7 Bệnh Cá Vàng Thường Gặp

Cá vàng dễ mắc nhiều bệnh nước ngọt. Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng, có một số bệnh và tình trạng bạn nên đặc biệt chú ý:

Chất lượng nước kém

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là bệnh, nhưng chất lượng nước kém là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh cho cá vàng. Cá vàng là loài sinh vật bừa bộn và nhanh chóng tạo ra nhiều chất thải và nước hôi. Môi trường không phù hợp, chẳng hạn như bát cũ kỹ hoặc hệ thống quá đông đúc, có thể góp phần gây ra căng thẳng mãn tính do chất lượng nước kém. Một con cá không thể thoát khỏi hệ thống độc tố sẽ bị căng thẳng mãn tính, làm giảm tốc độ tăng trưởng, chức năng miễn dịch và khả năng sinh sản.

Điều quan trọng là đảm bảo cá vàng của bạn có đủ không gian để sống khỏe mạnh. Đối với cá vàng sao chổi và cá vàng thân dài khác, chúng sẽ cần 20 gallon mỗi con để bắt đầu. Bạn có thể sẽ cần gần 50 đến 75 gallon mỗi con cá khi chúng trưởng thành. Cá vàng có thể dài tới 14 đến 16 inch, vì vậy hãy lên kế hoạch theo kích thước đó, không phải 2 đến 3 inch. Không con cá nào đáng sống trong một cái bát bẩn thỉu. Tất cả các loài cá đều cần bể lọc, nhưng cá vàng không cần máy sưởi.

Kiểm tra chất lượng nước của bạn thường xuyên và đảm bảo khắc phục mọi bất thường. Cho ăn thức ăn giàu protein có thể là một vấn đề lớn trong nhiều bể cá vàng. Luôn cố gắng cho cá ăn thức ăn dạng viên với kích cỡ phù hợp. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì chất lượng nước trong phạm vi cho phép, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sinh của bạn để được hỗ trợ thêm.

Ký sinh trùng

Mang một con cá từ cửa hàng thú cưng về nhà là điểm rủi ro cao nhất trong cuộc đời của một con cá khi tiếp xúc với ký sinh trùng. Trong các cửa hàng vật nuôi, cá từ nhiều nguồn và sự phơi nhiễm được trộn lẫn trong các hệ thống khác nhau và hầu hết các ký sinh trùng có thể di chuyển trong nước và trên thiết bị.

Các dấu hiệu lâm sàng của ký sinh trùng ở cá vàng bao gồm mất vảy, nhấp nháy, bầm tím, lờ đờ và/hoặc chết đột ngột. Các bệnh cá vàng phổ biến nhất bao gồm:

Cách phòng chống ký sinh trùng tốt nhất là thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm dịch. Không có phương pháp điều trị "một kích thước phù hợp với tất cả" đối với ký sinh trùng, vì vậy chẩn đoán xác định từ bác sĩ thú y thủy sản là rất quan trọng để đảm bảo điều trị đúng cách. Chỉ cần đoán và ném một loạt thuốc OTC vào cá của bạn là một công thức dẫn đến cái chết.

u xơ thần kinh

Tiến sĩ Jessie Sanders

Những "cục u" này phổ biến ở cá vàng sao chổi, đặc biệt là những con được nuôi ngoài trời. U xơ thần kinh hình thành từ mô thần kinh nằm sâu trong các lớp da và gần như không thể điều trị. Chúng thường có thể tạo thành một "thân cây" và rụng đi, chỉ để mọc lại. Một số cá có thể nổi một hoặc hai cục cục bộ hoặc lan tỏa toàn thân cá.

Điều trị không được bảo hành do tái phát. Nhiều phương thức sử dụng phẫu thuật và liệu pháp áp lạnh đã không thành công. Không đáng để cá của bạn trải qua quá trình điều trị khó khăn mà không giải quyết được vấn đề. Vì những khối u lành tính này phát sinh từ mô thần kinh nên hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể nhắm mục tiêu cụ thể vào các loại mô này.

Rối loạn nổi

Cá vàng có thể dễ bị rối loạn nổi cả tiêu cực và tích cực. Là loài cá có khí khổng, chúng có một ống khí nén giữa thực quản và bong bóng bơi, cho phép chúng nuốt không khí để làm phồng bong bóng bơi. Một tuyến riêng biệt, được gọi là bầu dục, chịu trách nhiệm loại bỏ không khí dư thừa.

Rối loạn nổi tích cực xảy ra phổ biến nhất sau khi cho ăn. Cá vàng, loài chó tha mồi vàng của thế giới cá, kiếm ăn mạnh trên bề mặt, thường hút quá nhiều không khí. Nó sẽ kết thúc trong đường tiêu hóa hoặc bong bóng bơi. Sau khi không khí dư thừa được loại bỏ, cá trở lại bình thường. Sự cố của hình bầu dục đã được biết là xảy ra, dẫn đến rối loạn độ nổi dương tính vĩnh viễn. Phẫu thuật thường được yêu cầu để khắc phục những vấn đề này.

Rối loạn nổi tiêu cực là phổ biến nhất thứ phát do căng thẳng hoặc chế độ ăn uống kém. Nói một cách đơn giản, cá của bạn không có khuynh hướng hoặc năng lượng để bơi. Một khi bạn giảm bớt căng thẳng và cho cá ăn một chế độ ăn phù hợp, chúng sẽ trở lại hành vi bình thường. Phao "xe lăn" bên ngoài cực kỳ nguy hiểm và có thể làm cá của bạn bị thương nặng.

Bệnh thận đa nang

Tiến sĩ Jessie Sanders

Cá vàng dễ mắc bệnh hình thành u nang trong thận, gây ra sự cố và tổn thương mô nghiêm trọng. Thật không may, nguyên nhân của căn bệnh này là không rõ và không có cách điều trị. Một khi thận đã bị tổn thương, như ở nhiều loài khác, chúng sẽ không hồi phục.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh thận đa nang hầu hết trông giống như con cá của bạn nuốt một quả bóng chày, bóng mềm hoặc thậm chí là bóng chuyền. Cá có thể hoạt động bình thường mặc dù có hình dáng bên ngoài bất thường. Siêu âm là cần thiết để chẩn đoán. Đừng cố bóp cá của bạn! Điều này có thể gây tổn thương nội tạng nghiêm trọng và sẽ không giúp ích gì cho cá của bạn.

Cloudy Eyes và Popeye

Mắt cá bị đục là hiện tượng phổ biến do chất lượng nước kém, chấn thương và bệnh thứ phát. Một số loài cá có thể có mắt lồi ra ngoài nhiều hơn so với đồng loại của chúng, đặc biệt là một số giống ưa thích, khiến chúng dễ bị chấn thương hơn.

Popeye là một căn bệnh internet phổ biến mà không có cách điều trị. Mắt có thể bị sưng lên do nhiều vấn đề thứ cấp và bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y thủy sản để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gốc rễ và xây dựng kế hoạch điều trị hiệu quả trước khi mất mắt.

Vệt đỏ trên da và vây

Các vệt đỏ trên da và vây là triệu chứng phổ biến của tình trạng căng thẳng và chất lượng nước kém. Nếu bạn nhìn thấy những thứ này trên cá của mình, điều quan trọng là phải kiểm tra chất lượng nước càng sớm càng tốt. Nếu nó bị tắt, việc sửa nó có thể giải quyết các vấn đề sọc này.

Nếu chất lượng nước của bạn nằm trong phạm vi cho phép và không có thay đổi lớn nào được thực hiện gần đây, điều quan trọng là phải xác định tác nhân gây căng thẳng và loại bỏ nó khỏi hệ thống của bạn.

Không bệnh tật

Có một số bệnh trên internet về mặt kỹ thuật không phải là bệnh. Chúng là triệu chứng của nhiều bệnh phổ biến ở cá.

"Chảy nước dãi"

Tiến sĩ Jessie Sanders

Điều này mô tả tình trạng lâm sàng khi chất lỏng tích tụ giữa các vảy của cá và chúng trông giống như một quả tùng. Đó là một dấu hiệu lâm sàng của sự cố thận hoặc mang và không phải là bệnh.

"Bong bóng bơi"

Vâng, cá của bạn có bong bóng bơi. Bệnh "bàng quang bơi" có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và cần có sự tư vấn của bác sĩ thú y thủy sản. Không có một nguyên nhân nào gây ra rối loạn nổi.