6 điều bác sĩ thú y muốn bạn biết (nhưng sẽ không nói cho bạn biết)

Làm việc trong ngành thú y có thể thực sự bổ ích. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là một công việc vô ơn, căng thẳng. Bác sĩ thú y của bạn muốn giúp bạn và thú cưng của bạn, nhưng đôi khi có nhiều thứ cản trở bạn. Cho dù đó là khách hàng trễ hẹn (trễ cả ngày) hay mất đi một bệnh nhân yêu quý, làm việc trong lĩnh vực này có thể phải trả giá.

Các bác sĩ thú y và nhân viên của họ thực sự đánh giá cao khi khách hàng mang bánh quy tự nướng về nhà hoặc gửi lời cảm ơn. Những cử chỉ này cảm thấy rất bổ ích (mặc dù chúng không bao giờ được mong đợi hoặc được coi là cần thiết). Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn cho bác sĩ thú y của mình thấy cô ấy tuyệt vời như thế nào, bạn có thể dành một chút thời gian để nhìn mọi thứ từ góc nhìn của cô ấy.

Có một số điều bác sĩ thú y muốn bạn biết nhưng có lẽ sẽ không thực sự nói cho bạn biết.

 • Giao tiếp là chìa khóa

  andresr / E + / Getty Images

  Cách duy nhất để mối quan hệ giữa bạn và bác sĩ thú y có thể phát huy tác dụng là nếu bạn giao tiếp hiệu quả. Sự trung thực là chính sách tốt nhất. Đừng lo lắng, bạn sẽ không bị phán xét nếu bạn đợi quá lâu để đưa chó đến khám vì ngứa tai hoặc nếu bạn bỏ lỡ một số liều thuốc. Điều quan trọng là bạn cung cấp cho bác sĩ thú y của mình sự thật:

  • Đã thực sự bỏ lỡ bao nhiêu liều thuốc?
  • Vấn đề thực sự đã xảy ra bao nhiêu ngày rồi?
  • Lần đầu tiên bạn nhận thấy khối u là khi nào? (Bác sĩ thú y biết rằng nó không lớn như vậy chỉ sau một đêm.)
  • Bạn đang thực sự cho thú cưng của mình ăn gì và bao nhiêu?

  Lý do bác sĩ thú y cần biết sự thật không phải để phán xét bạn. Đó là bởi vì họ cần tất cả các chi tiết để đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

  Xin vui lòng đặt câu hỏi. Nói với bác sĩ thú y nếu bạn không hiểu điều gì đó để cô ấy có thể giải thích rõ hơn. Hãy nói điều gì đó nếu bạn nghĩ rằng mình không thể làm theo hướng dẫn.

  Làm cho kỳ vọng của bạn rõ ràng. Nói với bác sĩ thú y của bạn những gì bạn cần. Nếu bạn gặp khó khăn về thời gian hoặc hạn chế về tài chính, bác sĩ thú y sẽ cố gắng hết sức để làm việc với bạn. Nếu có điều gì đó xảy ra khiến bạn không hài lòng, vui lòng báo ngay cho bác sĩ thú y hoặc nhân viên để họ tìm cách khắc phục.

  Suy cho cùng, điều mà các bác sĩ thú y và nhóm của họ thực sự muốn là thú cưng của bạn khỏe mạnh và bạn được hạnh phúc.

 • Đó không phải là tất cả về tiền (Nhưng đôi khi là như vậy)

  Howard Berman/Lựa chọn của Nhiếp ảnh gia/Hình ảnh Getty

  Tiền có thể là một chủ đề nhạy cảm, đặc biệt khi nó liên quan đến tình cảm mà chúng ta chia sẻ với thú cưng của mình. Chi phí thú y thực sự có thể tăng lên khi vật nuôi bị bệnh. Cũng có một giả định chung rằng dịch vụ chăm sóc thú y rất tốn kém.

  Sự thật là, có thể bạn đang trả ít hơn giá trị thực sự của những dịch vụ đó. Sở hữu một con chó, mèo hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác sẽ khiến bạn mất tiền.

  Đây là những gì bạn cần biết trước khi cho rằng mình đang bị bác sĩ thú y tính phí quá mức:

  1. Vets không ở trong đó chỉ vì tiền. Rất khó để vào trường thú y và chương trình này rất khó khăn. Sau đó, họ tốt nghiệp, trở thành DVM và kiếm được một phần nhỏ so với những gì MD kiếm được khi ra trường. Nhân tiện, nhân viên thú y cũng kiếm được một phần nhỏ so với những gì thuốc tương đương với con người của họ tạo ra.
  2. Thuốc thú y là một doanh nghiệp. Một số tiền lãi nhất định là cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh phát đạt. Ngay cả các cơ sở bác sĩ thú y phi lợi nhuận cũng cần trang trải các chi phí của họ và còn dư một số tiền nhất định để duy trì hoạt động hành nghề.
  3. Nhiều bác sĩ thú y ước họ có thể tặng dịch vụ. Họ quan tâm đến vật nuôi và chủ nhân của chúng và thông cảm với tình hình tài chính của bạn. Nhưng họ không thể cho mọi thứ miễn phí. Xin đừng cố lợi dụng tấm lòng bao la của bác sĩ thú y của bạn. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ trả lời chủ sở hữu thực hành và có thể gặp rắc rối vì giảm giá thường xuyên hoặc nhiều. Nếu bác sĩ thú y của bạn chủ sở hữu thực hành, điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn, bởi vì cô ấy biết tác động của việc giảm giá và "quà tặng miễn phí" đối với công việc kinh doanh của mình. Cô ấy quan tâm đến nhân viên, bệnh nhân và khách hàng của mình. Vì vậy, cô ấy muốn duy trì hoạt động kinh doanh thành công để mọi người đều có lợi.
  4. Nếu bác sĩ thú y của bạn biết trước những lo lắng về tài chính của bạn, họ sẽ cố gắng hết sức để làm việc trong phạm vi ngân sách của bạn. Tuy nhiên, bác sĩ thú y chỉ có thể làm được rất nhiều khi bạn có một con vật cưng bị bệnh nặng và chỉ có đủ tiền để trang trải cho kỳ thi. Các xét nghiệm và điều trị sẽ cần thiết, và những điều này tốn tiền.
  5. Điểm mấu chốt: Bạn đang trả tiền cho một chuyên gia, giống như bạn trả tiền cho luật sư hoặc bác sĩ. Và có lẽ bạn nên trả nhiều tiền hơn.

  Điều tốt nhất bạn có thể làm là lên kế hoạch trước cho các chi phí thú y bất ngờ. Thiết lập một tài khoản tiết kiệm riêng cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra với thú cưng. Nghiên cứu các lựa chọn bảo hiểm vật nuôi. Một số nhà tuyển dụng hiện đang bao gồm bảo hiểm vật nuôi trong các gói phúc lợi! Tuyệt vời! Chỉ cần đảm bảo rằng bạn trao đổi với bác sĩ thú y về những hạn chế tài chính và nhận ra giá trị của thuốc thú y chất lượng.

 • Hãy để nhân viên giúp bạn

  Hình ảnh Monty Rakusen//Cultura/Getty

  Khi bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về sức khỏe của thú cưng, suy nghĩ đầu tiên của bạn là liên hệ với bác sĩ thú y để thảo luận. Điều đó thật tuyệt! Bác sĩ thú y của bạn muốn bạn liên hệ để được giúp đỡ. Tuy nhiên, đây là lý do tại sao bác sĩ thú y của bạn có đội ngũ hỗ trợ lành nghề, hiểu biết. Bác sĩ thú y của bạn đang bận xem các cuộc hẹn đã lên lịch. Rốt cuộc, nếu bạn đặt lịch hẹn và trả tiền cho thời gian đó, bạn sẽ muốn bác sĩ thú y tham gia đầy đủ và sẵn sàng phục vụ bạn trong suốt cuộc hẹn.

  Nếu bạn gọi và cần nói chuyện trực tiếp với bác sĩ thú y của mình, bạn có thể phải đợi đến cuối ngày để bác sĩ thú y gọi lại cho bạn. Thay vào đó, văn phòng bác sĩ thú y của bạn có thể có một nhân viên sẵn sàng nói chuyện với bạn ngay lập tức. Tại sao không thảo luận về mối quan tâm của bạn với kỹ thuật viên thú y trước?

  Hãy để kỹ thuật viên thú y làm đầu mối liên lạc giữa bạn và bác sĩ thú y để nhận được câu trả lời nhanh hơn. Kỹ thuật viên có thể có câu trả lời cho bạn ngay lập tức vì anh ấy đã được bác sĩ thú y đào tạo về các khuyến nghị của họ. Hoặc, kỹ thuật viên có thể cần nói chuyện với bác sĩ thú y và liên hệ lại với bạn bằng câu trả lời cụ thể của bác sĩ thú y. Họ cũng có thể giúp đẩy nhanh cuộc gọi lại từ bác sĩ thú y.

  Mỗi nhân viên hỗ trợ đã được đào tạo để hành động theo sở thích của bác sĩ thú y. Họ đang đóng vai trò là đặc vụ của bác sĩ thú y và họ ở đó để giúp bạn. Hãy đối xử với họ một cách tôn trọng và giao tiếp với họ một cách rõ ràng.

 • Vets hy vọng bạn có lời khuyên của họ

  Hình ảnh Izabela Habur / E + / Getty

  Khi bác sĩ thú y đưa ra lời khuyên hoặc đề xuất điều gì đó cho bạn, thì đó là kết quả của nhiều năm giáo dục và kinh nghiệm. Nếu bạn quyết định bỏ qua các cuộc kiểm tra định kỳ, đột ngột dừng một loại thuốc hoặc nói cách khác là bỏ qua lời khuyên của bác sĩ thú y, thì bạn đang làm hai việc: khiến thú cưng của bạn gặp nguy hiểm và làm suy giảm mối quan hệ giữa bạn với bác sĩ thú y.

  Nếu bạn tìm đến "Dr. Google" và làm trái lời khuyên của bác sĩ thú y, bạn có thể khiến thú cưng của mình gặp nguy hiểm. Điều quan trọng là trở thành người bênh vực thú cưng của bạn, vì vậy, theo lẽ tự nhiên, bạn sẽ tự nghiên cứu (có thể là trực tuyến). Các bác sĩ thú y biết bạn sẽ làm điều này, họ chỉ hy vọng bạn có được thông tin chính xác.

  Đảm bảo rằng bạn đang chọn các trang web cung cấp thông tin thú y thực tế, đáng tin cậy. Hiểu rằng các trang web đưa ra lời khuyên chung có thể áp dụng hoặc không áp dụng cho tình hình hiện tại của thú cưng của bạn.

  Chắc chắn rồi, bạn cũng có thể muốn xin lời khuyên từ bạn bè, gia đình, hàng xóm, người gây giống, người chăm sóc lông, v.v. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những người này đang nói từ kinh nghiệm của chính họ và không nhất thiết phải từ một nơi được giáo dục chính quy và có kinh nghiệm toàn diện.

  Nếu bác sĩ thú y của bạn đưa ra khuyến nghị mà bạn không thể hoặc không muốn thực hiện, hãy lên tiếng! Bác sĩ thú y sẽ cố gắng giúp bạn tìm ra giải pháp thực sự phù hợp với bạn. Đừng chuyển sang các nguồn có khả năng không đáng tin cậy, nhận lời khuyên tồi, sau đó quay lại bác sĩ thú y của bạn để "khắc phục nó". Ví dụ: Đừng cởi vòng cổ điện tử vì một người bạn nói rằng điều đó tốt cho con chó của cô ấy, sau đó nổi giận với bác sĩ thú y của bạn khi con chó của bạn nhai tại địa điểm phẫu thuật. (Loại chuyện này xảy ra mọi lúc.)

  Đây là vấn đề: Nếu bạn thực sự không thể tin tưởng bác sĩ thú y hiện tại của mình, hãy tìm một bác sĩ thú y mới. Đừng tìm nơi khác để được tư vấn thay thế bác sĩ thú y.

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Chăm sóc bác sĩ thú y. Đôi khi họ quan tâm quá nhiều

  Cầu chì/GettyImages

  Công bằng mà nói, những ai làm trong ngành thú y đều có tình yêu sâu sắc với động vật. Họ dành cả ngày để đối xử với thú cưng và chủ của chúng bằng tình yêu thương và lòng trắc ẩn. Họ nắm tay chủ nhân trong khi thú cưng yêu quý của họ bị chết. Họ vuốt ve những chiếc mõm mềm mại của những con vật sắp chết và ôm chúng trong vòng tay yêu thương khi chúng ra đi. Họ thông báo tin xấu cho những người nuôi thú cưng với sự đồng cảm và giúp họ đưa ra một số quyết định khó khăn nhất. Họ quan sát động vật trải qua nỗi đau và sự bối rối và cố gắng hết sức để an ủi chúng. Họ giữ bình tĩnh khi đối mặt với những khách hàng đau khổ, ngay cả khi họ tức giận.

  Các bác sĩ thú y và nhân viên của họ cũng mang về nhà những vật nuôi đã bị bỏ rơi, đôi khi họ phải dùng quá nhiều khả năng của mình. Các chuyên gia thú y rất có khả năng nhận thú cưng ba chân, một mắt mắc bệnh mãn tính. Những vật nuôi này cần dùng thuốc thường xuyên, chế độ ăn uống đặc biệt và chăm sóc cá nhân. Nhưng họ đưa những con vật vào mà không cần suy nghĩ thứ hai.

  Tất cả những tình huống này có thể ảnh hưởng đến chúng ta ở mức độ sâu sắc nhất. Có người khóc trước sự ra đi của bệnh nhân; một số cảm thấy thất vọng khi họ không thể giúp đỡ bệnh nhân hoặc khách hàng; một số tức giận khi mọi thứ không suôn sẻ; một số chôn vùi cảm xúc và phát triển các vấn đề sau này. Tỷ lệ tự tử và trầm cảm rất cao trong số các chuyên gia thú y.

  Hầu hết các chuyên gia thú y sẽ bị mệt mỏi và kiệt sức vì lòng trắc ẩn vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ. Mệt mỏi vì lòng trắc ẩn là kết quả của sự căng thẳng mãn tính mà những người chăm sóc và hỗ trợ động vật hoặc con người bị tổn thương gặp phải. Nó cũng có thể được gọi là Rối loạn Căng thẳng Chấn thương Thứ cấp, hay STSD.

  Các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của PTSD và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Mệt mỏi vì lòng trắc ẩn là một tình trạng rất thực tế ảnh hưởng đến những người làm việc trong lĩnh vực thú y, chăm sóc sức khỏe con người, cứu hỏa, thực thi pháp luật, công tác xã hội, tư vấn, v.v.

 • Bác sĩ thú y không phải là công nhân kỳ diệu (Nhưng họ ước họ đã như vậy)

  LWA/Lựa chọn của Nhiếp ảnh gia/Hình ảnh Getty

  Y học không phải là một khoa học chính xác. Điều này cũng áp dụng cho thuốc thú y. Ngoài ra, bệnh nhân thậm chí không thể nói chuyện với bác sĩ thú y về các triệu chứng của họ. Các bác sĩ thú y cần phải có tính trực quan và khách quan cao.

  Họ phải dựa vào nghiên cứu và thử nghiệm, tổng hợp tất cả các sự kiện, sau đó sử dụng một chút phỏng đoán có học thức để tìm ra điều gì đang xảy ra với bệnh nhân và cách điều trị. Tất nhiên, vật nuôi và bệnh tật của chúng không được đọc trong sách giáo khoa, vì vậy một số trường hợp có thể trở nên khá khó khăn.

  Các bác sĩ thú y ước có những cây đũa thần và bình thuốc, nhưng than ôi, chẳng có cái nào cả. Điều kỳ diệu xảy ra, nhưng không thường xuyên lắm. Đôi khi bác sĩ thú y của bạn có thể cần giới thiệu bạn đến một chuyên gia. Đôi khi bác sĩ thú y của bạn không thể giúp thú cưng ngoại trừ việc đưa ra một kết thúc không đau đớn cho sự đau khổ. Đôi khi các bác sĩ thú y thậm chí còn phạm sai lầm, nhưng tất nhiên, họ cố gắng hết sức để tránh điều đó.

  Hãy kiên nhẫn với bác sĩ thú y của bạn và nhóm của cô ấy. Tất cả họ đều đã trải qua rất nhiều quá trình giáo dục, đào tạo và trải nghiệm để có thể ở bên bạn và thú cưng của bạn. Tất cả mọi thứ họ làm là vì hạnh phúc của bạn và thú cưng của bạn.