14 loại cây nổi hàng đầu cho bể cá của bạn

Elizabeth Fernandez / Getty

Quan tâm đến việc thêm một số cây sống vào bể cá của bạn? Dưới đây là 14 lựa chọn thực vật nổi tuyệt vời để thêm vào bể cá có sẵn của bạn. Hãy nhớ rằng bất kỳ loại thực vật nào đến từ các hệ thống nuôi cá khác đều cần được cách ly.

Lời khuyên

Như với tất cả các loài thực vật thủy sinh, hãy đảm bảo rằng bể của bạn có thể hỗ trợ sự phát triển của thực vật thông qua amoniac do cá sản xuất, được chuyển đổi bằng quá trình lọc sinh học của bạn thành nitrat hoặc phân bón thực vật an toàn cho cá. Nếu bạn không thể làm cho bất kỳ loại cây nào phát triển mạnh hoặc có nhiều cây màu vàng hoặc nâu, bạn có thể cần bổ sung chất bổ sung để cây của bạn tồn tại. Đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn thêm vào bể đều an toàn cho cá.

Cá của tôi sẽ ăn cây của tôi?

Có lẽ. Ngay cả khi bạn cho cá ăn no, cá vẫn tò mò và có khả năng sẽ gặm cây của bạn bất kể chúng cảm thấy “no” như thế nào. (Không thực sự “no”, vì hầu hết các loài cá cảnh không có dạ dày thực sự). Thực vật của bạn cũng có thể chứa động vật không xương sống ngon, rất ngon để câu cá.

1. Anacharis (Egeria densa)

Christina Cahalane/Flickr

Anacharis là một trong những loại cây thủy sinh phổ biến nhất và dễ trồng nhất. Nó được khuyến nghị là một lựa chọn tốt cho bất kỳ bể trồng cây thủy sinh mới bắt đầu nào. Nó phát triển nhanh chóng và có thể xử lý nhiều nhiệt độ nước khác nhau, làm cho nó phù hợp với các bể cá khác nhau.

2. Bèo tấm (Lemna nhỏ)

Hình ảnh Westend61/Getty

Đây là một loài thực vật rất phổ biến thích bám vào các loài thực vật thủy sinh khác. Chỉ cần một tế bào để bắt đầu tái tạo và RẤT khó loại bỏ một khi nó đã ở trong hệ thống của bạn. Cách tốt nhất để tránh nó? Kiểm dịch cây thủy sinh của bạn và nếu nó xuất hiện và bạn không muốn nó ở xung quanh, hãy loại bỏ nó trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát.

3. Rêu Java (Vesicularia dubyana)

Patrick Hopf/Flickr

Mặc dù thường được kết hợp với việc trồng trọt trên lũa và đá, nhưng rêu java có thể trôi nổi tự do khắp bể cá của bạn. So với các loại cây thủy sinh khác, rêu java phát triển không nhanh và có thể được trồng nếu bạn muốn. Nó không phát triển quá cao và thường tạo ra một tấm thảm phủ trên bề mặt và các vật dụng trang trí.

4. Ngải sừng (Ceratophyllum demersum)

Hình ảnh Pro2sound/Getty

Hornwort là một lựa chọn phổ biến khác vì tính thẩm mỹ và dễ trồng. Chúng có thể được trồng, nếu muốn, hoặc thả trôi tự do. Nó có thể phát triển rất nhanh, vì vậy hãy sẵn sàng cắt tỉa khi cần thiết để nó không lấn át cá của bạn.

5. Amazon Frogbit (Limnobium laevigatum)

Hình ảnh Jonnyjto / Getty

Hãy coi Amazon Frogbit giống như cỏ ba lá dưới nước. Những cây này tạo thành hình hoa thị và có rễ tương đối ngắn, không cạnh tranh không gian bơi lội của cá bạn. Chúng có thể cung cấp bóng râm đáng kể, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn trồng các loại cây ngập nước khác. Những cây ở sâu hơn có thể không nhận đủ ánh sáng mặt trời để tồn tại.

6. Xà lách nước lùn (Pistia stratiotes)

Hình ảnh HildaWeges/Getty

Xà lách nước “lùn” và xà lách nước thông thường thường được bán thay thế cho nhau và không liên quan đến xà lách thật. Những cây này được đặt tên từ những chiếc lá giống như rau diếp và hình dạng “đầu”.

Xin lưu ý rằng rau diếp nước là một loài xâm lấn, vì vậy bạn có thể không lấy được nó ở tiểu bang của mình. Nếu bạn chọn giữ nó, KHÔNG BAO GIỜ cho phép nó tiếp cận nguồn nước tự nhiên. Nó dễ dàng áp đảo các hệ thống gốc và rất khó để loại bỏ.

7. Sprite nước (Ceratopteris thalicotoides)

mobile_gnome/Flickr

Một trong những loài thực vật thủy sinh nổi tiếng nhất là thủy tiên, còn được gọi là dương xỉ nước hoặc dương xỉ Ấn Độ. Nó rất được khuyến khích để cung cấp không gian ẩn nấp cho những con cá nhỏ hơn hoặc nhút nhát và rất khoan dung với những người mới bắt đầu.

8. Cabomba (Cobomba caroliniana)

mtreasure/Getty Images

Một loại cỏ hoang dại, Cabomba, còn được gọi là cây ngải cứu Carolina, có thể phát triển rất nhanh và cung cấp bụi rậm che phủ cho những con cá nhút nhát. Nó có thể được trồng hoặc nổi tự do, tùy thuộc vào kế hoạch bể của bạn. Nó là một loại cây nổi khỏe mạnh và sẽ phát triển tốt hơn một số loại cây thủy sinh mỏng manh hơn.

9. Bông hoa nước (Salvinia minima)

Zen Rial / Getty

Bọt nước thích nước tĩnh hơn so với nước bề mặt di chuyển nhanh. Giống như Amazon Frogbit, bông hoa nước có các cụm lá có kết cấu trên bề mặt, nhưng chúng cũng có rễ rất dài. Tùy thuộc vào độ sâu bể cá của bạn, những thứ này có thể cản trở cá bơi lội. Những cây này cũng cung cấp nhiều độ che phủ bề mặt, vì vậy những cây trồng sâu hơn có thể không có đủ ánh sáng.

10. Wisteria nước (Hygrophila difformis)

Steven Nichols/Flickr

Wisteria nước có thể phát triển rất lớn và có khả năng lấn át một số bể cá. Nó là một loại cây khác nổi tốt hoặc được trồng trong chất nền thân thiện với cây trồng. Không giống như nhiều loại cây thủy sinh khác, hoa tử đằng sẽ mọc ngang cũng như mọc dọc, có thể lấn át các cây khác trong cùng khu vực.

11. Rau má (Centella asiatica)

Đừng chắc chắn rằng thế giới là gió cho đến khi bạn kiểm tra nó / Getty Images

Rau má, còn được gọi là centella hoặc gotukola, có nguồn gốc từ vùng đất ngập nước châu Á. Ngoài việc trông giống như những bông hoa loa kèn nhỏ, loài thực vật thủy sinh này được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc thảo dược.
Rau má Brazil cũng là một lựa chọn thực vật nổi phổ biến.

12. Rotala indica

mobile_gnome/Flickr

Mặc dù loài cây mỏng manh này phát triển tốt hơn khi được trồng, nhưng Rotala indica chắc chắn có thể được thả nổi tự do. Khi nó lớn lên, lá có thể chuyển từ màu xanh sang màu hồng với màu vàng/cam ở giữa.

13. Dương Xỉ Muỗi (Azolla filiculoides)

hình ảnh wichatsurin / Getty

Loại cây này được đặt tên bằng cách ngăn chặn muỗi đẻ trứng trên mặt nước. Tương tự như muỗi, loại cây này thích nước tĩnh hoặc nước chảy chậm để phát triển.

14. Ludwigia trả thù

Hình ảnh Carnat Joel / Getty

Còn được gọi là Hoa anh thảo nước, Ludwigia repens có thể bắt đầu phát triển trên mặt nước nếu được phép phát triển nổi tự do. Trái ngược với hầu hết các loại cây thủy sinh có màu xanh lá cây, Ludwigia có màu đỏ và nâu đậm hơn để tạo độ tương phản trong bố cục thủy sinh của bạn.

Bất kể thẩm mỹ bể của bạn là gì, có một loại cây nổi sẽ phù hợp hoàn hảo! Hãy nhớ kiểm tra mức độ hóa học trong nước của bạn để đảm bảo đủ nitrat cho cây của bạn tồn tại hoặc xem xét việc bổ sung. Và nếu cây mới của bạn đến từ môi trường có cá, thì nó sẽ cần được cách ly 2 tuần trước khi được thêm vào bể của bạn. Sử dụng thời gian này để tăng cường bổ sung mới của bạn với một số phân bón thực vật thủy sinh.