Cá mập có phải là cá không?

Cá mập già hơn cây và chúng đã tồn tại hơn 400 triệu năm, điều này cũng khiến chúng già hơn cả khủng long. Chúng bơi trong đại dương, khiến nhiều người sợ hãi, và chúng khác nhiều so với những con cá trong bể cá ở nhà của bạn. Cá mập ăn cá, nhưng cá mập có phải là cá không?

Khá nhiều loài cá mập là loài săn mồi đỉnh cao trong hệ sinh thái mà chúng sinh sống. Có hơn 500 loại cá mập khác nhau và chúng có kích thước khác nhau từ nhỏ đến khổng lồ. Ngoại hình, thói quen và môi trường sống của chúng cũng rất khác nhau, mặc dù có một số điểm chung rõ ràng.

Cá là động vật có xương sống và cá mập là loài có nhánh đàn hồi. Những từ lớn này có nghĩa là gì? Một lần nữa chúng tôi hỏi, cá mập có phải là cá không?

Chúng ta sẽ định nghĩa cá là gì, thảo luận xem cá mập có phù hợp với định nghĩa đó không, sau đó thảo luận một số chi tiết thú vị về cá mập.

Cá là gì?

a-nữ-đeo-mặt-thần-tiên-với-loài-khác-cá
Cá là động vật có xương sống chỉ sống dưới nước và có mang.

© CC PDM 1.0

Cá là động vật có xương sống chỉ sống dưới nước và có mang. Họ không có tay chân với chữ số trên họ. Chữ số là những thứ giống như ngón tay và ngón chân.

Trong số tất cả các loài có xương sống, cá chiếm khoảng 50% tổng số. So sánh này bao gồm các động vật có vú như con người, bò sát, chim và lưỡng cư. Chúng là loài động vật có xương sống đa dạng nhất trên thế giới và người ta tin rằng còn nhiều loài nữa cần được khám phá.

Cá sống trong nước và lấy oxy cần thiết qua mang. Những mang này trông giống như những khe hở ở hai bên đầu của chúng. Nước đi qua các mang này, mang lại cho chúng một luồng oxy liên tục.

Cá sống trong mọi loại môi trường nước, từ nước ngọt đến độ sâu mặn của đại dương. Hầu hết các loài cá đều có bộ xương xương khiến chúng có xương sống. Trong số tất cả các loài cá còn sống ngày nay, khoảng 96% là cá xương. Chúng thường có dạng hình thoi, có nghĩa là hình ngư lôi, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Tất cả các loài cá đều là loài máu lạnh, có nghĩa là nhiệt độ môi trường chính là nhiệt độ cơ thể bên trong của chúng. Chúng có vây dùng để di chuyển trong môi trường nước.

Cá mập có phải là cá không?

Cá mập trắng lớn ăn gì?
Cá mập là cá.

©iStock.com/atese

Vậy, cá mập có phải là cá không? Vâng, cá mập là cá. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài cá đều là cá mập. Cả cá mập và cá đều sử dụng mang để lấy oxy từ nước xung quanh chúng và chúng sống hoàn toàn dưới nước trong suốt cuộc đời. Cá mập có năm khe mang dùng để thở, trong khi hầu hết các loài cá khác chỉ có một.

Cá mập là một loại cá đặc biệt được gọi là elasmobranchs. Cá đuối, cá đuối và cá đao cũng là những loài có nhánh mềm, nhưng chúng không phải là cá mập. Một số loài cá có thể sống trong môi trường nước ngọt, trong khi chỉ một số loài cá mập chọn lọc có thể chịu được nước ngọt.

Không giống như teleosts, elasmobranchs có bộ xương được tạo thành hoàn toàn từ sụn và mô liên kết. Không có xương. Cá mập cũng có đồng tử co lại và giãn ra trong khi cá xương ống thì không.

Cá mập cũng khác một chút so với teleosts về cách chúng sinh sản. Chiến lược sinh sản của loài cá xương là sinh ra nhiều con non hầu như không phát triển, trong khi cá mập có rất ít con non gần như phát triển đầy đủ. Cả hai đều chứa các loài đẻ trứng.

Cá mập hầu như chỉ là loài ăn thịt, trong khi các loại cá khác nhau ăn rất nhiều thứ, bao gồm cả thực vật.

Cá xương có thể di chuyển vây ngực hoặc vây trước theo các hướng khác nhau. Điều này cho phép họ đi lùi. Cá mập có vây ngực không di chuyển, khiến chúng không thể bơi lùi.

Cá mập là gì?

Cận cảnh cá mập rạn san hô
Cá mập là loài cá có bộ xương bằng sụn.

©iStock.com/bastianbodyl

Cá mập là loài cá không có xương. Cá mập có toàn bộ bộ xương được tạo thành từ sụn.

Một số người cho rằng cá mập có họ hàng với động vật có vú vì một số loài thực hiện sinh con. Tuy nhiên, một con cá mập có ruột ngắn hơn nhiều so với động vật có vú và hệ thống tiêu hóa của chúng gần như hoàn toàn khác biệt. Chúng cũng không sản xuất sữa, không có phổi và cũng không có lông.

Cá mập có khả năng thích nghi giúp chúng không quá dễ bị tổn thương khi không có xương. Họ có những gì được gọi là răng giả da. Những chiếc răng giả này có hình dạng giống như răng và cũng được bao phủ bởi men răng. Chúng ở bên ngoài lớp da như vảy. Không giống như vảy cá, răng không phát triển cùng với cá. Thay vào đó, những cái mới được hình thành khi cá mập lớn lên. Vẩy cá lớn dần theo mình cá.

Răng giả là áo giáp chống lại kẻ săn mồi. Đôi khi, chúng hỗ trợ hợp lý hóa quá trình bơi để cá mập có thể đi nhanh hơn.

Cá mập cũng thiếu bong bóng bơi mà hầu hết các loài cá khác đều có. Một chất trong dầu gan và bộ xương sụn của chúng đóng vai trò tương tự trong việc giữ cho chúng nổi. Sụn nặng bằng một nửa xương và dầu nổi.

Trong khi tất cả các loài cá đều có mang, thì mang cá mập không có nắp che các khe như các loài cá khác. Đó là lý do tại sao chúng dễ dàng được phát hiện bên cạnh một con cá mập nhưng lại không dễ thấy trên nhiều loài cá.

Con người có ăn thịt cá mập không?

Vâng, con người ăn thịt cá mập. Nó là hợp pháp để tiêu thụ nó ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thịt cá mập không phổ biến ở Mỹ vì nó chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Các loài cá mập thường xuyên trong thực đơn của con người là cá nhám đuôi dài, cá mập vây đen, cá nhám đuôi dài, cá chó, cá mập keo và cá mập mako vây ngắn. Thịt cá mập thường được tẩm ướp để giảm hương vị urê sắc nét có trong thịt. Nó cũng thường được muối, sấy khô, ngâm chua hoặc hun khói.

Châu Á ăn một nửa số cá mập bị đánh bắt trên thế giới. Ý là nước nhập khẩu thịt cá mập lớn nhất, tiếp theo là Pháp. Thịt cá mập rất phổ biến ở Nhật Bản và có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị.

Nó phổ biến ở một số nơi trên thế giới và được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bạn không thể ăn gan cá mập vì số lượng vitamin và khoáng chất độc hại đối với con người. Không phải tất cả các loại cá mập đều bị ăn thịt – vì một số loài cá mập, với quần thể bị đe dọa, được bảo vệ ở nhiều nơi.

Việc cá mập bị tiêu thụ có vẻ khó chịu đối với một số người, nhưng điều đó bắt nguồn từ sự tức giận mà chúng ta dành cho ngành công nghiệp vi cá mập. Cá mập thường xuyên có trong thực đơn ở một số nơi nhất định được thu hoạch bền vững và là nguồn thực phẩm địa phương. Họ không liên quan gì đến việc tàn sát một lượng lớn cá mập một cách không cần thiết chỉ để lấy vây của chúng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá mập chanh lớn

© Greg Amptman/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một người sáng tạo hướng đến thực tế với tình yêu lịch sử và để mắt đến chi tiết. Tôi tốt nghiệp Đại học California, Riverside năm 2009 với bằng Cử nhân Lịch sử Nghệ thuật sau khi học trung học tập trung vào STEM. Kể một câu chuyện phức tạp với thông tin thực theo cách dễ hiểu là tài năng của tôi. Khi tôi không viết cho AZ Animals, tôi sẽ chăm sóc 3 con mèo của mình trong khi xem phim tài liệu và nghe nhạc bằng các ngôn ngữ Lãng mạn.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.