Thiết lập chất nền được đề xuất cho cây sống

Chất nền là vật liệu trên sàn bể nơi cây thủy sinh sẽ bén rễ. Yếu tố quan trọng nhất là chất nền phải là vật liệu không ảnh hưởng xấu đến điều kiện nước bằng cách tăng hoặc giảm độ pH và độ cứng của nước. Bạn muốn một phương tiện hạnh phúc. San hô hoặc vỏ sò nghiền nát và một số loại sỏi đá vôi sẽ tạo ra độ pH cao và độ cứng cacbonat cao, không tốt cho cây thủy sinh của bạn.

Mặt khác, độ pH thấp và nước rất mềm có thể gây thối rễ, từ đó sẽ dẫn đến sự phát triển của tảo. Độ pH từ 6,8 đến 7,2 là khá lý tưởng, tùy thuộc vào loại cây thủy sinh bạn chọn. Bám vào chất nền tự nhiên, tránh các vật liệu tổng hợp, chẳng hạn như sỏi được phủ epoxy hoặc hạt thủy tinh và gốm màu.

Kích thước chất nền

Vật liệu nền phải dày từ 3 đến 8 mm. Các hạt lớn sẽ cản trở sự phát triển của rễ và những hạt nhỏ hơn thực sự có thể nghiền nát rễ. Khi khởi động bể, bạn nên thêm chất nền theo từng giai đoạn.

Ví dụ, trộn lớp phân bón rắn đầu tiên (hãy nhớ – ít hơn là nhiều hơn) và đặt lớp đó vào bể. Sau đó, thêm tối đa hai lớp sỏi bổ sung với các hạt mịn nhất trên lớp trên cùng. Lưu ý rằng các lớp bổ sung không chứa phân bón. Khi đổ nước nhớ đổ từ từ vào bát hoặc đĩa dưới đáy để tránh khuấy phân lên trên.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 Thức Ăn Cá Tốt Nhất Cho Động Vật Thân Mềm Năm 2023 – Đánh Giá & Lựa Chọn Hàng Đầu

Độ sâu chất nền

Bạn cũng phải cung cấp chất nền ở độ sâu thích hợp cho cây thủy sinh của mình. Có bốn nhóm thực vật thủy sinh có thể được phân loại theo loại rễ.

  • Các loại cây không cần cát nhưng bám rễ vào đá hoặc gỗ như Anubias, Microsorium và Bolbitis.
  • Cây có gốc ghép lớn như Aponogeton và Nymphaea.
  • Thực vật có thân dài như Hygrophila và Rotala có rễ ăn nông.
  • Các loại cây như Cryptocoryne và Echinodorus có rễ ăn sâu.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về độ sâu của chất nền, bạn phải xem xét loại cây thủy sinh mà bạn sẽ sử dụng. Những cái ăn sâu bám rễ sẽ đòi hỏi sự sâu sắc nhất. Nếu chúng được trồng trong chất nền không đủ sâu, rễ sẽ bị vướng và cây thủy sinh sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng. Những cây có rễ ăn sâu cần chất nền sâu ít nhất 6 cm (2 đến 3 inch).

Vật liệu nền

Vật liệu nền cho bể thủy sinh trồng cây hiện nay rất phong phú, với hai trong số những vật liệu yêu thích của tôi là CaribSea Eco Complete và SeaChem Fluorite. Cây phát triển tươi tốt và những chất nền này có vẻ đầy đủ về những gì cây cần. Có vẻ như có một khoảng thời gian trễ đối với Eco Complete về sự phát triển của cây trồng trong khoảng 2 đến 3 tuần. Nói cách khác, các nhà máy không cất cánh trong khoảng thời gian đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu tất cả về cá Tang vàng

Nếu bạn quan tâm đến việc làm chất nền dựa trên đất, hãy lấy Ecology Of The Planted Aquarium của Diana Walstad; nó là một cuốn sách hoàn chỉnh về cách làm, cùng với một số nghiên cứu khoa học về thực vật thủy sinh.