Cá vàng có cần máy bơm không khí không? 5 Dấu Hiệu Bạn Nên Bổ Sung Oxy

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

hai-goldfish-veiltail-1024x768

Sự thật ngắn gọn: Chúng ta cần oxy để sống… và cá vàng cũng cần nó. Chúng có thể không có phổi, nhưng chúng thực sự cần RẤT NHIỀU oxy để sống.

Nếu bạn không cung cấp đủ cho cá cưng của mình… bạn sẽ có một chiếc bể vô hồn. (Và có thể là một con cá vô hồn!) Và điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi: cá vàng có cần máy bơm không khí không? Hãy đọc để tìm hiểu!

máy chia cá

Vậy cá vàng có cần bong bóng để sống không? Logic sẽ khiến bạn nói có. Nhưng CHỜ! Sự thật là cá vàng có thể không nhất thiết cần máy bơm không khí.

Trong gần 20 năm nuôi cá vàng, tôi biết được rằng có rất nhiều quảng cáo thổi phồng về bể cá và máy bơm không khí. Bạn nhìn thấy chúng trong các cửa hàng vật nuôi và xe tăng chuyên nghiệp. Vì vậy, cá của bạn cũng phải cần một, phải không? Vâng, không phải luôn luôn.

Xem: Nếu bạn có một bể rộng rãi được trang bị hệ thống lọc có khả năng tạo đủ xáo trộn bề mặt và tạo bọt khí, chẳng hạn như bộ lọc dưới lớp sỏi, bộ lọc bọt biển hoặc bộ lọc hộp, thì có thể không cần thiết phải sử dụng máy bơm không khí.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng nước được cung cấp đầy đủ oxy theo những cách khác (nếu bạn chọn không sử dụng cách này).

Làm thế nào bạn có thể biết nếu cần một máy bơm không khí?

cá vàng calico sabao
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Như tôi đã nói với bạn, có những trường hợp không nhất thiết phải cần đến máy bơm không khí. Nhưng có những trường hợp bắt buộc phải có máy bơm không khí. Làm thế nào để biết khi nào để có được một? Kiểm tra các cheat sheet dưới đây.

Bạn có thể cần một máy bơm không khí nếu bất kỳ điều nào sau đây là đúng:

 1. Bộ lọc không gây ra nhiều chuyển động bề mặt . Cách dễ nhất để đánh giá chuyển động bề mặt đơn giản là nhìn vào mặt nước. Nó có vẻ rất tĩnh hoặc bạn có thể thấy chuyển động và bong bóng do bộ lọc không khí tạo ra không? Nếu điều trước là đúng, hãy đảm bảo rằng bộ lọc có kích thước phù hợp với bể. Nếu có, nhưng nó vẫn không gây ra quá nhiều chuyển động của nước, bạn cần một máy bơm không khí.
 2. Bạn có một chiếc xe tăng nhỏ . Thật vậy, bí quyết để cung cấp oxy cho nước mà không cần máy bơm không khí là bề mặt lớn hơn cho phép nhiều oxy hòa tan vào nước hơn. Bể càng nhỏ, khả năng bạn cần một máy bơm không khí càng cao.
 3. Nhiệt độ nước cao hơn . Nếu bây giờ bạn chưa biết thì không phải tất cả cá vàng đều là cá nước lạnh. Loại ưa thích thích nước ấm hơn, nhưng nước ấm chứa ít oxy hơn nước mát. Vì vậy, nếu bạn nuôi cá vàng ưa thích hoặc nếu bể khá ấm vào những tháng mùa hè, hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc máy bơm không khí.
 4. Bạn có một diện tích bề mặt nhỏ hơn của nước . Bát và bể cao hơn, hẹp hơn không có khả năng trao đổi oxy tốt và cũng không thể hỗ trợ cá nếu không có sục khí bổ sung.
 5. Bạn có cá đang nuốt chửng trên mặt nước. Hút không khí là cách cá cố thở khi chúng đói không khí. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng hiện tượng nuốt nước bọt trên bề mặt cũng có thể do các vấn đề khác như ký sinh trùng hoặc bệnh tật.

Nếu điều này giống như chiếc xe tăng của bạn, tôi khuyên bạn nên mua một chiếc máy bơm không khí ngay lập tức. Máy bơm không khí không thêm oxy trực tiếp vào nước. Đó là sự xáo trộn trên bề mặt nước giúp hòa tan oxy vào chất lỏng. Do đó, điều cần thiết là kiểm tra xem cá vàng có đủ oxy hay không.

Làm thế nào để biết nếu cá vàng của tôi có đủ oxy?

Cá vàng Calico Crown Pearlscale
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh Romix, Shutterstock

Hãy tìm các dấu hiệu sau:

 • Làm cá vàng của bạn thở hổn hển trên bề mặt ? Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy nước bị oxy hóa kém. Có điều là nó thường bị nhầm với hành vi bình thường của cá vàng. Vì vậy, hãy ghi nhớ; cá vàng khỏe mạnh chỉ thỉnh thoảng thở hổn hển trên bề mặt. Nếu bạn phát hiện chúng thường xuyên cố gắng “thở hổn hển”, bạn cần tạo ra nhiều xáo trộn bề mặt hơn.
 • Cá vàng của bạn có thở hổn hển ở cửa thoát khí của máy bơm không ? Giống như thở hổn hển trên bề mặt, đó là dấu hiệu rõ ràng rằng chúng đang tìm kiếm thêm oxy.
 • Bạn có nhận thấy hoạt động giảm ? Nếu có, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng cá vàng của bạn không có đủ oxy. Trên thực tế, cá vàng là loài rất hiếu động, luôn vận động. Nhìn thấy họ đứng yên trong hầu hết thời gian là một dấu hiệu cảnh báo lớn rằng có điều gì đó không ổn.
 • Cá vàng của bạn có tăng chuyển động mang không ? Bất kỳ người đam mê nuôi cá vàng nào cũng nên biết về hành vi tự nhiên của vật nuôi của họ. Nếu bạn phát hiện bất kỳ chuyển động vụng về nào của mang, khiến cá có cảm giác đang thở nặng nề, thì có thể chúng cần thêm oxy.

Một lần nữa, những điều này có khả năng chỉ ra các vấn đề khác, vì vậy tốt nhất bạn cũng nên điều tra bất kỳ vấn đề nào khác có thể xảy ra.

Nếu bạn muốn cá của mình thở bình thường nhưng không chắc chính xác cách tạo thiết lập sục khí tốt nhất trong bể cá của mình, bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon. Nó bao gồm mọi thứ về thiết lập và bảo trì bể cho tất cả các loại chuồng nuôi cá vàng!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

bộ chia cây thủy sinh

Cách cải thiện quá trình oxy hóa nước hồ cá

Bên cạnh máy bơm không khí và bộ lọc nước, có một số cách khác để cải thiện quá trình oxy hóa nước.

Kiểm tra chúng dưới đây:

 • Đá không khí: Hoạt động song song với máy bơm không khí của bạn, đá không khí được gắn vào đầu ra của máy bơm không khí bên trong bể. Mục đích chính là tạo bong bóng trang trí, nhưng những bong bóng này có thể tăng cường oxy hóa trong bể thiếu yếu tố quan trọng này. Nếu bạn quyết định sử dụng chúng, hãy đảm bảo bong bóng không quá hung dữ, nếu không chúng có thể làm phiền cá vàng của bạn. Bong bóng nhỏ hơn được ưa thích hơn vì chúng hiệu quả hơn trong việc tạo ra sự trao đổi khí.
 • Đồ trang trí sục khí : Một sự thay thế thời trang hơn cho đá không khí, đồ trang trí sục khí hoạt động theo cách tương tự. Họ cũng thêm phong cách cho xe tăng của bạn; bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra một thế giới dưới nước kỳ ảo cho những người bạn cá vàng của mình. Chỉ cần chú ý đến sản lượng bong bóng. Thật vậy, một số đồ trang trí thực sự có thể tạo ra các tia bong bóng có khả năng làm phiền cá vàng.
 • Thực vật sống : Cho đến nay, cách lành mạnh hơn để bổ sung thêm oxy vào bể của bạn. Thực vật sống biến đổi carbon dioxide do cá vàng của bạn thải ra trở lại thành oxy rất cần thiết. Hơn nữa, thực vật đang phát triển cũng sử dụng nitrat và amoniac từ nước, cải thiện chất lượng của nó và giảm thiểu việc bảo trì bể cá. Chúng không chỉ tạo ra môi trường bể trong lành hơn và cung cấp nơi trú ẩn cho cá vàng của bạn, mà bạn còn có thể sử dụng thực vật sống để tạo ra cảnh quan nước hoàn hảo mà bạn bè của bạn sẽ phải ghen tị.

dải phân cách: bong bóng

Kết thúc tất cả

Cá vàng có thể không nhất thiết cần máy bơm không khí nhưng chắc chắn chúng sẽ cần nếu:

 • Bộ lọc của bể không đủ lớn để tạo ra đủ nhiễu ở bề mặt;
 • Nếu bạn nuôi cá vàng trong bể hoặc chậu cá cao và hẹp, vì mặt nước nhỏ sẽ hạn chế quá trình oxy hóa nước;
 • Bạn nuôi cá vàng ưa thích trong nước ấm hơn 77°F.

Trong tất cả các trường hợp khác, một bộ lọc nước tốt và thực vật sống sẽ cung cấp đủ oxy cho những người bạn dưới nước của bạn.

Vậy bạn nghĩ như thế nào? Bạn sẽ chờ đợi để tìm các dấu hiệu thiếu oxy, hay vẫn lắp đặt một máy bơm không khí chỉ để đảm bảo an toàn?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Hans, Pixabay

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi

Cách chăm sóc mèo bị ngược đãi – 9 lời khuyên được giải đáp bởi Tiến sĩ Kim Podlecki, DVM (bác sĩ thú y) Bệnh hạch bạch huyết ở mèo: Dấu hiệu, Nguyên nhân & Cách chăm sóc Được giải đáp bởi Tiến sĩ Kim Podlecki, DVM (bác sĩ thú y) Chó có thể uống Metronidazole mà không cần thức ăn không? Trả lời bởi Tiến sĩ Kim Podlecki, DVM (Vet) Tại sao con chó con của tôi không ăn và tôi có thể làm gì với nó? Trả lời bởi Tiến sĩ Joanna Woodnutt, BVM BVS (Vet) Hội chứng Đau ở Beagle: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Hướng dẫn Chăm sóc Trả lời bởi Tiến sĩ Rachel Ellison Dramamine Dành cho Chó: Công dụng, Liều lượng, Tác dụng phụ Trả lời bởi Tiến sĩ Joanna Woodnutt, BVM BVS (Vet) )