Hệ thống nước mặn chỉ dành cho cá là gì?

Mặc dù hệ thống chỉ có cá hoặc hệ thống FO thường được mô tả là bể cá nước mặn chỉ chứa cá, nhưng không có gì lạ khi cũng có một số loài tảo và mảnh vụn ăn động vật giáp xác và ốc sên. Những con vật này chỉ được đưa vào nếu chúng tương thích với các loại cá bạn đang nuôi. Không có san hô sống và các động vật không xương sống không cuống hoặc di động khác, và những thứ có thể được coi là đá "sống" được thêm vào, nhưng thay vào đó, các loại đá trang trí, các mảnh san hô khô tự nhiên hoặc tổng hợp, vỏ sò, cây nhân tạo và các vật phẩm khác được sử dụng .

Cá gì tốt cho loại bể cá này

Hầu hết mọi loại "cộng đồng" cá đều phù hợp với kiểu thiết lập này, nhưng đây là kiểu thiết lập thường được người chơi cá cảnh lựa chọn nhất để nuôi các loài cá hung dữ hoặc săn mồi như Lươn, Bọ cạp/Sư tử, Trigger, Cá mú, Cá hồng, Cá nóc, Diều hâu, Sóc, Tangs/Surgeons và Wrasses, cũng như các loài Thiên thần lớn.

Các yếu tố cơ bản của thiết lập FO

Ngoài các thiết bị và linh kiện tiêu chuẩn cần thiết để thiết lập bất kỳ bể cá nước mặn nào, đây là các yếu tố cơ bản của thiết lập chỉ dành cho cá:

  • Lọc cơ học đầy đủ: Khi nói đến việc giữ sạch bất kỳ loại bể cá nào, việc lọc cơ học tốt là điều cần thiết, nhưng điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn quyết định nuôi cá là loài ăn tạp. Thông thường, các bộ lọc điện kiểu canister hoặc treo trên bể là lý tưởng cho mục đích này và bạn có thể tăng cường mọi thứ bằng cách mua một bộ lọc có khả năng lọc 3 giai đoạn hoàn chỉnh.
  • Mẹo mua bộ lọc: Tùy chọn 1) "Tăng kích thước" trên bộ lọc. Ví dụ: nếu bạn có một bể chứa 30 gallon và bộ lọc bạn đang xem cho biết nó dành cho 30 gallon, hãy chuyển sang kích thước tiếp theo, chẳng hạn như bộ lọc được xếp hạng cho 50 gallon. Tùy chọn 2) "Nhân đôi" và chạy hai hộp hoặc bộ lọc điện có kích thước phù hợp.
  • Chuyển động nước tốt: Điều quan trọng là cung cấp lưu thông nước tốt trong bể cá. Điều này hỗ trợ quá trình trao đổi khí oxy, cho phép nước hồ cá được lọc kỹ hơn và giúp tránh các vấn đề về điểm chết trong chất nền. Lý tưởng nhất là điều này có thể đạt được với một hoặc hai đầu nguồn, hoặc ít hơn bằng cách sử dụng máy bơm không khí có (các) đá hoặc đũa bong bóng. Nếu bạn muốn làm như vậy, có thể sử dụng kết hợp hai yếu tố này. Nếu sau này bạn định nâng cấp lên bể san hô, bạn có thể muốn xem xét các thiết bị tạo sóng mới và lắp đặt một trong số đó. Một số máy tạo sóng mới cung cấp một số lượng lớn các kiểu và cường độ tạo sóng sẽ hoạt động khá tốt đối với bể Chỉ dành cho Cá.
  • Ánh sáng: Vì bạn chỉ cần ánh sáng để làm nổi bật vẻ ngoài của bể cá và các loài cá trong đó, KHÔNG (đầu ra bình thường) ánh sáng ban ngày, tím, 50/50 và các bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn khác được giữ trong dải đèn bể cá cơ bản hoặc mui xe có thể được sử dụng trên bể chỉ có cá. Nhiều người chơi cá cảnh mới đang thiết lập một bể cá chỉ có kế hoạch chuyển dần sang hệ thống FO With Live Rock, hoặc thậm chí là một hệ thống bể san hô đầy đủ và sẽ chọn ánh sáng cấp độ rạn san hô để bắt đầu vì điều này sẽ loại bỏ nhu cầu đi lại đến chi phí bổ sung để nâng cấp ánh sáng của họ sau này.

Cân nhắc nâng cấp thiết bị

Khi bắt đầu với bể cá chỉ có cá, bạn nên thiết kế cơ sở của mình với suy nghĩ trong đầu rằng bạn có thể quyết định chuyển bể cá thành bể chỉ có cá với đá sống hoặc hệ thống bể san hô trong tương lai. Bằng cách chọn nâng cấp các lựa chọn thiết bị và lọc của bạn ngay từ đầu, những quá trình chuyển đổi này có thể được thực hiện khá dễ dàng và sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài do không phải mua các thiết bị mới sau này, nếu hoặc khi bạn quyết định nâng cấp lên cấp độ tiếp theo.

Hình ảnh AMR / Hình ảnh Getty