát từ sự kết hợp của hai từ Hy Lạp: himantos, có nghĩa là dây đeo hoặc dây xích bằng da, và lopho, có nghĩa là đỉnh hoặc búi. Điều này đề cập đến bề ngoài dày như da của que trên đỉnh đầu. Chi cá bóng đá là thành viên duy nhất hiện đang sống trong gia đình của nó.

Đúng như tên gọi, cá bóng đá sở hữu thân hình to, tròn hoặc bầu dục giống quả bóng đá. Chúng cũng có hàm răng rất sắc và vảy màu đen hoặc nâu. Giống như nhiều loại cá câu, cá bóng đá có sự khác biệt rõ rệt giữa con cái và con đực. Những con cái dài tới 2 feet và sở hữu chiếc cần câu lớn phát sáng nhô ra từ đầu. Chúng cũng có một tấm xương tròn bao phủ trên cơ thể. Mặt khác, những con đực có chiều dài dưới 2 inch và thiếu nhiều đặc điểm thể chất giống như con cái.

atlantic-footballfish-himantolophus-groenlandicus-the-nữ-có-một-cần-câu-sáng-phát-sáng-nổi-từ-đầu
Cá bóng đá Đại Tây Dương (Himantolophus groenlandicus). Con cái có một chiếc cần câu phát sáng nhô ra từ đầu.

©feathercollector/Shutterstock.com

Cá bóng đá so với cá Angler

Cá bóng đá được coi là một loại cá câu cá. Thanh phát sáng ở đỉnh đầu là một đặc điểm chính mà chúng có điểm chung với các thành viên khác trong bộ cá câu. Nhưng có một số khác biệt về thể chất giữa cá bóng đá và các loại cá câu khác, bao gồm cả hình dạng.Cá bóng đá chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước sâu nhiệt đới của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Theo Danh sách đỏ của IUCN, hầu hết các loài được coi là ít quan tâm nhất hoặc thiếu dữ liệu. Do hoạt động dưới biển sâu của chúng, rất khó để ước tính chính xác số lượng dân số. Những loài cá này có ít mối đe dọa trong môi trường sống tự nhiên của chúng, nhưng biến đổi khí hậu có thể gây ra một số vấn đề trong tương lai khi nhiệt độ của các đại dương thay đổi.

Con cái thường ngồi và đợi con mồi đi ngang qua. Chúng nhử con mồi trong khoảng cách gần miệng bằng cách sử dụng que phát sáng. Vì khả năng bơi lội kém, chúng được cho là loài động vật chủ yếu ít vận động. Con đực thường không ăn nhiều khi chúng trưởng thành và phải tìm kiếm con cái để tồn tại.

Cá bóng đá ăn gì?

Cá bóng đá chưa bao giờ được quan sát thấy trong tự nhiên. Do độ sâu mà nó được tìm thấy, cá bóng đá có lẽ không có nhiều kẻ săn mồi ngoài cá mập và cá voi. Một con cá bóng đá không may cuối cùng đã trở thành thứ chứa trong dạ dày của một con cá nhà táng. Có một số dấu hiệu cho thấy cá bóng đá thuộc các loài khác nhau cũng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Cá bóng đá ăn gì?

Chế độ ăn của cá chủ yếu bao gồm cá nhỏ, động vật giáp xác và mực. Do mật độ thức ăn thấp ở biển sâu nên chúng không kén chọn thức ăn.

Anglerfish có một trong những chiến lược giao phối độc đáo nhất so với bất kỳ loài động vật nào trên thế giới. Khi lớn lên, cá bóng đá đực sẽ thực sự mất đi hệ thống tiêu hóa. Nó phải nhanh chóng tìm được bạn đời hoặc chết. Mồi của con cái được cho là hoạt động như một nguồn thu hút trong bóng tối. Khi tìm được bạn tình phù hợp, nó sẽ cắn vào da thịt cô và hợp nhất với cơ thể cô. Sau đó, con đực sẽ mất hầu hết các bộ phận trên cơ thể ngoại trừ tinh hoàn để trao đổi tinh trùng với con cái. Đổi lại, con đực sẽ nhận được thức ăn thông qua sự hợp nhất của các mạch máu của chúng. Người ta cho rằng con cái có thể mang nhiều con theo cách này trong suốt cuộc đời của nó.

Sự phát triển của chiến lược giao phối cộng sinh này là chủ đề của một số cuộc tranh luận. Có ý kiến cho rằng nó tiến hóa để đáp ứng với mật độ cá thấp ở biển sâu. Nếu cá có thể gắn bó với bạn đời của nó và cũng giảm chi phí trao đổi chất của chính nó, thì điều đó sẽ cải thiện thể lực tổng thể trong một môi trường khắc nghiệt như vậy.

Khi con cái nhận được tinh trùng của con đực, nó sẽ sinh ra một đàn trứng khổng lồ và thả chúng xuống nước. Ấu trùng đang bơi tự do ở những phần sâu hơn của đại dương. Thật không may, nhiều sự thật về tuổi thọ và sự phát triển của loài cá này chưa bao giờ được ghi chép đầy đủ, nhưng nếu nó giống như các loại cá câu khác, thì tuổi thọ của con cái có thể kéo dài tới 30 năm. Mặt khác, con đực không tồn tại được lâu với tư cách là một thực thể độc lập một khi nó đã trưởng thành.

Do tính chất khó nắm bắt ở vùng biển sâu, cá sống hiện không được ngư dân đánh bắt ở bất kỳ đâu trên thế giới. Người ta không biết chúng ăn được như thế nào, nhưng chắc chắn chúng không có bất kỳ giá trị nào như thực phẩm.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Cá bóng đá được tìm thấy ở khắp vùng biển sâu của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Nó có hình dạng giống như quả bóng được sử dụng trong các trận bóng đá.

Cá bóng đá ngoài đời thực không có giá trị thực trên thị trường.

Cá bóng đá được cho là ăn hỗn hợp cá, mực và động vật giáp xác.

Cá bóng đá sống sâu dưới nước đến nỗi hiện tại không thể bắt được. Tuy nhiên, có thể bắt được phiên bản kỹ thuật số của loài cá này trong sê-ri Nintendo nổi tiếng “Animal Crossing”.

Chúng sinh sản khi con đực hợp nhất trực tiếp vào cơ thể con cái. Điều này có nghĩa là con đực về cơ bản tồn tại để giao phối nhanh chóng và bị con cái hấp thụ.